Microsoft Wireless Mobile Mouse 4000 เม้าส์ไร้สายที่คุ้มค่ากับการลงทุน

เม้าส์ไร้สาย Wireless Mobile Mouse 4000 จากไมโครซอฟท์ ราคาอยู่ที่ 1,2xx บาท น่าสนใจและคุ้มค่าในระยะยาว หากคุณกำลังมองเม้าส์ที่ดี ใช้ยาวๆ ไม่อยากเปลี่ยนบ่อย เราจะมาดูข้อดีข้อเสียของรุ่นนี้กันครับ

แกะกล่องออกมา จะมีเม้าส์, ตัวรับส่งสัญญาณ 2.4 GHz ที่สามารถเก็บซ่อนในตัวเม้าส์ได้, แบตเตอรี่ขนาด AA 1 ก้อน, แผ่นโปรแกรมที่ใช้ตั้งค่าเม้าส์ให้เต็มประสิทธิภาพ และเอกสารเงื่อนไขการรับประกัน-คู่มือ

เม้าส์รุ่นนี้มีหลายสี ขนาดไม่เล็กเกินไป น้ำหนักกำลังดี เสียงคลิกปุ่มกดเงียบ ใช้แรงกดน้อย นุ่มสบายมือ ไม่เมื่อยล้าเมื่อใช้งานนานๆ ตรงจุดนี้ต่างจากเม้าส์ราคาถูกทั่วไปอย่างชัดเจน ถ้าได้ทดลองใช้งานด้วยตนเองเปรียบเทียบกับเม้าส์ราคาถูก แล้วน่าจะชอบกัน

มีปุ่มพิเศษสีเงินเพิ่มมาหนึ่งปุ่ม เราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้เป็นปุ่มอะไรที่ใช้งานบ่อย เม้าส์รุ่นนี้จะมีไฟสีน้ำเงินข้างล่าง มีความแม่นยำสูง ใช้งานได้กับพื้นผิวแทบทุกประเภท ดีกว่า Optical Mouse ทั่วไปที่มีไฟสีแดง เพราะฉะนั้นหากต้องการความแม่นยำ หมดปัญหาเรื่องพื้นผิวใต้เม้าส์ที่รบกวนการทำงาน ต้องหาแผ่นรองเฉพาะหรือกระดาษขาวมารองเสมอ ให้เลือกเม้าส์ประเภท Laser แทน Optical ส่วนเม้าส์รุ่นนี้มีความแม่นยำไม่ต่างจาก Laser Mouse  ไมโครซอฟท์บอกว่าใช้เทคโนโลยี Bluetrack อาจจะไม่ใช่ Laser แต่ดีกว่า Optical  เท่าที่สังเกตจาก Laser Mouse ไร้สายของไมโครซอฟท์รุ่น 7000 จะไม่มีไฟส่องเลยในบริเวณใต้เม้าส์

แบตเตอรี่เพียง 1 ก้อนขนาด AA แบบอัลคาไลน์ สามารถใช้งานได้ 6-10 เดือนจริง จากการทดสอบการใช้งานทุกวันมากว่า 2 เดือน มันน่าประทับใจมาก เปรียบเทียบกับเม้าส์ราคา 99 จนถึง 1,590 บาท พบว่า Microsoft Wireless Mobile Mouse 4000 เข้ากันได้ดีกับสรีระ เงียบ กดเบา แม่นยำ วัสดุดี แทบจะหาข้อเสียอะไรไม่ได้เลยจริงๆ การรับประกัน 3 ปีก็น่าประทับใจ โดยทดลองนำเม้าส์ไปเคลมที่ศูนย์บริการ SIS ชั้น 3 ของพันธ์ทิพย์พลาซ่า ใช้เวลาเคลมเพียง 5 นาที เปลี่ยนตัวใหม่ทันที ไม่ซ่อม ไม่ต้องรอมารับภายหลัง ได้ของใหม่แกะกล่อง สาเหตุที่ต้องเคลมก็คือ เม้าส์ของไมโครซอฟท์หลายรุ่น ใช้วัสดุด้านข้างเป็นยาง ซึ่งมันจะเสื่อมสภาพเองหากใช้งานแบบไม่ถนอม หากไม่ชอบวัสดุเคลือบยางหรือหุ้มยาง ก็คงต้องเลือกรุ่นอื่นหรือหันไปมองยี่ห้อ Logitech แทนครับ ที่ใช้พลาสติกแข็งล้วน หรือยี่ห้อ Targus บางรุ่นก็ใช้ได้ดี

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพบางส่วนและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร.  08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

1 คิดบน “Microsoft Wireless Mobile Mouse 4000 เม้าส์ไร้สายที่คุ้มค่ากับการลงทุน

  1. รุ่นนี้และรุ่นอื่นๆ อีกจำนวนมากของ Microsoft กดปุ่มที่ล้อแล้วจะตอบสนองช้าไปครึ่งวินาที ถ้าคิดว่าใช้ปุ่มนี้บ่อยและจะซื้อเม้าส์ Microsoft ละก็ หาข้อมูลให้ดีก่อนเลย เพราะประเทศไทยหาที่ลองก่อนซื้อได้ยาก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s