Review : เครื่องซักผ้า LG WD-12080TDS ถนอมผ้าและสะอาดเหมือนซักมือ ด้วยถังซักหมุน 6 ทิศทาง (6 Motion)

ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องซักผ้าดีๆ เพื่อใช้ในครอบครัว อยากให้ลองพิจารณา LG รุ่นที่มีฟังก์ชั่น True Stream ควบคู่กับ 6 Motion  ซึ่งมีความเหนือชั้นและน่าสนใจกว่ายี่ห้ออื่นในตลาดจริงๆ  ลองมาดูบทความรีวิวครึ้งนี้ก่อนตัดสินใจ  นี่อาจจะเป็นครั้งแรกๆในประเทศไทย ที่รีวิวจากการใช้งานจริง และมีจุดยืนที่ชัดเจนในการเขียนอย่างเป็นกลางที่สุด

LG WD-12080TDS ที่มาแนะนำในครั้งนี้ เป็นเครื่องซักผ้ารุ่นที่มีฟังก์ชั่น True Stream และ 6 Motion ที่ราคาต่ำที่สุดจากทั้งหมด 5 รุ่นที่ LG ได้วางตลาดในช่วงไตรมาส 2/2554  โดยมีราคาเปิดตัวที่ 27,900 บาท ในขณะที่รุ่นท็อปสุดที่มีฟังก์ชั่นอบผ้าด้วย อยู่ที่ 79,900 บาท

ก่อนหน้านี้ ผมไม่เคยมองหรือสนใจเครื่องซักผ้า LG สักครั้งเลย  จนกระทั่งวันที่ 25 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมา  LG ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเครื่องซักผ้า LG 6 Motion Inverter Direct Drive  ทันทีที่เห็นเครื่องซักผ้ามาโชว์ในงาน ก็ต้องแปลกใจว่า เดี๋ยวนี้ LG ดีไซน์เครื่องซักผ้าได้สวยงามมากขึ้นจนเรียกว่าสวยที่สุดเท่าที่มีขายในประเทศไทยแล้วขณะนี้  จากปีที่แล้วที่เคยเห็นตู้เย็น LG มีลวดลายสีชมพูบนพื้นผิวสีขาวไข่มุก  นั่นถือว่าเป็นการปฏิวัติการออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเลยทีเดียว  ที่เรามักจะเห็นเป็นกล่องสี่เหลี่ยม สีพื้นๆ เรียบๆ  จากรูปข้างบน ผมเชื่อว่าใครเห็นก็ต้องอยากได้ไปไว้ที่บ้านอย่างแน่นอน เพราะโดดเด่นด้วยขอบประตูถังซักที่แวววาวขนาดใหญ่ ต่างจากยี่ห้ออื่น ที่เป็นพลาสติกสีขาวหรือเทาธรรมดาๆ

รุ่นที่เป็น 6 Motion จะเป็นขอบประตูแวววาว แต่ถ้าเป็นรุ่นที่มีฟังก์ชั่น True Stream รวมเข้าไปด้วย ประตูถังซักจะเป็นสีดำครับ ผมว่ามันสวยน้อยลง ราคาสูงขึ้น เพราะคุณสมบัติดีขึ้น

เครื่องซักผ้าทั่วไป จะใช้น้ำ 25 ลิตร ต้มด้วยฮีตเตอร์ตามภาพซ้าย แต่ระบบ True Stream ของ LG ในภาพขวานั้น ใช้น้ำน้อยลงเพียง 13 ลิตร ต้มด้วยฮีตเตอร์ที่มีขนาดเท่ากัน 2100 วัตต์ แต่จะมีฮีตเตอร์ตัวเล็ก 1100 วัตต์ อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง พ่นไอน้ำร้อน 2.5 ลิตรลงมายังผ้าในถังซัก  แม้ว่าจะใช้ฮีตเตอร์สองตัว แต่โดยรวมแล้วประหยัดกว่าอย่างแน่นอน เพราะฮีตเตอร์ตัวใหญ่ทำงานในระยะเวลาสั้นลง เปรียบเหมือนการต้มน้ำในปริมาณน้อยลง น้ำจะร้อนเร็วกว่า  รวมทั้งไอน้ำร้อนที่ฉีดลงมา มันมีอนุภาคเล็กกว่าน้ำปกติถึง 1600 เท่า ทำให้เข้าถึงเนื้อผ้าได้ดีและทั่วถึง  จะเห็นได้ว่าประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ และประหยัดเวลากว่าแบบเดิมที่ต้มน้ำนานก็ย่อมเปลืองไฟกว่านั่นเอง

LG อ้างว่านี่เป็นครั้งแรกที่ถังซักมีการหมุน 6 ทิศทาง (6 Motion) ซักผ้าได้สะอาด เหมาะสมกับทุกเนื้อผ้า และถนอมผ้าเสมือนซักด้วยมือ ขณะที่ยี่ห้ออื่นนั้น มีเพียงการหมุน 1-2 แบบเท่านั้น

1. Scrubbing (ขจัดคราบฝังลึก) ถังซักหมุนสลับไปมาอย่างรวดเร็ว เป็นการขัดผ้าอย่างนุ่มนวล ขจัดคราบฝังลึกได้ดี เหมาะกับผ้าที่มีคราบฝังแน่น

2. Rolling (เพิ่มพลังซัก) ระบบนี้จะทำให้ผ้าเคลื่อนไหวอยู่ด้านล่างของถังซัก เพิ่มการกระทบของผ้ากับถังซัก เหมาะกับผ้ามีความหนา

3. Tumbling (ซักปกติ) เป็นระบบการซักแบบทั่วไปที่มีในเครื่องซักผ้าฝาหน้าทุกยี่ห้อ ถังซักจะหมุนยกผ้าขึ้นไปแล้วปล่อยให้ตกลงมากระแทกพื้นน้ำค่อนข้างแรง เหมาะกับผ้าธรรมดาที่ซักง่าย

4. Swing (ซักแบบนุ่มนวล) เป็นการซักผ้าอย่างนุ่มนวลโดยการแกว่งผ้าในถังซัก เพื่อทำความสะอาดโดยไม่ทำลายเนื้อผ้า เหมาะกับผ้าบอบบาง ผ้าขนสัตว์

5. Filtration (กำจัดผงซักฟอกตกค้าง) ถังซักจะหมุนด้วยความเร็วสูง ผ้าจะกระจายไปรอบถังซัก ขจัดผงซักฟอกตกค้างได้อย่างหมดจด

6. Stepping (ลดผ้าพันกัน) ถังซักจะยกผ้าขึ้นไปจุดสูงสุดของถังแล้วปล่อยลงมา ลดการพันกันของผ้า และป้องกันรอยยับย่น ถงซักจะหมุนแล้วหยุด วนซ้ำไปเรื่อยๆ

ในวันที่ใช้งานครั้งแรก ผมทดลองใส่ผ้าประมาณ 3-5 ชิ้น แล้วนั่งดูการหมุนของถังซักแต่ละแบบจนเข้าใจ แต่จ้องนานๆไม่ได้ครับ เวียนหัว  ผมใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้ามานาน ก็เพิ่งจะเข้าใจหลักการว่าผ้าสะอาดได้อย่างไร  เพราะเห็นการเคลื่อนไหวของผ้า การฉีดน้ำ การพ่นไอน้ำ การล้าง การปั่นหมาด ก็จากเครื่องซักผ้ารุ่นนี้แหละครับ  ถ้าใส่ผ้ามากเกินไป ผ้าจะเคลื่อนไหวได้น้อย ลดการกระทบกันภายในถังซัก ทำให้ผ้าไม่ค่อยสะอาด

อีกอย่างที่แปลกใจ คือ เครื่องทำงานเงียบมากๆ แม้ว่าจะอยู่ในขั้นตอนปั่นหมาดที่ความเร็ว 1200 รอบต่อนาที เครื่องก็แทบไม่มีอาการสั่น มันเงียบและนิ่งจริงๆครับ เปรียบเทียบกับเครื่องซักผ้าฝาหน้า Siemens และเครื่องซักผ้าฝาบน Samsung ที่ผมเคยใช้  มันต่างกันเยอะมาก  ถ้าใครวางไม้แขวนเสื้อหรือไม้หนีบผ้าไว้บนเครื่องซักผ้าแบบเก่าที่มีมอเตอร์ขับสายพาน รับรองว่ามันสั่นจนหล่น นี่แหละครับข้อดีระบบ DirectDrive ที่ใช้มอเตอร์ต่อตรงกับแกนถังซัก หายห่วงเรื่องอายุของสายพานที่ค่อยๆเสื่อมสภาพไปได้เลย

ประตูถังซัก ผิวด้านนอกเป็นพลาสติก ต้องระมัดระวังอย่าให้เป็นรอย ในขณะที่ยี่ห้อใช้กระจกชิ้นเดียวเว้าลึกลงไปเป็นหลุม ไม่มีพลาสติกปิดด้านนอก แต่ผมว่าแบบประตูเว้าลึกลงไป มันไม่สวยครับ

ในการติดตั้ง จะต้องหมุนปรับขาตั้งทั้ง 4 ตัวให้พอดีกับพื้น ไม่ให้เครื่องโยกเยก มิฉะนั้นเครื่องจะสั่นแรงมากจนน่ากลัว และกลไกข้างในเครื่องอาจจะเสียหายได้

ตัวกรองปั้มระบายน้ำทิ้ง ถ้าลืมเหรียญหรือของชิ้นเล็กๆไว้ในเสื้อผ้า มันจะหล่นมารวมตรงนี้

สายน้ำทิ้งที่ให้มา มีความยาวมากพอโดยไม่จำเป็นต้องวางเครื่องไว้ใกล้ท่อน้ำทิ้ง  ก่อนใช้งานครั้งแรกจะต้องถอดสลักยึดกันกระแทกขณะขนส่งสินค้าที่ติดตั้งมาให้จากโรงงาน เป็นสกรู 6 เหลี่ยมขนาดค่อนข้างใหญ่รวม 4 ตัว แต่ LG ไม่ได้แถมประแจมาให้ ขอให้ช่างติดตั้งที่มาส่งเครื่อง ช่วยถอดสลักยึดออกให้ได้ครับ

ปลั๊กไฟมีความยาวมากพอ ทำได้แข็งแรง แน่นหนา ปลอดภัยตามมาตรฐาน

สติ๊กเกอร์โลหะ ออกแบบมาสวยงาม บอกถึงการรับประกันมอเตอร์ถึง 10 ปีเต็ม ไม่เหมือนบางยี่ห้อที่ใช้สติ๊กเกอร์กระดาษหรือพลาสติกราคาถูก เห็นแล้วขัดตาจนต้องลอกมันทิ้งไป

ด้านบนมีสติ๊กเกอร์บอกหมายเลขโทรศัพท์ศูนย์บริการ LG ทั้งหมายเลข 02 และหมายเลขที่โทรฟรี 1800-545454  จำง่ายดีครับเพราะหมายเลขโทรฟรีจะขึ้นต้นด้วย 1800 อยู่แล้ว ตามด้วย 545454 ซึ่งตรงกับปุ่มอักษร LGLGLG บนโทรศัพท์ (กลายเป็น 1800 LG LG LG)

ด้านหน้าตัวเครื่องโดดเด่นด้วยปุ่มหมุนแบบ Jog Dial ที่ไม่ใช่สวิตช์แบบ Mechanics ที่ต้องออกแรงบิดเยอะ มันเป็นปุ่มหมุนแบบดิจิตอลที่หมุนไปได้เรื่อยๆไม่มีสินสุด ซึ่งทนทานและเสียได้ยาก ตัวปุ่มทำด้วยวัสดุอย่างดี เงาเหมือนกระจก

ด้านบนมีติดแผ่นคู่มือใช้งานและการแก้ปัญหาเบื้องต้น ไม่ต้องไปรื้อหาคู่มือ สงสัยอะไรก็ดูจากแผ่นนี้ได้เลย (คลิกดูรูปขนาดใหญ่ได้ครับ จะเห็นถึงรายละเอียดสำคัญที่บอกไว้ครบถ้วน)

โลโก้นูน LG แวววับ สะท้อนความหรู ดูสวยงามกว่ายี่ห้ออื่นที่เพียงแค่สกรีนโลโก้ด้วยสีดำหรือเทา

ช่องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มและผงซักฟอก ถ้าผ้าสกปรกมาก ต้องใส่ผงซักฟอกทั้งสองช่องและเลือกโปรแกรมการซักให้เหมาะสม แต่การซักปกติจะใช้ผงซักฟอกจากช่องใหญ่ทางซ้ายเพียงอย่างเดียว

เมนูที่สำคัญๆ มีทั้งภาษาอังกฤษและไทย แปลมาได้ดี เข้าใจง่าย

เมื่อกดสวิตช์เปิดเครื่อง จะเห็นไฟสีสวย แต่แสงไฟจะไม่ค่อยสู้แสงเมื่อใช้งานกลางแจ้ง

ประตูถังซักเปิดได้สุดแค่นี้ครับ นึกว่าจะเปิดได้เกือบ 180 องศาเหมือนยี่ห้อทางฝั่งยุโรป

ภายในถังซักรุ่นนี้ ซึ่งรองรับผ้าได้ถึง 8 กิโลกรัม

เราสามารถปรับรูปแบบการซักล้าง (Rinse), อุณหภูมิ (Temp.) และรอบการปั่นหมาดได้

เมื่อปิดประตูถังซักแล้ว ก็ยังมองเห็นข้างในได้พอสมควร ในภาพเห็นฟองได้ชัดเจน

เมื่อเครื่องซักผ้าเริ่มทำงาน จะล็อคประตูทันที มีไฟสีส้มรูปกุญแจแสดงสถานะการล็อค เมื่อล็อคแล้ว เครื่องจะชั่งน้ำหนักผ้า เพื่อคำนวณปริมาณน้ำและระยะเวลาซักที่เหมาะสม

