Review : Sony Ericsson XPERIA X10 mini ทั้งเล็กและสวยถูกใจสาวๆ

รีวิวส่งท้าย Sony Ericsson XPERIA X10 mini ก่อนที่จะตกรุ่นในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ และจะมีรุ่นใหม่ชื่อว่า XPERIA mini มาแทน  แม้จะวางตลาดมาแล้วเกือบ 1 ปี แต่เชื่อว่าดีไซน์ของ X10 mini ยังถูกใจสาวๆอย่างแน่นอน เพราะในตลาดสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟนนั้น ยังไม่ค่อยมีตัวไหนที่เน้นดีไซน์และขนาดเล็กกะทัดรัดเอาใจสาวๆ มีแต่เครื่องสีดำใหญ่ๆเกลื่อนเมือง

ในตลาดโทรศัพท์มือถือปัจจุบัน รุ่นที่ตัวเครื่องเล็กๆที่เป็นคู่แข่งของ Sony Ericsson XPERIA X10 mini ตัวนี้ ก็เห็นมี Samsung กับ Acer  แต่เรื่องดีไซน์รับรองว่าไม่มีสู้ X10 mini ได้อย่างแน่นอน

X10 mini เท่าที่ยังพอมีเหลือในประเทศไทยตอนนี้ ล็อตใหม่จะเปลี่ยนเป็นกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่เหมือนในภาพนะครับ จะมีฝาหลังมาให้ในกล่อง 2 ชิ้น คือ สีดำที่เป็นพลาสติกเคลือบยาง ไม่ลื่นมือ สัมผัสแล้วรู้สึกดี ไม่เป็นรอยนิ้วมือ เป็นรอยขีดข่วนได้ยาก และสีเขียวอมเหลือง สไตล์เปรี้ยวซ่า  หากอยากได้ฝาหลังสีอื่นๆ จะต้องซื้อเพิ่มเอง  แต่ฝาหลังทุกชิ้นทำด้วยวัสดุดี มีความหนา ไม่เปราะแตกหักง่ายอย่างแน่นอน ออกแบบมาให้ถอดเปลี่ยนและใส่ได้ง่ายมาก ฝาหลังแน่นหนาดีมาก ไม่หลวม แต่ถ้าจงใจบีบแรงๆ อาจมีเสียงกรอบแกรบบ้างเล็กน้อย

ในกล่องมี Adapter และ micro USB cable อย่างดีที่มีตัวลดสัญญาณรบกวนทั้งปลายสาย 2 ด้าน เหตุผลที่จำเป็นต้องมี เพราะหากมีสัญญาณรบกวนจากไฟฟ้ากระแสสลับ 220 โวลต์ตามบ้าน แฝงเข้ามากับข้อมูลและไฟ USB กระแสตรง 5 โวลต์ มันจะรบกวน Touch screen บนจอโทรศัพท์มือถือ ผมทดสอบโดยการใช้สายชาร์จของปลอม หน้าจอโทรศัพท์จะเคลื่อนไหวเอง Widget กระจาย เหมือนมีหลายนิ้วกำลังรุมกด รุมลากหน้าจอพร้อมๆกัน จนเราสั่งงานไม่ได้เลย

หูฟังที่แถมมาในกล่อง เป็นแบบ in-ear คุณภาพดี มีรีโมทสั่งงาน รูปทรงของรีโมทสวยงาม เลียนแบบรูปทรงมาจากตัวเครื่อง X10 mini แต่ย่อส่วนลงมา  หูฟังคุณภาพดีเทียบเท่าหูฟังอินเตอร์แบรนด์ระดับราคาพันกว่าบาท  ดีกว่าหูฟังที่แถมมากับโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นทั้งหมด มีตัวหนีบเสื้อด้วย หูฟังทำมาแข็งแรงดี สวมใส่ง่าย สายแน่นหนา ไม่ขาดง่าย และดีกว่าหูฟังที่แถมมากับ iPhone / iPod หลายเท่าจริงๆ  X10 mini จึงเหมาะสำหรับการใช้งานเป็น Walkman  สะดวกกว่า iPod Touch ตรงที่ เราสามารถลากไฟล์เพลงและลบไฟล์เพลง ระหว่างคอมพิวเตอร์กับ micro SD ได้อย่างสะดวก ในขณะที่ iPod จะต้องทำตามเงื่อนไขการ Sync ของ iTunes

