Review : Sony Tablet S ดีไซน์สวยและจับถนัดมือ

Sony Tablet S สวย ล้ำ ไม่ซ้ำใคร โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่คล้ายกับเล่มหนังสือพับครึ่ง ทำให้เป็น Tablet ที่ถือได้ถนัดมือที่สุด ไม่ว่าจะใช้งานบนหน้าจอแนวตั้งหรือแนวนอน น้ำหนักเบาเพียง 598 กรัม ไม่เมื่อยล้าเมื่อถือนานๆ แต่มันจะน่าสนใจเท่า Apple iPad หรือไม่ ต้องลองมาดูกัน

Sony Tablet S มีสองรุ่นคือ ความจุ 16 GB และ 32 GB ไม่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi เท่านั้น ส่วนรุ่น Tablet P คาดว่าจะไม่จำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากราคาและต้นทุนสูง รวมทั้ง iPad รุ่นใหม่กำลังจะจำหน่ายในประเทศไทยช่วงไตรมาส 2 ของปี 2555 นี้ด้วย กระแสความแรงของ iPad รุ่นใหม่ ที่คาดว่าไม่มี Android Tablet ตัวไหนในโลก ฝ่ากระแสนี้ไปได้

Tablet S เครื่องนี้ ซื้อมารีวิวเอง จึงเป็นการรีวิวที่เป็นกลาง ไม่มีการเขียนเชียร์ ไม่มีการรับผลประโยชน์ใดๆจากผู้ขายอย่างแน่นอน เหตุผลที่ซื้อเพราะความแตกต่างจาก Tablet ทุกตัวในท้องตลาด ที่มักจะเลียนแบบ iPad เสมอ ดีไซน์เดิมๆ แบนๆ ถือไม่ถนัดมือ หลุดมือและหล่นได้ง่าย

เมื่อเปิดกล่อง จะพบกับ Tablet S ที่สะดุดตากว่า Android Tablet หลายยี่ห้อที่เคยผ่านตา ตรงที่หน้าจอสีดำเกือบสนิท ลดเงาสะท้อน แต่ Tablet อื่นๆหน้าจอขณะปิดเครื่อง จะเป็นสีเทา และมีเงาสะท้อนแบบเงาซ้อนเกิดขึ้นบนจอภาพ รบกวนสายตาขณะใช้งาน และไม่สามารถสู้แสงกลางแจ้งได้เลย มีเพียงไม่กี่รุ่นในตลาด ที่หน้าจอลดแสงสะท้อน บางรุ่นของ Samsung ก็มี แต่ราคาสูงครับ

ในกล่องมีคู่มือการใช้งานภาษาไทย ที่ทำความเข้าใจได้ง่ายและละเอียดตามสไตล์ Sony  แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยเปิดอ่านกันอยู่แล้ว

อุปกรณ์ในกล่องจะมีสายคล้องข้อมือคล้ายกับที่แถมมากับกล้อง Sony Cyber-shot และ Adapter สำหรับชาร์จไฟ โดยเป็น connector เฉพาะของ Sony Tablet ซึ่งแข็งแรงแน่นหนาดีมาก  Adapter นี้มีจำหน่ายแยกด้วย ราคา 1,490 บาท สำหรับคนที่พก Tablet ไปที่ทำงาน แต่ไม่อยากพก Adapter ไปด้วย ก็ซื้อไว้ชาร์จในที่ทำงานอีกชุดก็ได้

มองดูตัวเครื่องรอบด้านกันแล้ว อาจจะรู้สึกว่าตัวเครื่องค่อนข้างหนา แต่นั่นเพื่อให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย สะดวกขณะใช้งานไม่ว่าจะเป็นอ่านหรือป้อนข้อความบนหน้าจอ ยางรองใต้เครื่องกันลื่น ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ไม่มีการลื่นไหลของตัวเครื่องขณะป้อนข้อความ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าด้านหลังตัวเครื่องจะเป็นรอยขีดข่วน

