NEC เปิดตัว MEDIAS 101S แอนดรอยด์กันน้ำ ต้อนรับสงกรานต์

NEC เปิดตัว Android Smartphone รุ่นแรก NEC-101S ในประเทศไทย ใช้ซับแบรนด์ MEDIAS (มีเดียส) ในการทำตลาดทั่วโลก ราคาช่วงแรกอยู่ที่ 12,900 บาท นี่เป็นครั้งแรกที่ NEC ทำตลาดโทรศัพท์มือถือนอกประเทศญี่ปุ่น แต่ราคาที่ตั้งไว้ อาจจะทำให้ NEC รุ่นนี้ มีกระแสตอบรับและยอดขายที่ไม่ดีในประเทศไทย จนอาจต้องลดราคาในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

โทรศัพท์มือถือ NEC ในประเทศไทย จัดจำหน่ายโดย SiS Distribution ช่องทางการจำหน่ายน่าจะแพร่หลายพอๆกับ HTC ประมาณว่าหน้าร้านใดมีขาย HTC หรือ Motorola ก็น่าจะมีขาย NEC ด้วยเช่นกัน ทำให้การกระจายสินค้าทำได้ดีกว่า Sony Ericsson ที่เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นเหมือนกัน แต่หาซื้อได้ยาก เพราะช่องทางจำหน่ายและกำลังการผลิตมีน้อย

NEC ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างดีในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นที่มีดีไซน์บาง และมีสีสันสดใสให้เลือกมากมาย นี่เป็นเอกลักษณ์ของโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น  จนวันนี้ NEC ได้เริ่มจำหน่ายโทรศัพท์มือถือนอกประเทศของตัวเองแล้ว

เป็นช่วงเวลาที่ดี ที่ NEC เลือกเปิดตัว MEDIAS 101S ในช่วงใกล้สงกรานต์ เพราะเป็น Smartphone ที่กันน้ำลึก 1 เมตร กันฝุ่น และใช้กระจก Gorilla Glass  รวมทั้งด้านข้างเป็นแถบอลูมิเนียม จึงมั่นใจได้ว่าทนทานในระดับหนึ่ง

ตามสเปคจะเห็นว่าใช้หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล เท่ากับ Sony Ericsson ในอัตราส่วน 16:9 จริงๆ ในขณะที่ยี่ห้ออื่น จะเป็นความละเอียด 800 x 480 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 ซึ่งแสดงผล Wide screen ได้ไม่เต็มจอ

NEC ตั้งบริษัท NEC Casio Mobile Communications เพื่อพัฒนาโทรศัพท์มือถือ โดยเป็นการร่วมทุนระหว่าง NEC (ประมาณ 70%) กับ Casio และ Hitachi  ซึ่ง Casio นั้นเชี่ยวชาญในการสร้างนาฬิกา G-shock ที่กันน้ำกันฝุ่น และ Hitachi ก็ดูแลในส่วนของการแสดงผลกราฟฟิค จึงเป็นการผนึกพลังในการสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ

ขนาดในมือ รู้สึกว่าลื่นเพราะขอบอลูมิเนียม และไม่ถนัดมือเท่าไรนัก ขอบจอหนา หน้าจอสีจืด

ปุ่มระบบสัมผัส ตอบสนองไวปานกลาง และช่องไมโครโฟน โดยรวมแล้ว ดูไม่สวยงาม มีซอกและร่องมากมาย ฝุ่นเข้าไปสะสมได้ แต่ไม่กระทบกับการทำงานของเครื่อง

หน้าจอขณะดับ จะเห็นเป็นสีเทา มีเงาสะท้อนแบบกระจก ไม่ตัดแสงภายนอก รบกวนสายตาอย่างมาก และไม่สามารถแสดงผลสีดำได้ดี คุณภาพของจอภาพ ถือว่าแย่มากครับ ไม่สมราคา 12,900 บาท เทียบกันแล้ว Sony Ericsson Xperia arc S ก็ราคาเท่ากัน แต่จอภาพดำสนิท คุณภาพการแสดงผลดีกว่ามาก ให้สีที่สมจริงกว่าหลายเท่า ตัดแสงสะท้อนรบกวนสายตาได้ดี ช่องลำโพงเหนือจอภาพ ก็ไม่สวยงาม ดูเหมือนโทรศัพท์ราคาถูก ไม่มีความหรูหราอะไรเลย

ด้านหลังเรียบๆ ดีไซน์แปลก คล้ายมือถือฝาพับแบบขยายร่าง

ด้านข้างทั้งสี่ด้าน ดูแล้วดีไซน์เรียบโค้งมนกลมกลืนแบบ HTC หรือ Sony ดูสวยกว่า

ปุ่มเพิ่งลดเสียง อยู่ด้านหลัง ถัดจากกล้องและแฟลช การสกรีนยี่ห้อด้านหลัง ดูธรรมดา ไม่มีราคา

โชว์กันเห็นๆ ว่ากันน้ำได้ หยิบขึ้นมาโทรได้ตามปกติแน่นอน เพราะไม่ใช่น้ำลึกเกิน 1 เมตร

ภาพในมือของนักรีวิวสินค้าอีกท่านนึง จะเห็นได้ว่าแสงสะท้อนบนจอภาพเยอะมาก และสีสันบนจอภาพก็จืดมาก ไม่น่าใช้งานเลยจริงๆ

เมนูกล้อง มีอะไรให้ปรับแต่ง ตั้งค่าได้เยอะพอสมควรครับ

ตัวเครื่องมีสีดำสีเดียว ฝาหลังเป็นสีดำมันลื่นๆ แต่ไม่ใช่ Glossy ก็มีคราบมันจากนิ้วมือให้เห็น

ทดสอบดูตัวอย่างภาพยนตร์สั้นๆ ด้วยจอภาพของ MEDIAS 101S ก็ไม่ได้สวยงามอะไร Constrast ของหน้าจอต่ำ มีเงารบกวน ภาพสีดำออกเป็นเทา

สรุป

มองข้าม Smartphone รุ่นนี้ไปได้เลยครับ ราคาขนาดนี้แพ้คู่แข่งทุกตัวในตลาด ไม่มีจุดเด่นอะไรเลย ที่ราคา 12,900 บาทเท่ากัน Sony Ericsson Xperia arc S เหนือกว่าทุกด้านและหลายเท่า หรือเพิ่มงบไปเล่น HTC / Samsung ดีกว่า หากมีงบน้อยกว่านี้ เลือก Sony Ericsson Xperia ray (8,490 บาท) คุ้มกว่าหลายเท่าในระยะยาว หรือ HTC One V (9,900 บาท) ก็น่าสนใจ

ถ้าสนใจแบบกันน้ำได้ Sony Ericsson Xperia active ก็ยังน่าใช้กว่า ราคาไม่เกินหมื่น ของแถมเยอะ เปลี่ยนฝาหลังและวัสดุก็ดูดีกว่า ดีไซน์สวยงาม เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

__________________________________________________
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความ โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s