Sony Ericsson Xperia arc S Pink : สีชมพูในเดือนแห่งความรัก

เสียดายที่ประเทศไทย ไม่มีวางจำหน่าย Sony Ericsson Xperia pro/neo สีแดงเมทัลลิคที่พ่นสีและเคลือบเงาได้เหมือนกับรถสปอร์ตหรู รวมทั้ง Xperia ray/arc S สีชมพูก็เช่นกัน มันเป็นสีสันที่เชื่อว่า ไม่ว่าหนุ่มๆ สาวๆ ที่ได้เห็นและสัมผัสเครื่องจริง จะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน แต่ปีนี้ Xperia จะจำหน่ายโดย Sony Thai แทนทีมงาน Ericsson Thailand ที่แม้ว่าจะเปลี่ยนเป็น Sony Ericsson มาแล้วสิบปี แต่ก็เคยไม่เข้าใจลูกค้าคนไทยว่าชอบสีสันที่หลากหลาย ทำการตลาดแบบแย่ๆ เชื่อว่าหลังจากนี้ เราจะได้เห็น Xperia Smartphone ที่มีขายครบทุกสีและหาซื้อได้ง่ายขึ้นเหมือนกับประเทศอื่นๆ

ตั้งแต่ทศวรรษที่แล้ว Sony เป็นแบรนด์แรกๆของโลกเสมอ ที่กล้าผลิตสินค้าแบบที่รุ่นเดียวกันแต่มีให้เลือกหลายสี ลองนึกภาพดูนะครับ ไม่ว่าเป็น โน้ตบุ๊ค VAIO, ทีวี Trinitron, ทีวี BRAVIA, กล้องวิดีโอ Handycam, กล้องถ่ายภาพนิ่ง Cyber-shot, หูฟังและอุปกรณ์เสริมต่างๆที่เห็นในโชว์รูม Sony Style หลายสาขาในกรุงเทพฯ จะมีสีสันให้เลือกมากมาย เพราะ Sony เข้าใจถึง Lifestyle และบุคลิกของลูกค้าทุกกลุ่มทุกวัย ที่อยากใช้ Gadget เป็นคอลเลคชั่นสีที่ตัวเองชื่นชอบ ปรับใช้กับแฟชั่นและการแต่งกาย สะท้อนภาพลักษณ์เหนือระดับ

Sony Ericsson ซึ่งปัจจุบัน Sony ได้ซื้อหุ้นจาก Ericsson เพื่อให้ Sony ถือครองได้ 100% และควบคุมการผลิต การออกแบบ การพัฒนาทั้งหมด ให้สะท้อนเอกลักษณ์ของโซนี่เช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หลัง Sony เข้ามาถือหุ้น 50% กับ Ericsson เห็นได้ชัดเจนว่ามือถือ Ericsson ที่จากเดิมมีแต่สีเงิน สีเทา ก็มีสีสันให้เลือกมากมาย เช่น ขาว แดง ส้ม ชมพู ฟ้า เขียว น้ำตาล น้ำเงิน หรือบางรุ่นที่ไล่เฉดสีทูโทนสวยงาม แต่แล้ว Ericsson Thailand ก็ไม่นำเข้ามาจำหน่ายให้ครบทุกสี ลูกค้าคนไทยก็ต้องเลือกสีดำ สีขาว สีเงิน เป็นเช่นนี้มาหลายปี

แต่โชคดีที่ศูนย์บริการ Sony Ericsson ที่พหลโยธิน ซอย 19 หลัง Index Living Mall ตรงข้ามแดนเนรมิตเก่านั้น รับเปลี่ยนชิ้นส่วนของ Sony Ericsson Xperia arc/arc S ให้เป็นสีชมพูได้ตามคำเรียกร้องของลูกค้า ในราคา 900 กว่าบาท

Xperia arc ที่ผมใช้อยู่มีอายุ 11 เดือนแล้ว มันเป็นเครื่องแรกๆ ในประเทศไทยที่นำเข้ามาในช่วงที่ญี่ปุ่นเพิ่งถูกสึนามิถล่มจน Sony Ericsson ต้องหยุดผลิตไปนานหลายเดือน เดิมใช้สีเงิน มีรอยจากสภาพการใช้งานบ้าง ในระหว่างที่รอเปลี่ยนใหม่เป็น Sony Xperia P ในช่วงกลางปีนี้ ก็อยากจะเปลี่ยนบอดี้ของ arc ทั้งตัวและอัพเดตซอฟต์แวร์ให้ arc มันดูน่าใช้ตลอดเวลา

arc กับ arc S สามารถใช้ชิ้นส่วนร่วมกันได้ทั้งหมด จึงทำให้เราสามารถเปลี่ยนกรอบชิ้นหน้าและฝาหลังได้ 4 สี คือ น้ำเงินเมทัลลิค เงิน ชมพู และดำกรอส รวมปุ่มด้านหน้า เฟรมโครเมี่ยมตรงกลาง ก็มีราคาประมาณ 9 ร้อยกว่าบาท ใช้เวลาเปลี่ยน 1-2 ชั่วโมงถ้าไม่มีคิวยาว

