Samsung Galaxy S III นี่คือ Android Smartphone ที่ดีที่สุดในช่วงกลางปี 2012

ถ้าคุณมองหา Smartphone ที่ดีที่สุด งบประมาณไม่จำกัด และใช้งานง่าย ไม่ต้องปวดหัวกับข้อจำกัดและยุ่งยากของ iPhone อยากปรับแต่งหน้าจอได้ตามใจชอบ Samsung Galaxy S III เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในช่วงกลางปีนี้ครับ นอกจากนั้นก็มีรุ่นท็อปสุดของ HTC และ Sony ที่ตั้งใจทำออกมาเพื่อชิงส่วนแบ่งมาจาก iPhone ในราคาใกล้เคียงกัน

ดูรายละเอียดทั้งหมดและภาพเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.samsung.com/th กันก่อนครับ ในเว็บนั้นบอกข้อมูลได้ละเอียดและครบถ้วนแล้ว พร้อมภาพประกอบที่ใครเห็นแล้วต้องอยากได้ Samsung Galaxy S III มาครอบครองอย่างแน่นอน

คราวนี้มาดูเครื่องจริงกันบ้างครับ ทั้งที่ถ่ายภาพมาจากประเทศเกาหลี และงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 7 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา โดยมีดารา นักแสดงชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทย มาร่วมงานเปิดตัวกันอย่างคับคั่ง

จุดเด่นของ Galaxy S III มีมากมายอย่างที่หลายคนได้อ่านหรือเห็นกันแล้วจากสื่อโฆษณาและเว็บไซต์หลายแห่งที่พร้อมใจกันเชียร์รุ่นนี้แบบเต็มที่ แต่เว็บนี้ ผมไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆ ไม่มีโฆษณา ไม่มีการรับเงินค่าโปรโมต หรืออะไรก็ตามจากซัมซุง จึงขอวิจารณ์แบบตรงไปตรงมา

