Preview : HTC One X และ One V เน้นจุดขายด้านภาพ เสียง และดีไซน์

HTC เปิดตัวสองรุ่นใหม่ที่ทำตลาดในช่วงครึ่งปีแรก 2555 คือ One X และ One V ราคา 21,900 และ 9,900 บาทตามลำดับ ชูจุดขายโฆษณาว่าเน้นภาพและเสียงให้ดีกว่าเดิม โดยยังคงเอกลักษณ์ด้านดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใครและวัสดุที่ดีเยี่ยม แน่นหนา แข็งแรงดูสเปคและรายละเอียดของ HTC One X ได้ที่ http://www.htc.com/th/smartphones/htc-one-x และสำหรับรุ่น One V ก็ที่ http://www.htc.com/th/smartphones/htc-one-v จะไม่กล่าวถึงในบทความ เนื่องจากข้อมูลบนเว็บไซต์ HTC ครบถ้วนแล้ว และถูกต้องที่สุด

HTC เลือกเปิดตัวและจัด Event ที่ชั้น 1 Central Plaza ลาดพร้าว แบบที่ไม่จำกัดเฉพาะสื่อมวลชน ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก เกิดการรับรู้ข่าวสารด้วยตนเองอย่างกว้างขวาง ไม่ต้องรออ่านข่าวจากสื่ออื่นๆในภายหลังงานเปิดตัว และมีเครื่องมากมายพร้อมขายทันที จากดีลเลอร์ที่มาร่วมออกบูธ โดยเฉพาะการทาบทามอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม มาเป็นพรีเซนเตอร์คนล่าสุด ก็ยิ่งเกิดกระแสให้ผู้คนรู้จัก HTC รุ่นใหม่นี้กันมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้ผลอย่างดีกับการจัดงานเปิดตัวกลางห้างดังจริงๆ

ข้อควรทราบ : ภาพถ่ายจากงานเปิดตัวครั้งนี้ทุกภาพ ถ่ายด้วย Sony Xperia S โดยไม่มีการปรับแต่งใดๆ นอกจากลดขนาดลงมาให้พอดีกับหน้าเว็บ ไม่ได้ใช้ลูกเล่นพิเศษจากแอพพลิเคชั่นใดๆ  เพื่อให้เห็นว่า การที่มีโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมนั้น สามารถใช้ทดแทนกล้องดิจิตอลได้จริง

เริ่มที่ HTC One X ราคา 21,900 บาท มาพร้อมกับพลัง CPU Quad-core ดีไซน์บาง สวยงาม วัสดุดีเมื่อได้สัมผัส หน้าจอแสดงสีสันได้ถูกต้องสมจริง ไม่จัดจ้านเกินจริง แสดงผลสีขาวและดำได้ดีพอสมควร ความสว่างสม่ำเสมอ ไม่พบอาการจอเหลืองหรือด่างๆ

ความสว่าง ความคมชัด ถือว่าใช้ได้ ความละเอียดหน้าจอเท่ากับ Sony Xperia S คือ 1280 x 720 พิกเซล และมีหน้าตาของเมนูกราฟฟิคต่างๆสวยงาม ที่เรียกว่า Sense UI เวอร์ชั่น 4  ถือว่าสวยงามที่สุดในบรรดา Android Smartphone ทุกยี่ห้อ สวยงามอลังการกว่า Sony เล็กน้อย นอกจากสองยี่ห้อนี้แล้ว ยี่ห้ออื่นทำ UI ไม่น่าประทับใจ ไม่เกิดประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน บ้างก็ใช้งานยาก บ้างก็ไม่สวย บ้างก็เลียนแบบ iPhone เกินไป ไม่มีสไตล์ของตัวเอง

ด้านซ้ายมีพอร์ต micro USB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รุ่นนี้ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่หรือแกะฝาหลังได้ จึงทำให้บาง และตัวเครื่องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด น้ำหนักเบาเหลือเชื่อ เบากว่า Samsung Galaxy Nexus  ถือแล้วเบาแต่ให้ความรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก มันน่าใช้มาก จับถนัดมือ ถือโทรได้สะดวก เช็ดหน้าจอจากคราบมันได้ง่าย ไม่มีร่องหรือซอกสะสมฝุ่น

จอภาพมุมมองกว้าง มองข้างๆ ภาพก็ไม่ค่อยผิดเพี้ยน ด้านบนมีช่องต่อหูฟังและปุ่ม Power จัดวางไว้ในตำแหน่งเดียวกับ iPhone

