Review : Sony Ericsson Xperia™ ray & arc สมาร์ทโฟนสวยล้ำเกินห้ามใจ พร้อมฟังก์ชั่นถ่ายภาพ 3D Sweep Panorama

ถ้าคุณกำลังมองหา Smart phone ที่สมบูรณ์แบบทั้งในของดีไซน์ที่สวยงาม มีสเปคที่ดีเพียงพอกับการใช้งานปัจจุบัน แบตเตอรี่ชาร์จแล้วใช้งานได้เกิน 24 ชั่วโมง ถ่ายรูปได้ดีเยี่ยมแทนการพกกล้อง อัพเดต Social network ได้ทั้งวัน พกง่ายบางเบา ก็ต้อง Xperia ray กับ arc นี่แหละครับที่ตอบโจทย์ได้ครบถ้วน แต่เลือกตัวไหนดีล่ะ?

เนื่องจาก Xperia™ ray และ arc นั้นมีสเปคที่คล้ายกัน จึงขอรีวิวไปพร้อมๆกัน แต่เนื่องจากว่าหลายคนอาจจะรู้จัก arc มาก่อนแล้ว เพราะวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา ส่วน ray นั้น เริ่มวางจำหน่ายในเดือนกันยายน 2554  จึงขอรีวิว ray เป็นหลัก นำมาเปรียบเทียบกับ arc เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่าง ว่า ray กับ arc ตัวไหนเหมาะกับผู้ใช้กลุ่มใด

ดูสเปคและรายละเอียดเต็มๆของทั้งสองรุ่นกันก่อนครับ ได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Sony Ericsson http://www.sonyericsson.com/cws/products/mobilephones?cc=th&lc=th

ทั้ง ray และ arc ต่างก็มีดีไซน์สวยงามทั้งคู่ สวยคนละแบบ บางเฉียบ น้ำหนักเบา ไม่ว่าใครก็ตามที่เห็นครั้งแรก ก็ต้องหลงไหลไปกับดีไซน์ของมัน หน้าจอสีดำสนิทกลืนไปกับขอบ ไร้เงาสะท้อนรบกวนสายตา ไม่มีเงาสะท้อนระหว่างแผงจอภาพกับผิวตัวเครื่องด้านนอก ที่มักจะพบเห็นทั่วไปในสมาร์ทโฟนบางยี่ห้อ เมื่อจอดับจะเห็นเป็นสีเทาอ่อน และมีแสงสะท้อนรบกวนมากเมื่อใช้งานกลางแจ้ง

Xperia™ ray ในต่างประเทศมีจำหน่าย 4 สี คือ แดง-ชมพู ทอง ขาว และดำ แต่ในประเทศไทยไม่มีสีขาว ต้องลุ้นกันว่าจะมีสีขาวมาเพิ่มเติมภายหลังหรือไม่ (เครดิตภาพจากเว็บไซต์ SE-society และเว็บไซต์ต่างประเทศ)

มาเริ่มแกะกล่อง Xperia™ ray กันก่อน เครื่องที่ได้รับมาเป็นสีดำ ภายในกล่องจะมีคู่มือ, Adapter ขาแบน, สาย micro USB, หูฟังธรรมดาที่ไม่ใช่แบบ in-ear และฟิล์มป้องกันรอยหน้าจอ โดยไม่มีซองหนังแถมมาในกล่อง ราคาล่าสุดอยู่ที่ 8,490 บาท

สาย micro USB เป็นแบบมีตัวลดสัญญาณรบกวนที่ปลายสายทั้งสองข้างตามมาตรฐาน Sony Ericsson  หูฟังเป็นแบบแจ็ค 3.5 มม. ที่ไม่ได้เคลือบทอง ขั้วต่อหูฟังอยู่ด้านบนตัวเครื่องของ ray ถัดไปทางขวาของปุ่ม Power

เมื่อนำหูฟังของ Xperia arc มาเปรียบเทียบ จะเห็นว่าแจ็คหูฟังของ arc เป็นแบบเคลือบทอง หักมุม 90 องศา เพราะเสียบเข้ากับด้านข้างของตัวเครื่อง หูฟังเป็นแบบ in-ear ให้พลังเสียงเบสที่มากกว่า คุณภาพของหูฟังที่แถมมากับ arc นั้นดีกว่า และ arc ไม่จำเป็นต้องซื้อหูฟังใหม่มาใช้แทนหูฟังที่แถมในกล่อง

Xperia ray มาพร้อมกับ Android 2.3.4 ใช้เวลาเปิดเครื่อง บูตไม่นานก็พร้อมใช้งานทันที สังเกตว่ารอบปุ่ม Home รูปครึ่งวงกลม จะมีไฟจาก LED สีขาวสว่าง สวยงาม

ในขณะชาร์จแบตเตอรี่ LED จะแสดงสถานะเป็นไฟสีส้ม เมื่อชาร์จเต็มจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว นอกจากนี้ในการใช้งานเป็นไฟแจ้งเตือนของแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ก็จะเป็นสีอื่น เช่น มีข้อความเข้าจาก WhatsApp อาจจะเป็นไฟสีเขียวน้ำทะเล เหลือง น้ำเงิน ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ (อย่างเช่น WhatsApp เลือกได้ 6 สี)

ray มีขนาดเล็กเพียง 111.0 × 53.0 × 9.4 มม. น้ำหนักเบาเพียง 100 กรัม

ขนาดเล็กแต่ดูเป็นทรงยาว ทำให้จับได้ถนัดมือมากๆ ไม่ลื่นมือ ถ้าเคยใช้ iPhone มาก่อน แล้วรู้สึกว่าตัวเครื่องมันกว้างเกินไป หยิบโทรคุยไม่ถนัด อยากให้ลอง Xperia ray ครับ ขนาดและสัดส่วนทุกมิติของมัน เป็นอะไรที่ลงตัวที่สุดแล้ว เหมาะสมกับสรีระของคนเราอย่างแท้จริง

สามารถเปลี่ยน Theme ได้ 7 สี ลองใช้สีเขียวให้เข้ากับไฟสีเขียว ดูสวยลงตัวทีเดียว

หน้าจอขนาด 3.3 นิ้ว 16.7 ล้านสี อัตราส่วน 16:9 แต่คมชัดเนียนตาด้วยความละเอียดถึง 854 x 480 พิกเซล ทำให้รูปภาพและตัวอักษรที่ปรากฎบนหน้าจอของ ray มีความคม เนียน ไร้รอยหยัก นับเป็นจุดเด่นที่สำคัญของ ray เลยทีเดียว นอกจากนี้จอภาพยังแสดงผลสีดำได้ดี ดำลึกมากเมื่อเปรียบเทียบกับจอภาพชนิดเดียวกัน ให้สีสันได้ถูกต้อง สีขาวก็ขาวจริง ไม่อมเหลือง อมฟ้า

ด้านข้างของตัวเครื่องที่ไม่ใช่ฝาหลัง ทำด้วยอลูมิเนียม แข็งแรง เป็นชิ้นเดียวทั้งเฟรมกับตัวเครื่องภายใน เป็นผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกดี ไม่ลื่นมากนัก

ปุ่ม Home มีขนาดเหมาะสม กดค่อนข้างง่าย แต่ไม่นิ่มเท่าไร ปุ่ม Back และ Menu เป็นระบบสัมผัส ตอบสนองได้ไวดี เส้นโค้งครึ่งวงกลมรอบปุ่ม Home เป็นสีเดียวกับเฟรมอลูมิเนียมด้านข้างตัวเครื่อง เช่น เครื่องสีทอง ก็จะเป็นเส้นโค้งครึ่งวงกลมสีทองแวววาว

ผิวด้านหน้าตัวเครื่อง สีดำเรียบหรูเป็นชิ้นเดียว ป้องกันเงาสะท้อนที่เป็นปัญหาในการใช้งานกลางแจ้งของสมาร์ทโฟนยี่ห้อ HTC ทุกรุ่น

ด้านซ้ายบน เป็นช่องเสียบสาย micro USB  ด้านบนมีกล้องด้านหน้า (แต่ Xperia arc ไม่มี) และช่องลำโพงสนทนาที่เสียงดังฟังชัดดี

ผิวด้านหน้าเรียบ มีข้อดีอีกอย่างคือ เช็ดคราบมันหลังโทรคุยได้ง่าย

ด้านบนมีสวิตช์เปิด/ปิด ที่นุ่ม กดง่าย ออกแรงกดน้อย (ดีกว่า Xperia arc) และช่องเสียบแจ็คหูฟังอยู่ด้านบน ซึ่งหลายคนบอกว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมกว่าอยู่ด้านข้าง

ด้านข้างฝั่งขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง แต่ไม่มีปุ่มชัตเตอร์ (Xperia arc มีปุ่มชัตเตอร์)

ฝาหลังของเครื่องสีดำ เป็นพลาสติกผิวด้านเคลือบกันลื่น แกะง่าย ใส่สายห้อยโทรศัพท์ได้ ตำแหน่งของช่องลำโพงนอก อยู่ใกล้กับโลโก้ Sony Ericsson สีเขียว กล้อง 8.1 ล้านพิกเซล ใช้ Sony Exmor R for mobile CMOS เป็นเซ็นเซอร์รับแสง ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี มีค่ารูรับแสง f/2.4 พร้อมไฟ LED ส่องสว่างขณะถ่ายภาพ/วิดีโอ (ไม่ใช่แฟลช) และรูเล็กๆของไมโครโฟนตัวที่ 2 ใช้ในการตัดเสียงรบกวนภายนอก

แกะฝาหลัง พิสูจน์ความบางเฉียบ พบกับแบตเตอรี่ขนาด 1500 mAh ช่องเสียบ SIM และ microSD

ปิดฝาหลังได้ง่ายกว่า Xperia arc  แน่นหนาดี บีบแล้วไม่มีเสียงกรอบแกรบเลย วัสดุและงานประกอบดีจริงๆ ไม่มีส่วนที่คาดว่าจะลอกได้ง่ายเลย ไม่มีชิ้นส่วนชุบโครเมี่ยม

คราวนี้มาดู Xperia arc กันบ้าง มีให้เลือก 2 สี คือ น้ำเงินดำ และเงิน แต่เครื่องที่นำมาเปรียบเทียบ เป็นสีเงิน ราคา 13,990 บาท สูงกว่า ray อยู่ 6,500 บาท โดยในกล่องจะมีคู่มือ, ซองหนัง, หูฟังแบบ in-ear เคลือบทองพร้อมจุกยางรวม 3 ขนาด, สาย micro HDMI, สาย micro USB และ Adapter สำหรับประเทศไทยจะเป็นขาแบน แถมฟิล์มกันรอยหน้าจอให้อีก 1 ชุด

ดีไซน์บาง ด้านหลังโค้งเว้า มีช่องเสียบหูฟังอยู่ด้านข้าง

ปุ่ม Back – Home – Menu เรียงยาวต่อกัน กดง่าย นุ่ม ใช้แรงกดน้อย ดีกว่าปุ่มระบบสัมผัสที่มักจะพลาดไปโดนโดยไม่ได้ตั้งใจ

หน้าจอความละเอียด 854 x 480 pixels ขนาด 4.2″ 16.7 ล้านสี  ดูสเปคทั้งหมดจากเว็บไซต์ http://www.sonyericsson.com/cws/products/mobilephones/overview/xperiaarc?cc=th&lc=th#view=features_specifications

มีขอบโครเมี่ยมรอบเครื่องทั้ง 4 ด้าน ด้านล่างมีช่องใส่สายห้อยโทรศัพท์ด้วย

ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และช่องต่อ micro HDMI ไปยังโทรทัศน์ อยู่ด้านบน ด้านข้างตัวเครื่องจะมีช่องต่อ micro USB, ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์ซึ่งไม่มีใน Xperia ray

รุ่นสูงสุดจึงใส่ฟังก์ชั่นมาครบครัน รวมทั้งล่าสุดสามารถถ่ายภาพ 3D Panorama ได้ด้วย

ด้านหลังโค้งเว้าสวยงาม มีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน กล้อง 8 ล้านพิกเซล และ LED Flash

ด้านหน้าของตัวเครื่องมี Sensor ตรวจสอบการดับหน้าจอเมื่อนำโทรศัพท์ยกแนบหู ไม่มีกล้องหน้า

คราวนี้ก็มาถึงการเปรียบเทียบทั้ง 2 รุ่น จะเห็นความบางนั้น บางมากใกล้เคียงกัน หากเป็นคนที่นิยมสวมใส่กางเกงยีนส์รัดรูปแนบต้นขาแล้ว ทั้งสองรุ่นนี้ ก็ไม่ทำให้นูนจนน่าเกลียดเมื่อใส่ในกระเป๋ากางเกง เพราะความบางทำให้การสอดเข้าไปในกระเป๋ากางเกง และการล้วงออกมา ทำได้ไม่ยาก แต่ ray จะมีขนาดเล็กกว่า ล้วงออกมากระเป๋าได้ง่ายกว่า จับถนัดกว่า ไม่ลื่น จุดนี้ ray ทำได้ดีกว่า arc เล็กน้อย

ทั้งสองรุ่นมีความละเอียดหน้าจอเท่ากัน ซึ่งสูงกว่าสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆในตลาดเกือบทุกรุ่น แต่ด้วยขนาดหน้าจอของ ray นั้นเล็กกว่า จึงต้องบีบเม็ดหรือจุดพิกเซลบนจอภาพให้เล็กลง เพื่อให้คงความละเอียดได้เท่ากับ arc ผลที่ได้คือ ภาพจะคมชัดเนียนตาไร้รอยหยัก ภาพจะดูสวยกว่า arc อย่างเห็นได้ชัด ตัวอักษรและภาพคมกริบ แต่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาทางสายตา เพราะตัวอักษรจะเล็กลง นอกจากนี้สีสันของจอภาพ ray มีความถูกต้องสมจริงมากกว่า arc ที่แสดงสีขาวได้เป็นสีอมเหลืองส้มอ่อนๆ สรุปแล้วในเรื่องของจอภาพนั้น ray ดีกว่า arc มากครับ

ด้านหลังของ ray และ arc สวยคนละแบบ สูสีกัน  ฝาหลังของ arc ค่อนข้างลื่น มีโอกาสที่จะหลุดมือได้มากกว่า ray ขอบโครเมี่ยมของ arc นั้นทำความสะอาดง่าย แต่ถ้าขูดกับของมีคมบ่อยๆ อาจจะลอกได้ ส่วน ray ไม่มีขอบโครเมี่ยม แต่เป็นขอบที่ทำด้วยอลูมิเนียม ทนทานกว่า ดูแลรักษาง่ายกว่า ตำแหน่งปุ่มและช่องต่อต่างๆ ray ทำได้เหมาะสมกว่า

ในส่วนของ software ใน ray และ arc แทบจะเหมือนกัน มีจุดต่างกันไม่มากนักหลังอัพเดตเป็น Android เวอร์ชั่น 2.3.4 ทั้งคู่ ผู้ซื้อจึงต้องตัดสินใจจากดีไซน์เป็นหลัก

User interface หน้าตาของเมนู ไอคอน ต่างๆ สวยงามตามสไตล์ Xperia อยู่แล้ว  Launcher ใช้งานได้ดี ไม่ต้องติดตั้ง Launcher ตัวอื่นมาใช้แทน แต่มีข้อจำกัดคือ Home screen มีเพียง 5 หน้า

Widget ที่ Sony Ericsson ออกแบบมา ก็สวยงามและมีประโยชน์ดีมาก บอกพลังงานในแบตเตอรี่เป็นเปอร์เซ็นต์ได้ละเอียดถูกต้อง และที่น่าสนใจคือ โหมดประหยัดแบตเตอรี่ สามารถยืดอายุการใช้งานได้นานถึง 3-5 วัน ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง โดยระยะเวลาการใช้งานนั้น ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าและพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคน จากการทดสอบ แบตเตอรี่ลดลงเฉลี่ยเพียงวันละ 15% (24 ชั่วโมง) เมื่อโทรคุยบ้างตามปกติ และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ใช้งาน Social network บ้างเท่าที่จำเป็นจริงๆ

มีโฟลเดอร์ที่ใส่ได้ 4 ไอคอน คล้ายกับใน iOS

นอกนั้นในส่วนของ Software ทั่วไป ก็จะคล้ายกับ Android smart phone 2.3.4 ทั่วไป

ในส่วนของกล้อง เรียกได้ว่า ความสามารถ ลูกเล่นต่างๆ ระดับน้องๆกล้อง Sony Cyber-shot เลยทีเดียว ปรับแต่งค่าได้มากมาย เช่นเดียวกับ https://digitalnext.wordpress.com/2011/10/28/
review-sony-ericsson-live-with-walkman
  ที่ได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ เพียงแต่ว่า arc นั้นไม่มีกล้องหน้า แต่ ray มี และสามารถใช้ถ่ายภาพตัวเองได้ด้วย

คุณภาพของภาพถ่ายนั้น* ดีกว่า iPhone 4 และสูสีกับ iPhone 4s ครับ ผมกล้าบอกเลยว่า Xperia arc และรุ่นอื่นๆที่ใช้ Sony Exmor R CMOS sensor รับภาพ เป็น Android ที่ถ่ายภาพออกมาได้ดีที่สุดในตลาดตอนนี้ (ซึ่งมีทั้ง arc, arc S, neo, acro, ray และ pro) แต่ทั้งนี้ผู้ใช้จะต้องตั้งค่าให้เหมาะสมและกำหนดจุดโฟกัสให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน  สำหรับ iPhone 4s ก็ใช้ sensor รับภาพที่ผลิตโดยโซนี่ จึงให้คุณภาพของภาพถ่ายได้ดีเยี่ยมใกล้เคียงกับ Xperia รุ่นระดับบน

ข้อสังเกต : Xperia ray ไม่มีปุ่มชัตเตอร์สำหรับกดหาโฟกัส ถ่ายภาพโดยใช้วิธีการสัมผัสหน้าจอเพียงครั้งเดียว เพื่อหาโฟกัสและชัตเตอร์อัตโนมัติทันที (สัมผัสที่จอค้างไว้ที่โฟกัสแล้วปล่อยเมื่อต้องการถ่ายภาพแทนการกดชัตเตอร์)

จุดเด่นของ Xperia arc : หูฟังคุณภาพดี, กล้องคุณภาพดีมาก, จอภาพขนาดใหญ่, มีปุ่มชัตเตอร์ที่ด้านข้างตัวเครื่อง และมีซองหนังแถมมาในกล่อง

จุดเด่นของ Xperia ray : จับได้ถนัดมือมากกว่าสมาร์ทโฟนทุกรุ่นในตลาด, ดีไซน์สวยและพกพาสะดวก, เปลี่ยนฝาหลังของแท้ได้ 4 สี (จำหน่ายแยก), จอภาพคมชัดมากที่สุดในบรรดา Android สมาร์ทโฟนทุกรุ่นในตลาด และมีไฟรอบปุ่มโฮม 7 สีที่ด้านหน้าตัวเครื่องอย่างสวยงาม

*ตัวอย่างภาพถ่าย จะแยกเป็นบทความตอนถัดไป

—————————————————————————————-
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext
ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Advertisements

493 คิดบน “Review : Sony Ericsson Xperia™ ray & arc สมาร์ทโฟนสวยล้ำเกินห้ามใจ พร้อมฟังก์ชั่นถ่ายภาพ 3D Sweep Panorama

 1. ข้อสังเกต : Xperia ray ไม่มีปุ่มชัตเตอร์สำหรับกดหาโฟกัส ถ่ายภาพโดยใช้วิธีการสัมผัสหน้าจอเพียงครั้งเดียว เพื่อหาโฟกัสและชัตเตอร์อัตโนมัติทันที ทำให้มีโอกาสสูงที่จะโฟกัสผิดพลาด คุณภาพของภาพจึงด้อยกว่า Xperia arc ทุกภาพจากการทดสอบ
  ————————
  ข้อมูลจุดนี้ไม่ถูกนะครับ

  แตะค้างเพื่อโฟกัสก่อนจากนั้น ปล่อยเพื่อถ่ายภาพครับ โฟกัสไม่ผิดพลาดครับ

  หรือจะใช้โหมดโฟกัสโดยการสัมผัสที่จุดนั้นๆก็ได้

  • Xperia ray เครื่องที่ผมได้นำมาทดสอบนั้น เมื่อ touch แล้วมันพยายามหาโฟกัสตามปกติ
   มีอาการวืดวาดเพื่อปรับโฟกัสแล้วก็ถ่ายภาพทันที แต่เมื่อนำมาดูในคอมพิวเตอร์แล้ว
   พบว่าบางภาพมีการโฟกัสผิดไปเล็กน้อย ไม่เป๊ะเหมือนกับ Xperia arc
   คือ Xperia arc สามารถกดครึ่งปุ่มเพื่อหาและล็อคโฟกัสค้างเอาไว้ก่อนได้

   ถ้าใช้ ray อยู่ รบกวนทดสอบให้หน่อยครับ ถ่ายภาพกลางคืนนะครับ
   เพราะกลางวัน แสงสว่างมาก การโฟกัสไม่ค่อยพลาดอยู่แล้ว

   • “คือ Xperia arc สามารถกดครึ่งปุ่มเพื่อหาและล็อคโฟกัสค้างเอาไว้ก่อนได้”
    ——————————————————————————————
    อย่างที่บอกไปแล้วคือ Ray ถ้าแตะค้างไว้ก็จะเหมือน Arc ที่กดครึ่งปุ่มล่ะครับเป็นการล๊อคโฟกัสขึ้นกรอบสีเขียวค้างถ้ายังไม่ปล่อยมันก็ยังไม่ถ่าย

    พอปล่อย ก็จะเหมือนกับ Arc ที่กดไปให้สุดคือการถ่ายภาพ

    เวลาถ่ายรูปทำแบบนี้กับ Ray หรือป่าวครับ ไม่ใช่แตะแล้วปล่อยทันทีนะครับวูบวาบเหมือนกันแต่โฟกัสอาจจะพลาดได้

    เรื่องรูปถ่ายนั้นดูกลางวันไปก่อนแล้วกันครับถ่ายไว้ตั้งแต่ได้มาวันแรกๆยังปรับอะไรไม่ค่อยเป็น

    รูปกลางคืนนั้นไม่ค่อยถ่ายไว้ครับ
    หรือจะเอารูปนี้กลางคืนใต้แสงไฟมีอยู่ 1 รูปถ่ายตอนได้มาใหม่ๆจำไม่ได้ว่าเซ็ตอะไรหรือป่าว

    ไว้มีอะไรให้ถ่าย จะลงรูปให้ดูเพิ่มแล้วกันครับ..

