Hands-on : Samsung Galaxy Note II ราคาเปิดตัว 22,900 บาท พร้อมขาย 4 ตุลาคมนี้

ซัมซุงพร้อมขาย Galaxy Note II ในงาน Thailand Mobile Expo วันที่ 4-7 ตุลาคมนี้ ล็อตแรกไม่ต้องจอง ซื้อได้ทันที ราคา 22,900 บาท ใกล้เคียงกับ iPhone 5 ชิงขายก่อนตัดหน้า นอกจากนี้ไทยยังได้สิทธิ์วางจำหน่ายเป็นประเทศที่สองของโลก หลังจากประเทศฝรั่งเศสในเวลาไม่นานนัก

Galaxy Note II เพิ่มขนาดจอภาพเป็น 5.5 นิ้ว จากเดิม Note รุ่นเก่า 5.3 นิ้ว และมีการเพิ่มลูกเล่นขึ้นมากมาย โดยใช้ปากกา S-Pen เป็นตัวกลางของการสั่งงานหลายๆอย่าง จากเดิมที่รู้สึกว่า ปากกาไม่ใช่สิ่งจำเป็น ใช้เมื่อมีการเขียนโน้ต แต่รุ่นใหม่ มีความฉลาดกว่าเดิม จาก Note พัฒนามาสู่ Note II ไม่ใช่แค่ปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เป็นการปรับปรุงและเพิ่มลูกเล่นเข้าไปเยอะจนพิจารณาแล้ว รู้สึกว่ามันคุ้มค่ากว่า Galaxy S III มาก ทั้งๆที่ราคาต่างกันเล็กน้อย

ความคิดเห็นของผู้เขียน

ความรู้สึกจากการเขียนด้วยปากกา S-Pen นั้น ใกล้เคียงกับการใช้ปากกาจริงมากขึ้น รับน้ำหนักของลายเส้นได้หลากหลายจากแรงกดที่ต่างกัน ตอบสนองได้เร็ว ไม่ใช่ว่าลากเส้นไปนานแล้ว แต่บนหน้าจอเพิ่งจะลากตามปากกาเหมือน Note / Tab รุ่นเก่า การใช้ปากกาสั่นงานบนหน้าจอ คล้ายเม้าส์บนคอมพิวเตอร์ คือจ่อใกล้ๆจอเพื่อกำหนดตำแหน่งคลิก แตะจอเมื่อต้องการคลิก

สามารถเปิดหน้าจอให้ติดขึ้นมา โดยไม่ต้องกดปุ่ม Power / Sleep เพียงแค่ใช้การลูบหน้าจอส่วนบน ก็เป็นแนวคิดที่ดี ของการประยุกต์ใช้กล้องหน้า และถนอมปุ่มกดไปในตัว

ขนาดที่ไม่ได้ใหญ่เกินไป ใช้เวลาไม่นานก็ปรับตัวได้ ใช้ได้ทั้งมือของผู้ชายและผู้หญิง ไม่ต้องกังวลว่ามือเล็กแล้วจะใช้งานไม่สะดวก ยิ่งหน้าจอใหญ่ ก็จะพิมพ์ข้อความหรือทำงานต่างๆได้สะดวก

หน้าจอ Super AMOLED HD แบบใหม่ที่ไม่ได้เรียงพิกเซลลักไก่แบบ Pentile ที่เม็ดสีกระจายแบบหลวมๆ เหมือนโกง Pixel ระหว่างจุดภาพ ใช้เม็ดสีร่วมกัน ในรุ่นใหม่ จะเรียงเม็ดสี RGB แบบปกติเหมือน LCD ทำให้ตัวอักษรบนจอภาพและขอบภาพ คมชัด ไร้รอยหยัก เนียนตา อ่านข้อความได้สบายตากว่าเดิม สีสดใสเกินจริงไปบ้างตามธรรมชาติของจอภาพแบบ OLED ที่ให้สีขาวไม่บริสุทธิ์

