Preview : Toshiba Twist ตู้เย็นเน้นดีไซน์ ออกแบบโดยคนไทย

Toshiba เปิดตัวตู้เย็นประตูเดียว รุ่น Twist เน้นดีไซน์ที่แตกต่างจากตู้เย็นทั่วไป ต่อยอดความสำเร็จจากรุ่น Curve ที่ประสบความสำเร็จอย่างดี จนคว้าแชมป์ยอดขายอันดับ 1 ในตลาดตู้เย็นประตูเดียว และกวาดรางวัลการออกแบบมากมายจากต่างประเทศ ที่สำคัญคือ Twist ออกแบบโดยคนไทยนี่เอง ผลงานจาก CODE มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีอ.พรเทพ ฉัตรภิญญาคุปต์ (ขวา) ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาในเมือง (CODE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT) พูดถึงการร่วมมือกันพัฒนาดีไซน์ของตู้เย็นโตชิบา ตั้งแต่รุ่น Curve มาจนถึง Twist ทั้งดีไซน์ที่สวยโดดเด่นอย่างแตกต่าง และฟังก์ชั่นที่ตอบสนองผู้ใช้มากขึ้น โดยให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการออกแบบ เรียนรู้จากการทำงานจริงร่วมกับโตชิบา จนได้รับรางวัลระดับโลก 3 รางวัล ได้แก่ DE mark, G-MARK และ IF Product Design Award  รวมทั้ง Trusted Brand Award ติดต่อกันเป็นปีที่ 8

โตชิบา ยังได้มอบรางวัล Animation Contest ให้กับนักศึกษา ที่ส่งประกวดงานออกแบบสร้างสรรค์ จุดนี้เองทำให้โตชิบาได้รับไอเดียใหม่จากคนรุ่นใหม่ และเกิดการพัฒนาในเรื่องของดีไซน์

Toshiba Curve ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ยอดขายสูงมาก จนเป็นอันดับ 1 ในไทยสำหรับตลาดตู้เย็นประตูเดียว และราคาก็ไม่แพง น่าภูมิใจเพราะเป็นผลงานจาก KMUTT  เข้าไปดูดีไซน์ชัดๆได้ที่ http://www.toshiba.co.th/2009/th/ref/curve.html  จากนั้นโตชิบาก็ให้โจทย์ ว่าให้ออกแบบรุ่นใหม่ที่สวยไม่น้อยกว่าเดิม ก็ได้มาเป็น Twist โดยแทรกด้วยดีไซน์บิดเกลียวในบางส่วนของภายนอกตู้เย็น เป็นสิ่งแปลกใหม่ที่สร้างความแปลกตา ซึ่งน่าจะได้รับความสนใจจากผู้ที่กำลังมองหาตู้เย็นประตูเดียวราคาประหยัดและใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า

สวยมั้ยครับ? Twist มีให้เลือกถึง 7 สี แต่รูปข้างบนนี้ ผู้อ่านคงจะไม่ได้มองตู้เย็นแน่ๆ

7 สี ได้แก่ ช็อกโกแลต, ขาว, ดำเมทัลลิก, เงินดำ, ชมพู, เขียวมะนาว และฟ้า มีตั้งแต่ขนาด 5.5, 6.2 และ 6.6 คิว

แต่ 3 สีที่น่าสนใจ ก็คือ ขาว ดำเมทัลลิค และช็อกโกแลต โดย 3 สีนี้จะมีแถบสีฟ้าหรือสีส้มแทรกเข้ามา เพิ่มความสวยงามให้กับตู้เย็น

ข้อสังเกต : ประตูตู้เย็นด้านหน้าทำด้วยพลาสติก เงาสะท้อนของตู้ทำให้เห็นว่าผิวบางส่วนไม่ได้โค้งเรียบเสมอกันทั้งหมด บางจุดดูเว้าเข้าไป เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคของการขึ้นรูปพลาสติก การทำสีเมทัลลิค ยังไม่เป็นประกายดีนัก จุดนี้ยังห่างชั้นกันมากกับตู้เย็นแอลจีสีขาวมุกลายเส้นสายดอกสีชมพูอ่อน ซึ่งขาวมุกของแอลจีนั้น เป็นประกายเทียบเท่ากับสีรถยนต์ รวมทั้งตู้เย็นประตูเดียวบางยี่ห้อก็นำสีพ่นรถยนต์มาใช้กับตู้เย็น ทำให้เป็นประกายสวยงาม แต่โตชิบารุ่นนี้ไม่ได้ทำสีให้สวยเทียบเท่ารถยนต์ ผลึกของประกายที่แวววาวเล่นแสง มีกระจายห่างๆ และแถบซ้ายเป็นสติ๊กเกอร์ Twist สีดำตีเกลียวบิดขาว เพิ่มความสวยงาม แต่ถ้าลอกออก จะดูเรียบๆ สวยไปอีกแบบหนึ่ง บางคนอาจจะชอบ บางคนก็อาจจะไม่ชอบ