   • งั้นเอางี้นะครับ ผมลบข้อความและแก้ไขรีวิวในส่วนนั้นไปก่อน เพราะกำลังสงสัยว่าเครื่องที่ผมยืมมา อาจจะไม่ใช่ตัว final ที่ขายจริง
    หรือซอฟต์แวร์ไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด เพราะมีปัญหาเรื่องโฟกัสไม่เป๊ะในเวลากลางคืน กับเรื่อง noise ในการถ่ายภาพกลางคืน
    ซึ่งภาพถ่ายจาก ray ที่ผมถ่ายมา แย่กว่าของคุณ Jack ที่โพสต์โชว์ แต่เทียบเท่ากับ arc ของผม แล้วจะลองซื้อ ray มาทดสอบอีกครั้งครับ

 2. สรุปแล้วตัวไหนถ่ายภาพได้ดีกว่ากันครับ ทั้งความคมชัดในตอนกลางวัน มาโคร และถ่ายในที่แสงน้อย และตัวไหนถ่ายได้ง่ายกว่าครับ เพราะรู้สึกว่าใช้นิ้วแตะหน้าจอถ่ายมันไม่ถนัดเลย ถ้าเทียบกับมีปุ่มชัตเตอร์ให้
  จะซื้อวันนี้แล้วว

 3. รีวิวได้ดีครับ ขอถามเกี่ยวกับ UI หน่อยครับ
  ผมเห็นของรุ่น Live with Walkman มีเมนูตามขอบ 4 ด้าน แต่ Ray ไม่มี
  เราสามารถเลือกได้ไหมครับว่าจะใช้แบบไหน หรือต้องหาโปรแกรมมาลงเพิ่มเอง
  ขอบคุณครับ

  • Sony Ericsson Launcher สำหรับเครื่องที่มีหน้าจอ 480×320 พิกเซลหรือต่ำกว่านี้ จะใส่ปุ่มลัดที่มุมจอได้ แต่มันจะรบกวนพื้นที่วาง Widget ครับ จึงไม่เอามาใช้ในรุ่นหน้าจอ 854×480 แต่จะใช้วิธีเอาชอร์ตคัต 4 แอพโปรด มารวมไว้เป็นโฟลเดอร์แล้ววางบน Home screen แทนไงครับ นึกภาพออกมั้ย คล้ายกับ Folder ของหน้าจอไอโฟนที่ข้างในใส่ไอคอนแอพไว้เพื่อทำ group

   • ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล
    ผมเคยใช้ Xperia Mini อยู่พักนึง ชอบปุ่มลัดตามมุมจอของ Sony มาก

  • Xperia arc กับ arc S ให้หูฟังอย่างดีมาในกล่องเลยครับ แหลมใสไม่บาดหู เบสแน่น เสียงไม่ทึบ คุ้มเลยสำหรับนักฟังเพลง ดีกว่าหูฟังที่แถมมากับ HTC Sensation XE ส่วน ray นั้นแถมหูฟังแบบธรรมดา เหมาะกับเพลงทั่วไป ไม่เน้นเบส แต่ก็เหมาะกับคนที่มีหูฟังดีๆอยู่แล้ว

 4. เครื่องที่เป็นสีขาว ใช้นานจะเป็นสีเหลือง
  แล้วจะใช้น้ำยาตัวไหนลบให้มถนขาวเหมือนเดิมบ้างคะ หรือจะเปลี่ยนกรอบตัวเครื่องได้ไหมคะ
  ใช้ mini ค่ะ
  มีอีกอย่างค่ะ เวลาถ่ายรูป มันชัดดีนะคะ แต่พอเอาลงในคอม
  ทำไมมันซีดและไม่คอมเหมือนภาพที่อยู่ในเครืรองล่ะคะ
  VDO เวลาถ่าย จะมีเสียงเหมือนเครื่องจักร เห็นว่าต้อง UP เป็น2.3.4
  ถึงจะหาย จริงไหมคะ แล้วเมื่อไหร่จะให้อัพได้คะ
  ขอบคุณค่ะ

  • Mini สีขาว ด้านหน้าบางเครื่องเห็นเริ่มเหลืองซะแล้ว ไม่รู้เหมือนกันครับว่าต้องใช้น้ำยาอะไร น้ำยาแรงไปก็ไม่ดี เปลี่ยนกรอบได้ครับ ที่ศูนย์บริการหลัง Index Living Mall ใกล้โรงเรียนหอวัง ส่วน 2.3.4 ยังอัพไม่ได้เหรอครับ น่าจะได้แล้วนะ ลองต่อคอมดู ถ้าอัพเป็นตัวล่าสุด จะมีฟังก์ชั่นถ่ายภาพ Sweep Panorama เพิ่มเข้ามาด้วย และซอฟต์แวร์ใหม่จะช่วยแก้ปัญหาบางอย่างที่มีในเวอร์ชั่นก่อนหน้า

 5. ไม่เข้าใจจริงๆว่าทำไมarc กับ arc s ไม่มีกล้องหน้าทั้งที่ทุกอย่างดีมากแล้ว ราคาก้อแพงกว่าray เป็นเรื่องเล็กมากแต่ทำให้หลายคนรวมถึงผมไม่ซื้อเพราะ FaceTime. ไม่สะดวก จะถ่ายตัวเองแบบเก็กๆแอ๊บๆก้อไม่ได้ บ่นเฉยๆ ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ ได้ประโยชน์มาก

  • Xperia ray นี่แหละลงตัวที่สุดแล้วครับ arc / arc S มีบางอย่างที่ไม่จำเป็น ที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆ ความคุ้มค่าเทียบกับราคา ผมยกให้ ray นะ

  • ทั้ง Xperia ray และ arc รุ่นที่ใช้ 3G 850 MHz วางขายตั้งแต่เดือนที่แล้วครับ ก่อนซื้อก็ดูข้างกล่องด้วยนะครับ จะได้ไม่ซื้อผิด

  • มันเป็นแอพครับ ไม่ใช่วิดเจ็ต ไม่มีมาในเครื่องครับ ผมจะปล่อยแอพนี้ พร้อมเขียนอธิบายการทำงานในเดือนหน้าครับ ช่วงนี้ผมขอหยุดการรีวิวสักระยะหนึ่งก่อน เพราะมีปัญหาสุขภาพ

 6. รบกวนสอบถามครับ พอดีกำลังเลือกซื้อมือถือใหม่อยู่
  อยากทราบการเปรียบเทียบและความคุ้มค่าสมเหตุสมผลของราคา ระหว่าง
  live with walkman 7990 บาท
  neo v 9490 บาท
  ray 9990 บาท
  อ้างอิงราคา จาก JayMart, TGFone, Power Buy
  ต้องการมือถือที่ใช้ทนๆ ใช้นานๆเลยครับ และอยากได้แบบประหยัดแบตครับ
  (ส่วนตัวอยากได้ live with walkman เพราะราคาถูกที่สุด ประหยัดเงินดีครับ)
  และจะซื้อที่งาน Mobile Expo ปลายเดือนนี้จะได้ราคาถูกกว่านี้หรือเปล่าครับ
  ขอบคุณครับ

  • ผมลองใช้ทั้งสามรุ่นแล้ว ผมเลือก ray ครับ เพราะสวยที่สุด เล็กบางพกพาง่าย จอภาพดีกว่าอีกสองรุ่นที่เหลือ แบบว่าจอดีกว่าเยอะมากๆครับ และกล้องก็คุณภาพสูงมากใกล้เคียงกับ iPhone 4S

 7. ขออีกคำถามนะครับ…
  รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับว่าควรจะซื้อจากที่ไหนดี
  – ร้าน TGFONE, JayMart, PowerBuy
  – งาน Mobile expo ปลายเดือนนี้ (ถ้าเป็นข้อนี้จะไปซื้อที่บูธไหนครับ)
  – ร้านมือถือมาบุญครอง (ไม่รู้ว่าราคาจะถูกกว่าหรือเปล่า)
  พอดีเพิ่งจะซื้อมือถือสมาร์ทโฟนน่ะครับ ไม่ค่อยมีประสบการณ์เรื่องมือถือเท่าไร ใช้เครื่องแรกธรรมดามา 2 ปีกว่าเองครับเพิ่่งช๊อตไปเอง
  ขอบคุณมากๆครับ _/\_

  • ปลายเดือนนี้ ไปซื้อที่งาน Thailand Mobile Expo ดีที่สุดครับ มีของแถมด้วย ที่บูธ Sony Ericsson ซึ่งมีหลายร้านย่อย ถามเค้าดูครับว่าซื้อเงินสดจะลดให้อีกเท่าไร แต่ถ้ารีบใช้ ก็ซื้อที่ TG fone หรือ JayMart ก็ได้ แต่ไม่มีของแถมและราคาปกติครับ

  • – งาน Mobile expo ปลายเดือนนี้ (ถ้าเป็นข้อนี้จะไปซื้อที่บูธไหนครับ)
   ————————————

   ข้อนี้แนะนำสอบถามทุกบูธเลยดีกว่าครับ บูธ SE อยู่รวมกันเป็นวงกลมแต่ละบูธนี้แยกกันโดยสิ้นเชิงจริงๆ ครั้งก่อนไปซื้อ บูธ1บอกของหมดจองไว้มั้ยครับ…เลยเดินไปบูธ2บอกมีของแต่ของแถมหมด..เดินไปบูธ3 เครื่องมีของแถมไม่มีมีจ่ายสดลด 3%…เดินไปบูธ4 เครื่องมี ของแถมครบ แถมเพิ่มอีกด้วย… ก็จบที่บูธนี้ เค้าลง app ที่จำเป็นเพิ่มให้และให้ลอง test เครื่องจนกว่าจะพอใจ – -”

   เดินหาซื้อเคสใส่มือถือในงานได้เลยราคาไม่แพง…

 8. กำลังมองหามือถือ Smart Phone อยู่ค่ะ และอยากได้เสียงดีๆ หน้าจอชัดๆ
  ตอนแรกก็คิดว่าจะซื้อ live with walkman เพราะเหมือนตอบโจทย์ได้หมด แต่พอมาอ่านรีวิวเริ่มลังเล
  แล้วรุ่น W8 walkman เป็นงัยบ้างค่ะอยากทราบ แล้วในเครือ sony ในราคาไม่เกิน 10000บาท(หรือยี่ห้ออื่นๆ) อันไหนเสียงดีที่สุดๆค่ะ โปรดชี้้แนะด้วยค่ะ

  • แนะนำ Xperia ray ครับ ผมเชือว่าถ้าได้ลองเล่น น่าจะชอบครับ ราคา 9990 บาท ตรงกับความต้องการที่สุดแล้ว หน้าจอคมชัดสุดๆ ตัวเครื่องเล็กบาง สาวๆพกพาสะดวกมากครับ ไม่แนะนำ Live with Walkman หรือ X8 W8 ครับ ray เหนือชั้นกว่ามากครับ

   • ขอบคุณมากค่ะ Xperia ray นี้คุ้มและเวิรืคสุดแล้วช่ายป่ะค่ะ เสียงนี้ดีกว่า live with walkman ใช่ไหมค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆค่ะ แล้วตัวแอนดรอยด์ อัพเพิ่มได้มั้ยค่ะ

 9. พี่คะ เรื่องกล้องเนี่ย ในRay ใช้ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงถ่ายได้ไหมทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง

  คือray ไม่มีปุ่มชัตเตอร์ คิดว่าคงถ่ายรูปตัวเองลำบาก

  ปล.หนูเคยใช้ cooper สามารถใช้ปุ่มเพิ่มลดเสียง กดถ่ายรูปได้เลย

  • ปุ่มเพิ่มลดเสียงใช้ซูมครับ กดเป็นชัตเตอร์ไม่ได้ แต่สามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อให้โฟกัสและถ่ายได้ทันทีในสัมผัสเดียว ก็ต้องสัมผัสให้ถูกจุดนะ ไม่งั้นโฟกัสผิด หรือไม่ก็เปิด Face detection / Smile shutter ก็ได้ครับ ยิ้มแล้วโฟกัสหน้า ถ่ายอัตโนมัติ

 10. อีกข้อค่ะ
  1.จอ 3.3 นิ้ว เวลาพิมพ์ข้อความอึดอัดหรือเปล่า (ต่างกับ 3.5 มากมั้ยคะ)
  2.เปิดเครื่องมา เหลือรอมกับแรม ให้เราใช้เท่าไหร่คะ
  3.แล้วแฟลช Ray เนี่ย ตกลงมันไม่ออโต้นี่ แปลว่าอะไร (ถ่ายแล้วแฟลชไม่ทำงานเหรอคะ)

  • 1. ถ้านิ้วไม่ใหญ่ พิมพ์ไม่ลำบากเท่าไรครับ ใหม่ๆอาจจะพิมพ์ผิดบ้าง ใช้เวลาปรับตัวไม่นาน
   2. จำไม่ได้แล้วล่ะ คืนเครื่องที่ยืมมาไปนานแล้ว แต่ก็สามารถติดตั้ง App ได้เยอะประมาณ 15-20 ตัว
   3. มันไม่ใช่แฟลชครับ เป็นไฟส่องสว่าง เปิดแช่ ไม่เหมือนแฟลชที่กะพริบเมื่อเรากดถ่ายภาพ

   หรือจะลองพิจารณาเป็น Xperia arc / arc S / Pro ดีครับ

 11. 1. แรกๆพลาดบ้างหลังๆพิมพ์ง่ายขึ้นมากแทบไม่ต้องวางเครื่องแนวนอนเพื่อพิมพ์เลยครับใช้ smart keyboard..แต่ถ้าตะแคงเครื่องแนวนอนพิมพ์ใช้สองนิ้วกดพิมพ์เพลินเลยครับสำหรับพิมพ์ข้อความ ยาวๆ

  2. ตอนนี้เครื่องผม install App เพิ่มไปอีก 64 ตัว…..รอมผมเหลือสักร้อยกว่าๆครับ… app install ไว้ที่ SD CARD ได้ไม่ต้องห่วงครับลงได้อีกเยอะ แรมก็อยู่ที่ ประมาณร้อย

  3. ไฟกล้องจะเป็นเหมือนไฟฉายครับจะใช้ก็กดเปิด เลิกใช้ก็กดปิด

 12. พอดีได้เครื่องมา แล้วผมหาไม่เจอ ว่า จะสามารถ เปลี่ยน สีไฟ ได้ตรงส่วนไหน

  ช่วยแนะนำ ทีครับ

  ขอบคุณครับ

   • ผมโหลด Light flow lite มาแล้วครับ

    แต่หา หัวข้อที่จะเปลี่ยน ไฟ LED จากสีขาวที่เวลากดเข้าเครื่องปกติ

    เป็นสีอื่นได้นั้น ผมต้องเข้าไปทางหัวข้อไหน บ้างครับ

    มือใหม่ ต้องขอโทษด้วยครับ Android เครื่องแรกเลย

    ขอบคุณมากครับ

   • อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ แต่คิดว่าอาจจะไม่ง่ายที่จะเปลี่ยนสีไฟตามต้องการ

 13. ุ่รุ่น ray เสียงลำโพงดังมั้ยคับแล้วหูฟัง เสียงเป็ฯไงอ่ะคับ มี เมมกี่กิ้ก แถมคับ รุ่นนี้รองรับกับ3g
  เครื่อข่ายอะไรอ่ะ rayแน่นเล่นเกมส์กับฟังเพลง เยอะๆ เหมาะมั้ยคับ พี่คับหน้าจอ3.3 ทำไมไปดูีที่ศูนย์รู้สึกรุ่นLIveยังหน้าจอใหญ่กว่าอีกอ่ะคับ

  • 1. เสียงลำโพงไม่ค่อยดังครับ เพราะเครื่องเล็ก ลำโพงเล็ก สู้ Live ไม่ได้เลย
   2. micro SD แถมมา 4 GB ครับ หน้าจอเล็กกว่า Live แต่สีสันดีเยี่ยม ภาพคมกริบ ดีกว่า Live หลายเท่าครับ
   3. หูฟังที่แถมมารุ่นเดียวกับ Live ก็โอเคนะ เสียงดี แต่ไม่ใช่แบบอินเอียร์ เบสพอตัว เล่นเกมส์ฟังเพลง ray เหมาะกว่า ส่วน 3G ต้องเลือกว่าจะเอาที่รองรับเอไอเอสกับทีโอที หรือดีแทคกับทรู คู่ใดคู่หนึ่งเท่านั้น

  • เสียงลำโพงมี XLOUD ดังมากมายครับ

   หูฟังเสียงก็ดีในระดับนึง กดปุ่มที่หูฟัง 2 ครั้งติดเป็นการเล่นเพลงในลำดับถัดไป กด 3 ครั้งติดเป็นการ เล่นเพลงที่ผ่านมา

   ใช้ฟังเพลงเวลาเดินทางบ่อยมาก..เกมส์ก็เล่น PES 2012 แบบเป็นลีค 4 ลีกอยู่ เตะมา 60 กว่าแมชท์แล้วไม่มีปัญหาอะไร

   แต่ถ้าชอบเล่นเกมส์มากๆหน้าจอใหญ่กว่านี้ก็ดีครับ

   ส่วนตัวที่ใช้อยู่ไม่มีปัญหาอะไรครับ

 14. พี่คับ คือถ้าไปซื้อ รุ่นrayที่เกาหลี่ แล้วมันสามารถจะเอามาใช้เครื่อข่ายที่ไทยได้ป่ะคับ(3g, market, โทร เข้า-ออก) แล้วทางมือถือมีโปรแกรมภาษาไทยให้เปลี่ยนมั้ยอ่ะคับ

  • ลองเทียบราคาดูนะครับ ที่ไทย 9990 บาท แต่ที่เกาหลีอาจจะมีขายครบ 4 สี ต้องดูข้างกล่องนะ ว่ารองรับความถี่อะไรบ้าง

   ถ้าระบุว่าเป็นรุ่น LT18i หรือ LT18a ก็น่าจะเอามาใช้ที่ไทยได้ครับ ของไทยใช้ความถี่ 850 900 1800 1900 2100

 15. พี่ คับ sony Live,ray,Neo V, และBlackBerry Curve 9380ตัวไหนน่าสนสุดอ่ะ คับเลือกไม่ถูก
  คือผมใช้แบบ เล่นเกมส์(เยอะ)ฟังเพลง และ ก็ พวก What app นะคับ
  เข้าเว็บก็มีนิดนิดคับ

  • เอ๊ะ แปลกจัง เป็นไปได้ไง ตั้งจุดวัดแสงไว้แบบไหนครับ ลองเปลี่ยนดูนะ แบบวัดแสงกลางภาพ แบบเฉลี่ยทั่วภาพ หรืออีกแบบคือ เปิดโฟกัสใบหน้าอัตโนมัติ หน้าคนจะสว่างขึ้นทันทีครับ

