Preview : Toshiba Regza AT100 Android Tablet เปลี่ยนฝาหลัง 6 สีสุดจี๊ด และ AT1S0 ตัวเล็กพกพาสะดวก

Tablet รุ่นล่าสุดจากโตชิบา “Regza AT100” ที่นำเอาซับแบรนด์ Regza TV มาใช้ในตระกูล Tablet เพื่อให้ลูกค้ามีความรู้สึกว่า มันใช้เทคโนโลยีที่ย่อส่วนมาจาก TV และน่าจะเข้ากันได้ดีกับ TV ซึ่งก็มีส่วนจริงครับ นอกจากนี้ Tablet ตัวนี้กำลังมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจส่งท้ายปี 2554 ด้วย ตัดหน้า Sony ที่จะเริ่มจำหน่าย Sony Tablet S ในประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน

Toshiba Regza AT100 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.1 (Honeycomb) ที่เร็วและลื่นมากกว่าเวอร์ชั่น 3.0 (แต่ยังลื่นไม่เท่า iPad) มีจอแสดงผลขนาด 10.1” ที่ใช้เทคโนโลยี Resolution+ ช่วยยกระดับให้ภาพสดใส คมชัดกว่าเดิม สะดวกยิ่งขึ้นด้วยช่องเชื่อมต่อ USB Flash drive และ SD Card  ที่ทำให้สามารถแชร์ไฟล์ ส่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดายกว่า iPad รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลายทั้ง 3G หรือ Wi-Fi และ Bluetooth  นอกจากนี้ ยังมีกล้องระบบ HD ถึงสองตัว โดยมีกล้องที่มีความละเอียด 5 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช LED ที่ด้านหลังของจอ เพื่อให้ผู้ใช้ถ่ายภาพและวิดีโอที่มีความละเอียดสูงได้ และกล้องความละเอียด 2 เมกะพิกเซลซึ่งติดตั้งอยู่ด้านหน้าสำหรับการแชทผ่านกล้องวิดีโอ  และที่สะดุดตั้งแต่แรกเห็น ก็คือฝาหลังที่สามารถซื้อเปลี่ยนได้ถึง 6 สี แต่ละสีก็สวยๆทั้งนั้น ดึงดูดความสนใจเมื่อวางโชว์หน้าร้านได้เป็นอย่างดี วัสดุที่ใช้ก็ดีเยี่ยม ดูแลรักษาง่าย คงทน ตามสไตล์ของแบรนด์ญี่ปุ่น ที่อยากให้ไปลองสัมผัสของจริงกัน แล้วจะรู้ว่า วัสดุและรายละเอียดบางอย่างของตัวเครื่องรุ่นนี้ เหนือกว่า Android Tablet จากแบรนด์เกาหลีจริงๆ

เปรียบเทียบขนาดของตัวเครื่องรุ่น AT100 และ AT1S0 ที่มีหน้าจอขนาด 10 และ 7 นิ้วตามลำดับ

AT100 Specification

 • Processor Nvidia® Tegra 250
 • Speed 1.0 GHz Dual-Core
 • Android 3.1 Honeycomb
 • Display 10.1” WXGA (1280×800 pixels) 16:10 Multi-touch
 • Memory 32 GB eMMC
 • Memory Expansion MMC/SD (Up to 32GB)
 • Ports Standard USB 2.0, Mini-USB, HDMI, SD Card Reader
 • Ram 1 GB (DDR2)
 • Weight from 765 g.
 • Battery Up to 7 hours
 • Bluetooth 2.1 with EDR
 • Built-in dual camera (2 MP with Microphone (front) & 5 MP autofocus (rear))

ดูปฏิทินและตารางนัดหมายได้เต็มตา ด้วยจอภาพความละเอียดที่สูงกว่า iPad หรือเท่ากับ Notebook จอภาพ 13-14 นิ้วที่ทุกคนคุ้นเคย

