Review : Software แกนหลักของ Sony Xperia หลายรุ่นในปี 2012

สังเกตได้ว่า Sony Xperia U, P, S, Ion, Sola, Neo L, SX, GX, Acro S และรุ่นอื่นๆที่วางจำหน่ายในปี 2012 นี้ มีแกนหลักของซอฟต์แวร์ที่คล้ายกันมาก จึงขอรีวิวซอฟต์แวร์ของ Sony Xperia S โดยเทียบเคียงถึงรุ่นอื่นๆได้ด้วย เนื่องจากคล้ายกัน จะแตกต่างกันบ้างตามระดับราคา ซึ่งมีลูกเล่นแตกต่างกันไป ความสามารถหลักๆ มักจะมีเหมือนกัน

สไตล์การออกแบบของ Xperia ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2012 ไม่ว่าตัวเครื่องจะมีแถบใสด้านล่างหรือไม่มีก็ตาม ซอฟต์แวร์ก็ไม่มีความแตกต่างกันมากนัก

มีเพียง Xperia U รุ่นเดียวที่ตรงแถบใส จะมีแสงสว่างจาก LED ที่เปลี่ยนสีได้ตามโทนสีส่วนใหญ่บนหน้าจอ แต่เป็นไฟที่มีความสว่างมากกว่า Xperia P และ S หลายเท่า (ภาพจาก SonyXP.com)

มาเริ่มดูซอฟต์แวร์กันตั้งแต่หน้าจอ Lock screen เลยครับ

หน้าจอ Lock screen บน Android 2.3.7 ก่อนอัพเดตเป็น 4.0.4 นั้น สามารถโชว์สายที่ไม่ได้รับ ข้อความที่ได้รับ การแจ้งเตือน Facebook และอีเมล์ใหม่

เมื่อปลดล็อค ก็จะพบกับ Home Screen ที่มีทั้งหมด 5 หน้า ไม่สามารถเพิ่มได้ ถ้าต้องการมากกว่า 5 หน้า จะต้องใช้ Launcher อื่นที่ไม่ได้มากับซอฟต์แวร์เครื่อง ซึ่งจะไม่รองรับ Widget บางตัว

Widget ที่ชื่อว่า Tools ทำหน้าที่เปิดปิดสิ่งที่เราต้องเปิดปิดบ่อยๆ รวมไว้ใน Widget นี้แล้ว สะดวกกว่า iPhone มากครับ มันสามารถย่อและขยายออกมาเมื่อเราจะใช้งานมัน

ลิ้นชักรายการแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่มีบนเครื่อง แบ่งเป็นหน้า ปัดซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนหน้า หากต้องการถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่น ก็กดปุ่มรูปหน้าต่างทางขวามือด้านล่าง แล้วกดกากบาทที่ไอคอนของแอพพลิเคชั่นนั้นเพื่อถอนการติดตั้งได้ทันที

เปลี่ยน Theme ได้ 7 สี จะเปลี่ยนทุกวันก็ได้ตามใจชอบ ประกอบด้วย Live wallpaper และพื้นหลังเมนูต่างๆ ของตัวเครื่องก็จะเปลี่ยนไปด้วย

เลือก Theme สีม่วง พื้นหลังเมนูก็จะเป็นโทนสีม่วง

แบตเตอรี่ หากตั้งค่าจัดการใช้พลังงานดีๆ ก็อยู่ได้หนึ่งวันกว่าๆ อย่างไรก็ตาม ต้องชาร์จทุกวัน

รายชื่อสมุดโทรศัพท์ของ Android ดีกว่าใน iPhone ชนิดที่ว่าไม่สามารถเทียบกันได้ บริหารจัดการง่าย ทำได้หลายวิธี ซิงค์อัตโนมัติจาก Gmail และถ่ายโอน สำรอง ได้ง่ายๆ

หน้า Home screen สามารถใส่โฟลเดอร์ได้

เมนูข้อความ (Messenging) โชว์รูปภาพตามรายชื่อสมุดโทรศัพท์ เช็คสถานะ Delivery ได้ กด Favourite ได้ ใช้งานง่าย

ลองปรับเปลี่ยนมาใช้ Theme สีเขียวกันบ้างครับ แล้วก็มาดูกันต่อที่ Music Player

เปลี่ยนเพลงได้โดยการปัดเลื่อน Album cover มีออพชั่นมากมายที่ซ่อนอยู่สำหรับการเชื่อมต่อความบันเทิงกับอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับเพลงที่กำลังเล่นอยู่ด้วย

ใน Library สามารถเลือกเล่นเพลงได้หลายวิธี เรียงตาม track ตามชื่อ Album หรือชื่อ Artist ก็ได้

ลูกเล่นมากมายใน Music Player ของโซนี่ แชร์เพลง แก้ไขรายละเอียดของเพลง ปรับแต่งเสียงด้วย Equalizer 5 แบนด์อิสระ หรือจะเลือกใช้ EQ-Preset ที่มากับตัวเครื่องมากมายสิบกว่าแบบก็ได้ ในส่วนของเสียง Bass ก็สามารถปรับความลึกและปริมาณของเสียง Bass ได้ตามใจชอบด้วย Clear Bass และปรับ Surround sound ได้ ซึ่งมีความสมจริงพอสมควร ฟังแล้วไม่หลอกหูด้วยมิติแปลกๆ

สามารถควบคุมการเล่นเพลงได้จาก Lock screen หรือบน Widget ของ Home screen ก็ได้เช่นกัน