แนวคิดดีไซน์มาจากหนังสือพับครึ่ง น้ำหนักเกือบ 6 ขีดของตัวเครื่อง จึงอยู่ที่สันเครื่องส่วนที่หนาๆ ไม่ได้กระจายเฉลี่ยไปทั่วตัวเครื่อง มีข้อดีคือ เมื่อถือที่สันเครื่องเหมือนถือหนังสือพับครึ่ง จะรู้สึกเบาอย่างไม่น่าเชื่อ และถนัดมือกว่า ไม่ลื่น ไม่รู้สึกเมื่อยมือ ไม่ต้องออกแรงบีบขณะถือ เพื่อป้องกันการลื่นหล่นจากมือ จุดนี้ถ้าใครเคยถือ iPad นานๆแบบไม่ใส่เคส น่าจะเข้าใจดี

ด้านหลังตัวเครื่อง ดีไซน์สวยงาม ใส่ใจทุกรายละเอียด ผิวพลาสติกสีดำ มีจุดปั้มนูนกระจายเต็มพื้นที่ ทำให้ไม่ลื่น จับได้ถนัดมือ ไม่ต้องออกแรงบีบขณะถือ และทำความสะอาดคราบมันจากนิ้วมือได้ง่าย ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี มีช่องใส่สายคล้องข้อมือที่มุมขวาล่าง มีช่องลำโพงซ้ายขวาด้านข้าง ที่ไม่ว่าจะวางอย่างไร ถืออย่างไร ก็อยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีอะไรมาบังเสียง

หน้าจอ LED-lit TruBlack ขนาด 9.4 นิ้ว ที่ลดแสงสะท้อนในทุกสภาพการใช้งาน แก้ปัญหาที่ผู้ใช้งาน Tablet อื่นๆ ต้องเคยพบมาก่อน ความละเอียด WXGA 1280 x 800 pixel แสดงสีสันและสีดำได้ดีเยี่ยมกว่า Tablet ทั่วไปที่ใช้จอภาพชนิดเดียวกัน (ไม่ใช่ OLED)

ด้านซ้ายมีช่องเสียบหูฟัง (ไม่มี Tablet ยี่ห้อใดแถมหูฟังมาในกล่อง) ช่องต่อ USB และ SD card สำหรับถ่ายโอนข้อมูลเข้า-ออก สามารถใช้วิธีใดก็ได้ตามสะดวก แต่สาย USB on the go ต้องหาซื้อเพิ่มเติมเอง แบบที่ปลายข้างหนึ่งเป็น USB แบบตัวรับ และปลายอีกข้างเป็น micro USB

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม Power และ Volume และไฟ LED แสดงสถานะขณะชาร์จ  เนื่องจาก Tablet รุ่นนี้ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้เอง จึงมีช่อง Reset เมื่อเครื่องมีปัญหาค้างจนสั่ง Restart ใหม่ไม่ได้ เป็นการกดตัดไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เพื่อให้เริ่มการทำงานใหม่นั่นเอง

กล้องด้านหน้าพร้อมไมโครโฟน สำหรับสื่อสารและถ่ายภาพก็ได้ ความละเอียดเพียง 0.3 ล้านพิกเซล

กล้องด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้ Exmor for mobile sensor ทำให้เก็บภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีพอสมควร ดีกว่า Tablet ทั่วไป ดูตัวอย่างภาพถ่ายได้ที่นี่ แต่คาดว่า iPad 3 จะใช้ Sensor กล้องชนิดเดียวกัน ที่ผลิตโดยโซนี่ แต่มีความละเอียดสูงกว่า เลนส์ใหญ่เก็บภาพได้ดีกว่า Tablet S (ข้อมูล ณ วันที่ 20 ก.พ. 2555)

ถือด้วยมือข้างเดียวสบายๆ รู้สึกเบาเหลือเชื่อ เพราะน้ำหนักกระจายลงมาอยู่ที่สันเครื่อง

ถือใช้งานกลางแจ้ง ลองสังเกตส่วนที่เป็นสีดำบนหน้าจอ Tablet S สามารถแสดงสีดำได้ดี ไม่ออกเป็นสีเทาเหมือน Tablet อื่นๆ ให้สีสันสดใส ไม่มีแสงหรือเงาสะท้อนรบกวนสายตาบนจอภาพที่เกิดจากพลาสติกใสด้านนอกตัวเครื่องกับผิวจอภาพด้านใน มีช่องว่างแล้วเกิดเงาสะท้อน 2-3 ชั้น