ตัวเครื่องด้านหน้า มีปุ่ม 3 ปุ่มทรงยาว ที่ออกแบบมาให้กดได้ง่าย ด้านล่างมีช่องเสียบสาย USB ที่มีจุกปิดไว้กันฝุ่นและละอองน้ำ ถัดมาเป็นช่องเสียบหูฟังแบบมีรีโมท ที่ใช้ได้กับหูฟังอื่นๆทั่วไปได้ด้วย

ด้านบนของตัวเครื่อง มีปุ่ม Power/Lock ที่เรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ป้องกันการกดแบบไม่ตั้งใจ

ด้านข้างขวา มีปุ่ม Volume +/- และปุ่ม Shutter กดถ่ายภาพแบบสองจังหวะ คือกดครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัส แล้วกดย้ำเพื่อบันทึกภาพถ่าย เหมือนกล้องดิจิตอล การมีปุ่มกดถ่ายภาพแบบนี้ สะดวกกว่าการสัมผัสปุ่มบนจอภาพ ถ่ายได้ด้วยมือข้างเดียว

ด้านหลังมีกล้อง 5 Megapixel แบบ Auto focus พร้อมแฟลช LED ที่ใช้เป็นไฟฉายได้ด้วย มีช่องลำโพงหลัง มีโลโก้ที่คงความสวยงามอย่างน่าภูมิใจตามสไตล์ Sony Ericsson

จอแสดงผลแบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 262,144 สี ความละเอียด 240 x 320 Pixels (QVGA : กว้าง 2.55 นิ้ว) พร้อม User Interface แบบ Timescape UI  หน้าจอและตัวเครื่องบน-ล่าง เป็นชิ้นเดียวกัน ถือว่าเป็นรอยค่อนข้างยากแม้ว่าไม่ได้ติดฟิล์มกันรอย แต่ควรจะติดไว้ดีกว่า

ผมซื้อฝาหลังมาเพิ่มอีก 2 สี คือสีขาวไข่มุก ที่เหมือนไข่มุกแท้ๆ เป็นสีขาวที่เหลื่อมฟ้าเล็กน้อย สวยดีครับ เหมาะกับสาวๆที่ใช้เครื่องประดับไข่มุก และอีกอันสีชมพูเมทัลลิค เหมือนสีพ่นรถยนต์ ไล่เฉดกับสีเงิน ก็สวยดีครับ  รวมฝาหลังมี 4 ชิ้น ก็ใช้สลับไปมาเรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ  ฝาหลังวัสดุดี ทำสีมาดี อายุการใช้งานยาวนานแน่นอน  สีชมพูนี่ สมัยนี้ผู้ชายก็ใช้ได้นะ ผมก็ใช้ ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร ไม่กลัวว่าใครจะเข้าใจผิด เพราะบุคลิกส่วนอื่น สะท้อนความแมนเต็มร้อย!  ผู้หญิงบางคนชอบใช้ของใช้สีฟ้า แล้วถ้าผู้ชายจะพกของใช้สีชมพูบ้าง ก็ไม่น่าแปลก

เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะพบช่องใส่ SIM card และ micro SD ที่รองรับได้สูงสุดถึง 16 GB แบตเตอรี่ถอดไม่ได้ แต่สามารถถอดขั้วสายต่อแบตเตอรี่ได้ เพื่อ Reboot ในกรณีที่เครื่องค้าง แต่ถ้าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ ต้องแกะเครื่องอีกชั้นหนึ่งครับ