ด้านขวามีปุ่ม Volume เพียงอย่างเดียว ไม่มีปุ่ม Shutter สำหรับถ่ายภาพ เป็นข้อเสียที่สำคัญ

จอภาพขณะปิดหน้าจอ เป็นสีดำ คล้ายกับ Sony Xperia S และ iPhone 4S จึงมั่นใจได้ว่า มันจะแสดงผลสีดำได้ลึกมีมิติ ดำเข้ม ไม่ใช่เทา แต่ก็ไม่ได้ดำมืดสนิทเหมือนหน้าจอ AMOLED

ช่องลำโพงเป็นรูเล็กเรียงสวยงาม ดูดีมาก ทำความสะอาดง่าย ฝุ่นเข้าได้ยาก แต่ก็มีไฟ LED ซ่อนอยู่ข้างในสำหรับแสดงสถานะ พร้อมกล้องด้านหน้าขนาดเล็ก สวยงามลงตัว ในเรื่องของไฟแสดงสถานะที่มีหลายสีนั้น เมื่อเปรียบเทียบแล้ว Sony Xperia S ทำได้ดีกว่า ไฟเห็นชัดกว่า ดวงกลมสวยงาม เปลี่ยนได้ 7 สีจากการตั้งค่าใน Application

แม้ว่า HTC จะมีไฟจางๆให้เห็น แต่ก็มีประโยชน์มาก ไฟแต่ละสีมีความหมาย แจ้งอะไรต่างๆให้เราทราบสถานะได้ แม้ว่าไม่ได้เปิดหน้าจอ ดีกว่า iPhone ที่ไม่มี LED บอกสถานะอะไรเลย

ตัวอักษรหรือ font ภาษาอังกฤษแบบใหม่ คมชัดสวยงาม แต่มีน้ำหนักเส้นที่หนาเกินไป ส่วนภาษาไทย ใช้ font เดิมที่มีมาตั้งแต่ Android รุ่นเก่า เมื่อโชว์เป็นข้อความสองภาษา อาจจะดูขัดตา

กล้องนูนออกมา เบ้ากล้องเป็นอลูมิเนียมแแววาว พร้อมแฟลช LED ด้านข้างที่ใช้เป็นไฟฉายได้ด้วย

ด้านหลังเรียบดูดี น่าสัมผัส ทำความสะอาดง่าย ช่องลำโพงด้านหลังก็ดูสวยงาม โลโก้ HTC เป็นโลหะแววาว โลโก้ Beats Audio เด่นชัด ให้ความรู้สึกว่า เครื่องนี้มีซอฟต์แวร์ปรับแต่งเสียงที่ดี

จับถนัดมือ ขนาดกำลังดี โทรคุยสะดวก ไม่ลื่นหลุดมือง่าย

5 รูที่เห็นนั้นเป็นขั้วไฟฟ้า สำหรับวางบนแท่น ที่มีเข็มสัมผัสกับขั้วนี้พอดี เพื่อใช้งานบนแท่นมัลติมีเดีย

ตัวเครื่องเป็นสีขาว Glossy ยกเว้นด้านหลังเป็นขาวด้าน ทำให้ไม่เก่าเร็ว ดูแลรักษาง่าย ส่วนหูฟัง Beats ที่เห็นนั้น ไม่ได้แถมมากับตัวเครื่อง และไม่สนับสนุนให้ซื้อเพิ่มเติม เพราะหูฟังรุ่นนี้ ใส่แล้วไม่สบายหูและศีรษะ มันบีบแรงเล็กน้อย คุณภาพเสียงก็แย่ ไม่สมราคา ถ้าชอบหูฟัง Beats จริงๆ แนะนำให้ซื้อหูฟังแบบ in-ear รุ่นยอดนิยมอย่างรุ่น Tour จะดีกว่า เพราะหูฟังที่แถมมากับเครื่อง ก็มีคุณภาพต่ำไม่สมราคาเครื่อง ดูเหมือนของไม่มีราคาเลยครับ บอกตรงๆ

สรุปว่าเรื่องคุณภาพเสียงถ้าฟังคู่กับหูฟังในภาพ อยู่ในระดับแย่ครับ แม้ว่าจะโลโก้ Beats หลังเครื่อง

แอพพลิเคชั่นเครื่องเล่นเพลงของ HTC ถือว่าสวยงาม ใช้งานง่าย น่าใช้พอๆกับ Sony Xperia 2012