เครื่องซักผ้าบอกว่าอีก 40 นาทีจะซักเสร็จ ก็ 40 นาทีจริงๆครับ

สมมุติว่าเครื่องซักผ้ามีปัญหาขณะซัก และไม่สามารถแก้ปัญหาเองได้ แม้ว่าจะแปล Error code ที่แสดงบนหน้าจอจากคู่มือแล้ว ก็ยังมีอีกวิธี คือใช้ฟังก์ชั่น Smart Diagnosis กดปุ่ม Temp ค้างไว้ 3 วินาที ส่งสัญญาณรหัสเสียงยาว 17 วินาทีผ่านโทรศัพท์ไปยังศูนย์บริการใหญ่ของ LG ที่มีเครื่องถอดรหัสสัญญาณเสียงนี้  จะทำให้ศูนย์บริการทราบปัญหาขัดข้องที่แท้จริงได้ทันที โดยไม่ต้องส่งช่างเข้ามาตรวจสอบ พร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหาหรือตัดสินใจส่งช่างเทคนิคไปที่บ้านเมื่อความจำเป็น (เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายทุกครั้งในการ On-site service)  โดยเสียงจะออกมาจากบริเวณปุ่ม Power

คู่มือการใช้งานภาษาไทยที่ให้มากับตัวเครื่อง เป็นแผ่นพับ ไม่ได้เป็นเล่มหนาๆ แต่ก็ถือว่ามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้อย่างครบถ้วน

คู่มือหน้านี้ บอกถึง Error code ที่แสดงบนหน้าจอแต่ละรหัส ว่ากำลังเกิดปัญหาขัดข้องอะไร

ทดลองซักเสื้อเชิ้ตในโหมด Easy care ดูว่าผ้าจะยับขนาดไหน ถ้าไม่ยับมาก ก็อาจไม่จำเป็นต้องรีด

เหลืออีก 35 นาที กำลังเข้าสู่ขั้นตอนที่ 3 คือซักล้างแบบ Normal และขั้นตอนที่ 4 คือปั่นหมาด

ตั้งความเร็วรอบปั่นหมาดไว้ที่ 1000 รอบต่อนาที

น่าประทับใจมากครับ รอบปั่น 1000 รอบต่อนาที แต่ผ้าแทบไม่ยับเลย ต่างจากเครื่องซักผ้าฝาหน้า Siemens ที่ใช้ประจำ ที่หลังปั่นหมาด 600-1200 รอบต่อนาที ผ้าจะยับเหมือนกระดาษ Double A ที่ขยำเป็นลูกบอล แล้วคลี่ออกมา ต้องรีดก่อนใส่ทุกตัว และใช้เวลารีดนาน ใช้ไอน้ำความร้อนสูง นอกจากนี้ยังประทับใจเรื่องความหมาดของผ้า  ที่ปั่นผ้าจนเกือบแห้งสนิทจริงๆ ตากไว้ไม่นานก็เก็บเข้าตู้ได้เลย  ความสะอาดของผ้า ดูแล้วก็สะอาดดี ไม่มีสิ่งสกปรกหรือผกซักฟอกตกค้าง

สีส้มตรงนี้ คือปลายของท่อทั้งสองท่อที่มีการปั้มน้ำผงซักฟอกขึ้นมาฉีดผ้าในขณะถังซักกำลังหมุน และอีกท่อหนึ่งที่เป็นไอน้ำร้อนจากฮีตเตอร์ตัวเล็กด้านบน  จากการนั่งสังเกตขณะอยู่ในกระบวนการซัก มันทำงานเกือบตลอดเวลา

ทดลองซักครั้งที่ 2 เปิดใช้ Stream wash, ซักด้วยน้ำร้อน และเพิ่มประสิทธิภาพในการซักล้าง จะใช้ระยะเวลาในการซักนานกว่าเดิม มีไฟแสดงสถานะของ Option ที่เราสั่งเพิ่มอย่างชัดเจน

เมื่อซักเสร็จ ควรเปิดให้ถังซักได้ระบายความชื้นไว้สักพัก

ถ้าต้องการนำผ้ามาปั่นหมาดเพียงอย่างเดียว ก็ใช้เวลา 8-13 นาที ขึ้นอยู่กับความเร็วรอบที่เลือกใช้

เรามาดูกันว่าแต่ละโหมดการทำงานที่มีให้เลือกที่ลูกบิดนั้น มีอะไรบ้าง เริ่มจากโหมด Refresh (ขจัดรอยยับ/กลิ่นอับ) โหมดนี้ใช้เวลา 20 นาที ด้วยไอน้ำร้อนอนุภาคขนาดเล็กจะช่วยให้รอยยับและกลิ่นอับนั้น มีน้อยลง คล้ายๆกับการพ่นไอน้ำลงบนผ้าของเตารีดไอน้ำ แต่จำกัดผ้าเพียง 3 ชิ้นเอง!

โหมด Allergy Care (ลดการเกิดภูมิแพ้) LG อ้างว่าขจัดสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ในผ้าได้มากถึง 99.9% (เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสร หรือขนแมว) โดยใช้ไอน้ำร้อน 100 องศาสลายสารภูมิแพ้ให้แตกตัวออกจากเนื้อผ้า แล้วปั่นรอบสูงให้สลัดออกจากเนื้อผ้าอย่างหมดจด ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบัน BAF โหมดนี้รองรับผ้าได้ครึ่งถัง คือไม่เกิน 4 กิโลกรัม

โหมด Duvet (ชุดเครื่องนอน) ใช้เวลา 1.41 ชั่วโมง ซักด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศา รอบปั่น 1000

โหมด Easy Care (ผ้าที่ไม่ต้องรีด) ซักด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศา รอบปั่น 1000

โหมด Mix (ผ้าทั่วไป) ใช้ได้กับผ้าทุกชนิดที่ซักรวมกันได้ไม่เกิน 4 กิโลกรัม ด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศา

โหมด Cotton Eco (ผ้าฝ้ายแบบประหยัด) สำหรับผ้าที่สกปรกน้อย ซักแบบประหยัดพลังงาน ใช้น้ำอุณหภูมิ 60 องศา รอบปั่น 1200

โหมด Cotton (ผ้าฝ้าย) เน้นประสิทธิภาพการซักที่ดีขึ้น ถังซักจะหมุนแบบหลายทิศทาง ใชัน้ำอุณหภูมิ 40 องศา รอบปั่น 1200 ใช้เวลาซักนานกว่าแบบ Eco

โหมด Sports Wear (ชุดกีฬา) จำกัดผ้าไม่เกิน 2 กิโลกรัม ใช้เวลาซัก 54 นาที ด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 800

โหมด Dark Wash (ผ้าสี) เหมาะสำหรับผ้าสี ป้องกันสีตก จำกัดผ้าไม่เกิน 2 กิโลกรัม ใช้เวลาซัก 61 นาที ด้วยน้ำอุณหภูมิ 30 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 800

โหมด Delicate (ผ้าบอบบาง) เหมาะกับผ้าที่อาจเสียหายง่าย เช่น เสื้อสตรี ชุดชั้นใน จำกัดผ้าไม่เกิน 2 กิโลกรัม ใช้เวลาซัก 47 นาที ด้วยน้ำอุณหภูมิ 30 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 800

โหมด Wool (ผ้าขนสัตว์) ต้องเป็นผ้าขนสัตว์แท้ ที่ระบุว่าสามารถซักกับเครื่องซักผ้าได้ จำกัดผ้าไม่เกิน 2 กิโลกรัม ใช้เวลาซัก 35 นาที ด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 800

โหมด Incentive 60 เป็นโปรแกรมพิเศษ ซักเสร็จภายใน 60 นาทีเป๊ะ มีประสิทธิภาพในการซักที่ดีและประหยัดพลังงาน จำกัดผ้าไม่เกิน 4 กิโลกรัม ด้วยน้ำอุณหภูมิ 60 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 1000

โหมด Quick 30 เป็นโปรแกรมพิเศษสำหรับผ้าสกปรกน้อย ซักเสร็จภายใน 30 นาที จำกัดผ้าไม่เกิน 2 กิโลกรัม ด้วยน้ำอุณหภูมิ 30 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 800

โหมดสุดท้าย Silent Wash (ซักกลางคืน) เหมาะกับผ้าสีและผ้าขาวที่สกปรกไม่มาก ซักในเวลากลางคืนอย่างเงียบๆ ลดการสั่นของตัวเครื่อง ไม่รบกวนขณะที่หลับนอน จำกัดผ้าไม่เกิน 4.5 กิโลกรัม ด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศา ไม่มีขั้นตอนการชั่งน้ำหนักผ้า เริ่มซักทันที ใช้รอบปั่น 800

สามารถตั้งเวลาและโปรแกรมซักล่วงหน้าได้มากถึง 19 ชั่วโมง เวลาที่บอกบนหน้าจอเครื่อง หมายถึงอีกกี่ชั่วโมงจะซักเสร็จพร้อมตากผ้าได้ทันที ไม่ใช่อีกกี่ชั่วโมงที่จะเริ่มซัก เช่น ขณะนี้เที่ยงคืน จะตื่นมาตากผ้าเวลา 7 โมงเช้า ก็ตั้งเวลาไปที่ 7.00 ชั่วโมง เมื่อถึง 7 โมงเช้า เครื่องจะส่งเสียงเตือนว่าซักเสร็จพร้อมหยิบออกตากได้ทันที ซึ่งมันอาจจะเริ่มซักไปแล้วตั้งแต่ใกล้ๆ 6 โมงเช้า

ถาดใส่น้ำผาปรับผ้านุ่มและผงซักฟอก สามารถยกถอดออกมาทำความสะอาดได้ทั้งชิ้น

สรุป
เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องซักผ้าฝาบน 8 กิโลกรัม (ราคา 8 พันบาท) กับอีกเครื่องแบบฝาหน้าที่เป็นซัก-อบ 5.2 / 2.6 กิโลกรัม (ราคา 4 หมื่นกว่าบาท) ที่ใช้อยู่ประจำแล้ว  บอกตรงๆว่าเครื่องซักผ้า LG เครื่องนี้ แม้เป็นรุ่นต่ำสุดที่มีฟังก์ชั่น True Stream ราคา 27,900 บาท แต่สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากครับ ทั้งในเรื่องความสะอาดของผ้า ที่ไม่มีคราบตกค้าง ไม่ต้องซักซ้ำ ความยับของผ้าที่น้อยมากจนแทบจะไม่ต้องรีดเลย  ระยะเวลาในการซักก็ไม่นาน เวลาที่บอกบนหน้าจอนั้น เชื่อถือได้ และสุดท้ายดีไซน์ที่ยอดเยี่ยม สวยงาม ยี่ห้ออื่นระดับไหนก็ทาบไม่ติด  ส่วนเรื่องข้อเสียของรุ่นนี้ ยังหาไม่เจอจริงๆ ยังไม่แน่ใจว่าประหยัดไฟและน้ำกว่าเครื่องเดิมหรือไม่ ในคู่มือบอกว่า ใช้กำลังไฟฟ้า 2100 วัตต์ และน้ำ 50 ลิตร ก็ถือว่าค่อนข้างประหยัดเมื่อเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น  เครื่องรุ่นนี้ WD-12080TDS มีสีเดียวคือสีขาว ถ้ารุ่นแพงขึ้นไปอีก จะเป็นสีเงิน  ยังไม่แน่ใจว่าเครื่องสีขาวจะคงสีขาวเหมือนช่วงที่ซื้อใหม่ไปอีกนานแค่ไหน  เพราะ LG รุ่นเก่าๆที่เคยเห็น ไม่นานสีขาวก็กลายเป็นสีเหลือง  จึงไม่ควรให้เครื่องซักผ้าได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง และใช้ผ้าคลุมป้องกัน UV  ที่ป้องกันแสงและน้ำฝน

คะแนนที่ได้ ของ LG WD-12080TDS
ความสวยงามของการออกแบบ                8.5
ลูกเล่น ความสามารถ                                8.5
วัสดุและความปราณีต                               8.0
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา                          6.5
ความสะอาดในการซักล้าง                        8.5
ความแห้งในการปั่นหมาด                         8.5
ความเรียบของผ้าหลังซักเสร็จ                  9.0
คะแนนเฉลี่ย  8.21 จากคะแนนเต็ม 10

แม้ว่ายี่ห้อ LG อาจจะยังไม่ใช่ยี่ห้อที่ขึ้นชื่อในเรื่องการบริการและความทนทาน แต่ด้วยยอดขายอันดับ 10 ปีซ้อน และเริ่มเห็นถึงพัฒนาการทั้งการบริการหลังการขาย ช่องทางการขาย ศูนย์บริการ และดีไซน์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ LG ได้รับความนิยมมากขึ้นและน่าสนใจไม่แพ้ยี่ห้อทางฝั่งยุโรปแล้ว

สำหรับสเปคและรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ http://www.lg.com/th/home-appliances/washing-machine/LG-front-loader-WD-12080TDS.jsp หรือร่วมเล่นเกมส์ลุ้นรับเครื่องซักผ้า LG ได้ที่ www.lg.com/th/dancingclothes ภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ซึ่งในเว็บจะอธิบายการเคลื่อนที่ของถังซักแบบ 6 ทิศทางด้วยการเต้นเปรียบเทียบที่เข้าใจได้ง่าย

—————————————————————————————–
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)
ขอขอบคุณ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้ยืมเครื่องสำหรับรีวิว

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์ / จ้างงาน
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext
ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Advertisements

173 คิดบน “Review : เครื่องซักผ้า LG WD-12080TDS ถนอมผ้าและสะอาดเหมือนซักมือ ด้วยถังซักหมุน 6 ทิศทาง (6 Motion)

 1. โอ้ว ละเอียดมากครับใเพิ่งเคยเห็นรีวิวเครื่องซักผ้ายาวๆ

  น่าใช้ดีครับ แต่ราคาก็พอสมควรนะ เครื่่องที่ผมใช้อยู่มีชื่อเรื่องความทนจริงๆ ใช้มา 20 ปีแล้วมั้ง
  แต่ปั่นทียังกะรถสตาร์ทรถคูโบต้า ดังมาก ซักตอนดึกๆไม่ได้ เกรงใจเพื่อนบ้าน

 2. สอบถามครับ กำลังหาฝาหน้าอยู่
  อยากทราบว่ามันใส่ผ้าตามสเปคของเครื่องเลยได้ไหม ผมดูไว้lg6.5กก.ครับ กลัวว่าจะเล็กไป แถมเห็นรีวิวแต่ละโปรแกรมใส่ผ้าได้น้อยๆทั้งนั้น
  ขอบคุณครับ