ความรู้สึกเมื่อได้ทดลองสัมผัส 2 ครั้งจากงานเปิดตัวและเปิดจองโดยทรูมูฟเอช

 • เครื่องจริงสีขาวสวยกว่าสีน้ำเงินเล็กน้อย ไม่เหมือนในภาพบนสื่อโฆษณาของซัมซุงเอง แต่เครื่องสีน้ำเงินที่จะจำหน่ายจริงในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นสีน้ำเงินอีกแบบหนึ่ง ที่มีความเข้มและเงางามแบบมืดๆ ต้องรอดูอีกครั้ง เนื่องจากเพิ่งเริ่มผลิตในช่วงต้นเดือนมิถุนายน
 • ปุ่ม Home บางคนบอกว่ามีขนาดเล็กไปหน่อยนึง ทำให้ต้องตั้งใจกดจริงๆ จึงจะกดโดยไม่พลาด แต่หากออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่านี้ ก็จะไม่สวยงาม เพราะพื้นที่ใต้จอมีมากเกินไป
 • หน้าจอ HD Super AMOLED ขนาด 4.8″ ใหญ่เกินไปเล็กน้อย แต่เหมาะสมกับการพกพา ถือใช้งาน และพกพาได้ไม่ลำบาก อาจจะใหญ่เกินมือสำหรับสาวที่มือเล็ก
 • ความละเอียดของหน้าจอ คมชัดสวยงามดีมาก ให้สีสันที่สมจริงเป็นธรรมชาติ ในขณะนี้ ถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอแสดงผลได้ดีที่สุดในโลก ดีกว่าทุกรุ่นของซัมซุงเองด้วย และดีกว่า iPhone 4/4S แต่ตัวอักษรบน iPhone 4/4S นั้นอ่านง่ายสบายตามากกว่า เพราะใช้ฟอนต์ที่สวยงามกว่า หากเปรียบเทียบข้อความภาษาไทยบนหน้าเว็บหรือแอพพลิเคชั่นเดียวกัน แล้วจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน
 • อุปกรณ์เสริมแท้จากซัมซุง มีประโยชน์ และครบครัน เพียงพอกับการใช้งาน
 • โลโก้ Samsung ด้านหน้าเครื่อง เล็กลง สวยงามเหมาะสม แต่โลโก้ที่ฝาหลัง ไม่สวย เพราะไม่ใช่โลหะจริงปั้มนูน
 • ฝาหลังสีขาว เป็นสีขาวเรียบๆ ไม่สวย ต่างจากโซนี่บางรุ่น ที่ทำฝาหลังได้สวยกว่ามาก งานสีเทียบเท่าการพ่นสีรถยนต์ในโรงงาน หรือใช้วิธีไล่เฉดสีสวยงามกว่า หรือพ่นเหมือนสีขาวมุกบนตัวถังรถยนต์หรู ส่วนสีน้ำเงินก็ดูธรรมดา ค่อนข้างน่าเบื่อ สรุปว่าดีไซน์และเนื้องานยังห่างชั้นจากแบรนด์ญี่ปุ่นมากนัก โซนี่บางรุ่น ราคาเพียง 4-5 พันบาท แต่ผลิตเนื้องานออกมาได้ดีกว่า เช่น Sony Ericsson X10 mini ที่ผมเคยรีวิวเมื่อปีที่แล้ว
 • วัสดุพลาสติกทั้งตัว โครเมี่ยมไม่แวววาว ไม่สวย ไม่มีความหรู จับแล้วไม่มีความรู้สึกที่ดี ไม่สมราคา 21,900 บาท โดยเปรียบเทียบกับ HTC และ Sony ทุกระดับราคา
 • หน้าจอเนียน ลื่น ไม่ฝืดหรือหนืด จอภาพดำสนิทเมื่อหน้าจอดับ ไม่มีรุ่นใดที่ทำได้ดีกว่านี้ ระบบสัมผัสทำได้ดีใกล้เคียงกับ iPhone ไม่มีอาการหน่วง สัมผัสได้อย่างแม่นยำ ไม่ต้องแตะซ้ำๆ
 • Widget ที่ซัมซุงให้มามากมาย มีประโยชน์จริง ใช้งานได้ดีในทุกไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นข้อดีที่หลายๆคน เปลี่ยนจาก iPhone มาใช้ Android
 • หน้าจอมุมมองกว้าง สีสันสวยงามทุกมุม ไม่สว่างเกินไปจนแสบตา ไม่ต้องเพ่งอ่านจนปวดตา
 • ปุ่มสัมผัสในหน้าโทรออก Dial pad ทำได้สวยงามกว่าเดิม ดูมีระดับกว่าเดิม
 • คีย์บอร์ดภาษาไทยที่มากับตัวเครี่อง ใช้ไม่ดีครับ เหมือนตั้งใจทำให้คล้าย BlackBerry
 • เมนูการตั้งค่า ผมถ่ายภาพมาให้ดูกันอย่างละเอียด ซัมซุงมีเมนูให้เราปรับตั้งค่าได้ละเอียดและเยอะมากกว่าคู่แข่งทุกราย จึงบอกได้เลยว่า ดีที่สุดจริงๆ
 • แยกวอลล์เปเปอร์หน้า Lock screen กับ Home screen ได้แล้ว เลียนแบบ iPhone นั่นเอง
 • จัดเก็บและควบคุมปริมาณการใช้ Data บนอินเทอร์เน็ตได้อย่างดี
 • ทดสอบ S Beam, Wi-Fi Direct และ NFC แล้ว มีประโยชน์ ใช้งานได้ดีอย่างที่โฆษณา
 • LED Indicator มีไม่หลากหลายสี ผสมสีไม่ได้ จุดนี้ Sony Xperia ทำได้ดีกว่า เช่นใน WhatsApp ที่รันบน Xperia รุ่นเก่าหรือไม่ก็ตาม สามารถตั้งค่าได้ 7 สีสำหรับการแจ้งเตือน