  • 1-3 วันครับ ขึ้นอยู่กับว่าต่อเน็ตแช่ไว้รึเปล่า แอพ Power save mode หรือ JuiceDefender หรือ Battery Saver อะไรทำนองนี้ จะช่วยได้ ถ้าต่อเน็ตแช่ไว้ตลอด ไม่เกินวันนึงหรอกครับ จอดับมันก็ต่อเน็ตตลอดเวลาโดยที่เราไม่รู้

 16. Pingback: ยลโฉมความงาม Sony Ericsson Xperia arc S สีดำกรอส สวยกว่าเดิม เร็วกว่าเดิม | DigitalNext's Blog

 17. ray แรงเท่าๆกับ Arc S มั้ยคับ พี่ แล้วกราฟฟิก เครื่องนี้แรงพอเล่นเกมส์พวก3dได้แบบลื่นๆ ray เป็น

  ซิงเกอร์คอร์ หรือ ว่าdual-core พี่คับขอ ถามเรื่องกล้องอ่ะคับสูง 4s พอได้มั้ยคับ และ ก็ ลำโพงเปิดเสียงได้ดัง

  ประมาณไหน คับ ประมาณ live with walkman

  • ray ใช้ CPU 1.0 GHz แต่ arc S ใช้ CPU 1.4 GHz เป็น Single-core ทั้งคู่ คะแนนทดสอบความแรงและกราฟิก ถือว่าดีใช้ได้ แต่ก็ไม่แรงเท่า Dual-core

   กล้อง iPhone 4S ก็ผลิตโดยโซนี่ เทคโนโลยีเดียวกัน แต่ดูเหมือน ray จะด้อยกว่านิดหน่อย ถ้าเทียบราคาแล้ว ray คุ้มมากกว่า

   ลำโพงหลัง ray ตัวเล็กบาง เสียงเบาแหลม ไม่ดังลั่นเหมือน Live with Walkman เสียงคนละเรื่องเลย ต่างกันเยอะมาก

   ถ้าไม่เล่นเกมส์ 3D ที่ graphic โหดๆ ray ก็ตอบโจทย์ได้สบาย ลื่น ไม่หน่วง กล้องดี และลำโพงตัวเล็กมาก ไม่เหมาะกับการเปิดเพลงออกลำโพง

  • Arc ไม่มีขายแล้วครับ Arc S 12,990 บาท ยังพอมีของ แต่ต้องขยันหา

   ตอนนี้แนะนำ Ray สีแดงครับ ลดราคาเหลือ 8,490 บาท สวยคุ้มครับ น่าจะเหมาะกับน้อง

 18. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ กำลังมองตัวนี้อยู่ อยากถามเรื่องการแชร์ต่อเน็ตเข้ากับโน้ตบุค ครับ ว่าทำได้อย่างไรบ้าง ใช้ผ่านสาย USB หรือเปล่า
  ขอบคุณล่วงหน้ารับ

 19. เค้าว่ากันว่า xperia s หรือ xeperia รุ่นใหม่ ๆ ที่จะนำเข้ามาเี่นี่ย เอามาแก้ arc s หรือเปล่าค่ะ เพราะเห็นเค้าบอกว่า arc s ไม่สามารถ up android 4 ได้

 20. ทำไม arc s ของหายากค่ะ แล้วทำไมต้องจองจึงจะได้ของ เป็นเพราะเครื่องมีโปรแกรมของเครื่องมีปัญหาหรือเปล่าค่ะ

  • Arc S ตกรุ่นแล้วครับ และปกติแล้วมีจำนวนของที่ส่งเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแต่ละล็อต ในปริมาณน้อย ไม่กี่ร้อยเครื่องเองครับ เป็นแบบนี้ทุกรุ่น ไม่ใช่ว่าเครื่องมีปัญหาอะไร

 21. ผมว่าลำโพงสนทนา Xperia ray มันเบาไปครับ มีวิธีแก้ไขยังไงบ้างครับ
  (ปล.ซื้อ ray เมื่อต้นเดือน มี.ค. ราคา 9,990 บาท เสียดายรีบซื้อไปหน่อย)

 22. เคยอ่านเจอว่าการเทรดหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของไทยใน os android ใช้ app I2Trade ไม่ทราบว่า ray ทำได้หรือไม่ แล้ว ray สามารถขยายหน้าจอโดยนิ้วเหมือน iphone หรือไม่ครับ กำลังมองหาตัวใหม่อยู่

  • Xperia ray ใช้งานแอพ i2trade ได้ครับ ตัวอักษรคมกริบ แต่ผู้ใช้จะต้องไม่มีปัญหาสายตายาวแบบผู้สูงอายุ เรื่องการขยายหน้าจอด้วยการซูม ตอบไม่ได้ครับ เพราะผมไม่มีล็อกอินเข้าไปทดสอบ แต่เรื่องเทรดหุ้นนี่ ยังไม่มีตัวไหนทำได้ดีกว่า Settrade บน iPhone ครับ

 23. โซนี่ รุ่นใหม่ๆจะมีอะไรเพิ่มเติ่มกว่ารุ่น เก่าๆมากมั้ยคับ แล้วถ้าซื้อ รอรุ่น พวก S U XP เลยดีกว่าป่ะคับ

  • รอให้ Xperia S, P, U และ Sola ออกมาให้ครบก่อนแล้วค่อยตัดสินใจก็ได้ครับ ส่วนตัวผมชอบ P นะ วัสดุดีที่สุด แต่ชอบแถบไฟใสๆที่เปลี่ยนได้หลายสีของ U ส่วน S กำลังจะลองเล่นคืนนี้

 24. คือทำไม เครื่องของ rayราคาตกมาเกือบ4000 บาท เครื่องมันมีปัญหา(ซอฟแวร์ไม่สเถรียร) อะไรป่ะคับหรือว่าเครื่องมี อะไรมาไม่ครบป่ะคับ

  • ไม่มีปัญหาครับ ใช้งานได้ดี แถมอัพเดตเป็น ICS ก่อนรุ่นอื่นด้วยนะ แต่ที่ราคาลงมาเยอะ เพราะยอดขายรุ่นนี้ไม่แรงเหมือน Arc S ครับ

 25. ขอบคุณ รีวิว พี่มากเลยนะคับผม ซื้อrayมาแล้วแต่ว่าอยากจะถามเรื่องกล้องนะคับ คือมันถ่ายมา ภาพจะติดส่วนที่มืดๆ เป็นเสียงเขียวๆอ่ะคับมันเป็นไรมั้ยคับ

 26. รบกวนหน่อยครับ ผมหาสระ “า” ที่แป้นคีย์บอร์ดภาษาไทย Xperia ray ไม่เจอครับ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน

  • อย่าใช้คีย์บอร์ดที่ติดมากับเครื่องครับ ให้ติดตั้ง Tswipe pro keyboard แล้ว Activate ใช้งานแทน จะพิมพ์ง่ายกว่าเยอะครับ ถ้าเรียกใช้คีย์บอร์ดใหม่ไม่ได้ ถามได้ครับ ยุ่งยากเล็กน้อยตอนเปิดใช้งานครั้งแรก

   • ผมติดตั้ง Keyboard ManMan 1.3 ลงที่เครื่องแล้ว (แทนตัวที่แนะนำมาครับ พอดีร้านที่ซื้อเครื่องดาวน์โหลดไว้ให้แล้ว)
    ต้อง Activate โปรแกรมอย่างไรต่อครับ เวลาจะคีย์ตัวอักษร ยังเป็นคีย์บอร์ดเิดิมที่ติดมากับเครื่องอยู่

    รบกวนอีกครั้งนะครับ
    ไตรเทพ

   • ถ้าเมนูอังกฤษ ไปที่ Messaging > New message > ตรงช่องที่ว่างสีขาวสำหรับพิมพ์ข้อความ
    กดแช่ไว้ จะมีเมนูโผล่มา เลือก Input method แล้วเลือกคีย์บอร์ดที่ต้องการครับ

 27. คือเครื่องพึ่งซื้อมาคับใ้ช้ได้ประมาณ3วันคือ เวลาดูภาำพที่แกลอลี่ จะกด ตรงที่มันให้เลือกเมนู(ปุ่มด้านล่างขวา)มันกดไม่ติดคับ ต้องออกจาหน้านั้นแล้วเข้าใหม่ ถึงจะกดได้และก็มี แบบพอเข้าดูภาพ มันมีคีบอร์ทขึ้นมา คับคือ งงว่าตอนดูรูปมัน มีคีบอร์ทขึ้นมาได้ไง อ่ะคับ [ แล้วถ้่าเป็นอาการแบบนี้ศูนย์เค้าจะให้เปลี่ยนเครื่องมั้ยคับ)

  • เครื่องรุ่นไหนครับ ต้องเช็คปุ่มนั้นว่ามีปัญหาจริงมั้ยกับทุกแอพ คีย์บอร์ดไม่น่าจะโผล่มาได้ใน Gallery นะ ลอง Factory reset ดูก็ได้ครับ ล้างค่าทุกอย่างให้เหมือนซื้อใหม่ ถ้าเป็นปัญหาที่ตัวเครื่องไม่ใช่ซอฟต์แวร์ ส่งศูนย์ได้ครับ ซ่อมฟรี หรือเปลี่ยนที่ร้านได้ในช่วงเจ็ดวันแรก ตามเงื่อนไขของบางร้านครับ

 28. สนใจนีโอวี แต่ไม่มีของค่ะ มีแต่เรย์ อยากทราบดังนี้
  1.ลำโพงสนทนาเวลาคุยกะเพื่อนเสียงดังฟังชัดไหมคะ(เห็นว่าลำโพงตัวเล็กต้องตั้งใจฟังหรือเปล่า)
  2.เวลาฟังเพลงเปิดออกลำโพง(ด้านหลังเครื่อง) ไม่ทราบระดับเสียงดังพอ ๆ กับนีโอวีหรือเปล่า
  3.เวลาสายเข้าสั่นเบาแรงมากน้อยขนาดไหนคะเพราะใส่กระเป๋ากางเกงตลอด(เคยลองจับนีโอวี สั่นเบามาก ๆ)
  4.เรื่องกล้องหน้าถ้าเทียบกะนีโอวีเป็นยังไงบ้าง(ถ่ายเหมือนเมืองในหมอกหรือเปล่า) ถ่ายภาพภาพกลางคืนในห้องนอนไฟนีออนสีขาวโอเคไหม ถ้าไม่เปิดแฟลช)
  5. เคยใช้คูเปอร์3.5นิ้ว เวลาพิมพ์โอเคแต่ไม่รู้ว่าเรย์จะพิมพ์ลำบากไหม(ร้านไม่ให้ลองเครื่อง)
  ปล.ซื้อตอนนี้คุ้มไหม 8พันกว่า หรือรอเดือนหน้าดี จะมีตัวไหนราคาประมาณนี้ไหมคะ
  แล้วNeo-L จะเข้าไทยหรือเปล่า

  • – เสียงสนทนาชัดเจนครับ ลำโพงที่ว่าตัวเล็กนี่หมายถึงลำโพงด้านหลังครับ รู้สึกว่าเสียงจะเบากว่า Neo V นะ
   – สั่นค่อนข้างเบา แต่ถ้าเป็นกางเกงที่แนบต้นขา ก็รู้สึกได้นะครับ
   – กล้องหน้า ไม่เหมือนเมืองในหมอกนะ พอใช้ได้ แต่ก็ไม่ได้ชัดอะไรนัก
   – กล้องหลังของ Ray ดีกว่า Neo V ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี
   – ตัวนี้คุ้มแล้วครับราคานี้ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง
   – พิมพ์ไม่ลำบากเท่าไรครับ ปรับตัวไม่นาน ใช้ Man man keyboard ก็ได้ครับ เพื่อความแม่นยำ
   – Neo L อีกนานหลายเดือนครับ ดู Ray สีแดงหรือขาวแทนก็ได้นะ

  • ยังไม่ 4.0 ครับ รออีกสองเดือน ดีกว่าเดิมเยอะครับ ถ้าอยากรู้ว่า 4.0 เป็นยังไง ลองเล่น Galaxy Nexus ที่ Jaymart เซ็นทรัลสาขาใหญ่ๆ ได้ครับ

 29. คือผมใช้รุ่น ray เพิ่งจะซื้อมาคับ ไม่เข้าใจคับผมซื้อมา เครื่องแรกเวลาเข้าที่ตั้งค่า มันจะแบบกะพริบเข้า แล้วเวลาเลื่อนเมนู ภาพจะไม่ สั่น แต่ว่าเครืื่องมันมีปัญหาที่เสียคุยผมเลยไป เปลี่ยน แล้วเครื่องที่ สองมันไม่เหมือนกับเครื่องแรกตรงที่ เวลาจะตั้งค่ามัน จะเป็นแบบ วาร์ป(จากเมนูที่กด) ภาพนะคับแล้วเวลา เลื่อนภาพ ตรงเส้นมัน จะสั่นๆ มันมีปัญหาแบบนี้ พี่มีวิธีแก้ป่ะคับ

 30. พี่คับเครื่องrayเพิ่งซื้อมาคับ เปลี่ยนไปแล้วเครื่องนึ่ง คือกล้องถ่ายมาแล้วสีจางมากเป็นเหมือนมีไฟสว่างๆ ส่องมาที่กล้อง แ้ล้ว เวลาเลื่อนเมนู เส้นมัน สั่นๆ นะคับเป็นแบบนี้จะส่งเข้าซ้อมที่ ศูยน์ดีมั้ยคับ

 31. คือ ผมอยากรุ้ รุ่นที่ ราคาไม่้เกิน 10000 แล้วดีๆอีกคับพี่นอก จากโซนี่ จาได้เป็นทาง เลือกอ่ะคับ

  • Sony Xperia ray 8490 บาท ซื้อฝาหลังสีอื่นๆสำรองไว้เปลี่ยนแก้เบื่อก็ดีนะครับ

   HTC One V 9990 บาท ตัวนี้ก็น่าสนใจ ขายเดือนเมษายนนี้
   นอกนั้นก็ Samsung Galaxy Ace Plus 8990 บาท ที่ดูแล้วธรรมดาๆ
   LG ในราคาไม่เกินหมื่นมีหลายรุ่น สวยกว่าซัมซุง แต่ก็ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าไร

 32. อยากถามเรื่องเครื่องร้อนตอนคุยน่ะค่ะ rayมีข่าวคราวว่าเกิดปัญหานี้บ้างหรือไม่…
  ตอนนี้ใช้vivazอยู่ปัญหาแยะจิงจิง อยากเปลี่ยนซะที ^^

 33. กำลังศึกษาก่อนซื้อนะครับ อยากทราบว่าถ้าเลือกสีขาว จะมีปัญหาเรื่องเหลืองเร็ว เหมือนรุ่นอื่นๆหรือมีการปรับวัสดุหรือปล่าวครับ ขอบคุณครับ

  • Arc S กับ Neo V สีขาว เป็นขาว Glossy ครับ ไม่เหลืองครับ แต่ถ้าเป็นขาวด้าน มันจะเหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ ฝาหลังสีอื่นหรือซื้อสำรองสีขาวไว้ก็ได้ครับ สี่ร้อยกว่าบาทในศูนย์ สั่งจากเมืองนอกก็ได้ ถูกลงร้อยกว่าบาท

  • ยังไม่เคยเห็นใครใช้ Ray สีขาวแล้วมันเหลืองเลยครับ เพราะสีนี้เพิ่งมีขาย ไม่รู้เหมือนกันว่าต้องใช้น้ำยาอะไรขัด แต่ผมว่าซื้อฝาหลังไว้สำรองก็ดีนะครับ ไม่แพง

 34. …..เคยสั่่งซื้อมือถือผ่านเวบไซด์ของ jaymart บ้างมั้ยคะ… มันจะโอเครึเปล่า?สิทธิประโยชน์จะเหมือนไปซื้อด้วยตัวเองมั้ย?
  คือ บ้านอยู่ไกลตัวเมืองกรุงเทพ ห้างที่ใกล้สุดไปดู jaymart, tg มาแล้ว …ray ดำ aisไม่มีของเลย
  เลยมาลองหาในเวบดู… (เพราะถ้าไปตะเวนหาแต่ละห้าง คงเปลืองค่าน้ำมันมากอยู่)
  รบกวนให้คำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  • ไม่มีของก็ให้ร้านเค้าสั่งได้ครับ บางร้านอาจจะให้วางมัดจำ พอของเข้ามา ก็ไปรับเครื่องและตรวจเช็คให้ละเอียดก่อนจ่ายเงิน ถ้ามีปัญหาภายใน 7 วันแรก บางร้านก็เปลี่ยนเครื่องให้ทันทีครับ โดยส่วนตัวแล้วไม่เคยสั่งซื้อมือถือผ่านเว็บไซต์ครับ

   • ค่ะ จะลองดู…. ขอรบกวนคำถามสุดท้ายละค่ะ
    เมมที่ให้มา4กิ๊ก พี่ว่าพอมั้ย? เห็นพนักงานเค้าเชียร์ว่าน่าจะเพิ่มเพราะโปรแกรม แอปฯลฯ ก็กินเนื้อที่เมมไปแล้วกว่า2กิ๊กแล้ว
    …จะได้ซื้อเพิ่มเป็น8ตั้งแต่แรกไปเลย

   • ถามเยอะๆก็ได้ครับ

    – Xperia ray, neo V, arc S จะได้รับการอัพเดตเป็น Android 4.0 หรือ ICS อย่างเร็วก็สิ้นเดือนเมษายน
    – micro SD ที่แถมมา ใช้ไปก่อนครับ ค่อยเปลี่ยนเป็น 8 หรือ 16 GB แบบความเร็วสูงในภายหลังก็ได้
    – micro SD ที่แถมมา ช้าครับ อ่าน/บันทึกภาพและวิดีโอได้ไม่เร็วพอ ให้เลือกซื้อ Class 6-10 แทน
    – การอัพเดต 4.0 จะต้องล้างทุกอย่างใหม่หมด ถ้าจะเปลี่ยนเมมโมรี่ ก็ตอนนั้นแหละครับ

 35. ขอถามหน่อยครับ
  ทีแรกอ่าน comment ตัว live with walkman ของคุณแล้วสนใจมากกกก (มีครบทุกความต้องการ กล้องหน้าเล่น vdo call ได้ ,ฟังเพลง , แฟล๊ช ,กล้องหลังดี เล่นเกมส์ได้เยอะ ,ได้ ยี่ห้อ sony ด้วย) แต่พอมาอ่านตัว ray กิเลส ขึ้นทันที เริ่มโลเล อยากจะเปลี่ยนใจ แต่ยังติดอยู่หน่อยเดียว แฟล๊ช ของ ray กะ live ที่ต่างกัน(แฟล๊ซ กะ ไฟส่องสว่าง) ถ้าถ่ายออกมา คุณภาพต่างกันขนาดไหนครับ (ส่วนตัวเริ่มเทใจไปทาง ray แระ เพราะรู้สึกว่าอะไรหลายๆอย่างดีกว่าค่อนข้างมาก และผมเป็นคนที่่ชอบเล่นเกมส์มากๆด้วย) และถ้าเทียบกับราคาตอนนี้
  live with ประมาณ 6990 และ ray 8550 อะไรน่าจะุคุ้มค่ากับเงิน(ที่มีอยู่อันน้อยนิด)ของผมที่สุดครับ
  ขอบคุณนะครับที่ทำ review ดีๆ ซึ่งช่วยในการสินใจได้มากๆเลยครับ ^_^

  • แระอีกข้อหนึ่งครับ หน้าจอที่ต่างกันมีผลต่อการเล่นเกมส์หรือเปล่าครับ เช่น ray เล่นได้ แต่ live เล่นไม่ได้เพราะความละเอียดน้อยกว่าอะไรอย่างนี้น่ะครับ
   ขอบคุณมักๆครับ
   ^_^

   • ยกตัวอย่างง่ายๆ Angry birds ของสองรุ่นนี้ ต่างกันมากเลยครับ บน ray ภาพจะคมสวย สีสันสมจริง มองเห็นรายละเอียดของสิ่งต่างๆในเกมส์ได้ชัดเจน ส่วนบน Live จอมันออกเหลือง ไม่ขาว สีไม่สมจริงเท่า ray และภาพหยาบ ไม่น่าเล่นครับ เพิ่มอีกนิด เลือก ray คุ้มครับรับรอง