  • ตัวเลขกิโลกรัมที่บอกไว้บนตัวเครื่อง หมายน้ำหนักสูงสุดที่ตัวเครื่องสามารถรองรับได้ เช่น 8.0 Kg. เราจะใส่ผ้า 8.0 กิโลกรัมในการซักทุกๆโปรแกรมก็ได้ครับ แต่ประสิทธิภาพในการซักจะต่ำลง จึงมีการจำกัดน้ำหนักไว้ บางโปรแกรมที่ชั่งน้ำหนักผ้าก่อนซัก เครื่องจะรู้ บางโปรแกรมไม่ได้ชั่งก่อนซัก เราจะใส่เต็มที่เลยก็ได้ แต่เพื่อการซักมีประสิทธิภาพดีที่สุด เมื่อใส่ผ้าแล้วก่อนปิดประตูถังซัก ควรเหลือพื้นที่ 1 ฝ่ามือแนวตั้งในถังซัก ถ้าคุณจะเลือกเครื่อง 6.5 Kg. ก็ประมาณคร่าวๆได้ว่า ไม่ควรใส่ผ้าเกิน 4 Kg. ผ้าที่แน่นเกินไปในถังซัก ทำให้ผ้าเคลื่อนไหวได้น้อยลง จึงไม่ค่อยสะอาดครับ

   • ขอบคุณครับ
    ไปถอยมาแล้วครับวันนี้ รุ่น12030TDS ได้มาราคา15,900 กำลังลองเครื่องอยู่เลย
    ตอนนี้สงสัยว่าทำไมฟองมันน้อยจัง เคยใช้แต่ฝาบนนะครับ ใส่ผ้า6กกใส่แฟ็บประมาณ1ช้อน
    แล้วถ้าเราใช้ฟังชั่นไอน้ำตลอดมันจะเปลืองไฟกว่าธรรมดามากไหมครับ
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

   • ได้ราคามาดีจังครับ เพราะรุ่นนั้นเปิดตัวมาที่ราคา 3 หมื่นกลางๆ ถ้ามีการต้มน้ำหรือใช้ไอน้ำร้อนในการซัก จะเพิ่มประสิทธิภาพในการซัก แต่ก็เปลืองไฟมากขึ้น ลองซักเปรียบเทียบดูนะครับว่าต่างกันเยอะแค่ไหน ฟองขึ้นอยู่สภาพของน้ำและผงซักฟอกที่เลือกใช้ ปริมาณที่ใส่ก็ตามที่บอกข้างถุงผงซักฟอกเลย

   • ดูโฮม อุบลครับ

    สอบถามอีกนิดครับพอจะรู้ไหมครับว่ารุ่นนี้มันกันหนูได้ไหม พอดีต้องเอาไว้หลังบ้าน เสียวหนูจังเลย

   • งะ อุบลเลยหรอคะ แล้วๆราคาประมาณเท่าไหร่นะคะ เราถามราคามา 2 ร้านแสงชัย ราคา 11900 บาท ร้านสินสยาม 15900 บาท ร้านอื่น 30000+ แหนะ หาร้านถูกๆไม่ค่อยได้เลย แต่ก็งงราคาสินค้าดีเหมือนกันเยอะ แตกต่างกันจังเลย หุหุ ใครมีร้านแนะนำบ้างมั้ยคะ

   • แนะนำสินสยามครับ หรือไม่ก็ร้านชื่อดังใกล้แยกเกษตร ส่วนแถวคลองเตย ผมไม่แน่ใจว่ามีขายหรือไม่ ซื้อเงินสดกับร้านนอกห้าง ได้ส่วนลดเยอะดีครับ ผมเลิกซื้อกับ HomePro PowerMall PowerBuy ไปนานแล้วล่ะ ทั้งแพงและบริการน่าผิดหวังมาก กินไฟไม่ต่างจากเครื่องซักผ้าฝาหน้าทั่วไปหรอกครับ ใช้โหมดประหยัดที่ซักเสร็จเร็ว ก็ประหยัดไฟนะ

   • แหะๆ เหงราคาะคะ 15900 บาท โทษทีคะ ว่าแต่รุ่นนี้มันกินไฟมากมั้ยคะ ซักดีป่าวเอ่ย

 3. ซื้อมาแล้วแต่เลือกเครื่องซักผ้า LG ตัวที่ซักได้ 10.5 kg มาเพราะรับน้ำหนักได้เยอะขึ้น ราคาประมาณสี่หมื่นกว่าๆ บอกตามตรงว่า รู้สึกผิดหวังมาก ใช้มาเกือบปีแล้ว อยากจะโยนทิ้ง เวลาที่ใส่ผ้าเข้าซักแต่ละครั้งเป็นปัญหามากๆ ทุกครั้ง เพราะความฉลาดของเครื่องมากไป มันจะขึ้นโค๊ตที่หมายถึงน้ำหนักผ้าใส่ไม่สมดุล ซึ่งบางครั้งซักผ้าแค่ไม่กี่ชิ้น แค่เอาผ้าใส่กดปุ่มซักมันก็จะขึ้นโค๊ตนี้ตลอดเวลา บางครั้งใช้เวลาเอาผ้าเข้าออก เพื่อให้น้ำหนักสมดุลใช้เวลาเป็นสิบกว่ารอบ สร้างความโมโหทุกครั้งก่อนซัก ถ้าใครไม่ชอบความเรื่องมากแบบนี้ อย่าซื้อมาใช้เลยค่ะ ไม่คุ้มค่าเลย ตอนนี้ไปซื้อของยี่ห้ออื่นมาใช้แล้วค่ะ ถูกกว่า ไม่เรื่องมากด้วย

 4. ขอโทษนะคะ อยากสอบถามนิดนึง พอดีอยู่อพาร์ทเม้นต์ค่ะ ถ้าอยากได้รุ่นนี้มาติดตั้งที่นี่ มันจะมีปัญหาในการติดตั้งไหมคะ เพราะว่าอพาร์ทเม้นต์ คงเจาะ หรือเพิ่มอะไรไม่ได้ พอจะมีข้อมูล หรือแนะนำได้ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

  • ไม่มีปัญหาครับ ไม่ต้องเจาะอะไรทั้งนั้น ต่อสายน้ำเข้า เข้ากับก็อกน้ำได้ทันที หรืออาจจะต้องใช้ตัวแปลงกับก็อกบางรุ่น สายน้ำทิ้ง ก็ปล่อยออกไปที่ห้องน้ำหรือระเบียงได้เลย ซึ่งปกติในวันติดตั้งเครื่อง ช่างจะมีก็อกและเครื่องมือไว้พร้อม (ต้องถามก่อนซื้อนะครับ) ช่วงนี้มีงาน HomePro Expo อยู่ ลองไปเดินดูนะครับ

 5. พอดีซื้อเครื่อง LG รุ่น wd-14085tds ฝาหน้ามา ขนาดถัง 8 กิโล อยากทราบว่า สามารถซักผ้านวมโตโต้ ขนาด 6 ฟุต ได้มั้ยคะ ไม่กล้าเสี่ยงกลัวเครื่องเสียค่ะ

  • การซักผ้านวม ควรจะเป็นเครื่องซักผ้าฝาหน้าขนาดถัง 10/12 กิโลกรัมครับ

   แต่ไหนๆก็ซื้อมาแล้ว งั้นลองม้วนแล้วใส่เข้าไปในถังซักดูก่อน
   ถ้าใส่ได้ มีที่เหลือให้สอดมือได้บ้าง ถังยังหลวมๆ ก็ซักได้ครับ
   แต่ถ้าใส่เข้าไปในถังซักไม่ได้ หรือใส่แล้วแน่นมาก ก็ส่งซักดีกว่าครับ
   ฝืนซักไป ก็ไม่สะอาด และทำให้เครื่องมีอายุการใช้งานสั้นลงด้วย

 6. เมื่อเช้า wd-12090TDมาส่ง ผมลองซักแล้วเครื่องสั่น ตอนปั่นหมาดเสียงดังมาจากในเครื่องคับ เป็นเพราะว่าผมใส่ขารองที่ทาง LGให้มาหรือป่าว สังเกตจาก Review ที่ Test ไม่ได้ใส่ขารองเลยคิดเอาเองนะคับ*ตอน test ผมใส่ผ้าไม่เยอะนะคับ*จะลองเอาขารองออกดีมั้ยคับ

  • ในการติดตั้ง ต้องวางบนพื้นที่เรียบแน่น ถ้าปั่นหมาดด้วยรอบสูง แล้วมีการสั่นเสียงดัง แสดงว่าขาตั้งไม่มั่นคง ให้ปรับความสูงแค่ขาตั้งบางตัว จนกระทั่งเครื่องไม่โยกไม่เลื่อน ลองดูนะครับ

 7. ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าแบบฝาบนถังเดียวหละคะ…เอายี่ห้อไหน รุ่นไหนดีคะ…แล้วผ้าห่มนวม6ฟุตนี้ใช้ขนาดถังกี่กิโลดีคะ…อยากได้ที่ซักสะอาด ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ปลอดภัยสูง(ไฟไม่รั่วไม่ดูดนะคะ) รบกวนแนะนำหน่ยนะคะ

  • เลือกเป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบรนด์ญี่ปุ่นนะ เกาหลีไม่เวิร์คครับ เลือกที่ตัวถังไม่ใช่เหล็ก ไฟจะไม่ดูด ที่มีถังซักมากกว่า 10 kg ขึ้นไป จึงจะซักผ้านวมได้สะดวก แต่เครื่องใหญ่ก็เปลืองไฟ ถ้าซักผ้านวมไม่บ่อย ผมว่าส่งร้านซักดีกว่ามั้ยครับ

 8. ตอนนี้กำลังมองหาเครื่องซักผ้าใหม่ ครั้งนี้อยากได้ฝาหน้า แต่ติดตรงที่บ้านเป็นน้ำบาดาล ไม่ใช่น้ำประปา เครื่องจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ

   • รบกวนแนะนำการกรองน้ำก่อนเข้าเครื่องด้วยครับ (ทำไม่เป็นครับ ใช้เป็นอย่างเดียว T^T)

   • ช่องต่อน้ำเข้าเครื่องซักผ้า มีตัวกรองสิ่งแปลกปลอมที่มากับน้ำอยู่แล้วครับ แต่น้ำก็ควรจะใส ไม่มีกลิ่นและตะกอน จะดีที่สุดในการซัก ถ้าน้ำใสอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา

 9. ถ้าเราใช้เครื่องซักผ้าlgรุ่นอบไอน้ำ แต่ถ้าไม่ติดbakeker แต่หันมาใช้ปลั๊กพ่วงแทนจะเป็นไรเปล่า

  • ได้ครับ แต่ต้องเป็นปลั๊กพ่วงอย่างดี ราคา 490 บาทขึ้นไป เส้นที่สายไฟเส้นโตๆ ปลั๊กแน่นๆ เช่น ยี่ห้อ Belkin, Huntkey แต่ไม่แนะนำ Toshino ครับ

 10. ใช้ดีน่ะ ซื้อมา แล้ว 2 เครื่องรุ่น wd-12090TD เครื่องแรก ไม่มีผ้าคลุม เครื่องหลัง บอกว่ามีให้ แต่ส่งมาไม่มีให้ ไม่รู้ว่าเซล อมหรือเปล่า

  • ต้องพยายามทวงผ้าคลุมเครื่องให้ได้นะครับ ถ้าไม่ได้รับ ก็โทรร้องเรียนที่สำนักงานใหญ่ตามเบอร์โทรบนเครื่องซักผ้าหรือในคู่มือได้เลยครับ

  • แยกเครื่องมันใช้พื้นที่เยอะและราคาต่างกันนะครับ ผมใช้ Siemens แบบซักอบ สุดท้ายก็ไม่ค่อยอบ เพราะมันทำให้ผ้ายับมาก และอากาศบ้านเราก็ร้อนอยู่แล้ว การอบผ้า เปลืองไฟนะครับ ลองพิจารณาดีๆ

 11. ข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยค่ะ หากมีรีวิว เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างอื่นด้วยก็จะดีมากเลยนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

 12. รบกวนถามครับ (เครื่องซักผ้า)
  1.พานาโซนิค ชาร์ป แอลจี ความทนทานและประหยัด แบรนด์ไหรดักว่ากันครับ
  2.มีสามชิกในบ้าน 3 คน ควรใช้ ที่กี่ กก.ดีครับ
  ขอบคุณครับ

  • ลองดู Hitachi Toshiba Sharp นะครับสำหรับเครื่องซักผ้าฝาบน

   ถ้าฝาหน้า ให้ดู Siemens LG Electrolux ครับ ส่วนน้ำหนักกี่กิโลกรัมนั้น ผมว่า 7-9 กิโลกรัมกำลังดี สำหรับการซักผ้าทุก 5-7 วัน แต่ถ้าต้องการซักผ้านวม ผ้านวม ต้องเลือกแบบ 10-12 กิโลกรัม ถ้าซักผ้านวม ผ้าห่มไม่บ่อย อาจจะส่งร้านซักก็ได้

 13. ผมสนใจรุ่น WD-12090TD รุ่นที่ไม่มี ระบบ True stream น่าใช้ไหมครับ

  ที่บ้านโดยปกติจะซักผ้าทุกวันครับ
  ที่อยากซื้อ LG เพราะเหมือนว่าการบริการดูเหมือนจะดีกว่า
  electrolux ในสมัยนี้ ถ้าเป็นเครื่องรุ่นเก่าๆ
  ยอมรับว่าเครื่องของ electrolux ทนทานดี เพราะนำเข้าจากยุโรป
  แต่ปัจุบันเห็นทำในไทยหมดแล้ว ถ้าไม่ใช่รุ่น top จริงๆ

  • Electrolux ลดคุณภาพลงแล้ว เพื่อทำราคาให้ต่ำสู้กับคู่แข่งโดยเฉพาะแบรนด์จากเกาหลี รุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้ทนทานเหมือนชื่อเสียงในอดีตแล้วครับ เครื่องซักผ้าราคาไม่ใช่ถูก ยังไงก็ดูให้ดีๆนะครับ สำหรับรุ่นใหม่ๆ ผมไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไรนัก ลองดูเปรียบเทียบกับ Siemens และแบรนด์ญี่ปุ่นด้วยนะครับ