 • หน่วยความจำมีเยอะ เขียน อ่าน ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว ติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เยอะ
 • เมนูกล้อง พัฒนาจนดีขึ้นใกล้เคียงกับ Sony Xperia แล้ว ดีกว่าซัมซุงทุกรุ่นที่ผ่านมา กล้องมีความฉลาดมากขึ้น วัดแสงและโฟกัสได้ดี แต่ยังไม่ดีเท่า iPhone หรือ Sony Xperia
 • กล้องด้านหน้า 1.9 ล้านพิกเซล ใช้งานได้ดี ถ่ายตัวเองได้ดีพอสมควร
 • กล้องด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพออกมาได้ดีค่อนข้างมาก แต่ยังไม่ถึงระดับดีเยี่ยมอย่าง iPhone 4S หรือดีมากอย่าง Sony Xperia S แต่ดีกว่า HTC One series เล็กน้อย เพราะฉะนั้น หากเน้นกล้องที่ดีที่สุดในตอนนี้ ต้องเลือก iPhone 4S ครับ แม้ว่าทั้ง Galaxy S III และ iPhone 4S จะใช้ CMOS image sensor ที่ผลิตโดยโซนี่เหมือนกัน รูปร่างคล้ายกันมาก แต่ภาพถ่ายที่ออกมา ก็เห็นได้ชัดเจนว่า iPhone 4S ถ่ายทอดภาพที่ดีกว่า สมจริงกว่า คล้ายกับที่ตามองเห็น วัดแสงถูกต้อง แม้ Sony Xperia S เองก็ยังไม่ดีเท่า เพราะสีสันยังจืด ไม่สดใสนัก
 • นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข วิทยุ เครื่องบันทุกเสียง ก็ออกแบบมาสวยงามใช้งานได้ดีไปอีกแบบหนึ่ง ไม่เลียนแบบแบรนด์อื่น
 • เครื่องเล่นเพลง มีลูกเล่นพอสมควร แต่ยังไม่ดีเท่า Sony Xperia รุ่นปี 2012
 • การย่อ HD Video เป็นจอเล็กๆ Pop up play ทำงานซ้อนกับแอพพลิเคชั่นอื่น ใช้งานได้ดี ไม่มีอาการกระตุกหรือหน่วงเลย ดึงพลังของ Quad-core processor ออกมาได้อย่างเต็มที่
 • ระบบสั่งงานด้วยเสียง S Voice ใช้งานได้ดี แม่นยำ ไม่ต้องพูดซ้ำ บันทึกคำสั่งเองได้
 • นำระบบ Face detection มาใช้งานบน Gallery, Camera, Contact ได้อย่างดี
 • ระบบตรวจจับการมองจอภาพ Smart stay ใช้งานได้ดี ช่วยประหยัดพลังงานได้จริง
 • Direct call เป็นแนวคิดที่ดี ก็ใช้งานได้จริง ทำงานได้รวดเร็ว
 • ระบบ Best photo เลือกภาพที่ดีที่สุดจากการถ่ายภาพรัว 8 ภาพ ทำงานได้อย่างฉลาด มันจะไม่เลือกภาพที่มีบางส่วนเบลอ โดยเฉพาะคนที่กำลังเคลื่อนไหวขณะถ่ายภาพ
 • S Beam มีปัญหาในการใช้งานบ้าง ต้องเชื่อมต่อใหม่และส่งซ้ำบ้าง โดยไม่ทราบสาเหตุ
 • Social tag และ Buddy photo share เป็นการเอาความสามารถของการเรียนรู้ใบหน้า เชื่อมต่อกับ Social network ทำให้เครื่องรู้จักบุคคลและแชร์ภาพถ่ายได้อย่างง่าย เป็นอีกแนวคิดที่ฉลาดมาก
 • หูฟัง ยังไม่ได้ทดลองฟังเสียง แต่โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าคุณภาพต่ำ ซัมซุงไม่เคยทำหูฟังออกมาได้ดีเลยสักรุ่นครับ นักฟังเพลงต้องหาซื้อหูฟังอย่างดีเพิ่มเติม
 • Accessories เป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น โดยเฉพาะ Cover มันสวยหรูและมีประโยชน์ดี
คุ้มหรือไม่ กับราคา 21,900 บาท กับลูกเล่นที่แปลกใหม่ เหมือนของเล่นใหม่ ที่คุณจะเบื่อเมื่อไร หรือแค่ตื่นเต้นในช่วงแรก ลูกเล่นใหม่ๆ คุณจะใช้มันทุกวันหรือไม่ มันจำเป็นต่อชีวิตจริงเพียงใด ลองตัดสินใจดูนะครับ
หากเปรียบเทียบกับ iPhone 4S แล้ว  Samsung Galaxy S III จะแพ้ในเรื่องกล้องและแอพพลิเคชั่น นอกนั้น Samsung Galaxy S III เหนือกว่า iPhone 4S ทุกด้านครับ คุณอาจจะคิดว่า iPhone ดีกว่าตรงที่มีเคสให้เลือกมากมาย แล้วคุณจะซื้อมือถือสวยๆ บางๆ มาใส่เคสหนาๆ เพื่ออะไร มันไม่ได้ช่วยให้ดูดีมีระดับเพิ่มขึ้นหรอกครับ เพียงแค่ทำให้ iPhone ที่ถืออยู่ ไม่ซ้ำใครต่างหาก