วิทยุใช้งานง่ายมาก รับคลื่นไว เสียงชัดเจนดี ค้นหาสถานีแบบเคลื่อนไปครั้งละ 0.05

ส่วนของรายการโทรทั้งหมด เดาชื่อหรือหมายเลขโทรศัพท์ได้จากการกดเพียงไม่กี่ตัว มีการบันทึกการโทรออก ไม่ได้รับสาย และสายที่รับไว้อย่างละเอียดเป็นหน่วยนาทีและวินาทีทุกครั้งที่สนทนา ไม่รวบยอด สามารถเช็คย้อนหลังได้ง่าย หรือจะลบทิ้งเป็นครั้งๆไปก็ได้ เพื่อลบประวัติการโทร

โหมดประหยัดพลังงานก็สามารถตั้งค่าการใช้งานได้เองอย่างอิสระตามช่วงเวลาที่ควรเปิดใช้

กลับมาดูกันที่หน้า Home screen กันอีกครั้ง พบกับพยากรณ์อากาศแบบใหม่ ที่สามารถกดดูข้อมูลอากาศเพิ่มเติมได้อีกข้างใน

Widget ทางด้าน Social network อย่าง Timescape แบบใหม่ จะบอกจำนวนครั้งที่มีการอัพเดตสถานะให้ติดตามอ่านได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสื่อสังคมออนไลน์แบบใดที่เราเชื่อมโยงไว้

พยากรณ์อากาศควรสั่งให้มันอัพเดตทุก 30 นาที เพื่อความแม่นยำที่สุด เปลืองแบตเตอรี่มากขึ้นเพียงเล็กน้อย แลกมากับ Animation ที่สวยงาม มันก็คุ้ม

คีย์บอร์ดที่มากับเครื่องนั้น ไม่น่าใช้ครับ ให้ติดตั้งคีย์บอร์ดอื่นๆ ใช้งานแทน เช่น Tswipe pro keyboard หรือ Keyboard man man หรืออื่นๆ มีให้เลือกมากมายใน Play store

เราสามารถวาง Widget สำหรับโทรออกง่ายๆ ไปยังบุคคลที่โทรออกบ่อย ได้ 4, 8 หรือ 16 คน หากเป็นรุ่นที่รองรับ NFC ก็จะต้องวาง NFC Widget ไว้บนหน้า Home screen ด้วย

สรุป

Graphic User Interface ของ Sony Xperia นั้น มีความสวยงาม ดูดีสำหรับคนทุกวัย ไม่ทำให้เครื่องหน่วง อาจจะไม่สวยกว่าอลังการอย่าง HTC แต่ก็สวยงามกว่ายี่ห้ออื่นๆ  ยอมรับว่า HTC นั้นทำ Sense UI ออกมาได้สวยงามมาก แต่ก็ต้องเป็นรุ่นที่ใช้แตเตอรี่ความจุสูงและมีสเปคที่ไม่ต่ำนัก มันจึงจะทำงานได้ลื่นไหลดี ส่วน iPhone คงไม่ต้องพูดถึง เพราะมันไม่มีสิ่งเหล่านั้นเลย ทำให้บางคนอึดอัด อยู่กับความน่าเบื่อจำเจ จนต้อง Jailbreak และแก้ไข Theme นั่นเอง

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

 

Advertisements

19 คิดบน “Review : Software แกนหลักของ Sony Xperia หลายรุ่นในปี 2012

  1. Pingback: Review : Sony Xperia Sola สั่งงานได้แม้นิ้วไม่สัมผัสจอภาพ | DigitalNext's Blog

  2. คือว่า อยากทราบว่า หากสัญญาณเนตไม่ดี จะทำให้เครื่องค้างหรือเปล่าค่ะ คือว่าเล่นกะ ดีแทค ค้างตลอด แต่เล่น wi ที่บ้าน ไม่เคยค้าเลยค่ะ มันเกี่ยวกันมั๊ย แล้ววิธีการปิดแอพที่เราไม่อยากให้เสียเนต ทำไงค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ

    • การติดตั้งแอพพวก Social network ไว้เยอะ ทำให้มีข้อมูลวิ่งเข้าอินเทอร์เน็ตบ่อย เปลืองเงินค่าเน็ตและแบตเตอรี่ก็หมดเร็ว ติดตั้งเท่าที่จำเป็นดีกว่าครับ เลือกปิดเน็ตสำหรับบางแอพ ทำไม่ได้ครับ ต้อง Sign out อย่างเดียว ถ้าอินเทอร์เน็ตจากซิม ไม่เสถียร เครื่องก็ค้างได้บ้าง แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักครับ ลองถอนแอพดูบ้าง Reset ล้างเครื่องทุกสองสามเดือนบ้าง อาการจะดีขึ้น เร็วลื่นมากขึ้น

  3. ของผมเป็น xperia u ครับ แต่ยังไม่ได้อัพเป็น ics ครับ พึ่งถอยออกมาวันนี้เองครับ เวอชั่นเก่าทำไงครับ รันมากๆ กด app ตัวอื่นไม่ตอบสนองเลยครับ

    • บนหน้าโฮมสกรีน เมื่อลากไอคอนไปทับกันแล้วปล่อย จะเกิดเป็นโฟลเดอร์ขึ้นมาครับ เปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ได้ แต่จะสร้างโฟลเดอร์ในหน้า drawer ที่รวมรายการแอพไม่ได้ครับ เป็นข้อจำกัดของแอนดรอยด์

  4. แบบนี้อ่ะครับ T^T บอกผมหน่อย ผมจนปัญญาจิงๆ เคยส่งศูนย์ 4 ครั้งติด ก้อกลับมาเหมือนเดิม ผมเสียเวลามาก หลังๆเจมาท ให้ผมเดินทางไปทำเรื่องเอง T^T ไปที่ศูนย์เอง ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในประกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s