Preview : BlackBerry Curve 9220/9320

หลังจากที่ลดราคา BlackBerry Curve รุ่นเก่าลงเหลือ 4,990 บาท ก็ได้เวลาเปิดตัว Curve รุ่นใหม่ที่สวยงามน่าใช้กว่าเดิมมาก แต่ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท จากการเข้าร่วมปาร์ตี้งานเปิดตัว BlackBerry Curve 9220/9320 และได้ทดลองใช้งานเครื่องจริง ก็มาแชร์ประสบการณ์กันให้ฟังครับ ถึงข้อดีข้อเสียแบบคร่าวๆ 

ดูลูกเล่นและสเปคของ BlackBerry Curve 9220 และ 9320 เปรียบเทียบกันได้ที่ http://th.blackberry.com/devices/blackberry-curve-9220-9320/features.jsp

จุดขายของ Curve รุ่นใหม่นี้ คือ มีวงจรรับวิทยุ FM ได้ภายในเครื่อง ไม่ต้องฟังผ่านแอพพลิเคชั่น ไม่ต้องเสียค่าอินเทอร์เน็ต หูฟังที่ให้มา เป็นแบบ in-ear สวยหรู น่าใช้งาน พร้อมรีโมตควบคุม น่าแปลกใจว่า ตัวเครื่องราคาแค่ไม่ถึงหกพันบาท แต่ให้หูฟังมาอย่างดีกว่ารุ่นอื่นๆที่ราคาหลายพัน ไปจนถึงหมื่นกลางๆ หลังจากงานเปิดตัวเพียงวันเดียว ก็เห็นมีคนพกไปฟังเพลงบน BTS แล้ว เห็นหูฟังแล้วสะดุดตาครับ สวยเด่นกว่าหลายรุ่นของ BlackBerry ที่ผ่านมา

จากการทดสอบเสียงของหูฟัง In-ear ที่แถมมากับ BlackBerry ถือว่าเสียงดีใช้ได้ครับ แต่สัญญาณเสียงจากวิทยุ FM นั้น ยังไม่ดีเท่าไรนัก เมื่อเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือ Sony Ericsson ราคา 2-6 พันบาท เหตุผลที่ใช้ Sony Ericsson อ้างอิงเพราะว่าเป็นแบรนด์ที่ให้เสียง FM ได้ดีที่สุดแล้วในตลาด มีความไวในการรับสัญญาณดี เป็นต้นแบบที่ใช้อ้างอิงได้ ส่วน Curve รุ่นที่ฟัง FM ได้นั้น ก็มีความไวดีใช้ได้ แต่คุณภาพเสียง การแยกซ้ายขวา มิติของความเป็นสเตอริโอ อยู่ในระดับธรรมดาๆ

ดูรายละเอียดของ Curve รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นได้ที่ http://th.blackberry.com/devices/blackberry-curve-9220-9320/ ซึ่งผมคงไม่กล่าวซ้ำ เว็บไซต์ของ BlackBerry ให้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว

ดีไซน์ตัวเครื่อง มีความสวยงามน่าใช้งานมากขึ้นกว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย ปุ่มกดไม่แข็ง พิมพ์ง่าย ไม่มีพลาด พิมพ์สนุกกว่าจอสัมผัส ปุ่มกดวางสายและโทรออก เป็นสิ่งจำเป็นที่ตอบสนองได้ดี โดยรวมแล้วปุ่มกดทำงานได้ดี ฝาหลังต้องระวัง สีดำกรอส  มันเป็นรอยได้ง่ายมาก รูปข้างบนเป็นรุ่น 9220 ถ้าเป็นรุ่น 9320 จะสวยมากขึ้น มีสีเงินเข้ามาแซม ไม่ใช่ดำล้วน ดูหรูหราสวยงาม

หน้าจอหยาบมาก เพราะเป็นรุ่นราคาถูก อ่านข้อความบนจอภาพไม่ค่อยสบายตานัก ขอบยางรอบเครื่องก็เป็นอีกอย่างที่ต้องระมัดระวัง เพราะมีอายุการใช้งานสั้นมาก เพียง 6-18 เดือน ก็จะเสื่อมสภาพ