สีชมพูแบบนี้ เหมาะสมหรือไม่ถ้าผู้ชายจะใช้ โดยส่วนตัวแล้ว ในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะวันอังคาร ก็พบเห็นผู้ชายสวมเสื้อสีชมพูมากขึ้น แค่มือถือสีชมพู มันไม่ได้สะท้อนว่าผู้ชายคนนั้นคนนี้ไม่ใช่แมน 100% ไร้สาระครับ ผู้ชายแท้ 100% ทั้งแท่ง ก็เท่ได้แม้ว่าจะใช้สีชมพูหวานแบบนี้ ผู้ชายบางคนใส่เสื้อลายทหาร แต่เป็นเกย์หรือแอ๊บแมนหรือกระเทย ก็มีให้เห็นกันไม่ใช่น้อย ต้องดูองค์ประกอบอื่นๆด้วยครับ ไม่ใช่ว่าตัดสินจากของใช้สีชมพูเพียงชิ้นเดียว (ถ้าหลายๆชิ้น ก็น่าคิดนะ)

เปลี่ยนสีตัวเครื่องใหม่หมดกันแล้ว ก็มาดูซอฟต์แวร์ในตัวเครื่องกันบ้าง  เพิ่มความสวยงามด้วยการใส่ Live wallpaper โทนสีเดียวกับตัวเครื่อง คล้ายกับ Xperia U สีชมพูรูปแรกๆ ของบทความนี้

Music player และ Widget Music player ของเครื่องนี้ ได้รับการอัพเกรดเป็นตัวเดียวกับ Xperia S/P/U ที่จะจำหน่ายในประเทศไทยช่วงไตรมาสที่ 2 ปีนี้ สวยและน่าใช้งานกว่า iPhone ครับ ไม่มีปัญหาเรื่องภาษาไทย เพลงเกาหลีก็สามารถแสดงผลชื่อหรือศิลปินได้ถูกต้อง ใช้งานง่ายมาก

Music player ตัวนี้ มี DSP Manager มาด้วย ทำให้สามารถปรับ Equalizer ได้แล้ว มี preset มาให้เลือกมากมายสิบกว่าแบบ (ส่วนใหญ่จะนิยมเลือกเป็นแนว Rock) หรือเลือก Custom เพื่อปรับเองแต่ละย่านความถี่เสียงได้ด้วย ใครชอบทุ้มแหลมแค่ไหน ปรับได้อิสระ 5 ย่านความถี่เลยครับ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นจำลองสภาพเสียงได้จาก Room type 4 แบบให้เลือก ระดับมิติเสียงก็จะแตกต่างกันไป ความสามารถนี้ จะมากับ Xperia รุ่นใหม่แน่นอน ได้ข่าวว่าราคาไม่แพงด้วย

ไอคอน Music player แบบใหม่

Weather widget แบบใหม่ของ Xperia รุ่นใหม่อีกเช่นกัน สวยงามและมี Animation ที่สมจริง สามารถกดดูเพื่อดูสภาพอากาศกลางวัน-กลางคืนในวันปัจจุบัน และล่วงหน้า 15 วันได้ด้วย

Widget นาฬิกาแบบใหม่ มีให้เลือกหลายแบบ แสดงวันที่เป็นภาษาไทยได้ละเอียดกว่าเดิม เมื่อแตะที่นาฬิกา จะเข้าสู่ Alarm clock ทันที สะดวกสำหรับผู้ที่ตื่นนอนไม่ใช่เวลาเดียวกันในแต่ละวัน และข้างล่างจะเป็น Widget แบบใหม่สำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อหรือสถานะเครื่อง

เมื่อสัมผัสที่ Widget นั้น จะขยายขนาดเป็นหน้าต่างปุ่มใหญ่ เมื่อใช้งานเสร็จ ก็จะย่อกลับไปขนาดเดิม

Dial pad ของธีม Xperia 2011 ที่ดูแล้วสวยกว่าของ Xperia รุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายในปีนี้