โปรโมชั่นพิเศษ  Toshiba REGZA Tablet AT100 รุ่น WiFi 32GB จะลดเหลือ 17,990 บาท จากเดิม 19,990 บาท (รวมภาษีแล้ว) พร้อมกับแถม 3G Wi-Fi Router (เฉพาะ 100 ท่านแรก) ราคา 2,990 บาท + Slip Case ราคา 990 บาท เฉพาะในงาน Pantip Hot Sale 2011 วันที่ 16-25 ธันวาคม 2554  ดูโบรชัวร์ของงานได้ที่นี่  แต่ถ้าพลาดโปรโมชั่นนี้ไปแล้ว น่าจะลดราคาอีกครั้งในงานคอมพิวเตอร์ช่วงต้นปี 2555

ด้านหน้าของตัวเครื่อง ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว และขอบจอที่หนา ทำให้ดูมีขนาดใหญ่ หน้าจอความละเอียดสูง 1280 x 800 พิกเซล สัดส่วน 16:10 จอภาพลึกลงไปจากผิวตัวเครื่องพอสมควร มีแสงสะท้อนรบกวนสายตาขณะใช้งาน ด้านบนมีกล้องหน้าพร้อมไมโครโฟน ขอบเครื่องด้านขวามีไฟบอกสถานะ

ด้านหลังมีกล้อง Autofocus 5 ล้านพิกเซล และโลโก้ Google บนแถบโครเมี่ยมรูปทรงสวยงาม

ช่องลำโพงอยู่ด้านข้าง ฝาหลังเดิมจะเป็นสีดำ แต่ซื้อฝาหลังสีอื่นๆมาเปลี่ยนได้ ทำด้วยวัสดุที่ให้ความรู้สึกดีปานกลางเมื่อได้สัมผัส มั่นใจได้ว่าแข็งแรงและไม่เกิดคราบมันจากนิ้วมือ โลโก้โตชิบาเป็นโครเมี่ยมสะท้อนความหรูตามสไตล์ของแบรนด์ญี่ปุ่น

ด้านล่างเป็นยางสีดำ มีช่องเสียบหูฟังและสายชาร์จตามลำดับ นอกจากนี้ยังก็มีพอร์ตที่ปิดซ่อนอยู่อีก ที่สำคัญรุ่นนี้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ

พอร์ตที่ซ่อนอยู่ คือ USB ทั้งสองขนาดและ HDMI ขนาดมาตรฐานที่ใช้กับ Blu-ray และ TV

ด้านข้างตัวเครื่องฝั่งซ้าย จะเป็นปุ่มเปิด-ปิด ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ปุ่มหมุนหน้าจอแนวตั้ง-แนวนอน และด้านล่างเป็นช่องเสียบ SD card

ขนาดในมือ ฝาหลังที่ไม่ลื่น มั่นใจว่าคงไม่หลุดมือง่ายๆ แต่แสงสะท้อนบนผิวจอ เยอะจริงๆ

ปุ่ม Lock-Unlock หน้าจอ

ฝาหลังมีลวดลายที่แปลกตา บวกกับวัสดุเคลือบยาง ช่วยให้ไม่ลื่นมือและไม่เกิดคราบมัน

เปิดเครื่องขึ้นมา จะพบกับ Locked screen ที่ปลดล็อคได้ง่าย  ใน App drawer แสดงไอคอนของแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้อย่างสวยงามได้มากถึง 45 ไอคอน สวยงาม เนียนละเอียด ดูดีกว่า iPad

Home screen มีหลายหน้าตามสไตล์ของ Android ที่เราสามารถวาง Widget และ Short cut ได้อย่างอิสระ สลับการทำงาน Multitasking ได้ง่ายๆ  จุดนี้ชนะขาด iPad

เล่นเว็บได้สนุกกว่า เพราะรองรับ Flash และหน้าจอที่กว้าง ละเอียด ตัวอักษรบนเว็บอ่านง่าย คล้ายกับการท่องโลกอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ซึ่งแน่นอนว่า iPad รุ่นปัจจุบันยังทำไม่ได้ขนาดนี้

เมนู Setting ของ Android 3.1 ยังไม่ค่อยสวยงาม น่าจะถูกปรับปรุงใหม่ในเวอร์ชั่นถัดไป

มีแอพพลิเคชั่นด้านเอกสาร มุมมองคล้ายกับ Microsoft Word พิมพ์ได้ง่าย เครื่องทดสอบนี้ติดตั้งคีย์บอร์ด Tswipe Pro ที่มีระบบเดาคำภาษาไทยอันชาญฉลาด