รองรับ AIS Bookstore ด้วยครับ มีหนังสือและนิตยสารมากมายให้อ่าน ทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี

หนังสือและนิตยสารบน AIS Bookstore มีคมชัดดี ซูมใกล้ๆ ตัวอักษรก็คมชัด อ่านง่ายสบายตา

มีฟังก์ชั่น Remote control ด้วย สั่งงานให้ Tablet S ทำงานเป็นรีโมทของเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้านได้หลายเครื่อง มีให้เลือกตามยี่ห้ออุปกรณ์มากมาย หรือสั่งให้ Tablet เรียนรู้สัญญาณจากรีโมทคอนโทรลตัวเก่าของคุณก็ได้เช่นกัน คราวนี้ด้วย Tablet S ตัวเดียว ก็สั่งงานอุปกรณ์ในห้องดูหนังฟังเพลงได้ทั้งหมดแล้ว

ใช้งานทวิตเตอร์ก็สะดวก อ่านง่ายตัวอักษรคมชัด ยิ่งถนอมสายตาก็ควรเลือกแอพพลิเคชั่นที่ background เป็นสีดำ  Tablet S สบายอยู่แล้วเรื่องการแสดงผลสีดำบนหน้าจอที่ตัดแสงสะท้อนรบกวน เห็นได้ชัดเลยว่าอ่านง่ายกว่า Tablet อื่นๆทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Android tablet

อ่านข่าวจากแอพพลิเคชั่น Engadget ก็สะดวก หน้าจอความละเอียดสูง ตัวอักษรไม่แตก

รายการแอพพลิเคชั่นในเครื่อง ที่จัดเรียงได้ตามต้องการ

แอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลง โซนี่จัดมาให้ในเครื่องแล้ว ลูกเล่นมากมาย

เปิดดูวิดีโอคมชัดระดับ HD สบายๆ ไม่มีกระตุก ภาพสวย โดยคัดลอกเข้ามาจาก SD card ก็ได้ แต่เล่นโดยตรงจาก SD card ไม่ได้

Tablet ของโซนี่ ตอบสนองเรื่องความบันเทิงได้ดีเยี่ยม ในปีนี้ Sony Entertainment Network จะมี content ทั้งเกม เพลง ภาพยนตร์ และหนังสือมากมาย ให้บริการบนอุปกรณ์ของโซนี่ที่รองรับ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เกมคอนโซล เกมพกพา โทรศัพท์มือถือ และ Tablet ก็เช่นกัน Tablet S ตัวนี้สามารถเล่นเกมส์ PlayStation ที่ออกแบบมารองรับตามที่โซนี่ระบุไว้ได้ด้วย

เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้านง่ายๆ ด้วย DLNA เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และเครื่องเสียงแบบไร้สายกับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ DLNA  ตัวอย่าง เล่นภาพยนตร์หรือเพลงจาก Tablet S ให้ภาพหรือเสียงออกไปยังอุปกรณ์อื่นได้

ถ่ายโอนไฟล์ทุกชนิดเข้าและออกจาก Tablet S ได้ง่าย ผ่าน SD card ไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะ ไม่ต้องแปลงไฟล์ เข้าถึงโฟลเดอร์ในตัวเครื่องได้ทันที

ทดลองดาวน์โหลดหนังสือที่เป็นไฟล์ PDF มาอ่านบน Tablet S ได้เลย แต่ต้องเลือกแอพพลิเคชั่นที่ทำ Bookmark ได้ เพื่อความสะดวกในการอ่านต่อจากจุดเดิมที่อ่านค้างไว้

ไฟกะพริบเตือน มีหลายสี แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชั่น เป็นตัวบ่งบอกความหมายของแต่ละสี จะกะพริบเมื่อได้รับข้อความเข้า หรือได้รับอีเมล์ หรือการเตือนอื่นๆที่กำหนดขึ้น

ดูรายละเอียด ราคา และสเปคเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของโซนี่
https://my.sony.co.th/mysonynew/MyUpdate/159.aspx
http://www.sony.co.th/product/sgpt111th/specs