ดูฝาหลังสีชมพูกันชัดๆ  ฝาหลังเค้าทำมาสวยทุกสีเลยจริงๆ สีแดงกับเทาที่ไม่ได้ซื้อมา ก็สวยดีครับ

เปลี่ยนมาใส่ฝาหลังสีชมพูบ้าง ฝามันรวมไปถึงพื้นที่ด้านข้างด้วย โค้งมนสวยงาม ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร ในขณะที่ยี่ห้ออื่น มักจะออกแบบให้คล้ายๆกับ iPhone กันไปหมด  ผมว่า Sony Ericsson กับ HTC มีสไตล์การออกแบบที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และหลายๆรุ่นก็ดูสวยกว่า iPhone

ขั้วต่อหูฟังแน่นหนาดี แข็งแรง จับถอด-ใส่ได้ง่าย ไม่ลื่น

มีคู่มือมาให้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้

เปรียบเทียบขนาดกับ Sony Ericsson XPERIA arc ที่มีจอภาพใหญ่ 4.2 นิ้ว

X10 mini มีขนาดใกล้เคียงกับบัตรที่เราคุ้นเคยดี เช่น Credit card, ATM, บัตรประจำตัวฯ

จะใช้พื้นที่บนจอเล็กๆได้มีประสทิธิภาพดีขึ้น ถ้าใช้ ADW.Launcher ครับ ลื่นมากๆ ไม่มีหน่วงเลย

Sony Ericsson ให้ Widget ดีๆมาครบครัน ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลด Widget อะไรมาเพิ่มแล้ว

Timescape บนจอเล็กๆ ก็พอใช้งานได้ ลื่นไหลดีถ้ามี Memory ในตัวเครื่องเหลือไม่น้อยเกินไป

Clock Widget สไตล์ของ Sony Ericsson หลายๆรุ่น

หน้ารายการแอพพลิเคชั่นของ ADW.Launcher  แสดงผลได้ 3 คอลัมน์เพราะหน้าจอเล็ก

เป็นระบบปฏิบัติการ Android 2.1 update 1 ไม่มีใหม่กว่านี้อีกแล้วครับ เพราะ CPU แค่ 600 MHz ถ้าฝืนเอาเวอร์ชั่นใหม่กว่ามาใส่ เครื่องก็คงอืดและเปลืองแบตเตอรี่มากขึ้น

เมนูภาษาไทยก็มี แปลเป็นไทยทุกส่วน อ่านแล้วเข้าใจง่าย อธิบายรายละเอียดเมนูได้ดี ไม่เหมือนกับมือถือจีนที่แปลเมนูเป็นไทย เหมือนใช้โปรแกรมแปลภาษา อ่านแล้วงงๆ

จอภาพรุ่นนี้เหมือนจะไม่มีอะไรเด่น แต่มันก็แสดงผลสีดำได้ดีพอควร ไม่ค่อยมีแสงเทาอมม่วงของ Backlight ออกมามากนัก ที่เรามักจะเห็นใน LCD TV ราคาถูก เวลามองภาพจากด้านข้าง

Lock screen ของ Sony Ericsson สวยและมีเอกลักษณ์ดี ถูกใจคนที่ชอบสีฟ้า-น้ำเงินคราม

เปลี่ยนมาใช้ Launcher เดิมๆของ Sony Ericsson กันบ้าง ในหน้ารายการแอพพลิเคชั่น แสดงเป็นไอคอน 3 x 3 ที่ใหญ่ขึ้น ดูสวย ตัวอักษรคมชัด อ่านง่าย การเลื่อนหน้า ทำได้รวดเร็วดีมาก

เมนู Help & Support เป็นภาษาไทยที่ละเอียดดีมาก ใครที่ไม่เคยใช้ Android มาก่อน ก็จะรู้สึกว่าใช้ง่ายไม่ต่างจากฟีเจอร์โฟนเลย  เหมาะสมกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนมือใหม่จริงๆ

