Preview : Sony Xperia P วัสดุดีระดับ Premium สวยแบบ Classic

เริ่มวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค. 2555 สำหรับ Sony Xperia P ราคาอยู่ที่ 14,990 บาท ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว เมื่อดูวัสดุ คุณภาพในหลายๆด้าน ดีไซน์ และเทียบกับยี่ห้ออื่น น่าสนใจครับสำหรับผู้ที่มีงบประมาณอยู่ที่หมื่นกลางๆ นอกจากนี้ยังมี Xperia U (9,990 บาท), Xperia Sola (11,990 บาท) และ Xperia S (17,990 บาท) ไว้กวาดลูกค้าระดับกลางถึงบน เกือบทุกช่วงราคาในตลาด

ความรู้สึกจากการทดลองใช้งาน Xperia P ครั้งแรก 

วัสดุตัวเครื่องเป็น Aluminium ชิ้นเดียว มีเพียงบางส่วนชิ้นเล็กที่ถอดได้จะเป็นพลาสติก ไม่มีรอยคมของอลูมิเนียม ลมเหลี่ยมให้โค้งมนสวยงาม เนื้องานดี ทำความสะอาดง่าย ส่วนที่เป็นแถบใส ก็ใสสวยงามมากกว่า Xperia S ที่มีราคาสูงกว่า ในระดับราคาหมื่นกลางๆ ถือว่าคุ้มค่าที่ได้วัสดุและดีไซน์ขนาดนี้ ตัวเครื่องในประเทศไทย มีขายสีดำและสีเงิน ส่วนสีแดงต้องเป็นเครื่องหิ้วจากต่างประเทศ ผู้ที่สนใจสามารถทดลองใช้งานเครื่องตัวอย่างได้ที่ Sony Store สยามพารากอน และอีก 5 สาขาทั่วกรุงเทพฯ หรือหน้าร้านตัวแทนจำหน่ายบางสาขาของ TG fone ก็มีเช่นกัน

หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 960 x 540 pixel เท่า iPhone จอแสดงผลแบบ Reality Display with WhiteMagic™ Technology ให้ภาพที่สวยสว่างสดใสสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง และใช้พลังงานที่ต่ำเพียงครึ่งหนึ่งของจอ LCD ทั่วไป ในสินค้าล็อตแรกๆ จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3.7  พร้อมรองรับการอัพเกรดเป็น 4.0 (Ice-Cream Sandwich) ในช่วงไตรมาสที่ 3 รองรับการใช้งาน 3G ได้ทุกความถี่ในเครื่องเดียว

จอภาพแสดงผลสีดำได้ดี ด้อยกว่า Xperia S เล็กน้อย หากต้องการจอภาพที่แสดงผลสีดำได้ลึกมีมิติและมืดสนิท แนะนำให้เลือก HTC One S (รุ่นนี้เท่านั้น) หรือ Samsung รุ่นที่ใช้จอภาพ Super AMOLED ดีกว่า เพิ่มงบอีกหน่อย น่าจะถูกใจกว่าครับ สีสันสดใส ไม่มีปัญหาจอเหลือง ซึ่ง Sony Xperia และ Apple iPhone จะพบปัญหานี้

Xperia P ใช้กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยี Exmor-R ทำให้เก็บรายละเอียดของภาพในที่มืดได้อย่างยอดเยี่ยม แสงน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาในการถ่ายภาพอีกต่อไป โดยมีจุดเด่นเหนือคู่แข่งตรงที่ Xperia P มีปุ่มชัตเตอร์ ในการใช้งานก็จับมือถือในแนวนอน กดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งปุ่มเพื่อโฟกัส แล้วกดย้ำเพื่อบันทุกภาพ ถ่ายภาพได้โดยมือข้างเดียวเหมือนกล้องจริง โฟกัสได้รวดเร็ว หรือถ่ายภาพด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียวในจุดที่ต้องการโฟกัสบนจอภาพได้เลย ข้อดีแบบนี้ ไม่มีใน HTC, iPhone, Samsung, LG หรือยี่ห้ออื่นๆครับ เพราะยี่ห้อเหล่านั้น เมื่อต้องการถ่ายภาพ เราต้องถือมือถือด้วยมือสองข้าง เริ่มต้นสัมผัสหน้าจอ เพื่อบอกตำแหน่งโฟกัส แล้วเลื่อนนิ้วมาสัมผัสปุ่มชัตเตอร์บนจอภาพ แน่นอนว่าความรู้สึกมันไม่เหมือนการใช้กล้องคอมแพคแบบบางๆ หรือใครไม่ชอบปุ่มชัตเตอร์แบบกล้องจริง ก็ใช้ Touch focus ได้ โดยการสัมผัสค้างไว้ในจุดที่ต้องการให้กล้องโฟกัสบนหน้าจอ ไม่จำเป็นต้องกลางจอ ตรงจุดไหนก็ได้ ค้างไว้เพื่อล็อคโฟกัส แล้วปล่อยนิ้ว ก็เป็นการลั่นชัตเตอร์อัตโนมัติ ก็ง่ายเช่นเดียวกัน ไม่ต้องไปกดปุ่มชัตเตอร์บนจอภาพด้านขวา

มีช่องต่อ HDMI ไปยังโทรทัศน์ และช่องต่อ USB แบบไม่มีฝาปิด สะดวกในการใช้งานไม่ได้เปิดปิดฝา ไม่ต้องกลัวว่าฝาจะหลวม จุดนี้ดีกว่า Xperia S อีกครับ

โดยรวมแล้ว Xperia P นั้น Perfect ลงตัวทุกอย่างแล้ว ราคาก็ไม่แพงถึงระดับสองหมื่น มีความจุในตัวเครื่อง 16 GB และ RAM ให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นมากมายถึง 1 GB  ข้อเสียก็มีเพียงหน้าจอที่ยังแพ้ Super AMOLED  ส่วนระบบเสียงก็สามารถปรับ EQ ได้ 5 ความถี่ ปรับ Clear Bass ได้ลึกตามใจชอบ ปรับ DSP จำลองสภาพเสียงได้ ดีกว่าระบบ Beats Audio แน่นอนครับ หูฟังแบบ in-ear ที่แถมมากับเครื่องก็เป็นอย่างดี ดีกว่าที่แถมมากับยี่ห้อคู่แข่งทุกราย (ไม่รวมกรณีที่เพิ่มเงินเพื่อซื้อชุดแถมหูฟังพิเศษ ซึ่งคิดแล้วอย่างไรก็ไม่คุ้ม)

——————————————————————————————-
เรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต

Advertisements

4 คิดบน “Preview : Sony Xperia P วัสดุดีระดับ Premium สวยแบบ Classic

    • เมื่อก่อนผมคิดอย่างนั้นแหละ แต่ล่าสุดพอได้เล่น HTC One S กับ Samsung Galaxy S III ก่อนวางขายจริงเร็วๆนี้ แล้วกลับมาเล่น Xperia ดูจอในมือถือเราแล้วรับไม่ค่อยได้ เดี๋ยวนี้ Super AMOLED มันปรับให้สดใสเป็นธรรมชาติแล้ว ไม่เว่อร์เหมือนก่อน

      Xperia P สีแดง น่าใช้นะ ลังเลอยู่หลายวันแล้วว่าจะซื้อดีมั้ย มีซองหนังแถมรึป่าวครับ หูฟังแบบ in-ear ใช่มั้ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s