หน้าจอป้องกันแสงสะท้อนได้ดีปานกลาง ถือว่าดีที่สุดแล้วเท่าที่ HTC เคยทำมา แต่รุ่นท็อปสุดของ Sony และ Samsung ป้องกันแสงเงาสะท้อนได้ดีกว่าเล็กน้อย คือเอาไฟส่องแล้ว ไม่ค่อยเห็นผิวจอด้านในลึก แต่จากภาพนี้เห็น แสดงว่าตัดแสงภายนอกได้ในระดับหนึ่ง

ถ้ากำลังมองหา Smartphone ที่มีหน้าจอยอดเยี่ยม แสดงผลสีดำได้ดี จะต้องมีสีดำสนิทในขณะหน้าจอดับ ไม่ใช่สีเทาๆ และจะต้องมีเงาสะท้อนจากแสงไฟไม่มากเท่ากระจก ซึ่งรุ่นท็อปสุดของ Samsung, HTC, Sony จะเป็นแบบนี้ จึงให้ภาพที่สวยงาม สบายตา คมชัด

หน้าจอ Lock screen ที่สวยงามอลังการที่สุด ปลดล็อคด้วยการดันวงแหวนขึ้นไปทางไหนก็ได้ หรือลากไอคอนเข้าหาวงแหวน เพื่อใช้งานเป็นปุ่มลัด ไม่ผ่าน Home screen

หน้าจอโทรออก สวยงามดูดีกว่า Smartphone ทุกรุ่นบนโลกนี้ สามารถเดาหมายเลขจากรายชื่อที่มีได้ สังเกตส่วนที่เป็นสีดำบนหน้าจอ ดำจริง ไม่อมเทาอมม่วง สีขาวก็ขาวจริง จุดนี้ชนะ Sony Xperia S ขาดลอยครับ เมื่อเทียบกับ Samsung รุ่นระดับบนๆ ก็ยังคิดว่ารุ่นนี้ดูน่าใช้กว่า

Widget สวยๆ ต้องยกให้ HTC ครับ สวยงาม ลงตัว ใช้งานง่าย ดูง่าย และมีประโยชน์จริง ยี่ห้อไหนก็สู้ไม่ได้

รองรับอีเมล์ได้หลายระบบ

รายการแอพพลิเคชั่น แบ่งเป็นหน้าๆ ใช้นิ้วปัดซ้ายขวา สไตล์เดียวกับ iPhone แต่พิเศษตรงที่ มีการเก็บสถิติแอพพลิเคชั่นที่ใช้บ่อย ให้มารวมในหน้าเดียวกัน 20 อันดับแรกได้ด้วย

การใช้งานกล้อง มันไม่มีปุ่มชัตเตอร์ ทำให้ไม่สะดวกในการถ่ายภาพ ต้องสัมผัสปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอเท่านั้น ใช้การสัมผัสแล้วโฟกัสพร้อมลั่นชัตเตอร์ในครั้งเดียวในตำแหน่งที่ต้องการบนหน้าจอไม่ได้

บทสรุปของ HTC One X

One X เป็นรุ่นที่ HTC พยายามเน้นย้ำในทุกสื่อโฆษณาว่า ดีที่สุดในเรื่องการถ่ายภาพและฟังเพลง แต่มันไม่จริงเลยครับ จากการเปรียบเทียบด้านการใช้งานกล้องระหว่าง HTC One X กับ Sony Ericsson Xperia arc ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่ถ่ายภาพได้ดีที่สุดของปี 2011 ได้รับรางวัลการันตีจากต่างประเทศที่เชื่อถือได้และเป็นกลาง พบว่า One X สามารถถ่ายในที่ ๆ มีแสงน้อยได้ดีจริงครับ ภาพสว่างขึ้นเกินจริง ทำให้ภาพดูสวยงามมากกว่าภาพจริงที่เราเห็นด้วยตาเปล่า ดีกว่า Xperia arc ที่ใครๆ ก็รู้ว่าใช้ Exmor R sensor แล้วจะถ่ายในสภาวะแสงน้อยได้ดี ผมลองถ่ายภาพด้วยทั้งสองรุ่น จากสถานที่และมุมเดียวกัน มันต่างกันเยอะครับ

เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับรุ่นใหม่อย่าง Xperia S แล้ว พบว่า Xperia S ที่ผมใช้ถ่ายภาพทุกภาพในการทำพรีวิวบทความนี้ มันทำหน้าที่เป็นกล้องถ่ายภาพได้ดีกว่า คือ Xperia S มีปุ่มชัตเตอร์ที่ใช้น้ำหนักกดเหมือนกล้องจริง กดครึ่งปุ่มเพื่อโฟกัส ย้ำอีกครั้งเพื่อลั่นชัตเตอร์ ถ่ายได้ถนัดเพียงแค่มือข้างเดียว ใช้ปุ่ม Volume rocker ในการซูมเข้าออกได้ เมนูก็ปรับตั้งค่าได้เยอะ ใช้งานง่ายเหมือนกล้องจริง Xperia S ก็ใช้ Sensor กล้องที่ไวแสง ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้นกว่า Xperia arc และราคาก็ถูกกว่า HTC One X อยู่เกือบสี่พันบาท

ตำแหน่งของปุ่มซูมและชัตเตอร์บนจอภาพของ One X นั้น กดถ่ายภาพได้ยากครับ ถือมือข้างเดียวไม่ถนัด ไปทดสอบเครื่องจริงได้ครับ ในห้างดังๆ จะมีเครื่องรุ่นนี้ให้ลอง

สำหรับคุณภาพของภาพถ่าย Xperia S คุณก็คงเห็นแล้วจากทุกภาพในบทความนี้ ที่เพียงแค่ลดขนาด ไม่มีการปรับแต่งอะไรทั้งสิ้น ส่วน One X นั้น ทำได้ไม่ดีเท่าครับ เพราะการโฟกัสที่ยังไม่แม่นยำ ต้องสัมผัสหน้าจอหลายครั้ง ภาพที่ออกมาไม่คมนัก จริงอยุ่ที่สว่างสวยแต่มี Noise ในภาพ ยิ่งถ้านำภาพถ่ายไปเปิดดูบนคอมพิวเตอร์ที่ขนาด 100% จะยิ่งเห็นว่าไม่คม สำหรับวิดีโอที่ถ่ายด้วย One X ถือว่าดีครับ กล้องทำการโฟกัสอัตโนมัติได้รวดเร็ว ภาพสว่างสวย

ส่วนคุณภาพเสียง One X แพ้ Xperia S ชนิดที่เรียกว่าเทียบกันไม่ได้เลย เพราะ Xperia S แถมหูฟัง In-ear อย่างดีมาให้ และระบบเสียงก็มี Equalizer 5 แบนด์ที่ปรับได้อิสระ หรือเลือกจาก Preset EQ ได้อีกสิบกว่าแบบ แถมยังมี Clear Bass ให้ปรับความลึกของเบสได้ตามใจชอบ ส่วน One X มีแค่ Beats Audio software ธรรมดาๆ เหมือน EQ สำเร็จรูป เสียงดีขึ้นเล็กน้อย แต่ปรับอะไรเองไม่ได้

ข้อเสียอีกอย่างของ One X คือ ความร้อนสูงและแบตเตอรี่ อายุสั้นมาก ต้องชาร์จไฟวันละสองครั้งครับ แน่นอนว่าควรจะพกแบตเตอรี่สำรองและสายชาร์จเมื่อต้องเดินทางออกนอกสถานที่

เมนู Setting ของ HTC ใช้พื้นหลังสีขาว อักษรดำ ดูแล้วไม่สวย ถ้าเครื่องไหนมีอาการจอเหลือง ก็จะเห็นชัดทันทีจากหน้า Setting แต่ใช้ไปนานๆ สีจะผิดเพี้ยนน้อยลง

มาดู One V กับราคาคุ้มค่ากันบ้าง

One V มีสีเดียวคือ เทาเข้ม ราคา 9,900 บาท ดีไซน์คล้าย HTC Legend และ Hero ในอดีต  หน้าจอเล็กกว่าและหยาบกว่า One X แต่ก็แสดงผลตัวอักษรได้คมชัดใช้ได้ ไม่ค่อยเห็นรอยหยัก

LED แสดงสถานะอยู่ด้านบนตัวเครื่อง เป็นขีดยาว สวยงามดีครับ แต่ไม่ได้อยู่ในมุมมองที่เห็นได้ชัด

ส่วนล่างของรุ่นนี้จะงอทำมุมเข้ากับใบหน้า เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร หน้าจอแสดงผลสีดำได้แย่กว่า One X แต่ก็สามารถตัดแสงสะท้อนได้ดีกว่าโทรศัพท์มือถือหลายรุ่นทั้งที่ราคาหลักพันและหลักหมื่น สำหรับซิมการ์ด ใช้ขนาดปกติ โดยถอดฝาที่ส่วนล่างแล้วเสียบซิมการ์ดเข้าไป