ส่วนของ Dialer และอีกหน้าหนึ่งจะเป็นประวัติการโทรทั้งหมด สลับได้จาก Tab ด้านบน

ไม่ควรติดตั้งแอพพลิเคชั่นจนพื้นที่ว่างเหลือน้อยกว่า 20 MB นะครับ เครื่องอาจจะช้าหรือหน่วงได้

Launcher เดิมๆของเครื่องรุ่นนี้ มีข้อเสียที่สามารถวาง Widget ได้เพียง 1 ตัว ปุ่มลัดทั้ง 4 ที่มุมจอ สามารถเปลี่ยนได้อิสระ เลือกเอาแอพพลิเคชั่นที่เราใช้บ่อยๆ มาวางเป็นปุ่มลัดได้เลย ส่วนเครื่องหมาย ^ ถ้าเราเขี่ยขึ้นไปเบาๆ ก็จะแสดงรายการแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง

ตัวเล่นเพลง สามารถโชว์ปกอัลบั้มได้อย่างสวยงาม มีปุ่มคล้ายๆ Infinity สำหรับดูข้อมูลเพิ่มเติมของเพลงและศิลปินที่กำลังฟังอยู่ จากบนอินเทอร์เน็ตได้

FM Radio จะต้องเสียบหูฟังก่อน  อันนี้น่าสนใจมาก เป็นวิทยุที่ใช้งานง่ายด้วย Scroll เลื่อนสถานีเบาๆ  เมื่อใช้งานครั้งแรก เครื่องจะ Scan สถานีมาให้เราอย่างรวดเร็ว  ชื่นชอบคลื่นไหนก็กดเป็น Favorite ได้ทันที  ระบบวิทยุแบบทศนิยม 2 ตำแหน่ง ลงท้าย .25 หรือ .75 ก็รับฟังได้  รับสัญญาณวิทยุได้ไวดีมาก  ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวน  แม้สัญญาณอ่อนก็รับฟังได้ดี  รวมทั้งคุณภาพเสียงนั้นดีมาก  ไม่จำเป็นต้องปรับเสียงทุ้มแหลม หูฟังที่แถมมาก็ให้เสียงที่ดีจริงๆ  ต่างจากโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่น  ที่ฟังวิทยุแล้วเจอปัญหาเรื่องความไวในการรับสัญญาณ  ฟังได้เฉพาะสถานีที่ส่งด้วยกำลังส่งแรงๆ  หรือฟังแล้วแทบไม่มีเสียงเบส มีแต่เสียงกลาง-แหลมแสบหู  อย่างที่บอกครับ ตัวนี้มันเหนือกว่า iPod เยอะในเรื่องเพลงและวิทยุ FM

มุมซ้ายบนของเมนูกล้อง เป็นการเลือกเปิด-ปิดไฟแฟลช
มุมขวาบน สลับการถ่ายนิ่งกับวิดีโอ
มุมซ้ายล่าง ดูภาพถ่ายที่เพิ่งถ่ายล่าสุด
มุมขวาล่าง เป็นการเลือก Scene ของการถ่ายภาพ

ในโหมดถ่ายวิดีโอ เราสามารถสั่งเปิดไฟส่องสว่างค้างไว้ได้ด้วย

Scene มีให้ 4 แบบ

ดูภาพถ่ายล่าสุด ใช้นิ้วปัดซ้ายขวา เพื่อดูรูปอื่นๆได้

นาฬิกาปลุก เพิ่มโปรแกรมได้ตามใจชอบ

ถึงแม้ว่าจอจะเล็ก แต่ก็แสดงปฏิทินได้ครบทั้งเดือน และแสดงสัญลักษณ์ในวันที่มีนัดหมายด้วย

เครื่องคำนวณพื้นฐานที่มากับตัวเครื่อง

รองรับ Live wallpaper ด้วย แต่ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะเปลืองแบตเตอรี่

หน้า Home screen สามารถเพิ่ม ลบ ย้าย Widget ในแต่ละหน้าได้

เมนูภาษาไทยที่บอกรายละเอียดได้ดี และฟอนต์ของเครื่องนี้ ก็ดูสวย อ่านง่ายทั้งสองภาษา

ซื้อเครื่องมาวันแรก ก่อนติดตั้งแอพพลิเคชั่น จะมีพื้นที่เหลืออยู่ 158 MB

สรุป
Sony Ericsson XPERIA X10 mini ราคาในปัจจุบัน 7,990 บาท  ยังไม่แน่ใจว่าจะปรับราคาลงครั้งสุดท้ายหลังจากตกรุ่นเมื่อไร  โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์และฟังก์ชั่นของกล้องถ่ายภาพและการฟังเพลง  แต่มันก็มีข้อเสียในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ก้อนเล็กตามขนาดของตัวเครื่อง จ่ายกระแสได้เพียง 950 mAh ทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มวัน

ถ้าต้องการใช้งานให้ได้เต็ม 1 วัน จะต้องชาร์จไฟให้เต็มก่อนออกบ้านในตอนเช้า และไม่เปิดการเชื่อมต่อ EDGE / 3G / Wi-Fi  หรือเปิดเมื่อมีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น  และจะต้องไม่ใช้งานแอพพลิเคชั่นที่มีการดึงข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเป็นระยะๆ หรือถ้าให้ดี คือจะต้องไม่ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นด้าน Social Network เลย  เพราะมันเป็นสาเหตุหลักที่แบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว  แต่ถ้าเป็นแอพพลิเคชั่นอื่นที่ทำงานโดยไม่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ไม่ Feed ข้อมูลเพื่ออัพเดตตลอดเวลา ก็ไม่เปลืองแบตเตอรี่

ถ้าซื้อมาแล้วจะใช้งานให้เป็นสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่าล่ะก็ เตรียมอุปกรณ์ชาร์จไฟในช่วงบ่าย-เย็นก่อนเลิกงานได้เลย ได้ใช้ชาร์จไฟทุกวันแน่นอนครับ ดูสเปคและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.sonyericsson.com/cws/products/mobilephones/overview/xperiax10mini?cc=th&lc=th

—————————————————————————————–
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์ / จ้างงาน
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext
ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 

 

 

Advertisements

11 คิดบน “Review : Sony Ericsson XPERIA X10 mini ทั้งเล็กและสวยถูกใจสาวๆ

 1. ขอบคุณครับ
  ผมชอบขนาดมันนะไปลองเล่นๆดู ใส่กระเป๋ากางเกงยีนส์สบายๆ
  ตอนนี้ก็รอตัว Xperia mini อยู่ ไม่รู้เมื่อไรมา

 2. ผมใช้เครื่องนี้มา 3 ปีเเล้วอ่ะครับ
  พอดีตอนนี้แบตเสื่อม มีแบตของรุ่นนี้จำหน่ายไหมครับ
  (ไม่อยากเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นเลย)

  • ผมมีฝาหลังสีขาวมุกจำหน่าย แต่แบตเตอรี่ของรุ่นนี้ไม่มีครับ ต้องลองส่งเข้าศูนย์บริการ Loxley ที่ซอยพหลโยธิน 19 อาจจะยังมีอะไหล่เก่าเก็บไว้

   • มีแต่ฝาหลังหรอครับ สนใจอยู่ครับ
    แล้วมีอะไรอีกไหมครับที่เป็นอุปกรณ์ เสริม หรือ เคส ของ x10 mini อะครับ

   • อีกอย่างผมอยากทราบรายละเอียดของแบตน่ะครับ
    ว่า x10 mini มันใช้กับแบตรุ่นไหนเพราะจะได้สั่งซื้อถูกอันน่ะครับ

 3. มีแต่ฝาหลังหรอครับ สนใจอยู่ครับ
  แล้วมีอะไรอีกไหมครับที่เป็นอุปกรณ์ เสริม หรือ เคส ของ x10 mini อะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s