 14. เมื่อวานไปเดินดูที่ร้านใต้ฟ้าโคราช 3 ยี่ห้อ (8กก.)(ความจริงตั้งใจไปดู LG WD-12080TDSโดยเฉพาะ)2ชั่วโมงแห่งการเรียนรู้
  1.ประทับใจลูกเล่นและความสวยงามของLGมากที่สุดชอบครับ…ได้รับความรู้จากLG 45 นาที ทดลองเครื่องดูด้วย …แล้วก็ดูเครื่องยุโรปคือตัวที่2และตัวที่3ครับ
  2.ยี่ห้อSIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH หน้าตาทึ่มๆ บื้อๆดี จอLCD ใหญ่มาก แต่ที่น่าประทับใจคือถังซักแบบว่าหนามากมาก งานละเอียด ลูกยางด้านหน้าแน่นหนาดีมาก แผงหนาปัดปุ่มกดมันแบบแข็งแรงทนทานแน่นหนาถาวรไม่หลวมโคลงเคลงเหมือน LG ไปดูด้านหลังวัสดุหนาใช้เหล็กดีกว่าLGมากๆๆ พลิกดูด้านล่างก็ใช้เหล็กแบบเดียวกับข้างหลังแต่LGผมไม้ได้ดูด้านล่าง น็อตต่างๆของSIEMENS WM12S460TH ดูได้มาตรฐานทุกตัวทั้งด้านนอกด้านใน(ที่ใส่ผงซักฟอก)แต่LGน็อตไม่ดีเลย ถังซัก ยาวกว่า ลึกกว่า LG โดยเอาโบว์ชัวร์ไปวัด เห็นได้อย่างชัดเจน (8 กก.) เท่ากันความเงียบเป็นรองLG เพราะยังใช้สายพาน ถามพนักงานดูเขาบอกว่าสายพานก็ทนนะ เพราะรถยนต์เรายังใช้สายพานเลย..อยู่ที่ว่าวัสดุดีจริงหรือเปล่า….แต่ผมว่ามันสู้ระบบของLGไม่ได้สำหรับเรื่องนี้(ความคิดผมนะ)…แต่มอเตอร์SIEMENSใช้ของฺBOSCHทนมากกกกก……(รับประกัน 10ปี)โรงงานSIEMENSอยู่กบินทร์บุรีนี่เอง)ลืมไปครับ ควบคุมและรับรองมาตรฐานโดยเยอรมันนะครับดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าผลิตในไทยแล้วจะไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นอะไหล่มีแน่นอนไม่แพงย่างที่คิด…ที่สำคัญมี 2 แบบให้เลือกแบบขายในไทยวัสดุ ดูบอบบางกว่าตัวที่ขายส่งนอกอย่างเห็นได้ชัด…แนะนำให้เอาตัวส่งนอกนะครับ…ดูด้านหลังจะบอกรายละเอียดไว้ชัดเจนครับ…
  3.ELECTROLUX EWF10831 ดูดีครับผมว่าสูสีกับ SIEMENS แต่อุปกรณ์ความละเอียดแพ้SIEMENSครับเช่นน็อตที่อยู่ภายใน ยางขอบประตู ฝาหลัง ฝาปิดด้านล่าง จอLCD
  สรุปตั้งใจไปเอาLG WD-12080TDSเลยได้ตัดสินใจใหม่ครับ…วันเสาร์จะไปเอาของครับ…ตกลงคงเลือก 2 ยี่ห้อหลังแน่นอน…ขอเก็บรายละเอียดก่อนซื้ออีกครั้ง(ใครจะว่าเรื่องมากก็ช่างเครื่องเกือบ 3 หมื่น)…ขอขอบคุณ พนักงานขายที่ให้ข้อมูลได้ครบถ้วนจริงๆ ขอบคุณร้านใต้ฟ้าครับ…(ใครคิดจะซื้อของเกาหลี ญี่ปุ่น ลองดูของยุโรป บ้างนะครับ แล้วเราจะได้เห็นข้อแตกต่าง ของอย่างนี้ ต้องดู ต้องจับ ต้องเห็นจริงครับ…)

  • แนะนำนะครับ ลองไปคุยกับฝ่ายขายของ Siemens ที่ทำงานมานาน ที่เค้าได้ไปอบรมและผ่าเครื่องซักผ้า ชำแหละสามยี่ห้อออกมาดูทุกชิ้นส่วน ที่มีระดับราคาขายใกล้เคียงกัน คือ Siemens Electrolux LG ลองขอดูเอกสารเปรียบเทียบที่มีภาพถ่ายแต่ละชิ้นส่วนเปรียบเทียบ แล้วคุณจะรู้อะไรมากขึ้นอีกเยอะครับ ปัจจุบันผมใช้อยู่ทั้ง Siemens และ LG ลองศึกษาให้ลึกๆ ก่อนซื้อ คุยกับฝ่ายขายทุกยี่ห้อ แต่อย่าเชื่อทุกอย่าง วิเคราะห์จากสิ่งที่ตาเห็นว่าอะไรจริงไม่จริง ราคาไม่ใช่ถูกๆ ซื้อมาก็ใช้ยาวสิบกว่าปี เลือกที่มันทนทานไว้ใจได้ อย่าหลงไปกับราคาโปรโมชั่นและลูกเล่นที่ดูเหมือนว่าจะดี

 15. จริงๆครับ…ต้องลองจับ…ลองดูให้เห็นกับตา…ในทุกส่วน…แล้วก็ตัดสินใจ…แต่ถ้าเราชอบหน้าตาสวยงามเอาไว้ตั้งโชว์ก็ไม่ต้องดูอะไรมาก…แต่ถ้าเอามาซักผ้าจริงๆต้อง…ต้องลองจับ…ลองดู…ศึกษาอุปกรณ์…ให้เห็นกับตาครับ…แม้เราจะไม่รู้ไปซะทุกเรื่องแต่การได้ศึกษาก่อนซื้อ…ก็ทำให้เราตั้งตัวได้ ไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ขายครับ

 16. และก็ตัดสินใจซื้อยี่ห้อSIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ตอนนี้ใช้มา 1 เดือนกว่าๆ…เครื่องเงียบใช้ได้ครับ…มีโปรแกรมสารพัดประโยชน์จริงๆในชีวิตประจำวัน…เช่นโปรแกรมซักรองเท้า…โปรแกรมซักด่วน…ที่สำคัญซักผ้านวม TOTOได้สบายใจเฉิบ…ถือว่า OK ครับถ้าใช้ไปซัก4 เดือนจะมารายงานให้ทราบเป็นระยะครับ…

   • ขอบคุณมากนะครับ…ที่ตอบและให้ความรู้มากมายเลยครับ…ขอบคุณครับ

  • ผ่านมา 5 ปีแล้วครับ สำหรับ ยี่ห้อSIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้คงเดิม ไม่ได้มีปัญหาอะไร ***(ตั้งใจมาเขียนบอกต่อจาก ข้อความเดิม)
   ถ้ามีปัญหาเมื่อไหร่ จะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ … ตอนนี้ สบายๆไทยแลนด์ …ขอบคุณครับ…

 17. อยากทราบว่าเครื่องซัก อบรุ่นนี้ อบแห้งได้แห้งสนิทไหมคะ ถ้าไม่สนิทต้องตากนานไหมคะ พอติดใช้เครื่องอบแห้งตอนอยู่เมืองนอก แต่คอนโดที่ซื้อมีที่วางเครื่องซักผ้ามุมเดียว ก็เลยอยากไปแบบซัก อบ

  ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

  • อบไม่ได้ครับ งั้นลองหาแบบซักอบในเครื่องเดียวกันนะ อีกเครื่องที่ใช้อยู่มันอบได้ แต่ผ้ายับมาก เหมือนโดนรีดขณะอบในเครื่อง ที่เคยใช้มา เป็นแบบนี้มั้ยครับ

 18. ใช้มา 2 เดือนแล้วครับ รุ่นSIEMENS WM12S460TH…ซักผ้าขาวดีมากๆ…(ระดับA)…โปรแกรมซักเร็ว 15 นาที เป็นโปรแกรมที่ชอบมากที่สุดสำหรับผ้าไม่เปื้อนของผมกับแฟนส่วนของลูกสาวก็ป้อนอ้อฟชันเสริมเป็นผ้าสกปรก ซักได้ขาวสะอาดดีมากๆเลยครับ…ส่วนอีกความประทับใจคือจอLCD ขนาดใหญ่เต็มจอดีครับอ่านโปรแกรมได้ง่ายครับ…ปุ่มแน่นหนาถาวรไม่คลุกคลิกดู่ทนทานเอาเรื่อง…ผมอยู่ปักธงชัย โคราช…ครับ…จะมารายงานเป็นระยะๆ…นะครับ

  • ดีใจด้วยครับ ผมก็ใช้ซีเมนส์อยู่ ใช้มา 3 ปีแล้ว ทนทาน ไม่มีปัญหาอะไร การบำรุงรักษาก็มีแค่จะต้องเปลี่ยนสายพานในอนาคตเมื่อหมดอายุการใช้งาน ลูกเล่นน้อยกว่า LG แต่ไว้ใจได้มากกว่า ที่น่าแปลกใจคือ เครื่องผมวางตากแดดหลายเดือน แต่สีไม่เหลืองเลย ยังขาวจั๊วะเหมือนใหม่เสมอ

 19. เพิ่งซื้อ LG รุ่นนี้ 8 กก. มีอบในตัวด้วย… นัดส่งของอาทิตย์หน้าค่ะ แต่พออ่านเจอว่า ถ้าอบ แล้วจะทำให้ผ้ายับมาก ก็เลยรู้สึกกังวลเล็กน้อย… แค่ยังไงก็ซื้อแล้ว คงต้องทำใจค่ะ

   • ขอบคุณค่ะ… แต่ก็ยังโชคดีที่ซื้อราคาทุน เนื่องจาก ซื้อในงาน Power buy ที่ไบเทคค่ะ

   • ได้ของมาแล้วค่ะ.. ลองซักดูแล้ว สะอาดดีค่ะ แต่ ตอนปั่น เครื่องสั่นมาก ๆ ทั้งที่ตอนไปซื้อ พนักงานโชว์ให้ดูไม่สั่นเลยสักนิด… งง มากมาย.. ไม่ทราบว่า คนที่ใช่อยู่ มีปัญหานี้กันหรือเปล่าค่ะ…

   • การที่สั่นแรงนั้น มีหลายสาเหตุคือ ใช้รอบปั่นที่สูง กับน้ำหนักผ้าที่เยอะ เกิดการเหวี่ยงแรงในถังซัก โดยเฉพาะ 1200 รอบต่อนาที หรือวางเครื่องโดยขาตั้งไม่แนบสนิทกับพื้น สังเกตว่าถ้ากดตัวเครื่องให้แน่นขณะปั่น แล้วสั่นน้อยลง แสดงว่ามีปัญหาเรื่องการวางและความเรียบของพื้น

 20. ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบ… ขอถามอีกอย่างนะค่ะ คือ ปกติจะมีฐานรองเครื่องหรือเปล่าค่ะ เพราะเห็นรูป review ข้างบนไม่มีฐานรอง แต่ของที่บ้าน มีฐานรองด้วยน่ะค่ะ…

 21. ตัดสินใจซื้อLG WD-12080TDS พึ่งมาส่งวีนนี้เอง อีกใจก็เปรียบเทียบกับซีเมนท์ 8กก.ด้วยกัน
  วานผู็รู้ช่วยเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียแต่ละตัวด้วยครับ…ขอบคุณครับ

 22. สนใจรุ่นนี้มากครับ ซักอบราคานี้แทบไม่มีให้เลือก อยากทราบว่าตอนนี้ราคาเท่าไหร่ถึงจะถือว่าไม่แพงครับ

 23. ผมซื้อรุ่น WD-140805TDS มาครับเหมือนรุ่นที่ Review แต่ เป็นสีเงิน + ปั่นได้สูงสุด 1400 รอบ
  รู้สึกว่ารุ่นที่ผมซื้อมา สีเงินจะเป็นสีด้านไม่เงาเหมือนสีขาว >__< ลองซักไป 3 ครั้ง ใช้ Stream Wash ทั้ง 3 ครั้ง แต่ผมมานั่งสังเกตดู ไม่เห็นว่ามันจะฉีดไอน้ำเลยครับ ก็เห็นฉีดมาเป็นน้ำสายๆ เฉยๆ จาก ไอ้ช่องสีส้มด้านบนในถังซัก …. ปัญหาของผมคือ เวลาซักเสร็จ ผมก็เปิดเอาผ้าออกมาตามปกติ แต่ช่องสีส้ม มันดันมีน้ำหยดลงมา 3-4 หยด เรื่อยๆ เป็นจังหวะ คือ 3-4 หยด หยุดไป 3 วินาที ก็หยดอีก 3-4 หยด ไปเรื่อยๆ ไม่หยุดซักที จนผมต้องไปปิดก๊อกน้ำ ซักพักนึงถึงยอมหยุด …. พอเปิดก๊อกก็ หยดอีก อาการแบบนี้ ไม่น่าจะปกติใช่ไหมครับ กลุ้มใจมากเลย ซื้อของใหม่ แล้วเป็นแบบนี้ ของคุณ digitalnext เปิดก๊อกค้างไว้ตลอดเวลาใช่ไหมครับ เป็นเหมือนผมไหมครับ ถ้าไม่เป็นผมจะได้ โทรไปเคลมกะ HomePro …

  • 1. ผมเปิดก็อกค้างตลอด และปกติแล้ว ไม่มีใครปิดก็อกหลังซักเสร็จครับ เพราะในเครื่องซักผ้ามีระบบเปิดปิดวาล์วน้ำเข้าเครื่องอัตโนมัติ ไม่มีปัญหารั่วซึม ให้ทดสอบดูว่า หลังซักเสร็จแล้วและไม่ได้ใช้งานเครื่องเลย มากกว่า 1 วัน ยังมีปัญหาน้ำซึมหยดอีกหรือไม่ ถ้ามีต้องแจ้งศูนย์บริการ LG ล่ะครับ
   2. ไอน้ำร้อน ถ้ามันทำงาน รู้สึกจะมีไฟบอกหน้าเครื่องนะครับ ต้องมั่นใจว่าโหมดที่เลือก ใช้ไอน้ำร้อนด้อย มันจะต้มน้ำจากด้านบนหลังถาดใส่ผงซักฟอก แล้วปล่อยไอน้ำร้อนลงมา ไม่ได้ปล่อยตลอดเวลาที่ซัก ผมไม่ได้สังเกตว่ามันปล่อยไอน้ำร้อนตอนไหน แต่ซักเสร็จ หยิบผ้าออกมา รู้เลยว่าผ้าผ่านความร้อนมาแล้ว แต่ไม่รู้ขั้นตอนไหน ช่วงเวลาใด
   3. ช่องสีส้ม มันก็แค่สูบน้ำผงซักฟอกจากส่วนล่างของถัง ขึ้นมาปล่อยให้สัมผัสผ้าที่อยู่ด้านบนของถักซัก แค่นั้นแหละ มันไม่น่าจะมีน้ำค้างอยู่เป็นเวลานาน

