HTC เปิดตัว One S เทียบชั้นคู่แข่ง Sony Xperia S

31 พฤษภาคม 2555 ได้เวลาที่ HTC Thailand เปิดตัว One S อีกหนึ่งรุ่นใน One family ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1.79 หมื่นบาท วางตำแหน่งเทียบชั้น Sony Xperia S แบบตรงๆ ราคาใกล้เคียงกัน แต่เหนือคู่แข่งตรงที่ใช้ Aluminium unibody ดีไซน์บาง สวย กล้องถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ใช้หน้าจอ Super AMOLED จาก Samsung และระบบเสียงจาก Beats Audio

HTC มาทีหลัง ท้าชน Sony ที่ราคาใกล้เคียงกัน (ต่างกัน 90 บาท) แต่เหนือกว่าด้วยคุณสมบัติหลายอย่างในตัวมัน ที่ทำให้ใครๆ หลงใหลได้ทันทีหลังจากได้ลองสัมผัสเล่นเครื่องจริงภายในไม่กี่นาที

ในงานมีเครื่อง Demo ให้ลองใช้งานได้เต็มที่ ครบทั้ง One V, One S และ One X พร้อมหูฟัง Beats จากในภาพถ่ายซ้ายมือเป็น One X และขวามือเป็น One S มองเผินๆ จะเห็นว่าดีไซน์คล้ายกัน แต่ต่างกันตรงสีตัวเครื่องกับขนาดหน้าจอ

ประสบการณ์จากการทดสอบใช้งาน HTC One S ครั้งแรกที่งานเปิดตัวในประเทศไทย

ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม บาง ไม่หนักเท่าไร จับแล้วให้ความรู้สึกดีเพราะความเป็นโลหะเกือบทั้งตัว เมื่อเปิดเครื่องที่ปุ่มด้านบนสไตล์เดียวกับ iPhone จะพบกับหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ชนิด Super AMOLED ที่ผลิดโดย Samsung หน้าจอขนาดใหญ่เหมาะสมกำลังดี สีสันสดใส ไม่สดเกินจริงมากเกินไป ค่อนข้างใกล้เคียงธรรมชาติแล้ว สีขาวก็ขาวจริง ไม่อมฟ้าม่วง หน้าจอของ One S ดีกว่า One X เพียงเล็กน้อย แม้ว่าจะต่างชนิดกัน สรุปว่าทั้งตัวเครื่องและหน้าจอ ประทับใจมากครับ ให้คะแนน 9 เต็ม 10

ทดสอบการถ่ายภาพมืดๆ แสงไฟเล็กน้อยในงานเปิดตัว ก็ทำงานได้ดี (ปิดโหมด HDR)  กล้องมีความไวดี รูรับแสง f/2.0 พกไปงานปาร์ตี้ งานในโรงแรม แสงสลัวๆ มือถือตัวนี้เก็บภาพได้ครับ ถ่ายเร็ว ไม่ค่อยเบลอ ชัตเตอร์เร็ว แต่ก็มี noise อยู่ค่อนข้างมาก ให้คะแนน 7.5 เต็ม 10 ครับ เพราะไม่มีปุ่มชัตเตอร์ จุดนี้ถือว่า Sony Xperia S ทำได้ดีกว่า คือมีปุ่มชัตเตอร์เหมือนกล้อง เล็ง กดครึ่งปุ่มเพื่อโฟกัส แล้วย้ำเพื่อชัตเตอร์เหมือนกล้องจริง ถ่ายได้ด้วยมือข้างเดียว และคุณภาพของภาพถ่ายเมื่อดูบนคอมพิวเตอร์ รู้สึกว่า Xperia S ถ่ายในสภาวะแสงน้อยได้ดีกว่า แต่ก็ยังไม่มีตัวใดดีเท่า iPhone 4S ที่ใช้ Image sensor ของ Sony เอง

ระบบเสียง แม้ว่ามีซอฟต์แวร์ Beats Audio ช่วยยกระดับคุณภาพเสียง แต่หูฟังที่แถมมาในชุดจำหน่ายปกติ Xperia S แถมหูฟัง in-ear คุณภาพดีกว่า HTC มาก  สำหรับในชุดพิเศษที่ HTC มาพร้อมกับหูฟัง Beats แน่นอนว่าเสียงดีขึ้นเพราะหูฟัง แต่ซอฟต์แวร์นั้น ไม่ค่อยมีผลกับเสียงมากกว่าหูฟังที่ใช้ ซึ่งถ้าซื้อหูฟังใหม่เอง ไม่ใช้ของ HTC ที่แถมมา ไม่ว่าจะเป็นชุดปกติหรือชุดพิเศษที่มาพร้อมกับหูฟัง Beats น่าจะเป็นทางเลือกที่ประหยัดและถูกใจนักฟังเพลงมากกว่า คุณภาพเสียง ให้คะแนน 7 เต็ม 10 ครับ อย่าไปคาดหวังอะไรมากมาย มันไม่ใช่มือถือที่เสียงดีที่สุดในท้องตลาดอย่างแน่นอน  Beats Audio เป็นแค่คำโฆษณาชวนเชื่อ ที่ช่วยจูงใจให้ตัดสินใจซื้อ

HTC คาดหวังกับ One S มาก เพราะ One X นั้น ไม่สามารถเทียบกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S III ได้เลย ใครที่ได้ลองเล่นเทียบกันแล้วน่าจะรู้ ส่วน One V นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะราคาที่ต่ำแต่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี ส่วน One S ก็สามารถแข่งกับ Sony, Samsung และ LG ได้เป็นอย่างดี ตลาด Smart phone ในไทยปีนี้ การแข่งขันและการเจริญเติบโตยังสูงอย่างแน่นอนครับ

ภาพถ่ายในงานฯ ถ่ายด้วย Sony Ericsson Xperia arc ซึ่งถ่ายในที่แสงน้อยได้ แต่ไม่ดีเท่าไรนัก จึงไม่มีภาพถ่ายของตัวเครื่องมาให้ชมกัน แน่นอนว่าผมกำลังมองหาสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีมาก จะได้ไม่ต้องพกกล้องไปทุกงาน ช่วงนี้กำลังพิจารณาตัวเลือกอยู่ครับ

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

2 คิดบน “HTC เปิดตัว One S เทียบชั้นคู่แข่ง Sony Xperia S

    • One S บางกว่า จอสวยกว่า หน้าตากราฟฟิคเมนูต่างๆ สวยงาม ตัวเครื่องวัสดุดีกว่า ขายกลางเดือนนี้ หาซื้อง่ายกว่า

      Xperia S กล้องดี มีปุ่มชัตเตอร์ถ่ายสะดวกมาก โฟกัสเร็ว ถ่ายมือเดียวได้ แถมหูฟังอย่างดี ระบบเสียงดีกว่าเยอะ มีขายแล้วแต่ร้านไม่ค่อยสต็อกไว้เยอะ

      เลือกยากเหมือนกันนะ ยังมี Samsung Galaxy S III กับ Sony Xperia P ที่เพิ่งเริ่มขายแล้วในสัปดาห์นี้ทั้งคู่ ก็น่าสนใจ ราคา 21900 กับ 14990 ตามลำดับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s