  • ในระยะยาว Xperia ray คุ้มกว่ามากครับ ปลายเมษาได้อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่แล้วด้วย เร็วกว่าใคร เปลี่ยนฝาหลังได้หลายสี สั่งซื้อเพิ่มได้ หน้าจอดีกว่าทุกรุ่นในปีที่ผ่านมา ดีกว่า arc อีกนะ ข้อเสียคือ ถ่ายรูปเปิดไฟ เหมือนมีไฟฉายมาส่อง รอลุ้นอยู่ว่า หลังอัพเดตแล้ว มันจะเป็นแฟลชกะพริบเหมือนรุ่นแพงๆได้หรือไม่ เค้ากั๊กไว้ เพื่อให้มันด้อยกว่า arc S ไงครับ ทั้งๆที่ Hardware มันทำได้ แต่เขียนโปรแกรมไว้แบบนั้น

   • ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆเลยครับ
    (ตอบไวมักๆ ^^) อีกข้อนึงครับ ตอนที่เอาเครื่องไป up เนี่่ย ไปที่ไหนได้บ้างครับ(ไม่รู้จริงๆ) ปกติทำงานแถวๆ รัชดาภิเษกครับ ^^

 36. 55 ถอยมาแล้วนะคะพี่… เปิดโอกาสแบบนี้ มีอะไรถามดะเลยนะ ^^
  ปล, ขอบคุณอีกทีสำหรับทุกข้อมูลค่ะ

 37. พี่คับ จะดู sd การ์ด ในมือถือ ที่มีพวกไฟล์เพลง,วิดิโอ ต้องเข้าไปหาที่ไหนหรอคับ ผมหาเจอแต่พวกที่เป็นแอฟต่างๆ แต่ไม่เจอพวกไฟล์เพลง,วิดิโอ เลย

 38. ray ถ้าเปรียบเที่ยบกับ i phons 3gs มือสอง ซึ่งราคาใกล้กัน สมรรถณะ ทั้งระบบ และความน่าใช้ จะเปรียบกันได้หรือไม่

  • จอภาพและกล้อง ray ชนะขาดลอย คนละชั้นกันเลย

   แต่ iPhone มีแอพเยอะกว่า และคุณภาพของแอพดีกว่า เสียงสนทนา iPhone ดังชัดกว่า

  • แล้วก็มีที่ให้ตั้งค่าใช้เนต เฉพาะเนตจาก wifi มั้ยคะ… มันเข้าเนตของgsmอัตโนมัติ(แพคเกค ไม่ใช่unlimitน่ะค่ะ.. มันเปลือง)

   • เพิ่ม Widget ตัวเปิดปิดรับส่งข้อมูลมาไว้ที่หน้า Home screen ครับ เปิดปิดเองได้ตามใจ รวมทั้ง Widget Wi-Fi ก็เพิ่มเข้าไปอีกอัน งงมั้ยครับ

  • ทำโดยตรงไม่ได้ครับ แนะนำให้เก็บในเครื่อง แล้วสำรองข้อมูลไว้ในรายชื่อของ Gmail ครับ เวลาเปลี่ยนเครื่อง รายชื่อทั้งหมดจะตามมาด้วย ดีกว่าเก็บในซิม

   • ดูใน widget แล้ว มีแต่ wifi bluetooth GPS roaming แค่นั้นเองค่ะ …ไม่เห็นมีอะไรที่เกี่ยวกะ network ของGSM เลย (ใช้ของAISอยู่ค่ะ)
    (ซึ่งถ้าปิด wifi มันก็จะรับสัญญาณจาก hotspot ของที่อื่นไม่ได้)

   • มันเป็น Widget อีกอันครับ อันเล็กๆ ไว้เปิดปิดการรับส่งข้อมูล ลองหาดูครับ เป็นลูกศรชี้เข้าออก

 39. พี่คับเปลี่ยนรายชื่อเพลงจะทำไงดีคับมันเป็นภาษาอะไรไม่รุ้ แล้วไอ้ตัวฆ่าไวรัสที่แถมมาใช้ยังไงอ่ะคับ แล้วมันเป็นแบบใช้ตลอด หรื่อว่าจำกัดวัน คือวันนี้ลองเข้าไปดูแล้วมันต้องละเทียนด้วยอ่ะคับ

  • Xperia P กำลังผลิต ยังไม่มีขายที่ไหนในโลกครับ ถ้าวางขาย ราคาก็แพงกว่า ray เท่าตัว แพงกว่า ก็ดีกว่า ถ้าเอาคุ้มค่าในวันนี้ ก็ Ray ครับ 8490 บาท ร้านขายส่ง 7700 บาท

   • Xperia ray ดีกว่า neo V มากครับ ทั้งหน้าจอ กล้อง ดีไซน์ และอีกไม่กี่วันก็ได้อัพเดตเป็น ICS แล้ว ราคาถูกกว่า neo V ด้วย จึงคุ้มค่ามากครับ

    ส่วน arc S ดีกว่า ray ตรงที่หูฟังแถมมาอย่างดีใช้ได้ กับดีไซน์ที่สวยกว่า
    แต่เทียบราคาแล้ว ห่างกัน 4 พันกว่าบาท เลือก ray คุ้มกว่าครับ

 40. พี่คะ ถ้าหนูจะซื้อ Ray อ่ะค่ะ ตอนซื้อหนูต้องเช็คอะไร ยังไงบ้างคะ ถึงจะรู้ว่าเครื่องไม่มีปันหา หนูไม่เคยเล่นแอนดรอยอ่ะค่ะ เรยไม่รู้ว่าควรตรวจเช็คยังไง

  ขอบคุนนะคะ 😉

  • กดเช็คตามนี้เลยครับ ก่อนจ่ายเงิน 8490 บาทที่ช้อปในห้าง เทสต์ให้เต็มที่ ถ้ามีปัญหาให้เค้าแกะกล่องใหม่ได้เลย

   แต่ถ้าอยากประหยัด ก็ร้านขายส่งครับ ใน MBK ไม่เกิน 7700 บาท บางร้านต้องจ่ายเงินก่อนแล้วเช็คของทีหลัง หาร้านดีๆ ใหญ่ๆ จะได้ไม่โดนย้อมแมว

 41. พี่คับ ผมเล่นเน็ตในมือถือไม่ได้อะคับ ต้องทำไงถึุงจะเล่นได้คับ ผมลองสมัครแพ็ตเก้ตเล่นเน็ตแล้ว(ทรู) เปิดตัวรับส่งข้อมูลแล้ว แต่ก้อยังเล่นไม่ได้อะคับ

   • พี่คับ ผมลองตั้งค่า APN เองดูแล้ว ที่เป็น True internet อะคับ พอตั้งแล้วบันทึกเส้ด มันหายไปเลยอ่ะคับ ผมเลยต้องไปรีเซ้ดเป้นค่าเริ่มต้นใหม่ มันถึงจะกลับมาอะคับ ยังงี้ต้องทำไงคับเนี่ย

 42. พี่คับ คือกดฟอร์มแมตการ์ดความจำไม่ได้คับมันเป็นอักษรสีมนๆ แล้วกดเข้าไปไม่ได้
  อ่อ พี่คับเปิดเครื่องมาเครื่องray นี้เหลือ ROM RAM เท่าไรคับ

  • ทำไม่ได้ครับถ้าโปรแกรมนั้นไม่มีเมนู Exit/Quit แต่สามารถเคลียร์โปรแกรมออกจากหน่วยความจำได้โดยใช้โปรแกรมพวก Kill task หรือ Task manager หาได้จากใน Market ครับ แต่การ Kill บ่อยทำให้เปลืองแบตเตอรี่ โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ใช้ครับ มันไม่จำเป็น

  • อยู่บางปะกอกเหมือนกันครับ ใกล้สุดก็ Central Rama II ร้าน TG fone, Jay mart, AIS หรือร้านอื่นที่ใหญ่ๆ ลองถามหาดูครับ ไม่งั้นก็มาที่ Central World

 43. htc one v ราคา 9,900 บาท กับ เรย์ ราคา 8,490 บาท เทียบกันคุณยังเห็นว่าเรย์ดีกว่าหรือไม่ เพราะอะไร พอดีจะไปซื้อเรย์ แต่คนขายดันเสนอ htc ดูจากสเปคแล้วได้เปรียบเรย์ที่จอใหญ่กว่าและเป็น ics เลยไม่ต้องอัพ แต่ยังหวงเรื่องด้านภายในตัวเครื่องที่มองไม่เห็น ซึ่งดูในพันทิบ เห็นคนซื้อไปแล้วขายต่อเลย และบ่นเรื่องจอเหลือง

  • Ray กล้องดีกว่า จะได้อัพเดตเป็น ICS สัปดาห์หน้าในบางประเทศ หลังอัพเดต คาดว่าจะปรับเสียงให้ออกมาได้ดีกว่า One V ด้วย EQ ที่อิสระและเลือกได้หลากหลายเหมือน Xperia S ที่ราคา 17,990 บาท และที่สำคัญหน้าจอของ Ray คมชัดเนียนละเอียดมาก ตัวอักษรคมไม่เห็นรอยหยักขอบ ไม่มีปัญหาจอเหลืองหรือด่างๆ ขาวก็ขาวจริง ดำก็ดำลึก จอภาพดีที่สุดของ SE ในช่วงปี 2011 ที่ผ่านมา นอกนั้นจอเหลืองทุกรุ่น

   One V วัสดุดีกว่าเพราะใช้อลูมิเนียม จอใหญ่แต่หยาบกว่า Ray นิดหน่อย กล้องดีใช้ได้ Beats Audio ไม่มีประโยชน์อะไร อย่าไปคาดหวังนัก หูฟังที่แถมมาห่วยและดูแย่ การที่ได้ ICS ติดมากับเครื่อง ก็ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก UI ก็สไตล์ HTC ถือว่าสวยที่สุดในบรรดาแอนดรอยด์ คาดว่า HTC ในระยะหลัง จะถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้ แต่คงไม่ใช่ข้อเสีย เพราะ iPhone ทุกรุ่นก็เป็นเช่นนั้น แล้วทุกคนก็ยอมรับ

   ข้อเสียของทั้งสองรุ่น คือไม่มีปุ่มโฟกัส แต่ Ray สามารถทัชโฟกัสแช่ไว้บนจอ เช่นจิ้มบนหน้าคนบนจอค้างไว้เพื่อโฟกัสแล้วปล่อย มันก็บันทึกภาพทันทีในสัมผัสเดียว แต่ HTC ต้องโฟกัสก่อน แล้วแตะปุ่มชัตเตอร์บนจออีกครั้ง บางคนที่ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพ ก็จะไม่แคร์เรื่องนี้ มีเพียง Xperia S เท่านั้นในตลาดที่ให้ความรู้สึกเหมือนกล้องดิจิตอลจริงๆ คือถือแนวนอน กดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งปุ่มเพื่อโฟกัส แล้วกดลงซ้ำเบาๆเพื่อชัตเตอร์ สะดวกมากครับ

   การที่ได้ ICS มาทันทีไม่ต้องอัพเดตเอง อย่ามองเป็นข้อดี มันแค่ดีสำหรับคนขี้เกียจ ในอนาคต HTC มีอัพเดตอีก คุณก็ต้องอัพเดตเองเรื่อยๆ

   เรื่องจอภาพใหญ่แต่หยาบ กับเล็กแต่เนียนคม ต้องดูด้วยสายตาตัวเอง แล้วตัดสินเองครับ

  • คือ ข้อถามอีกอย่างนะ คับคือกล้อง 3D เวลาถ่ายมาภาพมันเป็นคลื่นๆนี้ปกติรึเปล่าคับ แล้วกล้องพาโนรามานี้เวลาถ่ายเสร็จภาำพจะเป็นภาพยาวๆไม่มีให้กดเล่นหรอคับ

   • หน้าจอมือถือไม่รองรับ 3D ครับ ต้องต่อ HDMI ออก 3D TV แต่มันก็ไม่ใช่ 3D แท้ๆ เพราะ 3D แท้ต้องใช้กล้องสองตัวที่มีระยะห่างกันเล็กน้อยเหมือนตามนุษย์ ฟังก์ชั่น 3D ในมือถือ เป็นการถ่ายพาโนรามา โดยอาศัยภาพที่เหลื่อมกันเล็กน้อยในขณะถ่ายแล้วเราแพนกล้องเคลื่อนที่จากซ้ายไปขวา ดึงภาพที่มีมุมต่างกันเล็กน้อยมาทำ 3D ซึ่งไม่ดีเท่ากล้อง 3D แน่ๆ

 44. ผมเป็นอีกคนที่ตามล่าหา xperia s แต่ไม่ได้สักทีคับ และตอนนี้กำลังสนใจมือถือ ราคาเบาๆอย่าง xperia ray
  สีดำคับ ปัจจุบันผมใช้ Galaxy S อยากเปลี่ยนมาใช้ Sony คับ (แต่ก่อนผมใช้โซนี่ มาตลอด”)
  โดยปกติใช้งาน Social network (Whatapp,Facebook,Line,E-mail) บ่อยคับ แล้ว xperia ray พอจะตอบโจทย์ของผมได้มั้ยคับ

   • ตัวที่ผมยืมมาทำรีวิว มันเป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นแรกๆ เสียงค่อนข้างเบา เร่งสุดแล้วถ้าคุยที่ป้ายรถเมล์เสียงดังๆ ต้องตั้งใจฟังดีๆ
    แต่หลังจากนั้น ก็มีการอัพเดตซอฟต์แวร์เรื่อยๆ ไม่แน่ใจว่าเสียงดังขึ้นแค่ไหนแล้ว แต่น่าจะเบากว่าซัมซุงที่คุณเคยใช้ครับ
    ทั้งนี้ในช่วงแรกๆ ผู้ใช้ต้องปรับตัวแนบหูให้ถูกตำแหน่ง ผิดตำแหน่งนิดเดียว หูเราจะไปบังเสียงที่รูลำโพง

  • Xperia S เครื่องศูนย์ต้องจองครับ เพราะผลิตไม่ทัน ของเข้ามาล็อตละไม่กี่ร้อยเครื่อง

   Ray ใช้งานได้เหมือน Galaxy S เครื่องเดิม ตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง อีกไม่กี่วันจะได้อัพเดตเป็น ICS หรือ Android 4.0.x แล้วครับ

   • เด้วเย็นนี้จะไปดูที่ Jaymart ครับ คงเลือกตัว xperia ray สีดำ นี่แหละครับ จะได้ปล่อย Galaxy S

 45. พอดีผมเห็นกระจกของ active อ่ะ รู้สึกว่ามันใสมาก สีออกฟ้าๆ

  อยากทราบว่า ray เนี่ย กันรอยกันตก ได้ระดับไหนครับ

  • Ray เน้นบาง ด้านข้างเป็นอลูมิเนียม นอกนั้นพลาสติกค่อนข้างบาง ตกพื้นระดับไม่เกินหนึ่งเมตร ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ที่มุมเป็นรอยแน่นอน ความแข็งแกร่ง สู้ Active ไม่ได้ครับ

 46. พี่คะ ตกลงหนูไปสอยมาแร้วว แต่เป็นรุ่น Arc S อ่ะค่ะ
  ชอบที่จอมันใหญ่ดี ก้เรยสอยมาใช้ซะเรยย > <

  ขอบคุนสำหรับคำแนะนำมากเรยนะคะ ขอบคุนค่ะ 🙂

 47. คือพี่คับซื้อ ray แล้วเครื่องไม่มีปัญหาอะไรแต่สงสัยที่ แบตเตอร์รี่คับคือ ทำไมบ้างคนบอกมี1500แต่แบตผมมี1460ทำไมมันไม่เหมือนกันอะคับ คือแล้วผมไปจับที่แบต มันมีรอยนู้นๆ ไม่เรียบ ไม่รู้แบตใหม่ป่ะคับหรือปกติ คือrayส่วนมากใช้งานพวกwifiต่อเนื่องได้กี่ชั่วโมงคับ คือผมซื้อเครื่องมือหนึ่งมานะคับ แต่อยากรู้อีกอย่างว่ามันใช้งานปกติได้กี่ชั่วโมงคับ

  • แบตเตอรี่ใหม่ ต้องอยู่ในถุงพลาสติก ไม่ได้ใส่มาในเครื่องนะครับ ต้องเปิดฝา แกะแบตเตอรี่ใส่ในเครื่องเองหลังแกะกล่อง
   แบตเตอรี่ผิวต้องเรียบ สะอาด ไม่บวมนูน ขณะใช้งานหรือชาร์จอาจจะอุ่นๆ ไม่ร้อนจัดจนจับไม่ได้
   แบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion ขนาด 1500 หรือ 1460 mAh อันนั้นไม่แปลกครับ
   ยังไม่เกิน 7 วัน ถ้ามีอะไรผิดปกติหรือกลัวว่าร้านเอาแบตเก่ามาให้ รีบกลับที่ร้านนะครับ

   เปิดไวไฟทิ้งไว้ คู่กับการเปิดใช้โหมดประหยัดพลังงาน น่าจะใช้งานได้ 1 วันนิดๆ
   ขึ้นอยู่กับปริมาณนาทีที่หยิบขึ้นมาเล่นและโทรคุย สูงสุดที่ผมทำได้ เกือบ 3 วันเต็ม
   ถ้าชาร์จทุกวันก่อนนอนเพียงวันละครั้ง ก็ถือว่าปกติครับ

   • ถ้าชอบจอใหญ่ มีคีย์บอร์ดที่พิมพ์สนุกกว่า มีปุ่มชัตเตอร์ ก็เลือก Pro ครับ ดีไซน์ก็สวยดี กล้องเหมือน Ray

    ถ้าชอบจอเนียนคม จอไม่เหลือง สีสันสมจริง เครื่องเล็กพกง่ายบางเบา เลือก Ray 8490 บาท

    แรมน้อยก็ใช้งาน ICS ได้ครับ แต่ลงแอพได้ไม่มากเท่าไร ความลื่นจะคงสู้ Dual-core ไม่ได้อยู่แล้ว

  • จอภาพ Xperia ray มีความหนาแน่นของเม็ดสี 295 ppi ส่วน Xperia S อยู่ที่ 342 ppi ทำให้ ray ที่ว่าคมเนียนตาแล้วยังแพ้ Xperia S

   หลังจากที่ผมลองใช้ Xperia S แล้ว ติดใจจอภาพของมันจนไม่สามารถกลับมาใช้ Xperia arc ได้อีกเลยครับ ความคมมันห่างชั้นกันมาก
   สำหรับรีวิว ปลายเดือนนี้ครับ เตรียมข้อมูลไว้แล้ว แต่ยังไม่มีเวลาทำรีวิวครับ

   • แล้ว pro มีความหนาแน่นของเม็ดสีเท่าไหร่ เนื่องจากไม่มีตัวจริงให้ดูเลย จะซื้อถึงจะลองได้ จึงไม่มีโอกาสเปรียบเทียบ กับ ray

   • ประมาณ 264-265 ppi ครับ จอมีค่า constrast สู้ Arc กับ Ray ไม่ได้ เพราะจอไม่ดำสนิท มีเครื่องให้ลองที่ TG fone สาขาใหญ่ๆในกรุงเทพฯ

 48. กำลังจะไปซื้อRayค่ะ แต่อยู่ทางภาคอีสานไม่รู้จะซื้อได้ที่ไหน ในร้อยเอ็ดหาร้านซื้อไม่ได้เลยคะ ถ้าไปดูทางขอนแก่นพอจะมีที่ซื้อบ้างมั้ยคะ รบกวนด้วยค่ะ

  • ลองเดินหาแถวๆร้อยเอ็ดพลาซ่ากับเนียวาดาใกล้โลตัสแล้วยังครับ
   ผมไม่รู้ว่า PowerBuy, Jaymart, TGfone, Telewiz ใกล้สุดอยู่ที่ไหนในพื้นที่นั้น
   ซึ่ง Telewiz ค่อนข้างเลือกขายเฉพาะรุ่นที่นิยมในพื้นที่

   • ถ้า JayMart กับ TGfone นี่มีแน่ใช่มั้ยคะ คิดว่าพรุ่งนี้จะไปขอนแก่น ดูแถวๆBigCกับเซ็นทรัลน่าจะได้มัั้้ยอ่ะคะ

   • ขอนแก่นน่าจะหาซื้อง่ายกว่านะ ลองหาดูครับ ผมก็ไม่เคยไป ร้านใหญ่ๆที่มีสาขามาจากกรุงเทพฯ น่าจะพอมีของบ้าง

 49. คือพี่ครับจะเอาทุกอย่างที่โหลดมา เข้าการ์ดความจำทำไงครับคือ มันส่วนมากจะเข้าไปที่ความจำเครื่อง

   • โปรแกรมเมอร์ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น อาจจะป้องกันไม่ให้ย้ายลงการ์ดครับ เพราะจะเปิดปัญหาเมื่อถูกถอดเมมโมรี่การ์ดออกโดยยังไม่ปิดเครื่อง หรือแอพนั้นจำเป็นต้องทำงานบนหน่วยความจำเครื่อง หรือเค้าไม่ได้ออกแบบให้ย้ายลงการ์ดได้