แอพพลิเคชั่นที่คล้ายกับ Microsoft Excel และ PowerPoint ก็มีเช่นกัน

คล้ายกับ Task bar ของ Windows กดดูนาฬิกา เชื่อมต่อ Wi-Fi ดูปริมาณแบตเตอรี่ และตั้งค่าได้

กล้องถ่ายภาพของกล้องทั้งสองตัว มีลูกเล่นมาให้เล็กน้อย สั่งงานได้จากบนหน้าจอเท่านั้น

เครื่องสีดำ หน้าจอ 7 นิ้ว สีชมพู หน้าจอ 10.1 นิ้ว วางเทียบกับ Sony Ericsson Xperia pro

สีไหนที่ใช่คุณ? มีให้เลือกถูกใจทุกเพศทุกวัย พร้อมซองหนังที่ขอบอกเลยว่าวัสดุและเนื้องานดีมาก

มาดูรุ่น AT1S0 แบบชัดๆ กันบ้าง ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว ถือและพกพาได้สะดวก จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2555 ครับ ไม่ได้วางจำหน่ายพร้อมกับรุ่น 10.1 นิ้ว มาพร้อมกัน Android 3.2 ซึ่งใหม่กว่ารุ่น 10.1 นิ้วที่มาพร้อมกับ Android 3.1 มีระบบ Resolution+ ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพของกราฟิกบนหน้าจอและวิดีโอเช่นเดียวกับรุ่น 10.1 นิ้ว โดยนำเอาเทคโนโลยีของ TV มาใช้นั่นเอง เช่นเดียวกับ Sony ที่นำเอา Mobile BRAVIA Engine มาใช้กับ Android smartphone หลายรุ่นที่วางจำหน่ายตั้งแต่เดือนมกราคม 2554 ที่ผ่านมา เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดีขึ้น ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์หรือชิปประมวลผลภาพอย่างที่บางคนอาจเข้าใจผิดกัน

เมื่อดูรอบๆตัวเครื่องของ AT1S0 รุ่นหน้าจอ 7 นิ้วแล้ว จะพบว่า มันมีขนาดที่บางลง เล็กน่าใช้ พกพาง่าย มีปุ่มต่างๆ และพอร์ตที่ครบครันคล้ายกับรุ่นหน้าจอ 10.1 นิ้ว เพียงแต่บางพอร์ตจะถูกลดขนาดลงไป เช่น HDMI กลายเป็น micro HDMI แต่อย่างไรก็ตาม โตชิบาได้แถมสาย micro HDMI มาให้ในกล่องแล้ว ครบครันพร้อมใช้งาน

นอกจากนี้ยังมีการสาธิต การทำงานด้าน Graphic และ Multimedia ด้วยชุดโปรแกรมของ Adobe ที่ย่อส่วนมาจาก Adobe Creative Suite ที่นักออกแบบใช้กัน โดยทำงานบน Toshiba Regza Tablet ได้ง่ายๆ ทำงานนอกสถานที่ได้สะดวก ด้วยเครื่องมือ ลูกเล่นมากมายที่ Adobe จัดมาให้ แล้วส่งงานผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันที หรือจะต่อ TV ผ่านทางสาย HDMI เพื่อนำเสนอก็ง่ายเช่นกัน ไม่ต้องใช้สายแปลงหรือพกสายสัญญาณเฉพาะเหมือนกับ iPad  การที่ Tablet มีช่องเสียบ USB Flashdrive และ SD card ต้องยอมรับว่ามันสะดวกจริงๆ เมื่อเราต้องแชร์ไฟล์

ดาวน์โหลด : โบรชัวร์หน้าที่ 1  และ  โบรชัวร์หน้าที่ 2

ข้อสังเกต : Sony Tablet S และ Samsung Galaxy Tab มีขนาดที่บางกว่า และแอพพลิเคชั่นบน Android Tablet ยังไม่มีอะไรน่าสนใจ ไม่ค่อยมีประโยชน์ จุดนี้ iPad เหนือกว่าเยอะครับ

—————————————————————————————-
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext
ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s