Live wallpaper ของ Xperia S/P/U เอามาใช้กับ arc แล้วดูสวยงามทันสมัยกว่าเดิม

ทั้งหมดนี้ เป็นซอฟต์แวร์ล่าสุดเวอร์ชั่น 4.0.2.A.0.62 ซึ่งในช่วงที่เขียนบทความ เดือนกุมภาพันธ์ 2555 ยังไม่สามารถ Root เพื่อแก้ไข Kernal ได้ แต่อัพเดตบางอย่าง ที่ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศได้ Port ออกมาจาก Xperia S ให้ Xperia รุ่นปี 2011 ได้ติดตั้งใช้งานระหว่างรอรุ่นใหม่ โดยหาได้จากเว็บ XDA-developer, SEclub และ SE-society ครับ

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้อัพเดตเป็น 4.0.2.A.0.62 สามารถ Root และใส่ Theme ของ Xperia S และใส่แอพพลิเคชั่นของ Xperia S แทนที่เข้าไป จะยิ่งสวยงามน่าใช้กว่านี้อีกครับ เสียดายที่ช่วงที่ใส่ Theme ของ Xperia S ไว้ ไม่ได้ทำรีวิวให้ชมกันก่อน ไปเผลออัพเดตทำให้ Root เครื่องกลับไปใช้ Theme ใหม่ไม่ได้แล้ว คงต้องรอให้ arc มีอัพเดตเป็น Android ICS ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

——————————————————————————————-
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพ
โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

27 คิดบน “Sony Ericsson Xperia arc S Pink : สีชมพูในเดือนแห่งความรัก

 1. ซอฟท์แวร์ 4.0.2.A.0.62 รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ นี้ของ Xperia S ถ้าเอามาใส่ในเครื่องจะถือว่าเป็นการ Root ทำให้หมดประกันหรือเปล่าครับ น่าใช้ดี แต่ตอนนี้ยังไม่อยากอัพ 4.0 เท่าไร ยังเพลิดเพลินกับ 2.3 อยู่ครับ

  • หมดประกันแต่สามารถ Unroot ได้ครับ ล่าสุดไม่ Root ก็ทำได้ครับ เจ๋งกว่าที่โชว์ในเว็บรวมทั้งอัพแล้ว อยากถอยกลับก็ทำได้ไม่ยากครับ

 2. สามารถ หา กรอบพร้อมโครเมี่ยมได้ทุกศูนย์เลยป่าวครับ รวมในต่างจังหวัด เพราะอยากได้มือ2แต่จะเอามาเปลี่ยน

  • ต่างจังหวัดต้องสั่งนะครับ ไม่น่าจะสต็อคของไว้ ผมก็ว่าจะไปเปลี่ยนเป็นสีขาว เปลี่ยนเองไม่ง่ายนะ เพราะชิ้นโครเมี่ยมเป็นแกนกลาง ต้องเอาจอกับสติ๊กเกอร์ใต้แบต มาแกะใส่แกนกลางนี้

   • อ๋อครับ ขอบคุณมากครับ อยากได้แต่คิดๆดูมือ2ก็โอเคนะครับ 7000บาท แค่เอาไปเปลี่ยนก็เป็นแบบใหม่แล้ว

   • พี่ครับ มีอะไรแนะนำเกี่ยวกะการซื้อ Sony Ericsson Xperia arc S มือ2ไหมครับ ขอคำแนะนำหน่อย ต้องเช็คอะไรต้องทำอะไรบ้าง เคยจับแอนดรอยบ่อยอยู่ครับ แต่ไม่เคยมี กำลังจะมีเป็นครั้งแรก

 3. ศูนย์บริการ Sony Ericsson ที่พหลโยธิน ซอย 19 หลัง Index Living Mall ตรงข้ามแดนเนรมิตเก่านั้น รับเปลี่ยนชิ้นส่วนของ Sony Ericsson Xperia arc/arc S ให้เป็นสีชมพูได้ตามคำเรียกร้องของลูกค้า ในราคา 900 กว่าบาท
  อยากทราบว่ามีที่เดียวป้าวครับที่ทำได้

   • สาขานี้บริหารโดย Loxley ครับ มีอีกที่ตรงตึก Loxley คลองเตยใกล้แยกไฟแดงโรงเรียนพระหฤทัยฯ นอกนั้นเป็นของบริษัทอื่น ผมไปเปลี่ยนมา 900 กว่าบาทเอง ไม่ต้องเปลี่ยนจอครับ เปลี่ยนแค่สามชิ้นนะรวมฝาหลังแล้ว เพราะจอแพงมาก