คีย์บอร์ดเครื่องต่างประเทศสวยมากครับ สกรีนฟอนต์ที่สวยล้ำสมัย แต่เครื่องที่จำหน่ายในประเทศไทย ต้องบีบตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลขให้เล็กลง แล้วใส่ตัวอักษรภาษาไทยสีเหลืองเข้ามาแทรก ปัญหาที่สำคัญคือ หากเป็นผู้ที่ไม่เคยใช้งาน BlackBerry มาก่อน จะมีโอกาสพิมพ์ผิดบ่อย เพราะ BlackBerry ได้เปลี่ยนฟอนต์ที่สกรีนบนคีย์บอร์ดใหม่ เป็นฟอนต์แบบไม่มีหัวและมีขนาดเล็ก ทำให้ดูได้ยาก สับสนระหว่าง ร กับ ธ และตัวอักษรอื่นๆในภาษาไทยหลายตัวที่มองเผิน จะคล้ายกัน เช่น ค กับ ต หรือ ผ กับ พ เป็นต้น

นอกนั้นก็ถือว่าเป็นปกติของ BlackBerry คงไม่ขอกล่าวถึง ในส่วนของกล้องถ่ายภาพ ก็แค่พอถ่ายได้ คุณภาพต่ำตามราคาครับ อีกอย่างที่ BlackBerry ควรจะต้องปรับปรุงคือ ความซับซ้อนในการสั่งงาน ซึ่งจะต้องกดหลายปุ่ม จึงจะสั่งงานได้ รวมทั้งการฟังเพลงหรือถ่ายภาพ ก็เช่นกัน

ทดลองสัมผัสและใช้งาน BlackBerry รุ่นใหม่ได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย จุดขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้ BlackBerry ในการติดต่อสื่อสาร ก็ลองเปรียบเทียบดูหลายๆรุ่น แต่ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้ BB Service แล้ว เอางบประมาณ 5-6 พันบาทที่คุณมีไปซื้อ Android ดีกว่าครับ

ข่าวประชาสัมพันธ์เรียบเรียงโดย BlackBerry

แบล็กเบอร์รี่® เคิร์ฟ™ 9320 และ แบล็กเบอร์รี่® เคิร์ฟ™ 9220 สมาร์ทโฟน ได้ผสานรวมสุดยอดคุณสมบัติด้านการส่งข้อความและการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายโซเชี่ยลระดับผู้นำของตลาดเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งนับว่าเป็นคุณสมบัติที่ทำให้แบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนกลายเป็นที่นิยมในประเทศไทย โดยสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และเปิดตัวในราคาที่เป็นกันเอง นอกจากนี้ ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ประสิทธิภาพชั้นยอด ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุด เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ จากตระกูลแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน

มร. นิโคลัส ฮอร์ตัน กรรมการผู้จัดการ ประจำภูมิภาคอินโดจีน ของริม กล่าวว่า “แบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320 และ 9220 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด จะมอบประสบการณ์การส่งข้อความและการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายโซเชี่ยลอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ให้แก่ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย เราเชื่อว่าลูกค้าชาวไทยจะพึงพอใจกับสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติการใช้งานที่มีความง่ายดาย ในราคาเป็นกันเอง”

Blackberry-curv-9320-9220

แบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320 และ แบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9220 ครบครันไปด้วยทุกคุณสมบัติที่ผู้ใช้ต้องการเพื่อไม่ให้พลาดในทุกการติดต่อสื่อสารที่สำคัญ โดยสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น นำเสนอสุดยอดคีย์บอร์ดเพื่อการพิมพ์ที่รวดเร็วและง่ายดาย และล่าสุดมาพร้อม “ปุ่ม BBM™” ที่เพิ่มเข้ามาบนตัวเครื่อง เพื่อการลัดเข้าสู่โปรแกรม BBM ซึ่งเป็นเครือข่ายโซเชี่ยลบนมือถือยอดฮิตจากริม ได้ในทันทีทันใด

ยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้ายังสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายโซเชี่ยลได้ในรูปแบบเรียลไทม์ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Facebook® และ Twitter® ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง รวมทั้งแอพพลิเคชั่น Social Feeds เวอร์ชั่น 2.0 ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถโพสท์ข้อความอัพเดทไปยังหลากหลายเครือข่ายโซเชี่ยลได้พร้อมกัน และการรับทราบข่าวสารอัพเดทจากแหล่งข่าว (RSS) โซเชี่ยลแอพพลิเคชั่น และแอพพลิเคชั่นส่งข้อความทันที ซึ่งถูกรวมไว้บนหน้าจอที่สามารถดูได้พร้อมกันภายในครั้งเดียว นอกจากนี้ ยังมีกล้องถ่ายรูปพร้อมแฟลชในตัว และรองรับการบันทึกวิดีโอ โดยภาพที่ถูกถ่ายด้วยกล้องของแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320 ยังสามารถแท็กสถานที่ในขณะถ่ายภาพได้ ด้วยระบบ GPS ที่ฝังอยู่ในตัวเครื่อง

อีกความโดดเด่นของแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ คือการเพิ่มวิทยุเอฟเอ็มในตัวเครื่อง ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถเลือกฟังสถานีวิทยุภายในประเทศที่ตนเองชื่นชอบได้ โดยไม่ต้องเสียค่าบริการของเครือข่ายโทรศัพท์เพิ่มเติม และด้วยแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่นานยิ่งขึ้น ลูกค้าจะสามารถคุยโทรศัพท์ติดต่อกันได้นานถึง 7 ชั่วโมง หรือสามารถใช้เล่นเพลงหรือฟังวิทยุเอฟเอ็มด้วยหูฟังเป็นเวลานานสูงสุดถึง 28 ชั่วโมง(1)

สมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 7.1 รวมทั้ง Parental Controls(2) ซึ่งเป็นฟีเจอร์บนมือถือใหม่ล่าสุด นำเสนอทางเลือกง่ายๆ สำหรับท่านผู้ปกครอง เพื่อป้องกันเยาวชนที่ใช้งานสมาร์ทโฟน ไม่ให้สามารถเข้าถึง ฟังก์ชั่นการใช้งาน ฟีเจอร์ และแอพพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะสมได้ นอกจากนี้ แบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320 ยังรองรับฟีเจอร์ Mobile Hotspot support(2) อีกด้วย

แบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9220 มีวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ผ่านทางพันธมิตรคู่ค้าของแบล็กเบอร์รี่ และตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย สำหรับรายละเอียดวันการวางจำหน่ายแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320 จะประกาศให้ทราบทั่วกันร่วมกับพันธมิตรคู่ค้าและตัวแทนจำหน่ายของริมในภายหลัง

แบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320

มร. นิก ยูง ผู้อำนวยการ ประจำประเทศไทย รีเสิร์ช อิน โมชั่น เปิดตัวสมาร์ทโฟนดีไซน์โฉบเฉี่ยว 2 รุ่นใหม่ล่าสุดจากตระกูลแล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ ได้แก่ แบล็กเบอร์รี่® เคิร์ฟ™ 9320 และ แบล็กเบอร์รี่® เคิร์ฟ™ 9220 สมาร์ทโฟน ภายใต้คอนเซ็ป “Join the conversation” หวังเจาะกลุ่มลูกค้าชาวไทยผู้ชื่นชอบสังคมโซเชี่ยล ด้วยคุณสมบัติใหม่ล่าสุดที่เพิ่มเข้ามา อาทิ การทำงานบนระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 7.1, ปุ่มลัดเข้าโปรแกรม BBM, วิทยุเอฟเอ็ม และแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุดของแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ

สามารถค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://th.blackberry.com/Curve

(1) ฟังก์ชั่นเล่นเพลงของแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9220 ได้รับการทดสอบว่าสามารถใช้งานติดต่อกันได้นานสูงสุดถึง 28 ชั่วโมง และสำหรับแบล็กเบอร์รี่ เคิร์ฟ 9320 สามารถใช้งานติดต่อกันได้นานสูงสุดถึง 30 ชั่วโมง
(2) กรุณาตรวจสอบข้อมูลบริการกับตัวแทนจัดจำหน่ายของท่าน

 

——————————————————————————————-
เรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต

Advertisements

16 คิดบน “Preview : BlackBerry Curve 9220/9320

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s