Review : Logitech Wireless Mouse m525

Logitech Wireless Mouse m525 เป็นเม้าส์ไร้สายแบบเลเซอร์ ขนาดกลาง เหมาะมือกำลังดี ไม่ค่อยเมื่อยมือเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ราคาประมาณ 1.3-1.4 พันบาท เน้นจุดขายที่แบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ยาวนาน 3 ปี รับประกันนาน 3 ปี คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ มาดูกันครับ

ในการรีวิวครั้งนี้จะเปรียบเทียบกับคู่แข่งจาก Microsoft รุ่น Wireless Mobile Mouse 4000 โดยมีราคาต่ำกว่าคือประมาณ 1,1xx บาท ซึ่งเป็นเม้าส์ที่ผมใช้งานจนชินมือแล้ว

ประสบการณ์ในการใช้งานจริง

  • ใช้แบตเตอรี่ AA สองก้อน ทำให้มีน้ำหนักเยอะ ใช้แรงในการเคลื่อนที่เม้าส์มากกว่า ส่วนคู่แข่งนั้น ใช้เพียงก้อนเดือน แต่ Logitech ประหยัดไฟมากกว่า ทั้งนี้บางคนก็ยอมที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุกครึ่งปี เพื่อใช้เม้าส์ที่รู้สึกสบายมือกว่า น้ำหนักของเม้าส์สำคัญครับ
  • ดีไซน์ของ Logitech สวยงามน้อยกว่าคู่แข่งครับ ในทุกๆรุ่น ทุกระดับราคา แต่ Logitech ออกแบบลวดลายบนเม้าส์ได้ถูกใจวัยรุ่นคอเกมเมอร์ แต่คู่แข่งออกแบบได้สวยงามจับกลุ่มลูกค้าทุกประเภท
  • วัสดุ Logitech ดูเหมือนเป็นเม้าส์ราคาถูก ไม่สมราคา พลาสติกเคลือบยาง เป็นรอยได้ง่าย แต่หากมีการเสื่อมสภาพของยาง ก็สามารถเปลี่ยนตัวใหม่ได้ทั้งสองยี่ห้อ ในช่วงที่ยังไม่หมดระยะประกัน
  • ปุ่ม Scroll ของ Logitech ทำได้ดีมาก ทำงานไว เลื่อนได้เร็ว โยกได้ 4 ทิศทาง มีระบบช่วยผ่อนแรงในการ scroll คล้ายการหมุนล้อรถของเล่น ที่หมุนเบาๆ ล้อก็หมุนตาม และค่อยผ่อนความเร็วลงเรื่อยๆ จุดนี้เหนือกว่าคู่แข่งมาก ทำให้เลื่อนเพจยาวๆ ได้สะดวกมาก
  • Receiver สามารถเก็บซ่อนในตัวเม้าส์ได้ ไม่หลุดหาย
  • มีไฟเตือนแบตเตอรี่หมด
  • เป็นเม้าส์เลเซอร์ที่มีความแม่นยำดีมาก ใช้ได้กับทุกสภาพพื้นผิว ไม่ต้องใช้อะไรรอง
  • ใช้งานได้กับทุกระบบปฏิบัติการ แต่ยังไม่ดีเท่าคู่แข่ง เมื่อใช้งานบนวินโดวส์ จะมีการดาวน์โหลดไดรเวอร์ล่าสุดอัตโนมัติ เนื่องจากเป็นผู้ผลิตเดียวกันทั้ง Hardware และ Software
  • m525 ต้องออกแรงกดมากและลึก มีเสียงดังกว่าเช่นกัน จุดนี้บอกได้เลยว่าไม่ผ่านครับ ต้องปรับปรุง ไม่เหมาะกับการเล่นเกมส์ ที่ต้องคลิกถี่ๆ จะเมื่อยนิ้วอย่างรวดเร็ว

ก่อนซื้อ แนะนำให้ทดสอบการใช้งานจากเม้าส์ Demo ของจริงที่หน้าร้านก่อนครับ เช่น IT City หรือช้อปในร้านดัง เลือกที่เหมาะสมกับขนาดมือ ปุ่มนุ่ม กดง่าย กดเบาๆ ทำงานแม่นยำ และดีไซน์ที่ถูกใจ การใช้เม้าส์ที่เล็กเกินไป หรือน้ำหนักเยอะ จะทำให้เมื่อยล้ามือได้ง่าย

________________________________________________________________

ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิตผู้เขียน
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายไปใช้ในทุกกรณี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s