   • ขอบคุณมากครับ สงสัยจะมีปัญหาจิงๆ เพราะผมปิดก็อกเช็ดเรียบร้อยจนไม่หยด ออกไปข้างนอกซัก 6 ชั่วโมงได้ กลับมาถึงลองเปิดก๊อกอีกที เปิดปุ๊บหยดจากช่องสีส้มปั๊บเลย T_T … คงต้องแจ้งเคลม แล้วล่ะครับ

 24. มีปัญหาการใช้เหมือนกันค่ะ ใช้ LG WD-14180AD รุ่น ซักอบ 8/5 kg. ซักปกติไม่เป็นไร แต่พอใช้ การอบ ผ้ายับมากเลยค่ะ ซึ่งเป็นปกติของเครื่องซํก/อบ ใช่หรือเปล่าคะ เพราะเมื่อก่อนใช้แบบแยก ซึ่งหลังจากอบแห้งผ้าไม่ยับเยินแบบนี้ค่ะ สอบถามไปที่ LG เค้าก็ยังงงๆ อยู่เลย

  • ผมใช้เครื่องซักอบในตัวเดียวกันยี่ห้อซีเมนส์ ใส่ผ้าน้อยกว่าน้ำหนักสูงสุดที่เครื่องระบุไว้ อบออกมาผ้ายับมากเหมือนกันครับ รีดยากด้วย เปลืองไฟมากขณะอบผ้า ไม่คุ้มกับการลงทุนเลยครับ

  • ใช้รุ่น ซักอบ 8/5 kg. เหมือนคุณแม่น้องภูค่ะ แต่ไม่ยับนะค่ะ หรือเป็นเพราะใส่ผ้าน้อยรึเปล่าไม่รู้ค่ะ… แต่ไม่ยับเลย แล้วก็ถูกใจรุ่นนี้มากเพราะ ซักสะอาดมากเลยค่ะ (พอดีเมื่อก่อนใช้ฝาบน จึงเห็นความแตกต่างของความสะอาดค่ะ)

   • 8/5 ตอนสั่งอบผ้า ถ้าใส่ผ้ายิ่งน้อย ก็จะยับน้อยครับ ถ้าใส่เข้าไป 4-5 kg. ยับแน่ๆครับ

    ผมเคยใช้แบบฝาบนมาก่อน ซักไม่สะอาดเลยจริงๆ

   • ตอนนี้สนใจตัวนี้เหมือนกันค่ะ แต่เป็นเกรด B ราคาเร้าใจมาก (15,500.- บาท) ก็เลยทำให้อยากลองของเกาหลี และอบผ้าได้ด้วย ดูบ้างเห็นมีร้านในเน็ต (หลายร้าน) แต่ยังลังเล เพราะ รับประกันร้าน ไม่ใช่ประกันศูนย์ (หากร้าน ไม่รับผิดชอบ หรือ เรียกยาก ก็แย่เลย) และเห็นว่า หากโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งเสีย เครื่องก็จะใช้ไม่ได้เลย เพราะใช้แผงวงจรเดียวกัน (เซลล์ LG บอกค่ะ)
    แต่ทางศูนย์ แจ้งว่า ต้องดูว่า อะไรเสีย และ เสียแบบไหน ฟันธงไม่ได้
    ที่บ้าน ไม่กลัวเรื่องเครื่องเสียงดัง เพราะเครื่องตั้งอยู่บนระเบียงบ้าน ไม่กลัวเรื่องการระบายอากาศ หากซื้อแยกอย่างน้อยๆต้อง 3 หมื่นกว่าถึง 4 หมื่น
    ไม่ทราบว่า จะวัดดวงดีไหมค่ะ ^^

   • หลังอบเสร็จใหม่ๆให้สบัดผ้าใส้ใ่ไม้แขวนครับ ไว้ก่อนครับ ผ้าเซตตัวแล้วจะเรียบครีบ

 25. LG ส่งช่างมาดูค่ะ ลองให้เห็นกับตา แล้วช่างก็บอกว่า เค้าใช้สำหรับอบผ้าที่ไม่ต้องรึด เช่น ผ้าขนหนู ผ้าห่ม อะไรทำนองนี้ค่ะ ผ้าปกติเนื้อบาง ไม่ควรอบ ก็เลยบอกเค้าว่าตอนซื่อบอกว่าอบได้ทุกชนิด ช่างบอกว่าถ้าไม่บอกยังงั้นก็ขายไม่ได้และคนขายเองก็คงไม่รู้ (ขนาดทำใจไว้ก่อนกะกับคำตอบแล้วนะคะ ยังเกีอบจะวีนเลย) สรุปเช่นเดียวกันค่ะ ว่าไม่คุ้มกับการลงทุนเลย

  • เครื่องที่ผมใช้อยู่ ราคา 49900 บาท ซักอบในตัว ยับมากจนไว้ซักอย่างเดียว ตอนนั้นไม่มีข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตเลยครับ เสียดายเงินจริงๆ

 26. ถ้าจะซื้อเครื่องซักผ้ายี่ห้อ LG รุ่น WD-12080TDS กับ รุ่น WD-14085TDS เป็นขนาดรับน้ำหนัก 8 kg. ทั้งคู่ มันแตกต่างกันตรงไหนบ้างครับ? นอกเหนือจากรอบในการปั่นที่เพิ่มขึ้น 1,400 rpm. ครับ? และถ้าจะซื้อยี่ห้อ LG ต้องไปซื้อที่ไหนดีครับ? เช่นในห้างเดอะมอลล์ Power Mall , ห้างโลตัส , Power Buy ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ หรือตัวแทนจำหน่ายโดยตรงครับ(ที่เชื่อถือได้)? และที่ไหนถูกกว่ากันครับ? รบกวนช่วยให้ความรู้หน่อยครับ?

  • ผมไม่มีแคตตาล็อกเครื่องซักผ้ารุ่นปีนี้อยู่ในมือ เลยยังตอบไม่ได้ครับ รุ่นที่ผมรีวิว มันออกมาปีกว่าแล้วอาจจะมีรุ่นใหม่มาแทน สังเกตว่าตัวเลขรุ่นจะใหม่กว่า เครื่องซักผ้าราคาไม่ใช่ถูกๆ ต้องขยันเช็คราคาหลายที่ก่อนซื้อ ไม่แนะนำให้ซื้อราคาห้างปกติ ให้ซื้อในห้างเมื่อมีส่วนลด 8-15% เท่านั้น และตกลงกับผู้ขายเสมอ ว่าต้องมีบริการติดตั้งถึงที่ เดินสายน้ำเข้าน้ำออก เปลี่ยนก็อกให้ฟรีถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยน ร้านนอกห้างขายถูกกว่าเยอะนะครับ ลองเช็คดู น่าจะถูกกว่าในห้าง 10-20% เลือกดีๆครับ LG ที่ผมรีวิว ตอนเค้ามาส่งเครื่อง แค่ยกวางอย่างเดียว ไม่แกะ ไม่ติดตั้ง ไม่ทดสอบ ไม่แนะนำอะไรเลย ยกเสร็จรีบกลับ แบบนี้ไม่ไหว แต่ก็แจ้งบริษัทไปแล้วครับ

 27. รบกวนคุณ Digitalnext ช่วยตอบหน่อยครับ จากการที่คุณ Digitalnext ได้มีโอกาสลองไปคุยกับฝ่ายขายของ Siemens (ขออนุญาติ copy ข้อความข้างบนที่ post มาครับ) ที่ทำงานมานาน ที่เค้าได้ไปอบรมและผ่าเครื่องซักผ้า ชำแหละสามยี่ห้อออกมาดูทุกชิ้นส่วน ที่มีระดับราคาขายใกล้เคียงกัน คือ Siemens Electrolux LG ลองขอดูเอกสารเปรียบเทียบที่มีภาพถ่ายแต่ละชิ้นส่วนเปรียบเทียบ แล้วคุณจะรู้อะไรมากขึ้นอีกเยอะครับ
  ความหมายคือ ทั้งสามยี่ห้อ ทีแน่ๆคือมีชิ้นส่วนที่เป็น material และ Parts ต่างๆ
  1. มีคุณภาพที่แตกต่างกัน โดยเห็นได้อย่างชัดเจนใช่มั้ยครับ??
  2. แล้วทั้งสามยี่ห้อนี้ ยี่ไหนดีกว่ากันครับ คุณ Digitalnext พอจะช่วยตอบได้มั้ยครับ??
  3. สิ่งที่ผมอยากจะเน้น ตรงที่ความทนทานและไม่สั่นในขณะปั่น Spin Vibration จนดังและรับไม่ได้ครับ (กลัวเคลมกลัวซ่อมแล้วอาการไม่หายครับ) เพราะว่ามีคุณ Beam says: พฤษภาคม 9, 2012 ที่ 10:23 am บอกว่าได้รับเครื่องรุ่น WD-12080TDS แล้วมีปัญหาสั่นมากๆ ถ้าไม่รวมตำแหน่งการติดตั้งขาของเครื่องซักผ้าครับ??
  4. คือผมเริ่มจะไม่มั่นใจแล้วครับ ว่าจะตัดสินใจซื้อรุ่นนี้ดีหรือไม่??? มีเครื่องซักผ้ายี่ห้ออื่นแนะนำผมอีกมั้ยครับ?
  5. แล้วปัจจุบันเครื่อง LG 8 kg. ที่ update ล่าสุดเป็นรุ่นอะไรครับ???

 28. มันเป็นเอกสารลับที่เค้าเอาให้ผมดูในงาน Home Pro Expo หรือ Home Work Expo นี่แหละครับ ผมขอถ่ายรูปไม่ได้ แต่ได้ดูแล้ว เป็นการชำแหละออกมาเปรียบเทียบตรงๆ เช่น โช้ค ที่รองรับถังซัก ไม่ให้มันสั่นสะเทิอนมากนัก เทียบกันสามยี่ห้อ, ถังซัก, วัสดุ, ระบบปั้มน้ำ, ประตูเปิดปิด, ปุ่มหน้าเครื่อง และอื่นๆ เห็นชัดเลยว่า Siemens แข็งแรงทนทานไว้ใจได้มากที่สุด น้ำหนักเยอะที่สุดเพราะเหล็กหนามาก ส่วน Electrolux เค้าลดต้นทุนเพื่อทำราคาให้ต่ำลงมาแข่งกับสองยี่ห้อเกาหลี จึงต้องลดคุณภาพวัสดุลงบ้าง ถ้ามีงบมากพอ สบายใจในระยะยาว เลือก Siemens ไปเลยครับ แต่ถ้าใช้ไม่นานแค่ 3-4 ปี แล้วขายบ้าน/คอนโด แถมเครื่องซักผ้าด้วย แบบนี้ซื้อ LG ก็พอ

  เท่าที่ผมทดลองมา LG ถ้าตั้งดีๆ มันสั่นน้อยที่สุดแล้ว เงียบมาก มีการเหวี่ยงของถังซักน้อย เพราะไม่มีสายพานแกนมอเตอร์ต่อตรงกับก้นถังซัก ยี่ห้ออื่นที่เป็นระบบสายพาน ยังไงก็สั่นและมีแรงเหวี่ยงมากขณะปั่นแห้ง

  ตอนนี้ไม่ได้ติดตามครับว่ารุ่นไหนมาแทนรุ่นที่ผมรีวิว เคยหยิบแคตตาล็อกมา แต่ตอนนี้ไม่มีข้อมูลครับ ลองถามที่จุดขายในห้างใหญ่ๆได้เลย ส่วนตัวผมเลือก Siemens นะ ผมเดินดูเปรียบเทียบในงาน Home Pro Expo หรือ Home Work Expo ดูละเอียดทุกมุม ด้านหลังด้วย ดูวัสดุทุกส่วน ความสวยงาม และอื่นๆ Siemens แพงกว่า แต่วางใจได้มากที่สุด พอซื้อมาใช้เอง ก็พบว่ามันมีข้อดีอีกอย่างคือ เครื่องสีขาวแต่ตากแดดทุกวันมาเกือบปี มันไม่เหลืองเลย ส่วนการ Maintainance ก็คงมีแค่เปลี่ยนสายพานเมื่อหมดอายุการใช้งาน เปลี่ยนถึงที่ครับ ไม่ต้องยกกลับ

  Siemens ที่ผมใช้อยู่ เมื่อสั่งปั่นหมาด 1200 รอบ เสียงก็คล้ายเครื่องบินกำลังขึ้น แต่มันไม่ดังและไม่สั่นจนน่ากลัวเพราะปรับขาตั้งไว้แน่นหนาไม่โคลงเคลงสักนิด เตียงผมอยู่ใกล้เครื่องซักผ้า แทบไม่ได้ยินเสียงมันปั่นเลยครับ จนหลับลืมตื่นมาตากด้วยซ้ำไป ผมซักผ้าช่วงประมาณตีหนึ่งเสมอ

 29. ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ ตอนแรกเกือบจะเอาซัมซุงแบบฝาหน้าที่เป็นเครื่องอบผ้าในตัวไปซะแล้ว ตอนนี้คงต้องตัดสินใจใหม่ อยากได้แบบทนทานใช้งานได้นานๆค่ะ ถ้าซื้อแล้วลองใช้แล้วจะมารายงานให้ืราบค่ะ

 30. ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วเพลินเลยค่ะ ตัดสินใจไม่ถูก เพราะเป็น Working Women ยังไม่ได้เป็นแม่บ้าน แต่อยากมีไว้ใช้ในบ้าน พ่อกับแม่จะได้ไม่ลำบากมากค่ะ อยากได้บทสรุปของเครื่องซักผ้าในตลาดปัจจุบัน สเปค พร้อมราคาที่สามารถผ่อนได้ค่ะ ขอบคุณจริงๆ คะ่

  • ผมไม่ได้รีวิวและติดตามเครื่องซักผ้ามาเกือบหนึ่งปีแล้วครับ เพราะไม่มีโอกาสได้ลองใช้รุ่นใหม่ๆ เอาเป็นว่าลองเลือกยี่ห้อ ขนาดถังซัก และราคาที่เหมาะสมกับตัวเรา ส่วนเรื่องโปรโมชั่น ถ้ามีโปรโมชั่นลดราคาจากงานที่ไหน จะเขียนบทความแนะนำให้อีกครับ ส่วนตัวผมเอง มีสามเครื่อง สามยี่ห้อ จนรู้ว่าแบบไหน ดีไม่ดีอย่างไร