 50. ผมแก่แล้ว อายุเลย หลักสี่อยากได้ เรย์ แต่ตอนซื้อมา ต้องลงอะไรบ้างต้องการใช้เน็ต สมัครที่ไหน เข้าไปในเครื่องทำอย่างไร และเสียค่สบริการเน็ตต่อเดือนเท่าไร สามารถเช็คเมลืได้ไหม ตอบหน่อยนะ เป้นเครื่องแรก ad

  • อยู่ในกรุงเทพฯรึป่าวครับ ที่ TG fone Central World มี Ray ให้ลองเล่นหน้าร้าน อยากให้ลองเล่นดูก่อน เพราะ Ray ตัวอักษรบนจอภาพมันคมเนียนมาก แต่มีขนาดเล็ก อาจจะไม่เหมาะกับคนสายตายาว ลองดูเป็น Arc S (12990) หรือ Pro (9990) ที่มีจอใหญ่กว่าแต่แพงกว่า

   เช็คเมล์ เล่น Facebook แชร์ Social network ได้ครับ โดยสมัครแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต 3G/EDGE ที่ศูนย์บริการของเครือข่ายที่ใช้อยู่ได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น AIS, dtac, True เลือกแพคเกจที่เหมาจ่ายตามปริมาณข้อมูลเช่น 250 MB เดือนละ 149 บาท หรือ 500 MB เดือนละ 299 บาท ตัวอย่างประมาณนี้ครับ

 51. ICsที่มาเห็นในเว็บเข้าไปอัพได้เลยSony PC Companion 2.1 แล้วที่จะอัพนี้มีภาษาไทยให้ป่ะคับแล้ว อัพมาแล้วมีปัญหาอะไรมั้ยคับพี่

  • ICS มีภาษาไทยสมบูรณ์ครับ ไม่มีปัญหาอะไร ส่วน PC Companion ก็ต้องอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่เป็นไอคอนสีฟ้า มีเมนูไทยด้วยครับ

 52. ray มีแผนที่นำทางเหมือนโนเกียเปล่าค่ะ แล้วการเชื่อมต่อต้องเสียตังเปล่าค่ะ รุ่นนี้ มีประกันเปลี่ยนเครื่อง 7 วันเปล่าค่ะ ที่ศุนย์ไหนค่ะ หนูชอบมันบางดี และกล้องชัดค่ะหลายคำถามหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ กำลังจะชื้อรุ่นนี้อยู่ค่ะ

  • มีโปรแกรมแผนที่นำทาง WisePilot แถมมาในเครื่องครับ โหลดแผนที่ประเทศไทยเพิ่งลงไปได้เลย ผมไม่เคยใช้นะ แต่มันก็ใช้เป็น GPS บอกทางขณะขับรถได้ ไม่แน่ว่าสู้ของโนเกียได้หรือไม่

   เสียเงินเมื่อมีการโหลดข้อมูล ซึ่งก็ปกติรวมในค่าอินเทอร์เน็ตแล้ว ไม่ได้เสียอะไรเพิ่มพิเศษ ถ้ามี EDGE/3G package แล้ว เลือกแบบ 250/500/1000 MB ต่อเดือนตามปริมาณการใช้

   Jaymart เปลี่ยนเครื่องใหม่หากพบปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ภายใน 7 วัน ส่วน TG fone ไม่แน่ใจครับ ให้ลองถามก่อนซื้ออีกครั้งเพราะเงื่อนไขนี้เปลี่ยนแปลงได้เสมอ

 53. ผมอัฟเป็น ICS แล้ว แต่อยากรู้ว่า ถ้าจะจับภาพหน้าจอต้องทำอย่างไรครับ ปกติแล้วผมกดตรงปุ่มเปิด-ปิด ค้างไว้ จะมีเมนูให้เลือกจับภาพหน้าจอ แต่พออัพเป็น ICS แล้วไม่มีอ่ะครับ

 54. คือโหลดเป็นICS แล้วรู้สึกช้าๆเครื่องหน่วงขึ้นมาก จะทำไงดีครับมีวิธีที่จะกลับไปเป็ย2.3.4รึเปล่าครับ (หรือวิธีที่ทำให้เครื่องเร็วขึ้น)

  • ถ้าไม่ได้ทำ Factory reset ก่อนอัพเดต ก็ลอง reset ดูครับตอนนี้เลย ล้างทุกอย่างในเครื่อง ยกเว้นเมมโมรี่การ์ด เริ่มใช้งานใหม่ ค่อยๆลงแอพที่จำเป็น อย่าเอา Widget มาวางในหน้าโฮมเยอะ ตัวที่ต้องต่อเน็ตเพื่อดึงข้อมูล มันจะทำให้หน่วง สุดท้ายแล้วถ้ายังไม่ชอบจริงๆ อยากถอยกลับไป 2.3.4 ก็ทำได้ครับ โดยแฟลชรอมเข้าไปใหม่ ใช้เวลาประมาณห้านาที โปรแกรมที่ใช้คือ Flashtool 0.6.9 และ ROM 4.0.1.A.0.62 ก็หาได้จาก XDA-Developer.com วิธีทำก็หาได้จากกูเกิ้ลครับ ติดตรงไหนถามได้ครับ ผมแฟลชรอมจนคล่องแล้ว

   • คือการทำแฟรชรอม นี้จะทำให้หมดประกันป่ะครับแบบที่ rootเครื่อง. แล้วจะหาในเน็ตพิมพ์คำว่าการแฟรชรอมsony ray รึเปล่าครับ

   • ไม่หมดประกันครับ และไม่ใช่การรูทเครื่อง เวลาที่เครื่องปัญหาแล้วเอาเข้าศูนย์บริการ บางกรณีเค้าจะบอกว่าข้อมูลในเครื่องหายหมดนะ นั่นแหละคือการแฟลชรอมลงไปใหม่ เดีี๋ยวผมบอกวิธีทำให้นะครับ ถ้ามีอะไรเร่งด่วน โทรเข้ามือถือผมได้ครับ

 55. สวัสดีครับ คือผมเพิ่งซื้อ Ray มาเมื่อวาน แล้ววันนี้ ได้ลง แอนดรอย 4 ไป ปรากฏว่า หน้า Home Screen หายไปบางส่วน พูดง่ายๆคือไม่เหมือนเดิมตอนออกมาจาก Jaymart รูปไอคอนก็เปลี่ยนไป พอมีวิธีเซ็ทให้หน้าจอกลับไปเป็นเหมือนตอนออกจากร้านใหมครับ

  • ผมไม่รู้ว่าตอนที่ซื้อ ทางร้านติดตั้งอะไรเพิ่มมาให้ แต่เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ก่อนอัพเกรดเป็น Android 4.0 จะต้อง Factory data reset เสมอ ตอนนี้ก็ยังไม่สายครับ ลองล้างเครื่องดู โดยการกด Settings > Backup & Reset ทุกเครื่องที่ซื้อมาใหม่จะแสดงหน้าจอเหมือนกันทั้งหมด แล้วคุณก็ปรับแต่งหน้าจอหรือติดตั้งแอพ ใส่ Widget ได้ตามใจชอบ ส่วนความต้องการที่ให้หน้าจอกลับมาเหมือนตอนออกจากร้าน เป็นไปไม่ได้ครับ ไอคอนก็ไม่เหมือนเดิม เพราะคนละเวอร์ชั่นกัน ลองศึกษาดูดีกว่า หน้าจอเดิมที่คุณชอบ เพราะอะไร มันมีอะไรที่เวอร์ชั่นใหม่ไม่มี แล้วลองค้นหาหรือสอบถามมาได้ครับ ว่าอยากให้มีสิ่งเหล่านั้นบนหน้าจอ ต้องทำอย่างไร ยังไงแล้ว Android ตัวปัจจุบันมันดีกว่าเวอร์ชั่นเก่าเยอะนะครับ

 56. อ๋อ อีกข้อครับ ในไอคอน รับโปรแกรม / รับเกม ตอนออกจากร้าน มันมีให้เลือกเต็มเลยครับ พออัพแล้วกลับหายไปหมดเลย ต้องทำอย่างไรให้กลับมาครับ

  • ไอคอน รับโปรแกรม / รับเกม ยังมีอยู่นะครับ ผมลองดูแล้ว ลิสต์ที่ขึ้นมา มันมีเยอะ ไม่จริงครับที่หายหมดเลย แต่แอพหรือเกมส์ไหนที่ไม่รองรับ Android 4 มันก็ไม่โชว์อยู่แล้ว หรือว่าคุณอยากย้อนกลับไป 2.3.4 ก็ลองทำตามนี้ครับ http://www.seclub.com/club/viewtopic.php?t=94758 เลือกโหลด Firmware / ROM ให้ถูกรุ่นนะ

 57. พี่คะ หนูอยากรู้เรื่องเมมคลาส 4 6 10 อะๆรพวกนั้นอ่ะค่ะ เหนมีคนพูดถึงเยอะ มันจะมีผลต่อเครื่องมากไหมคะ ถ้าหนูเปลี่ยนเปนคลาส 4 จากปกติใช้เมมที่แถมมากับเครื่องอ่ะคะ ?
  หนูใช้เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน๊ต fb line อะไรพวกนี้อ่ะค่ะ
  แร้วถ้าต้องการเปลี่ยน ยี่ห้อไหนดีคะ ใช้ประมานเท่าไรดี

  ขอบคุนมาก ๆ ค่ะ 🙂

  • มีผลเยอะครับ โดยเฉพาะการดูหนัง HD 720p บนมือถือ, บันทึกภาพถ่าย, บันทึกวิดีโอ มันจะเร็วขึ้นและไม่กระตุก ยิ่งคลาสสูงยิ่งแพงแต่ยิ่งเร็ว พี่ชอบเซฟ MV ใน Youtube HD มาเก็บไว้ดูบนมือถือ ถ้าเป็นเมมที่แถมมากับเครื่อง ใช้ไม่ได้ครับ แต่มันจะไม่มีผลกับการเล่น FB Line หรืออื่นๆที่ไม่ต้องดึงข้อมูลเยอะๆจากเมมโมรี่ เลือกยี่ห้อ Sandisk Transcend ซื้อในร้านดังๆ จะได้ไม่โดนหลอกจากร้านที่ขายของปลอม อย่างน้อยก็ 8 GB ครับ เอา MV หรือหนังชัดๆ ใส่แล้วลองเล่นดูครับ ต้อง HD 720p มันชัดจนเราจะรู้สึกรักมือถือเครื่องนี้มากขึ้น

   • แร้วที่แถมมากับเครื่องคลาสอะไรหรอคะะ ??
    แร้วหนูจะไปซื้อที่ไหนดี ถ้ายุแถวลาดพร้าว

    ขอบคุนค่ะ

   • แถมมา Class 2 ครับ ซื้อที่เซ็นทรัลลาดพร้าวหรือเดอะมอลล์บางปะกิก็ได้ ยี่ห้อ Sandisk น่าจะหาง่ายในร้านใหญ่ๆ Class 6 ขึ้นไป

 58. จากที่ผมอ่าน(http://www.sonyxp.com/community/viewtopic.php?f=52&t=41884 ) คือที่ผมเข้าใจมันเป็นการที่จะอัพจาก2.3.4ให้เป็น4.0.3ใ่ช่ป่าว ครับแล้วที่ผมต้องทำก็คือโหลดโปรแกรม( Flashtool 0.6.9 )แล้วต่อด้วยการโหลด(ROM 4.0.1.A.0.62)<อันนี้เป็นFirmwareขอ2.3.4รึเปล่าครับ ต่อจากนั้นก็ทำตามวิธีขอที่เว็บบอกมา ที่ผมบอกมาถูกมั้ยครับพี่

  • 4.0.1.A.0.62 เป็น 2.3.4 ตัวล่าสุดก่อนข้ามมา 4.0.3 ครับ ถ้าทำแล้วปรากฎว่าเครื่องรีสตาร์ต วนไม่รู้จบ ไม่ต้องตกใจนะ ทำใหม่ครับ แต่ในหน้าที่ให้เราเลือก Firmware ให้ติ๊กถูกตรง Exclude Baseband กับ No final check ใจเย็นๆ ผิดพลาดยังไง ทำซ้ำได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกลัวพัง

  • ผมเช็คไม่ได้ครับ แต่บางประเทศในยุโรป มีขายแล้วนะ ลองเช็คกับเพื่อนดูครับ เป็นรุ่นที่น่าสนใจ และมีคนรอซื้ออยู่เยอะ ผมก็คนนึง

   • ถามเพื่อนแล้วครับ เพื่อนบอกไม่มี Xperia P (มีแต่ ray, arco, s)
    ถ้ายุโรปคง ต้องสั่งซื้อผ่านเว็บเอง แล้วครับ
    มีเว็บแนะนำมั้ยครับ

   • ไม่มีเว็บแนะนำครับ ผมไม่เคยสั่งซื้อ ถ้าใกล้เข้ามาหน่อยก็ฮ่องกง เห็น Xperia Sola ขายแล้ว ส่วน Xperia P กับ U น่าจะเป็นลำดับถัดไป

 59. เพิ่งซื้อ จะเอาเบอร์โทรจากซิมเข้าเครื่อง ทำไงครับ/ ข้อความที่ติดมากับเครื่องหน้าจอ ยินดีต้อนรับtimsecape เอาออกได้ไงครับ มันรกจอ

  • กดแช่ไว้ แล้วลากลงถังขยะ แต่ถ้าตั้งค่าให้มันใช้ Timescape ดึงข้อมูลเพื่อนๆมาโชว์ มันก็สนุกนะ

   เอาเบอร์จากซิม ก็เปิดหน้ารายชื่อ กดเมนูปุ่มขวาล่าง เลือกนำเข้ารายชื่อจากซิมการ์ด

 60. ช่วยด้วยครับ ผมดันเอา หน้าจอที่ 2 ราย
  การโทรลงถังขยะ ช่วยหาคืนให้หน่อยครับ เข้าไปที่ไหน มันว่างเลยตอนนี้

 61. ทำไม่เป็นดู tv งง จริงๆ เข้าไม่ได้ ทำไม่เป็น เข้าที่ market รูปถุงเขียวๆ–มันมีรูป เพิ่มบัญชี google
  คุณยังไม่มีบัญชี google หรือ สร้าง…….
  ช่วยอธิบาย คนเพิ่งใช้ ad ครั้งแรกในชีวิต ครับ

  • ใช้ Android ต้องมี Gmail Account ครับ ไปสมัครอีเมล์ที่ http://www.gmail.com ไว้ แล้วกรอกเข้า Market จากนั้นหาปุ่มแว่นขยายหรือค้นหา กรอกชื่อแอพตัวนั้น เมื่อพบแล้วก็เลือกติดตั้งครับ ข้อดีของการใช้ Gmail คือมือถือมันจะเอารายชื่อไปฝากไว้ใน Gmail เมื่อเปลี่ยนมือถือใหม่ สามารถดึงรายชื่อและข้อมูลที่สำรองไว้ กลับคืนมาได้อย่างสะดวก หรือไปแก้ไข ใส่รูปในรายชื่อโทรศัพท์จากบน Gmail ในคอมพิวเตอร์ มันก็จะอัพเดตในมือถือทันทีอัตโนมัติ

  • พี่ครับ วันนี้มีข่าวว่า Xperia U กำลังจะมาแล้วนะครับ ราคาเห็น Dtac เปิดมา 9900 คาดว่ากลางเดือนนี้คงจะเข้ามาขายในประเทศไทย (แต่ไม่รู้ว่าจะขาดตลาดเหมือนXperia S หรือเปล่า) รู้อยู่ครับว่า ฟังค์ชั่นอะไรค่อนข้างดีกว่า One V (อยู่นิดหน่อย) ผมจึงอยากถามความคิดเห็นพี่หน่อยครับว่า ระหว่าง Ray กับ Xperia U ตัวไหนน่าเล่นกว่ากันครับ
   ปล.เสาร์นี้ผมจะไปสอย Ray แต่เจอ Xperia U ต้องชะงักไปก่อนครับ

   • Ray ร้านค้าทั่วไป 8490 บาท ร้านขายส่งแต่ซื้อเครื่องเดียว 7700 บาท มันคือรุ่นรองท็อปของปีที่แล้ว สเปคสูงรองลงมาจาก Arc แต่หน้าจอดีที่สุดของแบรนด์นี้ในปีที่แล้ว

    กับรุ่นใหม่ Xperia U 9900 บาท แรงกว่าด้วยพลัง Dual-core แต่ราคานี่ตีคู่แข่งกระจุย ที่สำคัญคือไฟตรงแถบใสๆ รุ่นนี้สวยกว่า Xperia S อีกนะ
    มันจะดูว่าภาพบนหน้าจอส่วนใหญ่เป็นโทนสีอะไร ไฟก็จะเปลี่ยนตามภาพเป็นสีนั้น ไม่ใช่มีแค่ไฟสีขาวๆนะ สวยมากครับ ต้องหาวิดีโอรีวิวในเมืองนอกมาดู

    ปัญหาเรื่องของไม่พอ อาจจะหนักกว่า Xperia S เพราะราคาถูกมาก กำลังการผลิตไม่พอเลยครับ ของเข้ามาในไทยน้อย
    ส่วน One V ก็น่าสนใจมาก สวย หน้าจอมุมมองกว้าง วัสดุดี ราคานี้ผมเลือก Xperia U นะ ไฟสวย เพลินดี ไม่เบื่อง่าย
    ราคานี้ 9900 บาท มีสองตัวนี้ที่โดดเด่น ลืมของเกาหลีไปเลย

  • MBK มีราคาขายส่ง 7700 บาทครับ

   หรือลองดูที่ห้างใหญ่ๆ น่าจะมีพอมีของนะครับ ร้าน TG fone, Synnex, Jaymart, PowerBuy ราคา 8490 บาท
   หรือถ้าไม่รีบ รอรุ่นนี้สิครับ http://youtu.be/0hiQF6K7c0U 9900 บาท ล็อตแรกน่าจะปลายเดือนนี้ จำนวนจำกัดเช่นเคย

   • แล้ว ICS ให้มาเลยหรือว่าต้องตามไปอัพอีก ของผมไปได้ pro มายังไม่ได้อัพ แต่ต้องสอึกตรงที่สยามโฟนได้ลงราคาใหม่เมื่อวานนี้ เหลือ 6500 แล้วจะมีรุ่นไหนลดอีก

   • ซื้อรุ่นไหนมานะครับ ราคาเท่าไร ถ้าเป็นรุ่น Ray, Arc S และ Neo V อัพ ICS ได้นานแล้วครับ

    ส่วนรุ่นอื่นรอต้นเดือนมิถุนายน อีกเดือนเดียวเอง ใจเย็นๆ
    ถ้า Pro เหลือ 6500 จริง ผมจะรีบไปซื้อเลยนะ

  • กดเข้าไป ใส่จังหวัดหรืออำเภอที่คุณอยู่ กดค้นหา เมื่อค้นพบก็เลือกแล้วกดตกลง ให้มันอัพเดตทุก 30 นาที ถ้ามี Realfeel ก็เลือกด้วย แค่นั้นแหละครับ ต้องต่อเน็ตเสมอนะ

 62. พี่ครับ พี่พอแนะนำร้านมือถือที่ขายรุ่น Xperia RAY ที่ MBK ได้เปล่าครับ (เอาแบบที่พี่คืดว่า The Best เลยนะครับ)

  • ร้านขายส่ง ชั้น 4 ฝั่งโตคิวครับ ซอยขวาสุด แนวติดถนนพญาไทหน้าห้าง มีหลายร้านครับ ถามราคาหลายๆร้าน แล้วเปรียบเทียบดูครับ ขอใบกำกับภาษีด้วยนะ ระบุชื่อร้านไม่ได้ครับ

  • ยกตัวอย่างนะครับ Xperia U ราคาในห้าง 9900 บาทเท่ากันทั้งหมดทุกร้าน สมุมุติว่าร้านเหล่านั้นในห้างเค้ารับมาจำหน่ายในราคาเครื่องละ 9050 บาท
   ร้านขายส่งก็น่าจะสั่งมาจำหน่ายเป็นล็อตๆ ในราคาพอๆกัน สมมุติว่าต้นทุน 9050 บาทเท่ากัน แล้วร้านขายส่งเอามาขายปลีกเครื่องละ 9200 บาท
   คือเอากำไรน้อยหน่อย เพราะค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน ค่าจ้างพนักงาน ต่ำกว่าในห้าง คุณจะซื้อมั้ย?