มือจับตู้เย็นเล่นตีเกลียวเป็นหลุม ใช้สีที่ตัดกับตัวเครื่อง ด้านบนของตู้เย็น ใกล้มือจับ จะมีนาฬิกาแสดงเวลา ที่สามารถตั้งเวลาได้ และแจ้งเตือนเมื่อปิดไม่สนิทได้ แต่ตัวเลขนั้นไม่สว่างพอ

โลโก้ตู้เย็น เป็นโลหะนูน ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 บอกว่าเสียค่าไฟฟ้าปีละไม่ถึง 6 ร้อยบาท

ดีไซน์ Twist ที่ส่วนบนและส่วนล่างของประตูตู้เย็น

ด้านหลังเก็บงานได้เรียบพอสมควร แต่ยังไม่รู้ว่าเมื่อกดละลายน้ำแข็ง แล้วน้ำจะไหลไปที่ไหน

สีช็อกโกแลต เดาว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก melt me ร้านช็อกโกแลตของคุณตัน ภาสกรนที

ภายในก็เรียบๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น สังเกตว่าในรุ่นราคาประหยัด 5 พันกว่าบาท ถาดวางของจะเป็นตะแกรง ในรุ่นสูงขึ้นก็จะเป็นถาดพลาสติกแข็งที่ทำเลียนแบบกระจกนิรภัย ขาตู้เย็นถูกติดตั้งมาจากโรงงานให้มีดีไซน์เดียวกัน ถอดแยกไม่ได้ ส่วนคอมเพรสเซอร์รับประกัน 5 ปี จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ ระบบควบคุมและส่งผ่านความเย็น Super Direct Cool

Toshiba ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมหาอุทกภัย 9 โรงงานย่อยเสียหายทั้งหมด และคลังสินค้าที่เก็บสินค้าไว้ 2 แสนชิ้นรวมมูลค่า 500 ล้านบาท ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน โตชิบาก็หวังว่าจะพลิกฟื้นให้ได้โดยเร็ว และประกาศชัดเจนว่าจะไม่ย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทย ตู้เย็นฝีมือการออกแบบของคนไทย น่าภูมิใจขนาดนี้ คนไทยก็น่าจะอุดหนุนตู้เย็น Toshiba Twist นะครับ

ปิดท้ายด้วยอาหารว่างสำหรับสื่อมวลชนในงานเปิดตัวฯ ก็เน้นความเป็น Twist บิดเกลียวด้วยนะครับ

———————————————————————–
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext
ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Advertisements

3 คิดบน “Preview : Toshiba Twist ตู้เย็นเน้นดีไซน์ ออกแบบโดยคนไทย

  1. ซื้อตู้เย็นรุ่นTwist ค่ะ ใช้มาประมาณ 2เดือน มีน้ำแข็งเกาะเลยกดปุ่มละลายน้ำแข็งทิ้งไว้ตอนกลางคืน ตอนตี 4 น้ำนองพื้น เลยถอดปลั๊กหมุนตู้เย็นออกมาเพื่อจะเทน้ำทิ้ง” บ๊ะเจ้า ” ไม่มีที่เก็บน้ำ ด้านหลังตู้เย็น ตอนซื้อมาไม่ได้เช็ค!!!!!!
    ปล.ซ้อที่บิ๊กซี อ่อนนุช

    • อย่ารอให้น้ำแข็งเกาะเยอะครับ พอน้ำแข็งเป็นแผ่นๆ หลุดจากช่องแช่แข็ง ให้ยกทิ้งทั้งแผ่น อย่ารอให้มันละลาย ไม่มีที่เก็บน้ำละลาย ก็ต้องทำแบบนี้แหละครับ

  2. ตู้เย็น โตชิบารุ่น Curve Live ซื้อมาประมาณสองเดือน ขอบประตูปิดไม่ค่อยสนิดตรงช่องฟรีช จะมีไอน้ำระลายอยู่ทำยังไงดีคะ ไม่เกี่ยวกับของหนักนะคะเพราะลองเอาออกหมดแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s