Samsung Galaxy Note : คุ้มค่าสำหรับคนชอบจด และขีดๆ เขียนๆ ตลอดเวลา

Samsung Galaxy Note หน้าจอ Super AMOLED HD ขนาดใหญ่สะใจ 5.3 นิ้ว ใหญ่กว่าสามาร์ทโฟนทั่วไป แต่เล็กกว่าแท็บเล็ต กับราคาเปิดตัว 22,900 บาท มีปากกา S-Pen ทำให้จดและขีดเขียนได้สะดวก แต่มันคุ้มหรือไม่ กับราคาขนาดนี้?

Galaxy Note ในมือสาวๆ อาจจะดูใหญ่ไป แต่ก็สามารถถือได้ด้วยมือข้างเดียว (ไม่ถนัดนักในช่วงแรกๆ) ขณะแนบหูโทรศัพท์ ดูใหญ่บดบังใบหน้าไปไม่น้อย ราคาก็เกือบ 2.3 หมื่นบาท แน่นอนว่าต้องคิดดีๆ ก่อนจะซื้อ

มีให้เลือกทั้งสีดำและขาว แต่ส่วนใหญ่สีขาวจะเป็นที่ชื่นชอบมากกว่า

จุดเด่นของรุ่นนี้มีเพียงสองอย่าง คือ ปากกา S-Pen ที่จด วาด ขีดเขียน ได้อย่างสะดวก แม้ว่าลายเส้นที่ปรากฎบนจอภาพจะลากตามปลายปากกาช้าไปหน่อย แต่บนโลกนี้ก็ไม่มี Smartphone หรือ Tablet ตัวใดที่ทำได้ดีกว่านี้แล้ว (ในช่วงปลายปี 2554)  ใช้งานจริงได้เวิร์คมากกว่าการซื้อปากกามาเขียนบน iPad อีกครับ เพราะปากกาอันนี้ของซัมซุง มีปลายเล็ก ทำงานไว ตอบสนองได้ดีกว่า และไม่สามารถเอาไปใช้กับเครื่องต่างรุ่นกันได้

หน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว สีดำสนิท ตัดแสงสะท้อนรบกวนได้ดีมาก ไม่มีเงาบนจอรบกวนสายตา

ขนาดในมือผมเอง ต้องใช้เวลาปรับตัวสักระยะหนึ่ง กว่าจะจับได้ถนัดมือ สำหรับสาวๆที่มือเล็ก นิ้วไม่ยาว มีปัญหาแน่ครับ อยากให้ไปลองสัมผัสเครื่องจริงที่ Samsung Shop ดูกัน

อีกจุดเด่นที่สำคัญของรุ่นนี้คือ หน้าจอ Super AMOLED HD ที่แสดงผลได้สวยงาม สีสันสดสวย สมจริงเป็นธรรมชาติมากกว่า Super AMOLED รุ่นอื่น  สีดำที่ดำลึกสนิท มุมมองกว้าง ความคมชัดระดับ HD คือ 1280 x 720 พิกเซล แต่เป็นการวางพิกเซลแม่สี RGB แบบ “ลักไก่” แต่ละพิกเซลมีการใช้เม็ดสีบางสีร่วมกัน จึงทำให้ภาพที่มองด้วยสายตานั้น คมชัดแต่ไม่เนียนตาแบบ Smooth ดีนัก

ปฏิทิน ดูได้เต็มตา อ่านข้อความนัดหมายตัวเล็กๆ ได้ง่ายกว่าสมาร์ทโฟนจอเล็ก

Dial pad สไตล์เดิมของซัมซุงที่ไม่สวยเลยครับ เมื่อเปรียบเทียบกับ Sony และ HTC  โดยเฉพาะ HTC นั้นสามารถค้นหารายชื่อได้ในหน้า Dial pad จากการกดหมายเลขหรืออักษรแค่บางตัว มันจะสแกนหมายเลขหรือชื่อที่ตรงกันให้โดยอัตโนมัติ

ล็อตแรกๆ มาพร้อมกับ Android 2.3.5  มี Power saving mode ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ แต่ในการใช้งานจริง ปรับความสว่างไว้ที่ประมาณ 30% จะเหมาะสมที่สุด สำหรับสเปคของรุ่นนี้ดูได้ที่เว็บไซต์ของซัมซุง

ลองมาดู Galaxy Note สีขาวกันบ้าง (เครดิตภาพจากต่างประเทศ)