   การรับประกัน จะนับตั้งแต่วันที่ระบุในใบกำกับภาษีหรือวันที่ลงทะเบียนในเว็บไซต์ My Sony (เร็วๆนี้นะครับ เพราะโซนี่ไทยเริ่มถ่ายโอนธุรกิจมาจาก Ericsson
   เมื่อต้นเดือนเมษายนนี้เอง และยุบสำนักงาน Ericsson เดิมแล้วที่อาคาร Sun Tower) รวมทั้งข้างกล่องจะมีบอกเดือนและปีที่นำเข้า ใช้อ้างอิงได้

   แต่จะไม่มีการรับประกันเมื่อเครื่องนั้นเป็นเครื่องหนีภาษี หิ้วมาจากต่างประเทศ ซึ่งศูนย์บริการเค้าเช็คได้ครับ

   หมายความว่า การรับประกันมีแน่นอนถ้าคุณเก็บหลักฐานที่ระบุวันเดือนปีที่ซื้อมาจากร้านไว้ โดยเป็นเอกสารที่เชื่อถือได้

   • ผมขอ เว็บราคา หรือ เว็บทางร้าน หน่อยได้มั้ยครับ จะได้หาข้อมูลร้าน
    เพิ่งเติม ถูกกว่ากันต้อง 790 น่าสนเลย ครับ

    ^^
    ขอบคุณครับ

   • ไม่มีครับ เดี๋ยวนี้เค้าไม่เปิดเผยราคาเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ต้องเดินเข้าไปไล่ถามอย่างเดียว เห็นร้านไหนมีกล่องมือถือวางสูงเป็นกองเต็มร้าน นั่นแหละร้านขายส่ง หรือร้านที่มีคนมุงเยอะๆ ของล้นออกมานอกร้าน แสดงว่าขายดี

 63. 1.กรณีเราลงโปรแกรมบางตัวไปแล้ว จะลบลงขยะ มันลงไปขยะแล้วแต่ก็ยังค้างอยู่– แปลว่าไม่สามารถลบได้-ไช่ไหมครับ เพราะอะไรครับ แล้วมีวิธีแก้ไหม เช่น ผมลง
  โปรแกรมดูทีวี มันดูไม่ได้ จะลงใหม่ มันลบของเก่าที่ค้างไว้ไม่ได้ ลงใหม่จะได้ไหมครับ แนะนำทีครับ 2.แรม 4ก็ก พอไหมครับ

  • การเอาไอคอนออกจากโฮมสกรีน ไม่ใช่การลบแอพครับ แค่ลบ shortcut

   วิธีลบ ไปหน้ารายการแอพทั้งหมด กดไอคอนขวาล่างของจอที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมสี่อันคล้าย Windows
   แล้วกดกากบาทแอพที่ต้องการครับ หรือลบจาก Installed app ใน Play Store

 64. ผมอยากถามว่า XPERIA U ถ้าขายในไทย จะอัพเป็น ICSให้เลยหรือเปล่า ส่วนผมซื้อ PRO ไปแล้วที่ราคา 9900 แต่ที่สยามโฟน ได้ลงราคาใหม่ เป็น 6490 แล้วถ้าเป็นราคานี้จริงผมซื้อใหม่อีกเครื่องให้น้องใช้ U , PRO เครื่องไหนน่าใช้กว่ากัน

  • เมื่อคืนผมเช็คแล้ว ไม่พบร้านที่ลดราคาลงมาเหลือ 6490 คิดว่าเป็นความเข้าใจผิดของเว็บนะ มันน่าจะเป็นราคา Xperia mini pro
   Xperia pro ดีกว่าถ้าใช้คีย์บอร์ดเยอะสไตล์ BB ที่เน้น Chat ครับ หน้าจอใหญ่ กล้องก็ดีครับรุ่นนี้ ดีกว่า Xperia U

   Xperia U จะมีแจกทุกวันสำหรับผู้สินค้าโซนี่ในช่วงโปรโมชั่น Sony Days 2012 และลงทะเบียน ตลอดสองเดือน เร็วๆนี้ ให้ติดตามครับ

  • Xperia U ที่ขายแล้วในบางประเทศตอนนี้ ยังไม่ใช่ ICS ครับ น่าจะอีกไม่นาน ถูกอัพเดตเป็น ICS ไล่เลี่ยกันกับ Xperia S, P และ Sola ส่วน neo L ที่จะวางขายในจีนเร็วๆนี้ มาพร้อมกับ ICS ทันที

  • รูทแล้ว Overclock ได้ครับ มีวิธี Modify ทุกอย่างที่ต้องการใน xda-developer.com หาดูครับ
   แต่เครื่องจะร้อนเร็ว และแบตหมดเร็ว เห็นเค้า Overclock ได้ถึง 1.4-1.5 GHz

 65. พี่คะ ICS คืออะไร
  แล้วจำเป็นต้องอัพเดทซอฟแวร์ ray มั้ยคะ คือตอนนี้เครื่องก็หน่วงอยู่แล้ว มันจะช่วย หรือมันจะทำให้แย่ลงคะ?

  ปล. หาซื้อ case ของ ray ได้ที่ไหนบ้าง ทราบว่าสั่งซื้อทางเนตได้ แต่อยากเลือกแบบเห็นของจริง…มีที่แนะนำบ้างมั้ยเอ่ย

  • เห็นของจริงต้องเดินหาที่ MBK นะครับ ที่อื่นมีแต่ไม่มาก

   เครื่องหน่วงให้ Sync รายชื่อเข้า Google ให้หมด จดไว้ว่าเคยลงแอพอะไรไปบ้าง
   จากนั้น Factory data reset ครับ แล้วอัพเดตเป็น Android 4.0.3 (ICS-Icecream Sandwich)
   ผ่านโปรแกรม PC Companion หรือ Update Service บนคอมพิวเตอร์
   จากนั้น Sync รายชื่อกลับมาลงเครื่อง แล้วค่อยๆลงแอพเดิมที่ลงไว้
   แต่ค่อยๆลงนะ เอาเท่าที่จำเป็นก่อน ที่เครื่องหน่วงเพราะแอพเยอะกับ Widget บนโฮมสกรีน
   สงสัยตรงไหนถามได้ครับ อันนี้ผมบอกแค่คร่าวๆ

  • Factory data reset เพื่อล้างเครื่องใหม่หมด แต่ไม่ต้องลบ Memory card นะครับ ข้อมูลจะได้ไม่หาย
   หลังจากใช้ ICS สักระยะหนึ่ง ถ้าไม่ลงแอพเยอะ จะไม่หน่วง และเหลือพื้นที่เยอะกว่าเดิม
   เคสดูได้ที่ http://sonyxpshop.weloveshopping.com กับ se-update.com

   • ต่อคอมครับ มันจะเช็คออนไลน์ทันที คอมนั้นต้องมี PC Companion เวอร์ชั่นใหม่ติดตั้งอยู่ก่อนแล้วนะ ปกติแล้วครั้งแรกที่ต่อคอม มันจะถามว่าติดตั้งบนคอมมั้ย?

 66. ใช้ เรย์ อัฟ เป็น 4. _แล้ว_1. จะย้ายความจำในเครื่องเข้า การ์ด ทำไงครับ 2. ตอนคนโทรมาแสดง รูปด้วย ต้องทำไรบ้างครับ

  • หมายถึงย้ายแอพลงการ์ดใช่ไหม? Setting > Apps > Move to SD card

   ใส่ภาพถ่ายลงในรายชื่อของคนๆนั้นก่อนนะครับ ถ้าให้สะดวกก็ทำบนคอมพิวเตอร์
   เอารูปเพื่อนจาก Facebook ก็ได้ แก้รายชื่อบน Gmail > Contact แล้ว Sync ลงมือถือ

 67. Xperia U มีขายแล้วหรอคับ ผมตกข่าวไม่รู้เรื่องจิงๆ
  แล้ว Xperia P จะตามมาเลยหรือป่าวคับ
  ตัดสินใจ ยากอีกแล้วคับ – -“

  • Xperia U ลงโบรชัวร์ดีแทคทุกร้านทั่วประเทศไปแล้ว ลองแวะไปหยิบดูได้ครับ ที่บอกว่าผ่อนเดือนละ 4 ร้อยกว่าบาท เล่น facebook ฟรีกับโบนัสโทรฟรี ตามเงื่อนไขเค้า แต่เครื่องกำลังเดินทางมา

  • P กับ U ใกล้จะมาแล้วครับ อย่างเร็วน่าจะวันที่ 20 กว่าๆ แต่ไม่รู้รุ่นไหนจะมาก่อน ราคาต่างกันเยอะมากนะ คนละระดับกัน

   • อ่อคับ ขอบคุณครับ
    สงสัย ผมคงได้เล่น Xperia U แน่ๆเลย ราคากันเองด้วย

  • Android ทุกยี่ห้อทุกรุ่น ทำไม่ได้โดยตรงครับ แต่สามารถหาแอพพลิเคชั่นที่มีความสามารถบล็อกเป็น Black list หรือ White List ตามที่คุณต้องการได้ ทั้งฟรีและไม่ฟรี มีให้ดาวน์โหลดได้จาก Play Store / Market ครับ ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดคำว่า call block, blacklist อะไรทำนองนี้

 68. ถ่ายรูป อยากรู้ว่า ตำแหน่งที่ถ่ายอยู่ที่ไหน(ในแผนที่) ทำได้ไหม..เพราะเคยใช้ w 902 ถ่ายที่ไหนจะบอกหมดในแผนที่

 69. รูปที่อยู่ในเครื่องหรือที่ถ่ายมา/เอามาเป็นภาพหน้าจอ-ภาพพื้นหลัง ทำไมมันต้องต้ดหรือ-ขยายด้วย/ทำไงให้รูปที่ถ่ายมา/จากเครื่อง /ไม่ต้องตัดหรือขยายครับ

 70. home screen เมื่อเข้าแล้ว มันก็มีคำสั่งต้ดรูปให้ได้ขนาด ไม่ต้ด มันก็ขยาย จนเกินความจริง ตรงนี้ งงจริง ทำไม่ได้ ขอรบกวนบอดหน่อย ครับ

  • เมื่อลองแกะไฟล์ Wallpaper ที่แถมมากับเครื่องดูพบว่า Xperia S = 1440 x 1280 pixel และ Xperia ray/arc = 960 x 854 pixel ลองตัดรูปบนคอม ใส่ในการ์ด แล้วตั้งเป็นวอลล์เปเปอร์ดูนะ ไม่แน่ใจว่าเต็มรูปได้มั้ย รู้สึกว่าพออัพเดตเป็น ICS ยังไงมันก็ตัดขอบทิ้งมั้งครับ ไม่เหมือนตอนเป็น Gingerbread มันเต็มรูปได้เลยถ้าสัดส่วนถูกต้อง

  • แอพส่วนใหญ่ไม่มีเมนู Quit/Exit ครับ ต้องใช้ Task manager ครับ โหลดแอพพวก Task killer มาไว้ก็ดีครับ สร้าง Widget หน้าโฮม พอจะใช้ก็แค่สัมผัสเดียว ล้างออกจากหน่วยความจำ

 71. ผมอยากถามว่า pro ที่ใช้อยู่ เมื่ออัพ ICS แล้ว กับ U ที่อัพ เหมือนกัน การรัน ICS อย่างไหนไหลลื่นกว่า pro เป็นซิงเกิลคอร์ กับ U ดูอัลคอร์

  • U ลื่นกว่าครับ ถ้าจะไม่ลื่น ก็เพราะว่าวาง Widget ที่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไว้หลายอันบน Home screen หรือลงแอพมากไป หรือเหลือพื้นที่หน่วยความจำบนเครื่องน้อย

  • เสียงเรียกเข้า ไม่เบาเท่าไร เสียงสนทนา เปิดสุดเลยครับดังพอดีๆ ไม่มีวันที่คุณจะรู้สึกว่ามันดังเกิน จนต้องลดระดับลง ยกเว้นว่าอีกฝ่ายตะโกนคุยมา คือมันก็ไม่ใช่ว่าเบามากอย่างที่คิดนะครับ แต่เปิดดังสุดเท่ากัน ผมว่า Samsung รุ่นแพงๆ กับ iPhone เสียงดังกว่ามาก

 72. คืออยากรู้ครับ ส่วนตัวพี่ใช้มือถืออะไรอยู่ครับคือผมไม่ค่อยรู้จักมือถือเท่าไร แต่เห็นมีคนมาถามเรื่องมือถือเยอะครับ เลยอยากรู้ส่วนตัวพี่ใช้รุ่นไหน อยู่

 73. ใช้ Xperia Ray ค่ะ ซื้อตอน 11,990แน่ะ รู้สึกช้ำมากพอรู้ราคาตกเหลือเกิน แต่ใช้ทนค่ะ ชอบมาก
  แต่ตอนนี้ อัพเวอร์ชั่นเป็น แอนดรอยด์ 4.0 แล้ว อะไรหลายๆอย่างเปลี่นไป เช่น ถ่ายรูปสีดำไม่ดำจริง ภาพประมวลผลนานมากในการ preview เข้าnetค้างบ่อย โปรแกรมรวนๆ ชอบตรงที่มีการคำนวณเลขหมายในการโทรล่วงหน้าแล้ว ประเด็นที่อยากรบกวนถาม “Print screen ของเครื่อง Ray มันหายไปไหน ??” มีวิธีการเรียกใช้ยังไงค่ะ เพราะลองแล้ว ก่อนหน้าอัพ กดที่ปุ่ม power ค้างจะมีให้เลือกแต่ตอนนี้ไม่มีแล้วค่ะ

  • 1. Xperia ray ถือว่าราคาตกน้อยแล้วนะครับเทียบกับรุ่นอื่นและยี่ห้ออื่น ถ้าไม่ลดราคาลง ก็ไปสู้กับเกาหลีไม่ได้
   2. ก่อนอัพเป็น 4.0 ถ้าไม่ Factory data reset เครื่องช้าแน่นอนครับ แต่ยังไม่สาย ทำเถอะ ลงแอพใหม่หมด สมุดโทรศัพท์ไม่หายถ้าซิงค์เข้า Gmail เป็นประจำ
   3. micro SD ที่แถมมากับเครื่อง ทำงานช้า ผมเปลี่ยนใหม่เป็นคลาส 6 แล้วเร็วขึ้นเยอะ วิดีโอไม่กระตุก ดูรูปภาพ บันทึกภาพได้เร็วขึ้นนะ
   4. หลายยี่ห้อ เมื่ออัพเดตเป็น 4.0 จะต้องกด Power กับ Volume down พร้อมกันให้ได้จังหวะตามที่นักพัฒนาของ Google กำหนดไว้ ต้องฝึกกดจนรู้จังหวะ แรกๆที่หัด จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต้องพร้อมกันสองปุ่มด้วยระยะเวลาที่ตรงตามเงื่อนไข ไม่เกิน 20 ครั้งลองหัดดู น่าจะทำได้ครับ

   • ขอบคุณมากๆค่ะ แต่ลองทำแล้วไม่สำเร็จอ่ะค่ะ เด๋วจะพยายามต่อไปค่ะ ^^

 74. มีปัญหาดูแกลรอลี่ไม่ได้อ่า บ่อยมาก เล่นเน็ตจะช้ามาก 😦
  อีกอย่างเล่นเน็ตพอหมดโปรตัว E ที่อยู่ด้านบนไม่หายไปสักที เติมเงินทีไรเกลี้ยง T_T
  มีวิธีแก้ยังไงคะ

  • Dtac
   เปิด *104*7*1#
   ปิด *104*7*2#
   หรือ http://www.dtac.co.th/page/?id=211

   AIS
   + ตรวจสอบสถานะการใช้งานปิด- เปิด EDGE/GPRS : *129# โทรออก
   + ปิดการใช้งาน EDGE/GPRS (Bar) : *129*1# โทรออก
   + เปิดการใช้งาน EDGE/GPRS (Unbar) : *129*2# โทรออก
   ที่มาจากนี้ครับ CC ของ AIS ใน pantip http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T9975573/T9975573.html

   เนื่องจากมือถือมันต่อเน็ตตลอดเวลา ต้องใช้แพคเกจที่คิดเงินเป็น MB ไม่ใช่เป็นนาที/ชั่วโมง สมมุติว่า 249 บาท เล่นได้ 500 MB คุณก็เปิดแช่ไว้ได้เลย ไม่น่าจะใช้เกินโปร หรือถ้าใช้น้อย จะเปิดเมื่อจำเป็นใช้งาน ปิดเมื่อไม่ใช้ ก็กดตามที่ผมบอกข้างบนได้ครับ

   ตัว E หรือ H หรือ 3G จะไม่หายไป เพราะเราไม่ได้สั่งปิดการเชื่อมต่อเอง มันจึงต่อเน็ตตลอดเวลา มีผลทำให้เปลืองแบตด้วย

   เล่นเน็ตช้า เพราะคุณไม่ได้เปิดใช้ 3G ไงครับ ต้องเลือก Network ให้เป็น WCDMA only และเปิดใช้งานกับผู้ให้บริการแล้ว

   ส่วนเรื่อง Gallery ไม่ได้หรือได้ช้า คงต้องลองเปลี่ยน Memory card เป็นแบบความเร็วสูงขึ้นและของแท้เท่านั้น
   นอกจากนี้ ถ้าพื้นที่หน่วยความจำในตัวเครื่องเหลือน้อยกว่า 50 MB เครื่องจะอืด หน่วง ต้องลบทิ้งบ้าง

  • ผมยังไม่เคยใช้นะ แต่ต้องหาแอพที่ทำหน้าที่ lock app ที่เรากำหนดเองเป็นกลุ่ม ว่าแอพกลุ่มนี้ ก่อนเปิดใช้ต้องใส่รหัส ไม่รู้เหมือนกันว่าแอพชื่ออะไร

 75. ระบบTOUCH SCREEN ดีไม้ครับถ้าเทียบกับIPHONE อยากได้แต่ตอนไปที่ร้านเค้าบอกแกะให้ลองไม่ได้เลยอยากรู้ว่าระบบสำผัสนี่โอเคไม้ครับ เพราะได้อ่านบางรีวิวบอกว่ามีติดบ้างไม่ลื่น
  ขอบคุณครับ

  • เครื่องใหม่ๆ ลื่นดีนะครับ มันจะหน่วงก็เมื่อเจ้าของเครื่อง ติดตั้ง Widget ที่ต้องต่อเน็ตไว้หลายตัวบน Home screen แต่ระบบสัมผัส ยังไม่มีเครื่องไหนดีเท่า iPhone ครับ ต้องลองเล่นดู แล้วตัดสินใจว่าจะยอมรับได้มั้ย

  • Android ทำได้ทุกรุ่นครับ แค่วาง Widget ของ Google ไว้บนหน้าจอแรก กดที่สัญลักษณ์ไมค์ของ Widget นั้น แล้วพูดคำว่า Call ตามด้วยชื่อใน Contact

 76. พี่ครับมี คีบอร์ทตัวไหนเหมาะกับรุ่น Rayไหมคับใช้มาหลายตัว แต่ก็ไม่ค่อยจะคุ้นอ่ะครับหน้าจอมันเล็ก อ่อแล้วรุ่น U นี้มีขายที่เมืองไทยเยอะ แบบจำกัดจำนวนป่ะ คับ

  • ลอง Keyboard man man กับ Tswipe pro ดูครับ ส่วน Xperia U วางขายแล้วราคา 9990 บาท ปริมาณที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยในแต่ละล็อต ไม่เยอะครับ แต่จองกับทางร้านได้ ดีแทคช้อปใกล้บ้านก็ได้ครับ

  • Xperia U แพงกว่า 90 บาทครับ ถ้าชอบวัสดุดี เลือก One V แต่สีไม่สวย ใช้ไปนานๆอาจจะเบื่อ หาซื้อง่าย ถ้าชอบไฟสวยๆ เปลี่ยนสีไฟตามภาพบนจอได้ เลือก Xperia U ครับ เปลี่ยนฝาครอบท้ายเครื่องได้สามสี แถมมาในกล่องแล้ว นอกจากนี้ รู้สึกว่ากล้อง One V จะดีกว่านิดหน่อยนะ

   • ขอบคุณครับ
    ผมล่าหาซื้อ Xperia P อยู่ครับ ผมว่าดูดีสุดในตระกูล Xperia ในตอนนี้
    เพราะ U แฟนจองของดีแทคไว้ ไม่อยากซ้ำ

   • แนะนำ Xperia U สีดำ ใส่ฝาครอบสีชมพู น่าจะสวยถูกใจสาวๆ ผมไปจับของจริงมาแล้ว ผิวสัมผัสเครื่องสีดำ เนียนดีกว่าสีขาว เคลือบยาง

  • บน Android 4 เมื่อใช้งานแอพใดๆ ที่มีคีย์บอร์ดโผล่มา ให้ลาก Notification bar ลงมา เลือก Select input method แล้วเลือกคีย์บอร์ดที่เราต้องการ หากไม่มีให้กด Configure input methods แล้ว enable ก่อน

