Review : Sony Ericsson Xperia Pro – อาจเป็น Android smartphone ตัวสุดท้ายที่มี QWERTY keyboard

ปีนี้สมาร์ทโฟนที่มีคีย์บอร์ดและหน้าจอสัมผัส หายากมากครับ ก็คงมีเพียง BlackBerry ที่ยังทำอยู่หลายรุ่น  Sony Ericsson Xperia Pro เป็นรุ่นหนึ่งที่ยังพอหาซื้อบ้างในกรุงเทพฯ ส่วนยี่ห้ออื่นหรือระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่มีคีย์บอร์ด ก็ไม่มีจำหน่ายแล้วในท้องตลาด  Xperia Pro ถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับคนที่ชอบหน้าจอใหญ่พอดีและมีคีย์บอร์ดในตัว

อีกรุ่นหนึ่งที่มีคีย์บอร์ดในตัวคือ Sony Ericsson Xperia Mini Pro ขนาดเล็กน่ารักพกพาสะดวก คีย์บอร์ดภาษาไทยใช้งานไม่ยาก แต่หน้าจอเล็ก คีย์บอร์ดก็เล็ก อาจจะไม่ถนัดมือ เพราะฉะนั้น Xperia Pro ตัวนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตลาด ส่วนคู่แข่งอย่าง LG Optimus Pro และ Dell Venue Pro ก็ไม่น่าจะหาซื้อได้แล้วในตลาด

เครื่องที่รีวิวเป็นเครื่องจากต่างประเทศ แต่ที่จำหน่ายจริงจะมีคีย์บอร์ดภาษาไทย ใช้เวลาฝึกไม่นานก็จะพิมพ์ได้ถนัด รวดเร็ว ใช้เวลาปรับตัวไม่นาน

ตัวเครื่องมี 2 สีคือ สีดำกรอสและสีเงินเมทัลลิค ในต่างประเทศจะมีสีแดงเมทัลลิคให้เลือกด้วย ราคาขายปัจจุบันในเดือนมิถุนายน 2555 อยู่ที่ 9,990 บาท จุดที่คุ้มคือ มันมีหลายอย่างคล้าย Xperia Arc ที่เป็นรุ่นเรือธงของ Sony Ericsson ในปี 2554 แต่ราคาไม่เกินหมื่น

หน้าจอขนาด 3.7 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine แต่ Constrast น้อยกว่า Xperia Arc เพราะเคลือบสีดำบางกว่า จึงไม่ค่อยตัดแสงภายนอก ความละเอียดหน้าจอเท่ากันคือ 854 x 480 พิกเซล แต่ภาพบน Xperia Pro จะดูสวยน้อยกว่าบน Xperia Arc เล็กน้อย โทนสีเหมือนกัน คือ ขาวอมเหลืองนิดๆ

ตัวเครื่องวัสดุดี งานประกอบแน่นหนา สวยงามด้วยโครเมี่ยมรอบเครื่องที่มีพื้นที่มากกว่า Xperia Arc อีก ปุ่มกดไม่แข็งเท่าไรนัก แต่ไม่นุ่มเหมือน BlackBerry คีย์บอร์ดผิวสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดี ใช้งานกลางคืนได้สะดวกด้วยไฟ Backlight ที่เรืองแสงสวยงามมาก ติดฟิล์มกันรอยมาตั้งแต่โรงงาน พร้อมใช้งานได้ทันที มีพอร์ตต่างๆ ครบครันเหมือน Xperia Arc ต่อเข้าทีวีโดยใช้สาย micro HDMI ได้ทันที ไม่ต้องใช้ Adapter แปลง

ระบบกล้องเหมือน Xperia Arc ทุกอย่าง ใช้โมดูลกล้องตัวเดียวกัน ความละเอียดและคุณภาพของภาพถ่ายเหมือนกัน รูรับแสง f/2.65 ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี แต่ยังไม่ดีเทียบเท่า iPhone 4S

ตัวเครื่องค่อนข้างหนาเพราะมีคีย์บอร์ดขนาดใหญ่ น้ำหนัก 142 กรัม อาจจะรู้สึกรำคาญไปบ้างถ้าเคยใช้โทรศัพท์แบบบางๆมาก่อนหน้านี้

ลูกเล่นอื่นๆ เหมือน Xperia Arc สรุปว่า Xperia Pro คือ Xperia Arc ที่มีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัว และหน้าจอเคลือบดำน้อยลง เงาสะท้อนเยอะกว่า แต่ดูคมเนียนกว่า

ถ้าคีย์บอร์ดเป็นสิ่งจำเป็น ชอบแชต ถนัดพิมพ์สองมือในแนวนอน รับส่งอีเมล์บ่อย ไม่ผิดหวังครับที่เลือก Sony Ericsson Xperia Pro  ในช่วงก่อนกลางปี ก็จะมีอัพเดตเป็น Android 4.0 ด้วย คุ้มครับราคาไม่เกินหมื่นเทียบกับสิ่งที่ได้มา ถูกกว่า Xperia Arc S ถึงสามพันบาท ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ด ในราคา 9,900 บาทมีให้เลือกเยอะในตลาด ในงบไม่เกินหมื่นและไม่มีคีย์บอร์ด เน้นกล้องถ่ายภาพดีๆ ก็แนะนำ Sony Ericsson Xperia Ray ครับ 8,490 บาท คุ้มค่ากว่า HTC One V และ Sony Xperia U แต่ความสดใหม่น้อยกว่า เพราะเปิดตัวมานานแล้ว

มีความเป็นไปได้ว่า Xperia Pro สินค้าจะหมดภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพราะเหลือสต็อกสินค้าไม่มากแล้วในประเทศไทย และไม่มีการสั่งนำเข้ามาจำหน่ายอีกแล้ว เนื่องจากเทรนด์ของคีย์บอร์ดแบบปุ่มกดจริงๆ ไม่ได้รับความนิยม

——————————————————————————————-
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)
ขอขอบคุณภาพบางส่วนจากเกาหลีโดย MXphone, MobileDista, Papayatop, ThaiMobileCenter

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/worapol  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s