 31. มีเครื่องอบผ้าแห้งยี่ห้อ zanussi แต่ใช้ไม่เป็นค่ะ ทำยังงัยผ้าก็ไม่แห้งซักที ได้แต่ร้อนอย่างเดียว ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

 32. และแล้วก็ผ่านมา 5 เดือน กับ SIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้ดีครับ…ที่บ้านใช้ซักทุกวันผ้าสะอาด1วันผ้าสกปรก 1วัน ไม่ซักรวมกัน ทำงานคงเส้นคงวาดีครับ…กับยี่ห้อนี้…อีก2 เดือนจะมารายงานต่อครับ

  • ได้มีโอกาสไปเห็นเครื่องรุ่นที่คุณ POOH ใช้แล้ว ต้องบอกว่า วัสดุถูกใจจริงๆค่ะ แต่แค่ยังไม่ได้ไปดูของLG รุ่น ซัก/อบ เพราะราคาแกะกล่องใกล้เคียงกัน แต่พอเป็นราคาเกรด B ของ LG ถูกไปกว่าครึ่ง เลย ลังเล ค่ะ ในขณะที่ เกรด B ของซีเมนส์ประมาณ 22,000.- (รับประกันศูนย์)

   • ถ้าเป็นตัวโชว์ในห้างขายโละตอนตกรุ่น อันนี้แนะนำครับเพราะคุ้มค่า มันยังไม่เคยใช้งาน แค่มีรอยนิดหน่อย แต่เกรดบีหมายความว่าไงครับ เป็นเครื่องที่เคยซ่อมมาแล้วหรือยัง แบบว่าลูกค้าซื้อไปแล้วเสีย ยกกลับมาซ่อมแล้วขายต่อ เอาเครื่องใหม่ให้ลูกค้า ลองถามข้อมูลดีๆ อย่าหวั่นไหวกับราคา เพราะเค้าตั้งใจขายออกไปโดยเร็วที่สุดอย่างน่าสงสัย

   • สำหรับสินค้าเกรด B ในที่นี้หมายถึง สินค้าที่มีตำหนิ จากการขนส่ง มีรอยบุบบ้าง สีถลอก แต่ไม่ได้มีปัญหาจากโปรแกรมค่ะ
    สำหรับซีเมนส์ – ทางสนญ.เค้ามีจำหน่ายสินค้าเกรด B เอง
    ในขณะที่ LG – สอบถามไปแล้วไม่มีจำหน่ายเกรด B แต่จะมีร้านที่อ้างว่าเป็นตัวแทน (ที่ใช้คำนี้ เพราะทางสนญ.น้องโอเปอเรเตอร์ บอกว่าไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้) จะไปตัดล็อตสินค้าที่มีตำหนิ มาจากทางโรงงานเอง ซึ่งก็จะเหมือนกับ ฮิตาชิ และ พานา ฯ ค่ะ
    ขอบคุณสำหรับคำเตือนนะคะ ก็ว่าจะไม่ดูเรื่องราคา แต่มันก็ต่างกันจนต้องหันกลับมามองใหม่น่ะคะ 5555

  • ผ่านมา 5 ปีแล้วครับ สำหรับ ยี่ห้อSIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้คงเดิม ไม่ได้มีปัญหาอะไร ***(ตั้งใจมาเขียนบอกต่อจาก ข้อความเดิม)
   ถ้ามีปัญหาเมื่อไหร่ จะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ … ตอนนี้ สบายๆไทยแลนด์ …ขอบคุณครับ…

  • ช่วงนี้ไม่ได้ติดตามตลาดเครื่องซักผ้าเลยครับ ไม่มีบริษัทไหนส่งข้อมูลรุ่นใหม่มาให้ พอไปดูที่ห้างหรือช้อปใหญ่ๆ ก็ไม่มีแคตตาล็อกให้อีก โบรชัวร์ราคาหรือโปรโมชั่นรวมรุ่นของแต่ละยี่ห้อก็ไม่มีแจก

 33. LG WD12090TD กำลังดูอยู่เหมือนกัน หน้าตากับฟังชั่นคล้ายๆกับที่รีวิิิิวครับ อยากถามว่า ตัว 8 kg ใส่ผ้านวม TOTO 6 ฟุตที่เป็นลายการ์ตูนได้ไหมครับ เห็นคนขายที่ powerbuy ยืนยันว่าใส่แล้วซักได้ เค้าบอกว่าต้องพับก่อน เพราะกลัวว่าจะซักไม่ได้เหมือนของ samsung ฝาหน้า 8 kg อันนี้ powermall บอกว่าได้เหมือนกันพอที่บ้านพ่อซื้อมากลับใส่ไม่ได้

  • ต้องเลือกเครื่ิองที่มีถังซัก 11-12 กิโลครับ ถังเล็กกว่านั้น ถ้าม้วนจนใส่ได้พอดี แต่ผ้าจะแน่น ไม่ค่อยมีการขยับของผ้าในถังซัก มันก็จะไม่สะอาดน่ะ

 34. ไปจองตัวโชว์ในงานที่ The mall เป็น LG รุ่น WD -14073 TD 8 kg. จากราคา 19,900฿ ลดเหลือ 11,948฿ แต่ต้องรอจนกว่างานเสร็จ 30 สค.นี้ ไม่รู้ว่าตัวโชว์ในงานมันจะเหมือนกับตัวที่ขายทั่วไปรึเปล่าครับ??? เห็นมันลดราคาลงมาเยอะมาก พอดีพนักงานขายแนะนําให้ซื้อ

 35. ของเค้าดีจริง เงียบ สะอาด ทนหรือเปล่าไม่รู้ใช้มาสามปีแล้ว แต่ก่อนหน้าซื้อ whirlpool made in อิตาลี่ ไฮโซคนขายแนะนำระบบกลไกทน ซื้อมาไม่ถึงสองปีพังเปลี่ยนไปรอบนึงดีนะที่ยอยู่ในประกันตอนนั้น แต่ตอนนี้กลับอิตาลี่ไปแล้ว ราคาอะไหล่เครื่อง made in อิตาลี่ เจ็ดพัน ไม่ซ่อมรอไปถอย LG ดีกว่า ปกติฝาหนาเนี่ยอายุใช้งานต้องมีสิบปีขึ้น เลือกที่ชอบครับแต่ LG เนี่ยเงียบสุดๆ ประทับใจราคาเดี๋ยวนี้ไม่แรงรุ่นที่ผมซื้อเมื่อสามปีที่แล้วซื้อมาสองหมื่นตอนนี้เหลือ หมื่นต้นว่าจะจัดมาแทนพี่ อิตาลี่หน่อย

  • ยอมรับเลยแอลจีรุ่นใหม่ๆ สวย เงียบ ซักสะอาดจริง ราคาก็ยอมรับได้ เหลือแต่เรื่องความทนทานกับบริการหลังการขายที่ต้องดูกันต่อไป

 36. เรียนคุณdigitalnextค่ะ
  ใคร่สอบถามค่ะว่าจากประสบการณ์การใช้จริงที่ผ่านมา พอสรุปได้แล้วยังคะว่า ระบบสายพานหรือ ระบบdirect. Drive. ดีกว่ากัน ขอบคุณค่ะ

   • ผมชอบ Direct drive ครับ มันเงียบมาก แรงสั่นน้อย ไม่ต้องเปลี่ยนสายพานเรื่อยๆตามอายุการใช้งาน มอเตอร์ทนอยู่แล้วครับ รับประกัน 10-11 ปีเกือบทุกยี่ห้อ แต่ชิ้นส่วนอื่นและบริการ ต้องพิจารณาด้วย มีปัจจัยอีกหลายอย่างในการตัดสินใจครับ

 37. ใช้ LG ค่ะ แข็งแรงทนทานดี ตอนช่วงน้ำท่วมเราเอาโต๊ะสูงๆมาหนุนมันไว้ กลัวน้องน้ำค่ะ ^_^ ช่วงที่ยกขึ้นสูงก็ยังซักค่ะ จนวันนึ่งมันเเดินตกลงมาจากโต๊ะ ตัวถังยับเยินพอสมควร และเวลาปั่นแห้งทีนะ เหมือนเครื่องจะระเบิด 5555 แต่สุดท้ายพอพนักงานมาซ่อม บอกว่าไอ้เหล็กเกลียวๆมันหลุดออกมา เด๋วเค้าพยายามเกี่ยวใส่ใหม่ เปลี่ยนสายอะไรไม่รู้อีกนิดหน่อย ค่าเสียหายพันกว่าบาท เครื่องซักผ้าก็ดีเหมือนเดิม คะแนนทนทานให้ล้านเต็ม ^_^ ตากแดดสีก็ไม่เปลี่ยนจริงๆ ด้วยอ่ะ แต่ตอนนั้นรออะไหล่นานมาก ช่างก็นานมาก จนสุดท้ายต้องซ่อมแค่ให้ใช้งานได้ดีปกติ ส่วนตัวแผงปุ่มกดที่พังจนวันนี้ก็ยังม่ายด้ายซ่อมเลย เฮ้อ …. แต่ไม่่งอนหรอกนะคะ เพราะตอนนั้นช่างแจ้งว่า งานซ่อมหลังน้ำท่วมเยอะมาก ในเมื่อบ้านเราไม่ท่วมเราก็ควรเห็นใจคนโดนหนักกว่าก่อน >>>>

  ปล. ตอนที่ช่างมาซ่อมพยายามถามพยามคุยทุกอย่าง กลัวเค้ามั่วให้เปลี่ยนอะไรแพงๆ ไร้สาระ เพราะเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว เรื่องซ่อมเรื่องงานช่างไม่ค่อยรู่เรื่อง แต่โชคดีเจอพี่ช่างน่ารักตอบทุกอย่างแนะนำในสิ่งที่จำเป็น แถมบอกว่าราคาอะไหล่นี่ไม่แพง บริการประทับใจ เลยให้ tip ไปร้อยนึง (เค้าจะไม่เอาด้วยล่ะ บอกว่าบริษัทเค้าคิดค่าเดินทางแล้ว ค่าแรงแล้วครับ) ^_^

   • แต่ค่าบริการหลังหมดประกัน ของ LG ถือว่า สูง นะคะ สอบถามไปทางศูนย์ๆแจ้งว่า ประมาณ 800 – 900 บาท ต่อครั้ง ในขณะที่ ซีเมนส์ 630.- whirlpool 500.- ยังไม่รวมค่าอะไหล่นะคะ แต่ก็ชดเชยด้วยค่าอะไหล่ที่น่าจะถูกกว่า

 38. ขอสอบถามครับ เพิ่งซื้อเครื่องรุ่นนี้มาคือเวลาซักจะมีเสียงไรนอกเหนือจากผ้าตีกันมัยครับ พอดีของผมมันจะมีเสียงตอนซักดัง แบบแอดๆ แอดๆ เวลาซัก เวลาปั่นแห้งไม่มี คืออยากรู้ว่าผิดสังเกตมั้ยครับถ้าเหมือนกันก้อโล่งอกครับ ขอย้ำนะครับเฉพาะตอนซัก

  • ไม่มีเสียงตอนซักนะครับ มันเงียบมาก แต่ตอนปั่นจะดังขึ้น เพราะรอบปั่นสูงตามธรรมชาติ ลองสังเกตและหาให้เจอว่าอะไรที่มันสั่นในขณะซัก ถ้าคิดว่าผิดปกติอาจจะต้องให้ช่างมาตรวจสอบ

   • อ่าขอบคุณครับ เข้าเรื่องเลยที่ผมตั้งคำถามไปวันนี้ผมสังเกตดู ตอนที่ดังผมสงสัยว่าผ้าน่าจะหนักเกินไปคือที่ผมสังเกตผมซักเสื้อกล้าม14ตัวมันไม่ดังดังแค่ผ้าตีกัน-*- แล้วผมลองซักอีกถังผ้าใส่ในชีวิตประจำวัน25ตัวมันดัง ดังแบบ อืด อืด อืด ตอนหมุนซักแค่นั้นครับ (เฉพาะซัก) เวลาเข้าขบวนการล้างน้ำหรือพวกน้ำยาผ้านุ่มไม่ดังเลย คือผมซื้อมาวันนี้ก้อวันที่4ละครับ คือผมก้อไม่รู้ว่ามันปรกติดีมั้ย
    โปรแกรมอย่างอื่นก้อโอเคหมด ดีมาก+ชอบเลย
    แต่ตัวผมติดตรงที่เสียงเนี่ยแหล่ะ – -, คือผมทำไงดีครับ เปลี่ยนตัวใหม่เลยดีมั้ยครับ แต่ว่าไปตัวนี้ก้อเพิ่งเคลิมมาด้วยวันแรกมาส่งช่างเทสให้ดูเครื่องเออเร่อซะงั้น ผมละงงช่างก้องง 555+ เลยยกกลับวันรุ่งขึ้นเอาตัวใหม่มาให้ไวมาก ชอบนะบริการดีมาไวเคลมไว 555 ช่างก้อบอกว่าให้ลองเล่นเลยครับเปนไรอีกภายใน7วันก้อเปลี่ยนตัวใหม่ให้อีก ผมจะทำไงดีครับอาการตอนนี้ – -,

   • เอาผ้ามาซักให้หมดทั้งบ้านเลยครับ ลองให้เต็มที่ เรื่องน้ำหนักและความแน่น ยิ่งเยอะยิ่งแน่นยิ่งหนัก จะซักไม่สะอาด หลักการทำงานคือถังหมุน ผ้าตกกระทบมาโดนน้ำผงซักฟอก จึงต้องเหลือพื้นที่ในถังซักไว้ 1/4 เป็นอย่างน้อย หรือง่ายๆ ใส่ผ้าแล้ว สามารถแหย่มือเข้าไปได้ โดยกางนิ้วทั้งห้า แหย่เข้าไปแบบหันมือในแนวตั้งฉากกับพื้นโลก ตอนนี้ยังมีเวลา ลองใช้งานหนักๆ หลายแบบให้เต็มที่เลย ซักผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ลองดูครับ

  • ช่วงนี้มีงาน Home Pro Expo ลองไปดูนะครับ รุ่นถูกสุดของซีเมนส์น่าสนใจ ไว้ใจได้ เทียบกับแอลจีดูครับ น่าจะมีโปรโมชั่น แต่ก็ไม่ได้ลดเยอะ เพราะเป็นรุ่นระดับล่างทั้งสองยี่ห้อ