 77. 1.อัฟเป็ฯ 4.0 แล้วจะมี มากว่านี้ไหมครับ
  2. ทำอย่างไร ตอนที่มีคนส่งเมล แล้วตั้งเสียง หรือ สั้่น ครับ
  3.กล่องข้อความ มีมาให้ในเครื่อง กับ mail ที่แอฟ มา.. ใช้เช็ค ข้อความได้กันไหม/หรือ ต้องเอาออก อันหนึ่งไหม
  ขอบคุณครับ

  • อัพเดตเป็น 4.0 ก่อนครับ มันดีขึ้นเยอะนะ ปกติแล้วทุกครั้งที่ได้รับเมล์ มันจะส่งเสียงเตือนพร้อมสั่น ยกเว้นว่าคุณไปปิดเสียงปิดสั่นเอาไว้
   กล่องข้อความกับอีเมล์ มันคนละอย่างกัน ส่วนอีเมล์รับหรือส่งช้า เป็นที่อินเทอร์เน็ตครับ สำหรับผมลองเทียบดูแล้ว เมล์เข้ามือถือกับคอม ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

 78. ผมซื้อ ไวไฟ Rountre ต้องทำไงบ้างครับ
  1. ต้องเปิด ไวไฟ
  2. เปิดการใช้ข้อมูล ต้องเปิดไหม…
  3.โรมมิ่งข้อมูล เปิดไหม.
  4.เปิดบลูทุร ไหม
  5.รู้ได้ไง ว่า ใช้ สัญญษา ไวไฟ/หรือ เน็ต
  ครับ

  • Wi-Fi Router จะต้องต่อกับอินเทอร์เน็ตของ True / 3BB เรียบร้อยแล้ว ตั้งค่าใช้งานได้ปกติ

   ทีนี้มาดูที่มือถือกันครับ เปิด Wi-Fi ปิด Data ปิด Roaming ปิด Bluetooth เพื่อใช้เน็ตจาก Wi-Fi อย่างเดียว
   พออยู่ข้างนอกก็ปิด Wi-Fi เปิด Data แทน สังเกตจาก bar ข้างบน ใกล้สัญลักษณ์ขีดความแรงสัญญาณ จะมีลูกศรขึ้นลงเมื่อ
   มีการดึงข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

 79. ผมลงเวอร์ชั่น 4.04 แล้ว
  1.โปรแกรม แป้นพิมพ์ MAN MAN /TWIPE PRO หายไป ลงใหม่ ก็ไม่มา แต่เครื่องบอกติดตั้งแล้ว ต้อง ติกที่ไหนครับ ยังคงเป็นแป้นพิม เดิม ครับ ช่วยหน่อยครับ

  • ไม่ว่ามันจะขึ้นมาเป็นคีย์บอร์ดอะไรก็ตาม สังเกตว่าบนบาร์ข้างบนจะขึ้นสัญลักษณ์คีย์บอร์ดในช่วงที่มีคีย์บอร์ดโผล่มาบนหน้าจอ กดเข้าไปเลือกคีย์บอร์ดในนั้นเลยครับ ถ้าไม่มีก็กด Configure ด้านล่าง ทั้งนี้บางคีย์บอร์ด อาจต้องเปิดใช้งานก่อน กดดูการตั้งค่าในรายการแอพครับ

 80. ผมลง โปรแกรม hotmail กับ e mail ที่ติดมากับเครื่อง เหมือนกันไหม ครับ
  เพราะตอนรับข้อความ จะเข้า hotmail อันเดียวครับ
  หรือ เอาโปรแกรมhotmail ออก

 81. ผมเอา โปรแกรม hotmailออกแล้ว ตอนนี้ เหลือ เฉพาะ อีเมล์ ที่ติดมากับเครื่องตอนนี้ ลองส่งข้อความเข้า -ออก ปรากฏว่า ไม่ขึ้น เลยครับ ไม่มีจดหมาย ตลอด ต้องติกที่ใดครับ งง

 82. คือรุ่น Ray ขอผมอยู่ดี เวลาที่ผมล็อกหน้าจอไปแล้ว แต่รอแปปๆ มันกันโผล่หน้าที่ให้ ปลดล็อกได้ แล้วก็ดับไปเป็นอย่างนี้ อยู่เื่รื่อยๆทำไงดี ครับ

  • หน้าจอดับแล้ว แต่อยู่ๆมันติดเองเหรอครับ จอสว่างในหน้าที่ยังไม่ปลดล็อค เหมือนโดนกดปุ่มโฮม แบบนี้ใช่มั้ย หรือโผล่มาแบบปลดล็อคแล้ว ผมเคยเจอนะ เลยล้างเครื่อง อัพเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดทั้งระบบและแอพทุกตัว ก็หายนะ มันน่าจะเกิดจากแอพบางตัวที่มีปัญหา แต่ไล่หาไม่เจอว่าตัวไหน มีเยอะ เลยลงใหม่หมดครับ เสียเวลาไม่เกินชั่วโมง

   • ใ่ช่ครับเหมือนโดนปุ่ม โฮมไปเรื่อยๆ งั้นคือล้างไปเลยใช้ป่ะ ครับหรือไม่ก็หาแอพส์ต้นเหตุ พี่ครับอันนี้เกี่ยวกับ ไวรัสรเปล่า ครับ

   • แอพที่น่าสงสัย คือแอพเอาใจผู้ชายที่มีโฆษณาแฝง แนวๆ Sexy แต่ก็ล้างเครื่ิองไปเลยดีกว่าครับ

 83. พี่ครับ. คือเผลอซื้อแอพ ไปครับที่มันเสียตังค์ มันบอกว่า สามสิบบาท. แล้วก็หักเงินจากมือถือไป. แล้วต่อ มาอีกห้านาทีมัน. ก้อมีข้อความเดิมส่งมาอีกครับ อีกสามสิบบาทตอนนี้โดนรวมไปหกสิบ แล้วไม่มีตังเหลือในมือถือเลยจะ. รู้ได้ไงครับว่าผมเติมเงินอีกแล้วมันจะไม่หักเงินผมเพิ่ม. คือแล้วขอถามอีกอย่า นะครับมีวิธีีที่ทำให้เราเผลอกดแอพส์เสีย ตังแล้วยังไม่เสียมั้ยครับ แบบมันไม่ไปหักเงินในค่าโทรประมาณนี้อ่ะครับ

 84. พี่ครับ. คือเผลอซื้อแอพ ไปครับที่มันเสียตังค์ มันบอกว่า สามสิบบาท. แล้วก็หักเงินจากมือถือไป. แล้วต่อ มาอีกห้านาทีมัน. ก้อมีข้อความเดิมส่งมาอีกครับ อีกสามสิบบาทตอนนี้โดนรวมไปหกสิบ แล้วไม่มีตังเหลือในมือถือเลยจะ. รู้ได้ไงครับว่าผมเติมเงินอีกแล้วมันจะไม่หักเงินผมเพิ่ม.  คือแล้วขอถามอีกอย่า นะครับมีวิธีีที่ทำให้เราเผลอกดแอพส์เสีย ตังแล้วยังไม่เสียมั้ยครับ แบบมันไม่ไปหักเงินในค่าโทรประมาณนี้อ่ะครับ

 85. พี่ครับ. คือเผลอซื้อแอพ ไปครับที่มันเสียตังค์ มันบอกว่า สามสิบบาท. แล้วก็หักเงินจากมือถือไป. แล้วต่อ มาอีกห้านาทีมัน. ก้อมีข้อความเดิมส่งมาอีกครับ อีกสามสิบบาทตอนนี้โดนรวมไปหกสิบ แล้วไม่มีตังเหลือในมือถือเลยจะ. รู้ได้ไงครับว่าผมเติมเงินอีกแล้วมันจะไม่หักเงินผมเพิ่ม.  คือแล้วขอถามอีกอย่า นะครับมีวิธีีที่ทำให้เราเผลอกดแอพส์เสีย ตังแล้วยังไม่เสียมั้ยครับ แบบมันไม่ไปหักเงินในค่าโทรประมาณนี้อ่ะครับ

   • พี่ครับขอโทษที่ โพสซ้ำๆนะครับคือมันไม่เห็นในเครื่องก็เลยโพสใหม่แล้วเปลี่ยนชื่อต้องขอโทษด้วยครับ เออ คือขอผมที่โหลดมาแล้วมันตอนโหลดในMarketนี้ฟรีครับแต่พอเข้ามาในตัวเกมส์ มันบอกให้ซื้อเผลอกดไป 153 บาทครับ มันเลยไปหักเงินค่าโทรผมแทน ตอนนั้นมีเงิน60 บาท(หักเงินค่าโทรหมดเลย)กว่ามันยังหักไม่หมด แล้วถามผมเติมเงินมันจะหักค่าเกมส์ต่อมั้ยครับ หรือไม่ผมลบเกมส์ตัวนั้นทิ้งมันจะเลิกหักเงินมั้ยครับ

   • อันนี้ตอบยากครับ เพราะไม่ใช่การซื้อแอพแบบปกติ ถ้ามันหักเงินในมือถือได้ ก็น่าจะเป็นบริษัทในไทยที่ทำเกมส์นี้ โดยเจรจาการหักเงินกับค่ายมือถือในไทยไว้ ผมกลัวว่ามันจะหักอัตโนมัติรายวันหรือรายสัปดาห์ ตัดสินใจดูนะว่าจะลบเกมส์ หรือโทรเช็คกับ Call center ว่าเงินที่หายไปเป็นการสมัครสมาชิกกับเกมส์นี้หรือไม่ ถ้าใช่ มันจะหักอัตโนมัติ ต้องโทรไปยกเลิก แต่ถ้าเป็นหักเงินเพื่อซื้อด่านหรืออะไรในเกมส์ คงต้องหยุดเล่นล่ะนะ

 86. ขอบคุณนะ ครับพี่โทรไปทางCall centerเรียบร้อยแล้วครับ เค้าบอกเดียวจัดการให้ แต่พี่ครับผมสงสัยอย่างหนึ่งทำไมผมกดโหลดไปเกมส์เดียวแต่พี่ที่ Call เค้าบอกมาว่าที่ผมโหลดมันติดเป็นสองเกมส์

 87. ผมอัพเวอร์ชั่นเป็น 4.0.4 แล้วครับ ผลปรากฏว่า สวยขึ้นจริงๆครับ ลื่นดี แต่มีค้างนิดหน่อย “แบต”หมดไวกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ เชื่อมต่อไวไฟที่จุดเดิมไม่ได้ครับ (2.3.4ยังทำได้) ต้องทำอย่างไรครับ แล้วโปรแกรมที่ติดมากับเวอร์ชั่นนี้ มีโปรแกรมไหนบ้างครับที่สมควรลบ (เพื่อเพิ่มพื้นที่)

  • ไม่ได้ Data factory reset ก่อนอัพเดตน่ะสิครับ แบตถ้าตั้งค่าดีๆ อยู่ได้เกือบ 30 ชั่วโมงนะครับ ใช้แอพประหยัดพลังงานช่วยก็ได้ หรือเปิดปิดบางอย่างเองตามการใช้งานจริงก็ได้ แอพตัวไหนลบได้ก็ลบเลย หรือถ้าย้ายเข้า microSD ได้ ก็ควรย้าย ส่วนเรื่อง Wi-Fi ปกตินะครับ ไม่มีปัญหาอะไรถ้าล้างเครื่องใหม่หมด ตอนนี้ก็ยังทัน และอย่าใส่ Widget บนหน้าจอมากเกินไป มันเปลืองแบตและหน่วง

 88. คือมือถือมันมีเส้นปะๆ ที่หน้าจอครับพึ่งรู้ตอนส่องกับแสงแดดคือมีอาการอย่างนี้เคลมศูยน์ได้ป่ะครับ แต่พอมาดูที่ร่มๆหรือไฟปกติแทบจะไม่เห็นครับอย่างควรบอกยังไงดีครับให้เค้าเข้าใจ (แล้วขออีกอย่างคับคือเวลาเขาเมนูเสร็จกดปุ่มโฮม มันจะมีครอบสีฟ้ามาที่ วิเจ็ต หรือ สี่เมนูโปรดครับ อันนี้มันแก้ให้หายได้มั้ยครับ) ขอบคุณครับ

  • 1. เส้นที่ว่านั่น เป็นเส้นในจอ ไม่มีแสงสว่าง ไม่มีจุดสว่างรบกวน เป็นคล้ายๆ Matrix table ทำงานเป็น Touch Sensor แกน x และ y ระบุพิกัดการสัมผัส แต่ถ้าไม่ใช่ตามนี้ และคิดว่าเป็นปัญหา ก็ถามที่ร้านดูก่อนได้ครับ ว่าผิดปกติหรือไม่ ถ้าร้านมีเครื่อง Demo ก็ได้ลองเทียบกัน
   2. สี่เหลี่ยมกรอบสีฟ้า ปกติมันจะเกิดขึ้นในช่วงที่ Home Launcher กำลัง restart ตัวเองเท่านั้น มันโหลดไอคอนมาใหม่หมด ประมาณนี้ใช่มั้ยครับ ไม่ได้เป็นทุกครั้ง ถ้าเป็นทุกครั้งที่กดเป็นโฮม ก็แก้ได้ครับ ไม่ต้องตกใจ อย่าใช้ Kill memory/process เพราะมันจะโหลด Home ใหม่เรื่อยๆ ยิ่งเปลืองแบตด้วย

   • ขอบคุณสำหรับคำตอบมากครับเคลีย์ปัญหาขอผมหมดเลย. เข้าใจล่ะครับ อ่อแต่พี่ครับทำไมเฟสพี่มันค้นหาชื่อไม่เจออ่ะครับ

 89. ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ เป็นรีวิวที่ดีมากเลยค่ะ อยากถามว่าระหว่าง U กับ Ray อันไหนคุ้มค่ากว่ากันคะ ตอนอ่านรีวิวพี่ครั้งแรกตัดสินใจแล้วว่าจะเอา Ray แต่พออ่านคอมเม้นมาเรื่อยๆ แล้วเหมือนพี่จะเชียร์ U มากว่า แต่ของ U ไม่มีการ์ดเพิ่มแล้วกล้องก็แค่ 5 ล้านเองด้วย อีกอย่างความจำเครื่อง 8 GB นี่พอไหมคะสำหรับใช้ระยะยาว

  • 1. Xperia U 8 GB มีพื้นที่สำหรับให้เราเก็บไฟล์แค่ 4 GB
   2. กล้องของ Ray ดีกว่า U หลายเท่าครับ ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี คุณภาพต่างกันเยอะมากครับ มันเป็น sensor คนละประเภท เทียบแค่จำนวนพิกเซลไม่ได้ครับ
   ถ้าซื้อ U หรือ Sola มา จะผิดหวังเรื่องกล้องแน่ๆครับ
   3. Ray มีกล้องหน้า
   4. Ray ใส่การ์ด 16 GB Class สูงๆได้
   5. Ray เปลี่ยนฝาหลังได้หลายสี มีขายแยก U เปลี่ยนสี Cap ท้ายเครื่องได้
   6. Ray เล็กกว่า พกง่ายกว่า จอภาพเนียนกว่า จอไม่เหลือง
   7. ไฟของ U สวยกว่า Ray
   8. CPU ของ U เร็วกว่า Ray
   9. U เสียงดีกว่า Ray เพราะมี EQ และ Clear bass ที่ปรับได้อิสระ

   ลองพิจารณาดูนะครับ ^^

  • ถ้าไม่มีคลาสสิบ ร่นนี้ก็พอใช้ได้ครับ ผมใช้อยู่ แต่เพิ่งซื้อให้เพื่อนอันนึง Sandisk microSD 16 GB Class 10 สีแดงเทา 585 บาท ที่ PowerBuy ลดราคา

 90. RAY ยังคงมีปัญหาเรื่องเครื่องหน่วงค่ะ
  อัพ4.0.4แล้ว แอพก็ไม่เยอะ(แอพไหนย้ายได้ย้ายไปsdcardแล้ว) widgetก็มีแค่เวลาปฎิทินแล้วก็สวิทต์ลดเสียง ปิดเปิดwifi เท่านั้นเองค่ะ
  ที่เห็นความช้าชัดสุดก็คือ เวลากดปุ่ม phone หน้าจอจะดำประมาณ1-5วิ(แล้วแต่จังหวะ) padกะรายการโทรถึงจะโผล่มา

  ….มีวิธีไหนแก้ไขได้อีกมั้ยคะ?

  • ล้างเครื่องแล้วยังครับ หน่วยความจำในตัวเครื่องก็ต้องเหลือไม่น้อยกว่า 60 MB แล้วมันจะเร็วขึ้นครับ หน่วงน้อยลง แต่คงไม่เร็วเหมือนรุ่นใหม่ๆ

   • ล้างเครื่องแล้วค่ะตอนอัพซอฟแวร์ใหม่ แต่ไม่ได้ล้างsdcard (จะเกี่ยวมั้ยคะ?)
    …หากทำตามทีพี่ว่ามาหมดแล้ว แปลว่า ต้องทำใจรึเปล่าคะ 55

   • SD ไม่ต้องทำอะไรครับ ไม่มีผลกับความเร็วในการใช้งานปกติ แต่ความเร็วของ SD จะมีผลเมื่อเราอ่านหรือเขียนข้อมูลลงไป เช่น บันทึกภาพ เปิดดูภาพถ่าย เปิดวิดีโอ

    Widget ที่ต้องต่อเน็ต มีผลกับความเร็วเครื่องครับ ยิ่งมีมาก เครื่องยิ่งอืดครับ ใส่ไว้เท่าที่ใช้จริงดีกว่า

   • ช่วงหลังนี้ ไม่ใช่แค่เครื่องหน่วง แต่แฮงค์บ่อยมาก (ทำอะไรไม่ได้เลยต้องถอดแบต)
    พี่ว่า มันจะเกี่ยวกับ update software รึเปล่าคะ… เคยมีคนบอกมาว่าถ้าใช้ซอฟแวร์ใหม่เกินตัว มันอาจทำให้เกิดอาการอย่างที่บอกได้
    พี่มีความเห็นว่าไงคะ? …(ถ้าเห็นด้วย วิธีdowngrade software ทำอย่างไร)

   • ของเพื่อนก็เป็นอาการนี้เหมือนกันครับ แต่ส่วนน้อยนะที่พบ ลอง Factory data reset แล้วยังครับ ลงแอพให้น้อยที่สุด อย่าลง Launcher หรือ Theme พยายามใช้แบบเดิมๆไว้ ส่วนวิธีย้อนกลับไปใช้ 2.3.4 นั้น ผมทำบ่อย ใช้เวลาไม่กี่นาที แต่จะให้เขียนบทความสอน ผมไม่ค่อยมีเวลาเลยครับ สะดวกเอาเครื่องมาให้ผมทำมั้ยครับ แปบเดียวเสร็จ ที่ราษฎร์บูรณะครับ แต่ต้องบอกรุ่นล่วงหน้า ผมจะได้ดาวน์โหลด ROM ไว้ล่วงหน้า

 91. พี่คะ พอดีจะซื้อ Ray อ่ะค่ะ แต่ร้านบอกตอนนี้ ราคาเก้าพันกว่า ต้องสั่งเอาอีกที ตอนนี้ราคา มันอยู่ที่ 8490 ใช่มั้ยคะ จะบอกร้านให้ลดไงดีคะ ถ้าไม่ลด จะซื้อดีรึป่าวคะ รบกวนด้วยค่ะ

  • Task killer ใช้แล้วจะเปลืองแบตครับ ไม่จำเป็นเลย เพราะแอพมันกลับมารันใหม่เรื่อยๆ ส่วน Flash ใช้สำหรับการเปิดเว็บ ควรจะติดตั้งไว้

   ถ้าอัพเดตเป็น 4.0 แล้ว เราสามารถล้างแอพที่รันค้างอยู่ โดยกดปุ่มโฮมค้างไว้ แล้วเขี่ยแอพทิ้ง จากขวาไปซ้ายในแนวนอนครับ

 92. พี่ครับ ถ้าจะซื้อ หูฟังSony แบบ In – ear แบบที่กดรับสายที่อยู่กับหูฟัง หน่ะครับ ต้องซื้อที่ไหนหรอครับ ผมไปดูร้าน Sony ตามห้างต่างๆ ไม่มีเลยอะครับ มีแต่หูฟัง Sony ที่ฟังกับ Mp3 Ipod ทั่วไปเองอะครับ

 93. พี่คะ แล้วถ้าเทียบ Ray กับ P พี่ว่าอันไหนดีกว่ากันคะ
  ราคา ห่างกันครึ่งๆ แต่ดูแล้วมันก็ไม่ต่างกันมาก p มีฟังก์ชั้นเพิ่มมาหน่อยแค่นั้นรึเปล่าคะ ?
  หรือว่ามันดี ต่างกัน สมตามราคา ?