สรุป

จุดเด่นของ Galaxy Note มีเพียงปากกา S-Pen, หน้าจอ Super AMOLED HD และแอพพลิเคชั่นหลายตัวที่ออกแบบมาสำหรับ S-Pen ในการจด เขียน บันทึก วาดภาพ จุดเด่นมีเพียงเท่านี้จริงๆ

TouchWiz UI หรือหน้าตาเมนูของซัมซุงที่เหมือนกับ Galaxy ตัวอื่นๆ ยังถือว่าไม่สวยหรูดูดีเมื่อเปรียบเทียบกับ Sony และ HTC

กล้อง เสียง หูฟัง วัสดุตัวเครื่อง เมื่อเทียบกับราคาขาย 22,900 บาท ถือว่าไม่สมราคาเลยครับ มีตัวเลือกอื่นๆที่ดีกว่ามากมายในตลาด ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้ชอบวาดเขียน ไม่ได้จดอะไรมากมายทั้งวัน หรือคิดว่าปากกายังไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับการใช้สมาร์ทโฟน ใช้นิ้วสัมผัสถนัดกว่า ก็ไม่คุ้มที่จะซื้อ มันสะดวกสำหรับคนที่ต้องการพกอุปกรณ์ชิ้นเดียว ไม่แยกกันระหว่าง Smartphone กับ Tablet ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android ทั้งคู่

ถ้าอยากได้เพราะหน้าจอความละเอียดสูง 1280 x 720 พิกเซล ก็ไม่คุ้มนัก เพราะปีนี้จะมีสมาร์ทโฟนมากมายที่มีหน้าจอระดับความละเอียดเท่านี้ แต่หน้าจอเล็กกว่านี้ ราคาถูกกว่านี้ คมชัดกว่านี้ วางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป หลายยี่ห้อ แพร่หลายมากขึ้น มันคือมาตรฐานใหม่ ของหน้าจอสมาร์ทโฟนระดับ High-end ของปีนี้

Galaxy Note ใช้จดบันทึก หรือเขียนข้อความลงบนภาพถ่าย หรือวาดรูปเพื่อแชร์ไปยังเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ใช้เป็น Tablet ได้ไม่ดีนักเมื่อเปรียบเทียบกับ iPad เพราะแอพพลิเคชั่นรองรับน้อย แต่ถ้าใช้เป็นสมาร์ทโฟนมากกว่าแท็บเล็ต มันก็คุ้มกว่าการเลือก Galaxy S II ที่เพิ่มเงินอีก 4 พันบาท แต่ได้ลูกเล่นเพิ่มขึ้นมากมาย

ต้องไปสัมผัส ลองใช้งานจริงกันดูครับ ว่าจะพกเครื่องเดียวที่ทำได้หลายอย่าง หรือแยกพกสองชิ้น เพราะความถนัด ความชอบ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ราคาของอุปกรณ์แต่ละอย่าง ไม่ใช่ถูกๆ เพราะฉะนั้นต้องตัดสินให้ดีครับ

ถ้าเป็นผม ในงบ 3 หมื่น ผมเลือกพก iPad 3 คู่กับ Android Smartphone ดีไซน์สวย ที่กล้องดีเยี่ยม มีหูฟังดีๆ สเปคปานกลาง เพื่อตอบสนองชีวิตทั้งด้านธุรกิจและบันเทิงได้ครบถ้วน

ราคา Galaxy Note มันแพงมากเกินไปครับ ถ้าลดราคาลงมาเหลือหมื่นกลางๆ มันจะคุ้มค่าจริงๆ เงินเกือบ 2.3 หมื่น เอาไปทำอะไรที่คุ้มค่ากว่า Galaxy Note ได้อีกเยอะ

บทความที่เว็บอื่น มักจะเขียนเชียร์ Galaxy Note แต่บทความนี้ไม่ใช่ครับ อะไรคือเหตุผล? คิดว่าผู้อ่านน่าจะเดากันได้ และผมเองก็อยากจะฟังความคิดเห็นจากผู้อ่านทุกท่านเช่นกัน

——————————————————————————————-
เรียบเรียงบทความและถ่ายภาพในส่วนของ Hands-on
โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

1 คิดบน “Samsung Galaxy Note : คุ้มค่าสำหรับคนชอบจด และขีดๆ เขียนๆ ตลอดเวลา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s