 39. หากคุณ Pannawit กล้าเสี่ยงแบบพี่ ลองดูสินค้า เกรด B ก็ได้นะคะ ที่ว่า กล้าเสี่ยง เพราะพี่อยากลองใช้เครื่องแบบซัก-อบ พอดีเห็นเป็นของ LG ด้วย รุ่นที่เลือกซื้อคือ WD-14180AD ในราคาไม่แรง ก็เลยลองซื้อมาใช้ วัดดวงดู เพราะข้อมูลสินค้าเกรด B ไม่ค่อยมีใครให้ข้อมูล ประกอบกับเป็นการประกันร้าน ไม่ใช่ประกันศูนย์ พี่จึงต้องใช้คำว่า กล้าเสี่ยง ค่ะ ^^ (อันนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่า แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละท่าน ว่้าจะมารีวิวสินค้าเกรด B ต่อจากของคุณ dititalnext ในนี้ให้เหมือนกัน แต่ยังไม่มีเวลาเลยค่ะ )
  อีกอย่าง หากใช้ตัวนี้แล้วไม่มีปัญหา อาจมองเกรด B ตัวอื่นๆด้วยในอนาคต (ถ้าีมี) แบบว่า กล้าใช้มากขึ้น
  พอดีเห็นคุณ Pannawit ตั้งงบไว้ที่ 15,000.- บาท ก็เลยมาตอบให้ก่อนค่ะ
  นิยามของสินค้าเกรด B ที่ทางร้านเค้าให้ คือ ของที่มีตำหนิจากการส่งของ หรือ เป็นรอยขีดข่วน หรือ อะไหล่ เช่น ท่อยาง หรือ อื่นๆ ใส่มาในกล่องไม่ครบ ทางสำนักงานใหญ่ จะตีเป็นสินค้าเกรด B เลย
  ตัวที่พี่ซื้อมา มีรอยขีดข่วนน้อยมาก แต่การประกอบบางส่วนด้านหน้าเครื่องมีบางส่วนไม่ค่อยสนิท (ไม่ทราบเกรด A เป็นแบบนี้่รึเปล่านะคะ ไม่ได้สังเกต จับสังเกตแต่ตัวที่เราจะซื้อ อิๆๆๆ )
  ปัจจุบันใช้มาได้ เดือนครึ่ง (จริงๆก็ยังเอามาประเมินผลไม่ได้ ซักเท่าไหร่ คงต้องดูกันนานๆกว่านี้ค่ะ อย่างน้อยก็ ซัก 2-3 ปีขึ้นไป) ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย ใช้ได้ดี แต่ยังไม่ได้ใช้ครบทุกฟังก์ชั่น อย่างเช่น ผ้าขนสัตว์ เสื้อผ้าเด็กอ่อน เพราะลูกๆโตเป็นหนุ่ม-สาวแล้ว
  ส่วนใหญ่ใช้ซัก-อบ ก็พอใจมากนะคะ สำหรับราคาที่ซื้อมา 16,000 ( ค่าเครื่อง 15,500 + ค่าติดตั้งอีก 500) ปัจจุบันราคาเกรด B ตัวนี้น่าจะแพงขึ้น เพราะตอนที่จะซื้อ ราคาตัวนี้ขยับขึ้นไปที่ 17,000.- บาทแล้วค่ะ (แต่ละร้านที่ขายสินค้า LG เกรด B ตัวเดียวกัน ราคาแตกต่างกันไปค่ะ บางร้านตัวนี้ในเวลาเดียวกัน 18,900.-)
  ส่วนตัวยังไม่เคยใช้สินค้าเกรด B แต่ที่บ้านคุณพ่อเคยซื้อไปใช้ จำพวกตู้เย็น ของญี่ปุ่น ก็ไม่เคยมีปัญหาแล้วก็รับประกันศูนย์ ทำให้ไม่ต้องคิดมาก ต่างกับสินค้าเกรด B ของเกาหลีที่ทางศูนย์จะไม่ยุ่งเลย ตัดล็อตขายให้กับร้านข้างนอก (จากการสอบถาม) จึงต้องใช้เป็นประกันของร้านค้าเอง ซึ่งก็นับว่า เสี่ยง พอสมควร ว่า ร้านค้านั้นๆจะมีความรับผิดชอบแค่ไหน
  ซึ่งอย่างที่บอกว่า ยังไม่เคยใช้สินค้าเกาหลี แต่อยากลองเครื่องซักผ้าแบบ ซัก-อบ ในราคาที่เบาๆ ก็เลยวัดดวงดู
  สรุป ณ ตอนนี้ ถือว่าไม่ผิดหวังค่ะ แต่เนื่องจากเป็นสินค้าเกรด B ก็ต้องอยู่ที่ดวงด้วยนะคะ เพราะตัวที่พี่ใช้ไม่มีปัญหา หากมีบางท่านจะวัดดวงกับพี่่ แล้วมีปัญหาขึ้นมา อย่าว่ากันนะคะ แค่อยากให้เป็นข้อมูล หรือ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเท่านั้น

   • ซื้อในงานลดราคาอย่าง HomePro Expo / PowerBuy Expo ก็จะได้รับข้อเสนอพิเศษ หรือจะซื้อช่วงที่ Clearance ก็คุ้มนะ ส่วนสินค้าตัวโชว์ขายถูก ถ้ายังไม่เคยผ่านการใช้งาน อุปกรณ์ครบ มีตำหนินิดหน่อย ประกันครบเหมือนของใหม่ ก็น่าเสี่ยงครับ

   • เท่าที่ทราบตอนหาข้อมูล — เครื่องซักผ้าโตชิบา จะมีแต่ฝาบนเท่านั้น คาดว่าสินค้าเกรดบี ที่ทางโตชิบาจะจำหน่าย ก็น่าจะมีแต่เครื่องฝาบน
    ส่วนฝาหน้า ก็เพิ่งจะออกมาได้ 2-3 เดือน (ช่วงที่พี่กำลังจะซื้อพอดี) มีแบบซัก-อบในตัวด้วย แต่ราคาเอาเรื่อง
    ก็เลยผ่านไปก่อน ( 4 หมื่นกว่า)
    สินค้าเกรดบี ของโตชิบา น่าเล่นค่ะ ราคาโอเคเลยนะพี่ว่า ได้ประกันศูนย์ด้วย แต่ยังไม่เคยซื้อ เพราะซื้อไมโครเวฟแบบ-อบได้ เกรดเอ 15,900 ซื้อได้ไม่ถึงเดือน มีโอกาสไปที่สำนักงานใหญ่โตชิบา ลองเข้าไปดูสินค้าเกรดบีเค้า รุ่นเดียวกันเลย เหลือ 9,000.- เสียดายสุดๆๆ
    ตอนหลังๆนี้ ถ้าจะซื้ออะไรก็จะแวะไปดูเกรดบีของโตชิบาก่อนว่ามีตัวที่เราอยากได้หรือไม่ (จากประสบการณ์ไมโครเวฟ 555) จึงทราบว่า เค้าไม่มีเครื่องซักผ้าฝาหน้า จำหน่าย
    ท่านที่กำลังมองเครื่องไฟฟ้าตอนนี้ โอกาสทองค่ะ ขอบคุณคุณ digitalnext แทนคนที่กำลังหาข้อมูลอยู่นะคะที่ส่งข่าวมีประโยชน์และ update ให้

 40. เครื่องรุ่นนี้ มีระบบแช่ผ้าด้วยำหมครับ ถ้าไม่มี แล้วถ้าเราอยากแช่ผ้าก่อนซัก เราควีทำอย่างไร แล้วรุ่นนี้เวลาซัก น้ำนิด้ดียวหรือครับ ไม่เห็นมีน้ำในถังซัก แบบท่วมผ้านะครับ มือใหม่ ฝาหน้าครับ
  ขอบคุณครับ

 41. สอบถามนิดนึงครับ เจอปัญหา OE หรือยังครับ ของผมใช้มาแค่ 6 เดือน ทำความสะอาด Filter ก็แล้ว แต่เจอปัญหานี้แล้วแก้ไม่หาย โทรหา LG แล้วก็ยังไม่เข้ามาดู ไม่ทราบว่า S/N บนตัวเครื่องหาได้จากตรงไหนครับ พอดีหาไม่เจอ

 42. ตอนนี้กำลังจะซื้อแล้วครับ ใน choice ตอนนี้มี ตามนี้คับ รบกวนช่วยแนะนำทีครับ ว่าตัวไหนดี ขอแบบทนๆ และบริการดีๆคับ
  1. SIEMENS WM08E060TH 7kg ราคาจากในเวป HomePro คือ 16,900
  2. ELECTROLUX EWF10741 7kg ราคาจากในเวป HomePro คือ 15,900
  3. LG WD-10390TD 7kg ราคาจากในเวป HomePro คือ 16,900

   • และแล้วก็ผ่านมา 1 ปี 7 เดือน ซักผ้าทุกวัน กับ SIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้ดีครับ… และตอนนี้ก็ HAPPY มากมายครับ…ขอบคุณ digitalnext ที่ให้ความกระจ่าง…ชอบมากครับกับ SIEMENS …ตอนนี้คงมีรุ่นใหม่ๆเข้ามาใช่มั๊ยครับ…เพราะผมไม่เคยเดินไปเฉียด…เครื่องซักผ้าอีกเลย…ก็ที่ใช้อยู่มันOK…มารายงานผลการใช้เพิ่มเติมครับ…โดยผู้ใช้งานจริงๆ

 43. อยากถามเรื่องการตั้งเวลาซักในรุ่นที่คุณ digitalnext รีวิวค่ะ. พอดีซื้อเกรดbมาแล้วไม่มีคู่มือมาด้วย รบกวนด้วยนะคะ

 44. อ่านรีวิวแล้วสนใจแล้วหละครับ รบกวนสอบถามนะครับ
  1.ใช้เครื่องฝาบนอยู่ 7.5 กก. ซัมซุง อยากถามว่า มันสะอาดกว่า ฝาบนมากไม๊
  2.โปรแกรมที่่มีมากให้ ในเครื่องนี้เนี้ย มันสามารถเพิ่มรถลูกเล่นเพิ่มเติมได้อีกไม๊ เช่น ซักผ้าโปรแกรมa แต่อยากเพิ่มเติมการปั่นรอบสูง หรือ เพิ่มเติมการซักให้นานกว่าเดิม หรือ เพิ่มเติมการล้าง 3 ครั้ง อะไรทำนองนี้เนี้ย ได้ป่าวครับ
  3.ถ้าเทียบกับรุ่นนี้ที่รีวิว กับ LG WD-14073TD 8kg ซึ่งไม่มีน้ำอุ่น น้ำร้อนอะไรเนี้ย ความสะอาด ความประหยัด ต่างกันไม๊ครับ
  แล้วคำถามสุดท้าย ซัมซุง ไม่ดีกว่าด้านไหนครับ
  ปล.คงซื้อแอลจีแหละ แต่อยากทราบว่าซัมซุง ไม่เวิคร์หรอ

  • 1. เคยใช้ซัมซุงฝาบน 7-8 kg มาก่อน ซักไม่สะอาดเลยครับ ต่างจากแอลจีฝาหน้าแบบเห็นได้ชัดเจน
   2. โปรแกรมพื้นฐานที่ให้มา สามารถเพิ่มหรือลดการตั้งค่าต่างๆ ได้ง่ายทุกยี่ห้อครับ
   3. ลูกเล่นไอน้ำร้อน มันไม่ได้มีประโยชน์มากนักหรอกครับ สังเกตว่ายี่ห้อทางฝั่งยุโรปจะไม่สนใจใส่ลูกเล่นนี้ลงไป เพราะมันเปลืองไฟ ไม่ค่อยมีผลกับความสะอาดมากนัก
   4. ซัมซุงฝาหน้า ผมไม่เคยใช้ครับ แต่คิดว่ามันยังห่างชั้นจาก Siemens และ GE เยอะอยู่ เมื่อเปรียบเทียบด้านวัสดุและการออกแบบการทำงานของระบบซัก
   5. ตอนนี้ Electrolux ลดเกรดตัวเองลงมามากจนไม่มีอะไรน่าสนใจแล้วครับ

 45. ถามต่อนะครับ
  ถ้าระบบไอน้ำ หรือ น้ำร้อน ไม่เป็นปัจจัยหลักในการทำให้เสื้อผ้าสะอาด ถ้าอย่างนั้น ผมซื้อเเอลจี รุ่นที่มันไม่มีน้ำร้อนก็ได้ถูกต้องไม๊ครับ
  ผมเข้าใจถูกไม๊ครับว่า การซักผ้า ของรุ่นนี้ มันมีระบบไอน้ำช่วยซัก(ฟังก์ชั่่นเสริม) ซึ่ง มันเป็นระบบที่ต่างจากการมีระบบน้ำร้อนธรรมดาทั่วไปช่วยซัก ดั้งนั้น ในความเห็นของคุณ ก็คือว่า ระบบไอน้ำไม่ได้ช่วยให้การซักผ้าสะอาดมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กว่า การซักในระบบปกติ (ซึ่งอาจเป็นการซักทั้งแบบน้ำร้อน หรือ แบบนำเย็นทั่วไป)

 46. เครื่องซักผ้าLGอัตโนมัตระบบรวมากๆซักอยุ่ดีก็ถ่ายน้ำทิ้งเฉยเลยซักไม่ทันเสร็จ

 47. ซื้อเครื่องซักผ้าแอลจีมาแรกๆก็ตั้งซักอัตโนมัติได้แหละค่ะพอไปสักพักรุ้สึกจะตั้งอัตโนมัติแล้วซักไม่ค่อยได้ระบบรวนถ่ายน้ำเองบางทียังซักไม่เสร็จเลยบางทีซักเปิดน้ำอยู่แต่น้ำก็ไหลออกทางท่อแล้วเมื่อไหรน้ำจะเต็มมันก็เลยไม่ได้ซัก

 48. ไปดูมาครับตัดสินใจไม่ถูก ตัวเลือกครับ
  1. SIEMENS WM08E060TH 7kg ราคา 15,900บาท
  2. LG WD-10390TD 7kg ราคา 14,900บาท
  3. LG WD-12090TD 7kg ราคา 18,900บาท อันนี้มี 6-motion เทียบกับ10390TD ไม่รู้ซักสะอาดดีกว่าแ่ค่ไหน
  ต้องการแบบซักสะอาด และทนทานหน่อยน่ะครับซัก10ปี ขอคำแนะนำหน่อยครับ