 4. อ่อ…โทษคับคือผมโทรไปที่ศูนย์เขาบอกว่าต้องเปลียนยกจอคับประมาณเจ็ดพันกว่า โหดมาก
  Sony Ericsson Xperia arc S
  ใช่ที่นี่ป้าวคับ ศูนย์บริการล็อกเล่ย์ (Loxley)
  สำนักงานใหญ่บางเขน
  ซอยพหลโยธิน 19
  Tel: 02-515-8383

  • ต้องไปเองครับ ใช้เวลาเปลี่ยนประมาณสองชั่วโมง
   ให้บอกว่าไม่เปลี่ยนจอ เปลี่ยนเฉพาะฝาหลัง เฟรมกลางที่เป็นโครเมี่ยม และขอบเครืองชิ้นหน้า
   เค้าจะยกจอของเก่ามาใส่ในบอดี้ใหม่ให้ ไม่รวมค่าแรง ประมาณเก้าร้อยบาทครับ
   ผมเปลี่ยนปุ่มข้างล่างด้วย อีกร้อยกว่าบาท

   ย้ำว่าต้องบอกเค้าตรงๆ ว่าเราจะเปลี่ยนชิ้นไหน

   • ผมขอถาม ตรงตึกLoxley คลองเตยใกล้แยกไฟแดงโรงเรียนพระหฤทัยฯ มาอยู่ในตึกเป็นศูนย์เลยใช่ไหมคับ

   • สาขานั้น ผมไม่เคยไปน่ะครับ ปกติใช้บริการสาขาพหลโยธิน 19 หลัง index living mall ตรงข้ามแดนเนรมิตเก่า มาสิบกว่าปีแล้วตั้งแต่สมัยจอขาวดำ

 5. พี่ครับที่ผมใช้เป็น Arc S อยากเปลี่ยนเป็นสีเดิมได้มั๊ยครับ เพราะผมทำเฟรมด้านหน้ามันมีรอยร้าว -*- เห็นแล้วมันขัดหูขัดตา แถมฝาหลังก็เป็นริ้วเลย แล้วสีที่มีให้ มีสีชมพูอย่างเดียวรึเปล่าครับ หรือว่ามีสีอื่นด้วย

  • อยากเปลี่ยนชิ้นไหน ก็เอาไปเปลี่ยนได้เลยครับ ผมไปส่งเครื่องตอนแปดโมง ไม่เกินสิบเอ็ดโมงก็เสร็จแล้ว มี 5 สี คือ Midnight blue, Silver, Pink, White, Black

 6. อยากทราบว่า arc s มีกล้อง หน้าไหม ครับ เเล้วถ้าให้เลือก ระหว่าง arc s กับ Xperia p จะเลือกอันไหนดีครับ

 7. พี่ครับ .. ถ้าจะเปลี่ยนทั้ง หน้า กลาง หลัง arc s ทางศูนย์เค้าต้องแกะหมดเลยหรอคับ เเล้วเค้าจะประกอบกลับไปเหมอืนเดิมได้หรือเปล่า ผมเจอบางกระทู้เขาบอกว่า ไปเปลี่ยนมากลับมาเครื่องแฮงค์ รบกวนทีครับกำลังจะไปเปลี่ยนเพราะหล่นเเล้วรอยเยอะมาก ขอบคุณครับ เเล้วถามอีกอย่างครับ ตอนยังไม่อัพเปน 4.0 เวอชั่นก่อนหน้านี้ เวลาcap หน้าจอ (ประมานว่าถ่ายรูปหน้าจอ) มันจะกดปุ่มปิดเครื่องเเล้วจะมีรูป จอ ให้กด เเต่พอผมอัพเปน 4.0 เเล้วมันไม่มีอะครับ ทำยังไง บอกผมที สำคัญมาก ขอบคุณครับ

  • เปลี่ยนสามชิ้น และปุ่มด้านหน้า ก็ประมาณพันนึง ถ้าหมดประกันก็บวกค่าแรงไปอีก เค้าถอดหมดทุกชิ้น ลอกสติ๊กเกอร์หลังเครื่อง แต่จอยังชิ้นเดิมครับ เชื่อมือศูนย์เถอะครับ ทำเองก็ยากนะรุ่นนี้ ส่วนการบันทึกภาพหน้าจอ ให้กด Power และ Volume down ค้างไว้ 1 วินาทีครับ ลองฝึกดูนะ แรกๆ จะไม่สำเร็จ ต้องรู้จังหวะของมัน Android 4.0 ขึ้นไปทุกยี่ห้อ ต้องใช้วิธีนี้เหมือนกันหมดครับ Google เค้ากำหนดมา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s