ช่องเสียบสาย micro USB อยู่ด้านซ้ายล่าง

โดดเด่นที่วัสดุส่วนใหญ่เป็นอลูมิเนียม Unibody ดูแข็งแรงแน่นหนา ลื่นมือพอสมควร ส่วนอื่นเป็นพลาสติกเคลือบยาง

บทสรุปสำหรับ HTC One V

One V คุ้มค่าจริงครับ ราคาไม่เกินหมื่น แต่ถ่ายภาพได้ดีใกล้เคียงกับ HTC One X คือ ไวแสง รูรับแสงกว้าง สภาวะแสงน้อย ก็เก็บภาพได้ดีในระดับหนึ่ง ดีกว่ารุ่นอื่นๆในตลาดที่มีราคาใกล้เคียงกัน นอกจากนี้วัสดุที่ถือว่า ไม่มีใครเทียบเท่าแล้วในระดับราคาไม่เกินหมื่น จอภาพก็แสดงผลได้ดีกว่าหลายรุ่นที่มีราคาขายหมื่นต้นๆ

คู่แข่งที่น่าจับตาของ One V คือ Sony Ericsson Xperia ray (7,690 – 8,490 บาท) ที่ดูแล้วสูสีกัน มีความคุ้มค่าพอๆกัน สองรุ่นนี้ซื้อแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วน LG / Samsung ที่ระดับราคาไม่เกินหมื่น ไม่มีรุ่นใดที่คุ้มค่ากว่านี้

คุณภาพเสียง มี Beats Audio software ที่คล้ายกับ Equalizer สำเร็จรูป ช่วยให้เสียงถูกใจผู้ฟังมากขึ้นเมื่อฟังผ่านหูฟัง แต่หูฟังที่แถมมากับ One V และ One X นั้น ไม่มีความสวยงามและคุณภาพก็แค่พอฟังได้ ตามภาพข้างล่างนี้

อย่างไรก็ตาม One X และ One V ก็มีความน่าสนใจครับ แต่ราคา One X สูงไปหน่อย ในช่วงที่เขียนบทความนี้ One X ราคาสองหมื่นต้นๆ แต่ Samsung Galaxy Note เครื่องหิ้วขายแค่ 16,500 บาท แน่นอนว่าใครๆ ก็เลือก Note  ส่วน One V ก็มีคู่แข่งจาก Sony Ericsson คือ Pro, Ray, Neo ที่ราคาถูกกว่าแต่ฟังก์ชั่นสูสี ที่สำคัญสามารถเอา EQ แบบ Xperia S มาใส่ได้ ทำให้เสียงดีกว่าแน่นอน นอกจากนี้กลางปี ก็จะมี Sony Xperia U ที่น่าสวยงามกว่า HTC One V มาก ในราคาที่ไม่ห่างกันมาก รวมทั้ง LG กับ Samsung ก็จะมีกลยุทธ์มาต่อสู้กันในตลาดโทรศัพท์มือถือราคาไม่เกินหมื่น

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

10 คิดบน “Preview : HTC One X และ One V เน้นจุดขายด้านภาพ เสียง และดีไซน์

  • เปลี่ยนที่ศูนย์บริการ HTC ครับ กว่าจะเสื่อม ก็คงใช้ไปแล้วปีกว่าๆแหละครับ ถ้าถึงเวลาเสื่อมแล้ว ซื้อรุ่นใหม่ในตอนนั้นดีกว่านะ

   • htc one v ของหนู ชื้อมาเดือนกว่า แบดยุได้แปปเดียว(ประมาน4ชม.)ทั้งที่ใช้แค่เชื่อมต่อเนด มะทราบว่าปกติมะอ่าค่ะ

   • ปกติครับถ้ามีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจนเครื่องอุ่น ใช้งานแบบว่าหน้าจอติดเกือบตลอดเวลา เปิด GPS เปิด WiFi เปิด Bluetooth เปิด 3G

    แต่ถ้าไม่ค่อยได้ใช้อะไร แล้วแบตหายไปชั่วโมงละ 20-25% นั่นคือผิดปกตินะ

 1. ใช้ HTC ONE V เพิ่งซื้อมา ไม่รู้ว่าไปเปิดใช้งานแอฟตัวไหนเข้า มีข้อความแจ้งว่าเราอยู่ที่ไหนเตือนตลอดเวลา ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงครับ เวลามีข้อความเข้าต้องกดรับตลอดถึงจะใช้งานต่อได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s