 49. LG WD-10390TD ผมใช้อยู่ครับปีที่สามแล้วทุกอย่าง ok แต่ผมอยากให้ลอง 6-motion ครับ
  ปัญหาที่เจอหลายยี่ห้อคือ ระบบซักจะทำให้เสื้อผ้าบางๆ เสียได้ ผมว่า 6-motion น่าจะช่วยได้
  คือแม่ผมใช้แล้วเจอปัญหานี้ แต่ที่จริง LG WD-10390TD ก็มีโปรแกรมซักผ้าบางได้แต่แม่ผม
  กดเครื่องเกินสองปุ่มแล้วกลัวเลยไม่ใช้ แต่ผมชอบการทำงานที่เงียบจริงๆ สะอาดดี

 50. ขอคำแนะนำคร่า สนใจ LG WD13060FD 13 KG ราคา Powerbuy 27,700บาท รุ่นนี้ OK ไหม เทียบราคากับยี่ห้ออื่น มีแนะนำรุ่นที่ทนทาน ไม่จุกจิก

  • ถ้ามีงบมากพอที่จะซื้อ Siemens ได้ ก็ซื้อเลยครับ ผมใช้อยู่ อุ่นใจในระยะยาว แต่ถ้าเน้นความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป เน้นลูกเล่นเยอะ เลือก LG ครับ ยี่ห้ออื่นจากจีนและเกาหลี ขอให้หลีกเลี่ยง

   • ถ้าSiemens recommend รุ่นไหนค่ะ
    ถ้าเปรียบเทียบกับ Electrolux รุ่น Ewf 10932 S ราคา 27,500 บาท 9 KGS.
    หรือ รุ่น EWF 10842 21,900 บาท 8 KGS.
    ต้องการให้แม่บ้านจัดการนะค่ะ ไม่ต้องการลูกเล่นเยอะ ต้องการง่าย ทนทานค่ะ
    ต้องการซักผ้านวมได้ แบบKing size

    ขอขอบคุณล่วงหน้าที่สละเวลาแนะนำค่ะ

 51. เปิดร้านซักรีดอยู่แปรงเสื้อขาวไม่ไหวเจอlgาหน้ามา7โลราคา14000ถุกกใจมากลูกค้าชมผ้าสะอาดขึ้นแทบไม่ต้องแปรงรับงานได้มากขึ้นส่วนตัวชอบเลยค่ะ

 52. กำลังจะซื้อเครื่องซักผ้าพอดี กำลังหาข้อมูล เห็นreview ตัวนี้น่าสนใจมาก อย่างพวก hitachi นี่ดีไหมครับ ไปดูที่ power best buy เอามาclearance พนักงานก็เชียร์ electrolux electrolux ลดราคา 7kg อยู่ 13000 ราคาน่าสน กับhitachi ดูแข็งแรงดี มอเตอร์ก็ inverter แต่พนักงานบอก มีดีตรงเงียบ แต่ถ้าพังค่าอะไหล่แพง ซักผ้าเยอะไม่ค่อยได้ ผมก็ฟังๆ ไว้ กับพวกมีตำหนิ นี่น่าซื้อไหมครับ เห็นราคาลงมา 40-50% เลย

  • Electrolux ลดเกรดลงมาเยอะเพื่อทำราคาต่ำต่อสู้กับแบรนด์เกาหลี มันไม่ได้ทนทานและดีเหมือนก่อนแล้ว ส่วน Hitachi ยอดเยี่ยมเรื่องมอเตอร์และวัสดุที่ไว้ใจได้ แบรนด์ญี่ปุ่นยังไงก็ไว้ใจได้มากกว่าเกาหลีครับ เกาหลีเน้นราคาต่ำ ลูกเล่นเยอะ ดีไซน์สวย และให้คอมมิชชั่นเยอะ เซลล์เลยเชียร์เป็นพิเศษ

 53. และแล้วก็ผ่านมา 1 ปี 7 เดือน ซักผ้าทุกวัน กับ SIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้ดีครับ… และตอนนี้ก็ HAPPY มากมายครับ…ขอบคุณ digitalnext ที่ให้ความกระจ่าง…ชอบมากครับกับ SIEMENS …ตอนนี้คงมีรุ่นใหม่ๆเข้ามาใช่มั๊ยครับ…เพราะผมไม่เคยเดินไปเฉียด…เครื่องซักผ้าอีกเลย…ก็ที่ใช้อยู่มันOK…มารายงานผลการใช้เพิ่มเติมครับ…โดยผู้ใช้งานจริงๆ

  • ผ่านมา 5 ปีแล้วครับ สำหรับ ยี่ห้อSIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้คงเดิม ไม่ได้มีปัญหาอะไร ***(ตั้งใจมาเขียนบอกต่อจาก ข้อความเดิม)
   ถ้ามีปัญหาเมื่อไหร่ จะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ … ตอนนี้ สบายๆไทยแลนด์ …ขอบคุณครับ…

 54. ใช้Electrolux รุ่น501มาประมาณ6ปี ซักวันละ2-3ครั้ง เท่ากับปีละ1000ครั้งคร่าวๆก็ 6000ครั้งแล้วตลอดเวลาที่ใช้มา. เยอะไหม???. ตอนนี้ลูกปืนแตก อย่างอื่นไม่เสียเลย ลูกบิดปุ่มเมคคานิคไม่เคยเสียช่างทุกคนบอกอย่างนั้นและก็จริงของเขา แต่ดิจิตอลเสียง่ายกว่า. ไม่มีปัญหาซักไม่สะอาดผ้าเสียหายหรือผงซักฟอกตกค้างเลยสักครั้ง. น้ำไม่เคยรั่ว และถังก็ไม่สกปรกด้วย. ช่างเพิ่งมาดูเขาบอกเครื่องโดยรวมใหม่อยู่. ปัญหาก็คือลูกปืนรุ่นนี้มันถอดที่บริษัทอย่างเดียว ต้องใช้เครื่องถอด อะไหล่ไม่รู้มีไหม. ????!!!!! และคงแพง !!! แต่รุ่นหลังๆนี่ถอดถังเปลี่ยนลูกปืนง่ายนะ. ซ่อมลูกปืนง่ายกว่า ถังแกะได้ ทั้งหมดนี้ เราว่ายอดเยี่ยมมากๆอิเล็กโทรลักซ์. เครื่องก่อนเครื่องนี้ใช้นานกว่า12ปีแล้วเสีย. ช่างแนะนำว่าซักกับอบในเครื่องเดียว ไม่ดีเสียง่าย แยกกันดีกว่า

  • เราว่าแค่ซัก ไม่ต้องมีลูกเล่นเยอะ สะอาดเหมือนกัน. แต่ถ้าระบบเยอะ เสียจะง่ายกว่าเยอะ ถ้าใช้หนักๆคงไม่ทน ระบบควบคุมอิเล็กฯแพงกว่าแน่ๆหลายๆพันทีเดียว ที่สำคัญต้องรอช่าง เราทำงานกับเครื่องมือตัวละเป็นแสนเป็นล้าน ไอ้ปุ่มคอนโทรลมันยังเสียได้เลยขนาดใช้งานไม่หนัก นึกอยากรวนก็รวน. น่าเสียดายระบบลูกบิดไม่ทำแล้ว ทนๆๆๆๆๆๆๆมาก ไม่เคยเสียเลย ก็มันลานนาฬิกาธรรมดาจะเสียได้ไง. หลักคิดเรา. เราแค่ซักผ้าให้สะอาด เครื่องตั้งหลังบ้าน หน้าตาเครื่องไงก็ได้ไม่เคยแคร์ใคร. เลยไม่ต้องแพงมาก. แพงเกือบแสนแต่ซักได้เหมือนๆกันก็เท่านั้น

 55. review ได้ ดีมากเลยครับ กำลังจะซื้้อให้ แม่บ้าน รุ่นที่ review เขาบอกตกรุ่นไปแล้ว เลยดู LG WD-14180TDS ไว้ แต่ก็ลังเลมากเลยครับ กลัวเสียเงินแล้วจะมานั่งกลุ้มใจ ถ้าเอาจากใจ ดูเนื้องาน การออกแบบปุ่ม ผมมองว่า Hitachi มันแข็งแรงดีครับ แต่ ทุกคนที่บ้าน บอก อยากได้ LG สิ่งที่อยากสอบถามคือ LG ที่มา Review ตัวนี้ ยังใช้ดีอยู่ไหม ตอนนี้ผมมี 3 ยี่ห้อในใจ
  LG, SIEMENS และ Hatachi คะแนน ตัวไหนนะปี 2014 มากที่สุดครับ

  • LG ที่อยู่ในบทความรีวิวนี้ ก็ยังใช้งานได้ปกติดีครับ ซักสัปดาห์ละสองครั้ง และก็มี Siemens อีกตัวที่คอนโดมิเนียมอีกแห่งหนึ่ง ใช้งานได้ดีเช่นกัน อายุการใช้งานผ่านมา 3 กับ 5 ปีตามลำดับ ประทับใจทั้งคู่ครับ แต่ให้คะแนน Siemens ดีกว่า เพราะวัสดุยังคงสภาพเดิมเหมือนใหม่ ในขณะที่ LG นั้น วัสดุแย่กว่าพอสมควร ดูเก่าลงไปเยอะ

 56. ใช้มา 1 ปีแล้ว. อยากบอกว่าดีจิงครับ. สำหรับคนยังไม่เคยมีฝาหน้า แนะนำแอลจีถ้าจะซื้อฝาหน้าครับโปรแกรม ซักถนอมผ้า เหมือนซักมือมาก อยากให้สะอาดซักสองครั้งเลยครับ (ผ้าต้องไม่เปื้อนมากนะครับ)
  สำหรับคนที่เคยมีฝาหน้ายี่ห้ออื่น จะซื้อใหม่ แนะนำให้ไปขอลองซักกะคนที่มีเครื่องดู แล้วเทียบดู ผมไม่เคยมีฝาหน้าเครื่องอื่นจึงไม่กล้าบอกว่าดีกว่ายี่ห้ออื่น

  ปล่.อย่าคิดมากถูกกว่ามือถือแพงๆ ไม่ต้องจ้างซัก ผ้าไม่ปะปนมั่วซั่วกะใครก้อพอแล้ว. ใช้ได้มากกว่า 5 ปี ก้อคุ้มกว่ามือถือแล้วครับ

 57. ผมซื้อมาใช้ปีกว่าแล้วใช้ดีมาก..แต่ตอนนี้มีปัญหาน้ำซึมออกจากท่อสีส้มด้านหน้าบริเวณยางที่ปล่อยปล่อยซักฟอกกับน้ำร้อน เบื้องต้นแก้ไขโดยเอาสิ่งสกปรกออกจากที่กรองน้ำเข้าหลังเครื่อง ก็หายเป็นปรกติได้ 10กว่าวันตอนนี้เป็นอีกแล้วจะแจ้งทางช่างแต่อยากแก้ไขเบื้องต้นเองก่อนเพราะกลัวช่างจะนานมาซ่อมให้ท่านใดรู้วิธีแก้ไขตอบด้วย

 58. ครัสหวัสดีครับตอนี้ผมมีปัณหาลบกวนเครื่องซักผ้ารุ้น WD12060FDเสียบปรักแล้วไฟไม่เข้าเช็กสายก้อไม้ขาดแล้วถอดปรักออกประมาร1ช.ม แล้วมาเสียบไหม่มีไฟติดเครืองรันได้แต่ซักพักerrorขื้นมาเป็นF3แล้วไม่ทำงานแล้วผมก้อถอดปรักออกแล้วเสียบใหม่ก้อไม่ติดเลยไม่มีไฟเข้าเช็กสายไฟก้อมีไฟเข้าแต่หน้าจไม่มีไฟติดซักดวงตอนนี้เครื้องซักผ้าอยู่ประเทศลาวครับ

 59. พอจะทราบไหมครับ รุ่นไหนยี่ห้อไหน กำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ดีกว่ากันครับ LG กับ Electrolux พอดีผมแพ้น้ำยาซักผ้าบางยี่ห้อ ใส่เสื้อผ้าแล้วคัน เปลี่ยนน้ำยาซักผ้าเป็นแบบธรรมชาติแล้ว ก็ดีขึ้นแต่ยังมีอาการคันบ้าง ไปหาหมอผิวหนัง หมอบอกว่าแพ้สารเคมีที่น่าจะเป็นน้ำยาซักผ้าครับ เดาว่าเกิดจากการที่คนอื่นในบ้านยังใช้น้ำยาที่ผมแพ้ แต่เสื้อผ้าของผมเปลียนน้ำยาใช้แล้ว อาจจะมีสารเคมีตกค้างในเครื่อง เพราะเครื่องที่บ้านเก่ามากแล้วครับ อาจจะซักไม่สะอาด(เป็นแบบฝาบน) น่าจะเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ไหมครับ แล้วยี่ห้อไหนที่จะช่วยได้ ขอบคุณครับ

  • อันนี้ไม่ทราบครับและตอบได้ยาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่ค่อยเชื่อโฆษณาชวนเชื่อเท่าไรนัก จึงอยากให้ลองผิดลองถูกหลายแบบจนกระทั่งค้นพบสาเหตุที่แท้จริงด้วยตัวเอง ในส่วนของเครื่องซักผ้า ก็ควรจะต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตรวจสอบสิ่งสกปรกที่ตกค้างในถังซัก ตรวจสอบคราบสกปรกบริเวณขอบยางที่ประตู ลองเปลี่ยนน้ำยาซักผ้าหลาย ๆ แบบ รวมถึงตรวจความสะอาดของสายยางรับน้ำเข้าด้วยครับ พยายามทดสอบดูเรื่อย ๆ นะครับ สักวันจะพบสาเหตุที่แท้จริง หากซักด้วยน้ำร้อนได้ ก็ควรจะลองดูครับ

 60. ผ่านมา 5 ปีแล้วครับ สำหรับ ยี่ห้อSIEMENS รุ่นSIEMENS WM12S460TH ใช้ได้คงเดิม ไม่ได้มีปัญหาอะไร ***(ตั้งใจมาเขียนบอกต่อจาก ข้อความเดิม)
  ถ้ามีปัญหาเมื่อไหร่ จะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ … ตอนนี้ สบายๆไทยแลนด์ …ขอบคุณครับ…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s