สรุป

ตัวเครื่องนั้น โซนี่ออกแบบมาได้ดี ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ สวยงามมีเอกลักษณ์ ไม่เลียนแบบ iPad ซึ่งเป็นผู้นำตลาด ฉีกแนวด้วยความแตกต่างที่เหนือกว่า ตัวเครื่องโดยรวม ถือว่าน่าสนใจและเหนือกว่าคู่แข่งอยู่พอสมควร โซนี่นำจุดแข็งด้านเนื้อหาความบันเทิงมากมายของบริษัทในเครือโซนี่ มาเชื่อมโยงกับทุกผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี จึงสรุปว่า Hardware นั้นดีเยี่ยมแล้ว  แต่หากชอบความบางเฉียบและหน้าจอที่มีสีสันสดเกินจริง อาจจะต้องมองคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Tab 7.7

แต่จุดอ่อนของ Android tablet ทุกยี่ห้อ ที่ยังห่างชั้นกับ iPad ก็คือ แอพพลิเคชั่น

ใครที่มี Android tablet อยู่ในมือ จะรู้สึกว่า มันไม่มีประโยชน์อะไร ต่างจาก iPad ที่แอพพลิเคชั่นมากมาย และแอพพลิเคชั่นแต่ละตัวก็มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งทางธุรกิจและชีวิตประจำวัน ตอบโจทย์ทุกด้าน ทั้งการทำงานและความบันเทิง

ลองไล่ดูแอพพลิเคชั่นที่มีให้ดาวน์โหลดหรือจำหน่ายบน Android market แล้ว มันไม่มีอะไรน่าสนใจ แอพพลิเคชั่นหลายตัวก็ไม่ได้ออกแบบมาใช้งานบน Android tablet แม้กระทั่งแอพพลิเคชั่น Facebook บน Android tablet ก็ใช้งานได้ไม่ดีเลย

ผมจึงยกตัวอย่างเรื่องการอ่านหนังสือและใช้งานทวิตเตอร์บน Tablet S รวมทั้งการอ่านข่าวทั่วไป เพราะในด้านอื่นๆแล้ว มันตอบสนองไม่ได้ดีเท่า iPad  การเล่นเกมก็พอเล่นได้ แต่ไม่ลื่น ทำให้ไม่สนุก และเกมก็มีน้อย หรือคิดจะใช้จดบันทึกการประชุม มันก็ทำได้ แต่คีย์บอร์ดตอบสนองช้ากว่า iPad  ไม่ใช่เพราะตัวเครื่องไม่ดี แต่เป็นเพราะระบบปฏิบัติการที่ยังสู้ iPad ไม่ได้เลยจริงๆ

ปัญหาใหญ่คือ Software และ Application นี่เองทำให้ส่วนใหญ่ใครๆก็เลือก iPad

อุปกรณ์เสริมชั้นเลิศของ Tablet S มีมากมาย น่าใช้งานทั้งนั้น ที่โชว์รูม Sony Style ในห้างเดอะมอลล์บางแค บางกะปิ งามวงศ์วาน สยามพารากอน ดิเอมโพเรียม และ Sony Center อีกหลายสาขา

โซนี่ตั้งใจทำ Tablet ออกมาได้ดีเยี่ยมแล้ว ตามหน้าที่ของผู้ผลิต Hardware หรือตัวเครื่อง แต่ก็ต้องเจอปัญหาใหญ่หลังการเปิดตัว iPad 3 ในเร็ววันนี้ ที่ Android tablet ทุกยี่ห้อจะต้องพ่ายแพ้แก่ Apple เพราะคราวนี้ iPad 3 จัดหนัก ไม่ว่าจะเป็นสเปคที่ดีเยี่ยม หน้าจอความละเอียดสูงถึง 2048 x 1536 พิกเซล รองรับการเชื่อมต่อที่ทันสมัยกว่าเดิม และอาจใช้กล้องที่จ้างโซนี่ผลิต ที่ระดับ 8 ล้านพิกเซล

ถ้าเป็นจริงตามนี้ iPad 3 ก็ฆ่า Tablet อื่นๆในโลกได้สบาย ขายดีจนผลิตไม่ทันอีกเช่นเคย

——————————————————————————————
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext
ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s