Lenovo IdeaPad Y570 สเปคแรง ราคาไม่แพง

งาน Commart ต้นปี 2555 ที่ผ่านมา Lenovo IdeaPad Y570 มีกระแสตอบรับที่ดีมากจากเหล่าเกมเมอร์และผู้ใช้งานระดับ advance เพราะสเปคแรง แต่ราคาไม่แพงเลย แค่ 29,990 บาท แม้ว่าหลังจบงาน จะปรับราคาขึ้นเป็น 34,990 บาท (รวมภาษี) แต่กระแสความแรงก็ยังดี มันเปรียบเหมือน BenQ S4 series ที่เคยโด่งดังและขายดีในอดีต

IdeaPad Y570 มาพร้อมกับ Genuine Windows® 7 Home Premium 64 ใช้ CPU Intel Core i7 รุ่นล่าสุด  RAM DDR3 มีมาให้ 8 GB  ฮาร์ดดิสก์ความจุ 750 GB ชิปแสดงผลใช้ nVidia GeForce GT555M หน่วยความจำ DDR5 2 GB หน้าจอ Glossy 15.6 นิ้ว แต่ความละเอียดต่ำเพียง 1366 x 768 น้อยครับ หากเทียบกับ Sony VAIO หรือบางยี่ห้อนั้น ให้ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 แล้ว หรืออย่างน้อยก็ต้อง 1600 x 900 เป็นอย่างน้อยสำหรับหน้าจอใหญ่แบบนี้ มีพอร์ต HDMI และ USB 3.0 ที่เป็นมาตรฐานของ Notebook ปีนี้อยู่แล้ว แต่เหนือกว่าใครด้วยลำโพงยี่ห้อ JBL ซึ่งเสียงดี ชัดใส เสียงไม่แตก ไม่แหลมบาดหู ตอบสนองการดูหนังฟังเพลงได้ดีกว่า Notebook หลายยี่ห้อในตลาดครับ ลำโพงยี่ห้อนี้ระดับ Professional ใช้ใน Home Theater ราคาแพง ห้องอาหาร คาราโอเกะ โรงแรม เวทีการแสดง รวมทั้งคอนเสิร์ตหลายแห่ง

คีย์บอร์ดขนาดใหญ่พร้อมปุ่มตัวเลข แรกๆที่ใช้งาน อาจจะสับสนตำแหน่งปุ่ม ใช้ไปนานๆ อจะเริ่มชินเอง ที่รองข้อมือทำด้วยโลหะสีม่วงอ่อน Touchpad เป็นหลุมขนาดปกติ ดูธรรมดาๆ ยังสู้คู่แข่งที่ทำตลาดโน้ตบุ๊คขนาด 15-17 นิ้วไม่ได้ ยี่ห้ออื่นบางรุ่นจะเรียบหรู น่าใช้กว่านี้

รูปร่างลักษณะปุ่มคีย์บอร์ดก็ตามสไตล์ Lenovo ครับ สกรีนภาษาไทยอ่านได้ยาก ดูลายตา หากเทียบแล้ว ของ Dell XPS 15, VAIO E/F series และ MacBook Pro น่าใช้งานมากกว่า รู้สึกดีกว่าเมื่อพิมพ์สัมผัส นุ่มมือกว่า ไม่ต้องออกแรงกดลึก

ทดสอบด้วยการเปิดไฟล์ภาพยนตร์ Full HD ไฟล์ชนิด MKV ภาพราบรื่นไม่กระตุก เสียงดังพอสมควร ชัดใส เสียงไม่แตกพร่า มีพลังพอตัว ทุ้มกลางแหลมพอเหมาะ ไม่จัดจ้านไปในโทนเสียงใดเป็นพิเศษ 5 ปุ่มระบบสัมผัสควบคุม Multimedia ตอบสนองได้ไวปานกลาง ยังไม่ดีเท่า HP

ฝาหลังเป็นโลหะ เล่นลวดลายเล็กน้อย ด้านขวามีช่องเสียบไฟจาก Adapter ถัดมาก็ DVD Dual-layer drive และ USB 3.0 สองพอร์ตตามลำดับ

ไฟสถานะ อยู่ด้านข้าง ในตำแหน่งและความสว่างที่มองเห็นได้ไม่ค่อยชัดนัก SD card reader ก็อยู่ด้านหน้า

ฝั่งซ้ายมือมีพอร์ต VGA, HDMI, LAN, USB 2.0, Microphone, Headphone และช่องระบายความร้อน

สวิตช์ Wireless ด้านหน้าขวาสุด

น้ำหนักเมื่อรวม Adapter ถือว่าหนักค่อนข้างมาก ไม่เหมาะสำหรับสาวๆ และผู้ที่ต้องพกพา Notebook ออกไปนอกสถานที่ แต่ถ้าซื้อใช้แทน Desktop เพื่อประหยัดพื้นที่โต๊ะทำงาน เห็นด้วยครับ อย่างไรก็ตามราคา 3 หมื่นกลางๆ ลองพิจารณายี่ห้ออื่นด้วย อาจจะได้วัสดุ ดีไซน์ และสเปคที่ลงตัวกว่านี้  สำหรับ Y570 สเปคดี แต่เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ที่เห็นทุกครั้งเมื่อเปิดใช้งาน คือดีไซน์และวัสดุที่ดูน่าเบื่อ

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

1 คิดบน “Lenovo IdeaPad Y570 สเปคแรง ราคาไม่แพง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s