หากเปรียบเทียบกับ HTC One X แล้ว  Samsung Galaxy S III เหนือกว่าทุกด้านครับ ราคา 21,900 บาทเท่ากัน ลืม One X ไปได้เลย แต่ถ้าเลือก One S ก็น่าสนใจ เงินเหลืออีก 4,000 บาทด้วย คุ้มกว่า

หากเปรียบเทียบกับ Sony Xperia S (17,990 บาท) แล้ว  Samsung Galaxy S III เหนือกว่าทุกด้าน แต่ราคาสูงกว่าเกือบ 4 พันบาท จะมีบางอย่างที่ Sony Xperia S ดีกว่าทั้งๆที่ราคาถูกกว่า ก็คือ ระบบเสียงที่ปรับแต่งได้เยอะ หูฟังที่แถมมา กล้องที่ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี และปุ่มชัตเตอร์ที่สะดวกมากขึ้นเหมือนถ่ายภาพด้วยกล้องจริง

ส่วน LG Optimus ไม่ว่าจะรุ่นไหน ราคาใด ก็ไม่สามารถแข่งกับ Samsung ได้ครับ โดยเฉพาะเรื่อง 3D มันไม่มีประโยชน์อะไร เก็บเงินไว้เลือกสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตดีกว่า

ถ้าหากผมได้ทดลองใช้ Samsung Galaxy S III สัก 1 สัปดาห์หรือมากกว่านี้ ก็คงจะมีอะไรให้วิจารณ์ได้เยอะกว่านี้อีก หากคุณมีข้อมูลดีๆ จากการเป็นเจ้าของรุ่นนี้อยู่ ก็แชร์เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านได้ครับ

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)
ขอขอบคุณภาพบางส่วนจากเกาหลีโดย MXphone, MobileDista, Papayatop, ThaiMobileCenter

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน

Advertisements

4 คิดบน “Samsung Galaxy S III นี่คือ Android Smartphone ที่ดีที่สุดในช่วงกลางปี 2012

 1. รีวิวได้เห้มากเลยครับ อวดข้อดีของS3ซะเวอร์รีวิวแบบหน้ามืด
  ตามัวมากถามจริงเคยไปเล่นมือถือตัวอื่นรึยัง

  แล้วไอที่ว่าs3เหนือกว่าone x ทุกด้านเนี่ยผมอยากจะขำ
  มาก แมร่งมั่วสุดๆ555

  —————-

  เพิ่มเติมโดยแอดมิน : เข้าใจด้วยนะครับ ว่านี่คือ Sponsored review ที่ส่งให้ซัมซุง ซึ่งในปัจจุบันไม่มีการอวยแบบนั้นแล้ว เนื่องจากไม่ได้เป็นพันธมิตรกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s