  • Ray คุ้มค่ากว่าครับ แต่ P ดีกว่าตรงที่ติดตั้งแอพได้เยอะ บอดี้เป็นอลูมิเนียมเกือบทั้งตัว มีปุ่มชัตเตอร์ ได้หูฟังดีกว่า ซอฟต์แวร์มีลูกเล่นและ Widget มากกว่าแม้ว่าใช้ Android 4.0.4 เหมือนกัน ถ้าไม่ลงแอพเยอะ อยากได้กล้องดีๆ เครื่องเล็กๆ Ray ก็พอแล้วสีแดงสวยนะ

 94. พี่คะ เปรียบเทียบ ray กับ p ละคะ ?
  มันต่างอะไรกันมากรึเปล่าคะ ?
  แต่ราคานี่แบบ ครึ่งๆ อยากรู้ว่าความคุ้มค่า มันครึงๆเท่าราคาเลยป่ะคะ?

 95. โอ๊ะ โอ ขอโทษนะคะ ถามสองรอบ เข้ามาอ่านไม่เห็นของตัวเองตั้งอีกรอบ มันขึ้นซะงั้น รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^

 96. รบกวนหน่อยครับ Xperia Sผมพึ่งอัพเปน 4.0.4 แล้วจะมีโปรแกรม Walk Man เพิ่มขึ้นมาแต่ใช้งานไม่ได้ และโปรแกรมMUSIC PLAYER ก็หายไป ผมได้ทำขั้นตอนอะไรผิดตอนลงไปหรือป่าวคับ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ

  • Walkman มาแทน Music player ครับ มันใช้ดีกว่าเดิมนะ ลองล้างเครื่องดูอีกครั้งนะ สั่ง Data factory reset ถ้ายังใช้ไม่ได้อีก ต้องแฟลชรอมลงไปใหม่อย่างเดียว แต่เครื่องมีประกัน ส่งศูนย์ได้ครับ สองชั่วโมงเสร็จ

 97. เพลง ที่เอาลงในคอม.ปกติผมเคยใช้ w902 ก็ใช้วิธี ลากมาในเครื่องเลย โดยเปิด 2 หน้าต่าง( ได้เลย)
  แต่ตอนนี้ ผมใช้วิธีเดียวกัน แต่ มันไม่มา ลากไม่มา มันบอก ไฟล์อะไรสักอย่างหนึ่ง หรือ แก้ไฟลื อะไรทำนองนี้ครับ

  • ถ้างั้นผมก็ตอบไม่ได้ครับ เพราะไม่รู้ว่ามันแจ้งว่าอะไร ลองใช้วิธีถอดการ์ด ไปเสียบกับการ์ดรีดเดอร์โดยตรงแล้วกันครับ อาจต้องใช้ตัวแปลงให้เป็นขนาดใหญ่ก่อน

 98. สีที่กระพริบ ตอนชาร์ทไฟ ที่เป็นสีแดง เต็มแล้วเป็นสีเขียว สามารถเปลี่ยนสี ตอนเมล์เข้า หรือสายเข้าได้ไหมครับ

 99. Sony ray พี่ครับคือผมใช้มือถือตอนเช้าที่กลางแจ้งน่ะครับแล้วมองๆด้านข้างแบบเอียงมือถือประมาณ25องศาแล้วมันเห็นเป็นเส้นลายประประ แบบสม่ำเสมอ ครับมีเส้นสีขุ่นคันไว้ตรงกลางบ้าง คือเวลาใช้ที่ร่มไม่เป็นไรนะครับปกติดี แต่เวลามาใช้ที่กลางแจ้งที่ไรเป็นแแบนี้ทุกทีไม่รู้มันเสียรึเปล่าครับอาการแบบนี้เรียกว่าอะไรครับ ส่งศูยน์ซ้อมดีไหม

  คือขอถามเพิ่มอีกอย่างนะครับ Acro sที่มีข่าวน่าจะเข้าไทยมั้ยครับ

  • Acro S มีลุ้นครับ รอดูอีกนิด แต่เครื่องหิ้วน่าจะมาในเดือนหน้า ส่วนการใช้งานกลางแจ้งเห็นเส้นตารางลายจุดที่ไม่ใช่ความผิดปกติของภาพ นัั่นเป็น sensor ตรวจการสัมผัสหน้าจอครับ

 100. คือลายเส้นที่เห็นตอนใ้ช้กลางแจ้งที่ มันเหมือนขีดๆ เรียงๆกันอย่างเป็นระเบียบนี้ ปกติไม่ ใช้ปัญหาใช่ป่ะึครับ คือแล้วทำไมมันต้องมี แบบนี้อ่ะครับ(เส้นๆ)

 101. สอบถาม ตอนนี้จะซื้อ Sony ray แต่เห็นโปร iphone 3gs 8990 ราคาพอๆ กัน ตัวไหนน่าเล่น เอาความไหลลื่นเวลาทัช ,Internet , gps เน้นใครจับไวกว่าโดยไม่ต่อเน็ต , แอฟ เด่นๆ เกมส์เล็กๆ น้อย , ส่วนตัวชอบความลื่นเวลาทัชของเครื่องเพราะ ไม่เคยเล่นทั้งสองตัว

  • ความลื่น แอพ และเกมส์ สามอย่างนี้ ต้องยกให้ไอโฟนครับ ไม่มีใครสู้ได้ แต่ราคานั้น ติดสัญญานะครับ คำนวณดีๆ ผมว่าไม่คุ้ม กล้องและหน้าจอขงไอโฟนเก่า คุณภาพต่ำมากจริงๆ แต่ต้องจ่ายแพงมากเมื่อใช้งานครบตามสัญญา

   Ray ราคาร้านขายส่งที่มาบุญครอง 7600 บาท ประกันศูนย์ น่าสนใจ ความลื่น แอพ เกมส์ กล้อง เสียง ดีไซน์ ถือว่าคุ้มค่าลงตัว รีบซื้อเพราะอีกไม่กี่สัปดาห์ อาจจะไม่มีนำเข้ามาอีกแล้ว

   ตัวเลือกอื่นๆ ที่น่าสนใจกว่าไอโฟนรุ่นเก่าคือ Sony Xperia U เครื่องหิ้ว 7800 บาทที่ aobmobile.net เครื่องศูนย์ 9490 บาท, Sony Ericsson Xperia Pro 9990 บาท, Sony Xperia Neo L 7990 บาท

   ยี่ห้ออื่นก็มี LG Optimus Black กับ Samsung Galaxy Ace2 ที่ราคาแปดพันปลายๆ น่าจะอยู่ในงบที่มี

 102. พี่ครับผมมีคำถามของ Arc S คือ..
  ผมอยากทราบว่า LED Flash (แฟลชในตัว)เมื่อเราเลือกเมนูในกล้อง เปิดแฟลช แสงจะออกเฉพาะตอนเราถ่ายรูปเท่านั้น ใช่ไหมครับ.. แล้วถ้าผมอยากเปิดแฟลชตลอดเหมือนกล้องRay ได้ไหมครับ สมมุติไฟดับจะใช้เป็นแสงส่องแทนไฟฉายอะไรประมาณนี้อะครับ

  • ติดตั้งแอพ Xperia Flashlight / Android Flashdrive แล้ววาง Widget ไว้บนหน้า Home screen แค่นี้ก็ได้ไฟฉายพกพาที่ใช้งานสะดวกแล้วครับ มีบางไฟฉายบางตัวเท่านั้นที่รองรับ ลองค้นหาใน play store ดูครับ แอพนี้ฟรี ผมใช้อยู่

   • ขอบคุณมากครับพี่
    อีกคำถามครับ ตอนที่ใช้RAYพอผมเสียบ usb เข้ากับคอมก็ทัชหน้าจอลื่นปกติ แต่พอมาใช้Arc s เสียบ usb ต่อกับคอมแล้ว ทัชไม่ค่อยได้เลยอะครับ ติดๆขัดไงไม่รู้ พี่พอทราบสาเหตุไหมครับ ลงics4.0.4แล้วด้วยคับ

   • สายเส้นเดียวกันมั้ย คอมตัวเดียวกันมั้ย ผมเคยเจอปัญหาสัญญาณรบกวนหน้าจอ ทำให้สั่งงานด้วยการสัมผัสหน้าจอผิดพลาด ต้องใช้สายที่มาในกล่อง และคอมต้องไม่มีไฟ AC รั่วทาง USB

   • ตอบตรงประเด็นมากครับ ถูกครับ ปกติ Arcใช้สายดาต้าลิ้งค์EP800 แต่คราวนี้ของเดิมมันหาย ผมเลยใช้EP700 ปรากฎว่า ตอนต่อusbเข้ากับคอมแล้วทัชหน้าจอ มันรวนๆ ที่แท้ก็เพราะสายมันไม่ใช่ของเดิมนี่เอง ขอบคุณพี่มากๆเลยครับ ถ้ามีคำถาม ผมคงต้องรบกวนพี่อีกคร้ง อิอิ

 103. รบกวนถามคะ พอดีซื้อsony ray มาคะ ไฟสีที่ครึ่งวงกลมปิดได้ไหมคะ มันจะทำให้เปลืองแบตไหมคะ/แบตที่รีวิวบอกว่า 1500 mah แต่ที่ซื้อมาทำไมเป็น 1460 mahคะ

  • ไฟปิดไม่ได้ครับ ไม่เปลืองแบตเท่าไรหรอก ที่เปลืองคือ 3G EDGE Wi-Fi GPS Bluetooth เพราะขณะใช้งาน เกิดความร้อน ส่วนแบตเตอรี่ มีแค่ล็อตแรกๆ ที่ได้แบต 1500 mAh ไม่ค่อยแตกต่างกันครับ

  • นั่นล่าสุดแล้วครับ ตอนนี้เค้าทำเฟิร์มแวร์ของรุ่นปีนี้อยู่ครับ รุ่นปีที่แล้ว คงต้องทำใจ อาจจะอัพเดตอีกไม่กี่ครั้ง แต่อาจจะไม่มี 4.1 รอลุ้นอีกที

   • เห็นข่าวเเว่วๆ 4.1 อาจมี แต่รอนานหน่อยสำหรับ xperia 2011 ผมว่าแก้ไข ics ให้ลื่น เสถียรกว่านี้หน่อยก็พอใจแล้วครับ อิอิ

 104. พี่คับ เครื่องเข้าศูนย์ไปหนึ่งเดือน คือ กำลังรอซ่อมครับ ชาร์จแบตไปให้เค้าเต็มไม่ทราบว่า เดือนหนึ่งแบตจะเสียมั้ยครับ

  • ไม่เสีย แต่ถ้าแบตไม่มีไฟเลย เซลล์ไฟฟ้าจะเสื่อมสภาพลง

   ถ้าไม่ได้เปิดเครื่อง ไฟในแบตก็ยังมีเหลือครับ นึกถึงตอนที่ซื้อมาใหม่วันแรก จะเห็นแบตมีไฟอยู่แล้วประมาณ 50-75% ก่อนออกจากโรงงาน เค้าชาร์จมาแล้ว อยู่ได้หลายสิบสัปดาห์ครับ

 105. รบกวนหน่อยครับ ใช้ เรย์อยู่ มีปัญหา
  1. ไฟหน้าจอ หลังจากที่มันปิด ไป สักพัก จะเปิด บางที่ก็นานนานๆ ก็เปิด เป็นเพราะไรครับ (หรือว่ามีผีที่บ้าน 555)
  แก้แล้ว ปิดเครื่อง/ ถอดแบต/ ตั้งค่า 1.1 ธรรดา/ 1.2 โรงงาน
  ยกเว้น ยังไม่โยนทิ้งหรือกระแทก เครื่อง

  • ปัญหานี้ ตอนนี้ไม่มีใครเป็นแล้วนะครับ วิธีแก้ไขคือ ล้างเครื่องให้เหมือนมาจากโรงงาน เช็คว่าอัพเดตเป็น Android 4.0.4 ล่าสุดที่ออกมาเมื่อไม่กี่วันนี้ ไม่ใช่ 4.0.4 ตัวก่อน และแอพบางตัวมันแอบทำงาน ต้องสังเกตดูครับ ไฟหน้าจอจึงติดเอง แอพที่เกี่ยวกับ Sex หรือเกมส์/แอพที่มีโฆษณาแฝง บางตัวไม่ปลอดภัย ส่วน AntiVirus มีของ Norton กับ McAfee แต่ไม่จำเป็นต้องใช้หรอกครับ

 106. คือทุกทั้งที่ปลดล็อกสกรีนมันจะเตือนว่าnetwork erorr please checkอะไรประมาณนี้อ่ะครับมันต้องแก้ยังไงครับให้มันหายไป

  • ใช้ Flashtool แฟลชรอมเข้าไปครับ Stock ROM ของ LT18i กับ Flashtool หาดาวน์โหลดได้ครับ วิธีทำก็มีหลายเว็บสอนไปแล้ว ถ้าติดปัญหาตรงไหน ถามได้ครับ ผมแฟลชรอมบ่อย

 107. ตอนนี้ ผมเห็น SE Xperia Ray ราคาเหลือ 6990 ผมซื้อให้แฟนไปแล้ว ไม่ทราบว่า ถ้าผมจะซื้อเพิ่ม ตอนนี้จะคุ้มไหมครับ หรือรอสิ้นปีดีครับ ถ้าเทียบกับพวกรุ่นใหม่ๆมาหลายรุ่นเลยทั้ง Tipo,Miro,J,T,TX ขอบคุณครับ

  • ราคานี้คุ้มครับ จอชัด กล้องดี ดีไซน์ที่ยังดูสวยคลาสสิค แต่ถ้าไม่รีบ รอปลายปี จะมี Xperia T, V และ J เข้าไทย บางรุ่นเริ่มขายแล้วในจีน รุ่นอื่นที่บอกมา ไม่แนะนำครับ รุ่นอื่นที่ตอนนี้น่าสนใจคืิอ Xperia P เครื่องนอก 10,300 บาท Xperia ion ก็ดีเยี่ยมครับ เครื่องนอกสีแดง 15,100 บาท สำหรับสาวๆ Xperia U เครื่องนอก 7,100 ก็โดนใจที่ไฟเปลี่ยนสีได้ สวยงามมากครับ

 108. ถามเพิ่มหน่อยครับ SE Xperia Ray
  1.การใช้คำสั่ง *#*#7378423#*#* และ * # * # 4636 # * # * เพื่อ Test เครื่องโทรศัพท์ เมื่อ Test แล้วเวลาเราจะออกนี่ทำยังไงครับ
  2. แบตเตอรี่ ของ Ray มันจะร้อนอุ่นๆ ที่ฝา มันผิดปรกติไหมครับ ซื้อมาได้ 3 วันเองครับ
  ขอบคุณครับ
  Jack

  • เวลาใช้งานอินเทอร์เน็ต ใช้กล้องนานๆ หรือชาร์จไฟ มันจะอุ่นๆครับ ส่วนเมนูทดสอบเครื่อง กด Back หรือ Home ก็ออกจากเมนูได้ครับ

 109. ตอบไวมั๊กๆ เครื่องรุ่นใหม่ๆ ยังไงผมรอพี่ Review ก่อนดีกว่าครับ จะได้เห็นภาพชัดครับ
  ขอบคุณพี่มากครับ ^ ^

 110. พี่ครับถ้าผมซื้อเครื่องนอกของsony rayจะมีของเสียอะไรบ้าง แล้วต้องดูอะไรก่อนซื้อครับ คือมือใหม่นะครับ ไม่รู้หลักกา่รซื้อ ปกติซื้อที่ศูนย์ธรรมดา ^_^

  • เครื่องศูนย์ราคา 6,990 บาท เครื่องนอกราคาเท่าไรครับ ลองพิจารณาดีๆ หรือซื้อเครื่องศูนย์จากร้านขายส่งที่ MBK ก็ถูกนะครับ เหลือหกพันกว่าบาท เวลาเช็ค ก็ขอซิมเค้า ลองใช้รับสาย ลองถ่ายภาพ ชาร์จไฟเข้า ดูอุปกรณ์ว่าไม่ย้อมแมว เป็นมือหนึ่งจริงๆ เลือกร้านที่ไว้ใจได้ แค่นี้ก็โอเคแล้วครับ ถามเพิ่มได้ครับ

   • คือผม อยากรู้เรื่องประกัน ครับถ้าผมซื้อไปแล้วของยี่ห้อไหนก็ได้ ประกันจะมีที่ประเทศไทยมั้ยครับแล้ว ถ้าจะซื้อiphoneจะซื้อเครื่องหิ้วที่ไหนดีครับที่ น่าเชื่อถือได้ แนะนำด้วยครับพี่

   • เครื่องหิ้ว ที่มาบุญครอง ผมแนะนำร้าน NasaPhone กับ AobMobile เป็นร้านใหญ่ที่ไว้ใจได้ครับ ส่วนประกันไม่มีอยู่แล้ว ต้องยอมรับความเสี่ยง ยกเว้นแต่ว่าฝากเพื่อนซื้อมาจากต่างประเทศ แล้วเพื่อนอยู่ที่เมืองนอกถาวร เครื่องนั้นก็จะมีประกันที่ต่างประเทศ ก็ฝากเพื่อนกลับไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ อันนี้กรณีไอโฟนนะ เค้าเปลี่ยนเครื่อง ไม่มีการซ่อม

 111. ถ้าปัจจุบัน จะเลือกซื้อมือถือของ Sony ราคาไม่เกิน 12000 พี่ว่ารุ่นไหนน่าสนใจค่ะ? พอดีกำลังมองๆโทรศัพท์ของค่ายนี้อยู่ค่ะ ray น่าสนใจมาก ราคาคุ้มค่าดีค่ะ แต่ P ก็น่าสนใจมากเช่นกันแล้วก็เป็นรุ่นที่ออกใหม่ด้วย อยากทราบว่า P กับ Ray รุ่นไหนดีกว่ากันค่ะ ถ้าดี P ดีกว่า Ray ยังไง พอดีจะซื้อโทรศัพท์มาใช้แอฟต่างๆตามนิสัย ผญ ค่ะ ไม่ชอบเล่นเกม แต่ชอบเล่นเน็ต ชอบถ่ายรูป อยากซื้อเครื่องที่คุ้มราคาที่สุดอ่ะค่ะ,,,นู๋ควรเลือกซื้อรุ่นไหนดีค่ะ? แล้วงาน Thailand Mobile Expo 2012 จะจัดวันที่ 4-7 ตุลา ที่จะถึง ซื้อที่งานนี้ดีที่สุดใช่ไม๊ค่ะ? หรือว่าควรซื้อที่ไหนดีกว่า

  รบกวนด้วยนะค่ะ 🙂
  ขอบคุณค่ะ

 112. คือพี่ครับผมไปเปลี่ยนหน้าจอมาเพราะจอเหลือง แต่เปลี่ยนมาแล้วก็ยังเหลืองอยู่ดีคืออันนี้ผมเปรียบเทียบกับsony neo V คือผมอยากจะถามว่าจอเหลืองนี้มันจะเสียเร็วขึ้นรึเปล่าครับแล้วมันจะเป็นปัญหาอะไรมากมั้ยครับ ไม่รู้จะไปอีกทีดีรึเปล่า

 113. คือพี่ครับผมไปเปลี่ยนหน้าจอมาเพราะจอเหลือง แต่เปลี่ยนมาแล้วก็ยังเหลืองอยู่ดีคืออันนี้ผมเปรียบเทียบกับsony neo V คือผมอยากจะถามว่าจอเหลืองนี้มันจะเสียเร็วขึ้นรึเปล่าครับแล้วมันจะเป็นปัญหาอะไรมากมั้ยครับ

  • จอไอโฟนของพี่ ใช้ไปนานๆ มันหายเหลืองแล้ว แต่โซนี่ของพี่ ใช้มาปีครึ่ง ก็ยังเหลือง เครื่องอื่นก็เหลืองกันหมด มันไม่ใช่ว่าเสื่อมสภาพหรือเสีย แต่โทนสีของจอ มันเป็นแบบนี้จริงๆ

  • พี่ใช้โซนี่มาแทบทุกรุ่นที่มีขาย จอเหลืองทุกรุ่นจริงๆ มีล่าสุด Neo L ที่ดูไม่เหลือง ขาวจริง แต่สเปคมันไม่น่าสนใจเลย ยอมรับได้มั้ยกับสีขาวที่เป็นขาวเหลืองโทนสีร้อน หรือจะหนีไปยี่ห้ออื่น

 114. Ray 6,990บาท ไม่ทราบว่า จะยังหามาเป็นเจ้าของได้หรือป่าวคับผม สำหรับตอนนี้ ขอบคุณมากๆ คับผม สำหรับ Review.