เมื่อดึงปากกาออกมา แอพ S-Note จะเปิดให้พร้อมเขียนได้ทันที หรือจะจดโน้ตบน Pop up ที่ลอยเหนือแอพอื่นๆ เป็นหน้าต่างเล็กๆ ก็ทำให้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น เตือนเมื่อปิดหน้าจอ แต่ไม่ได้ปากกา S-Pen กลับเข้าไป เพื่อเตือนก่อนที่ปากกาจะหายไป เมื่อเราเดินออกจากสถานที่นั้นเพียงไม่กี่ก้าวเดิน มันจะส่งเสียงเตือน โดยทำงานด้วย Sensor ที่ตรวจสอบการเก็บปากกาและตรวจสอบการเดินของมนุษย์ เมื่อเก็บ Note II ไว้ในกระเป๋ากางเกง แล้วก้าวเดิน จะคล้ายการเขย่าเครื่องเบาๆ นั่นเอง

ใช้ปากกาในการดูพรีวิวภาพในโฟลเดอร์ หรือกรอดูพรีวิววิดีโอล่วงหน้าก็ทำได้ และอีกหลายฟังก์ชั่นที่ทำให้ปากกา กลายเป็นหัวใจของการสั่งงานเครื่องไปแล้ว

หน้าจอที่ใหญ่ การพิมพ์ข้อความมือเดียวจะขยับนิ้วลำบาก ซัมซุงจึงมีฟังก์ชั่นให้คีย์บอร์ดขยับไปชิดขอบจอใกล้กับมือที่เรากำลังถือเครื่องอยู่ ทำให้พิมพ์มือเดียวได้สะดวก แต่ถ้าพิมพ์สองมือ ก็จะได้ใช้คีย์บอร์ดที่ใหญ่ขึ้น ปุ่มใหญ่ทำให้กดผิดพลาดได้น้อยลงกว่าหน้าจอเล็ก คีย์บอร์ดก็เล็กตาม

ปุ่มสัมผัสสองปุ่มที่ซ่อนอยู่ระหว่างปุ่มโฮม ก็ทำงานได้ไวดีมาก ไม่ต้องย้ำหรือคลำหาหลายครั้ง ปุ่มโฮมก็อยู่ในตำแหน่งที่กดได้ไม่ลำบากนัก

ตัวเครื่องมีสองสีให้เลือก แต่สีเทาก็ดูเงางามสวยดี หากใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมาก จะเงาสวยงามกว่าสีขาว แต่ภาพที่ถ่ายมา อาจดูไม่ค่อยสวย เพราะมีแค่ไฟส่องสลัวๆ ในอนาคตอาจมีสีอื่นๆให้เลือกเพิ่มขึ้น ต้องลุ้นกันในปี 2556

ขอบเครื่องสีเงิน ดูหรูหราสวยงามกว่า Galaxy S III  กล้องหน้าที่ชัดมากขึ้น ทำให้ถ่ายภาพตัวเองได้น่าประทับใจ ลูกเล่นของกล้องหลัก ก็มีเพิ่มมากขึ้น ปรับแต่งค่าต่างๆได้มากมาย มี Effect ให้เลือกใช้หลายแบบ จากเดิมที่เราจะต้องติดตั้งแอพฯ ตัวอื่นมาช่วยในการถ่ายหรือตกแต่งภาพ

ลูกเล่นอื่นๆ ยังมีอีกมากมาย จะมาเพิ่มเติมให้หลังงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการครับ ถ้าคุณไม่เน้นเรื่องแอพพลิเคชั่นหรือเกมมากมาย เน้นฟังก์ชั่นที่ซัมซุงจัดมาให้เป็นหลัก  Samsung Galaxy Note II เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ  หากยอมรับข้อเสียได้ในเรื่องปริมาณและคุณภาพของแอพพลิเคชั่นของ Android phone ที่ยังไม่ดีพอ และไม่มากมายเหมือน iPhone แน่นอน

ในช่วงแรกที่เปิดตัว Galaxy Note II ซัมซุงยืนยันจะยังไม่ปรับลดราคา Galaxy S III จึงทำให้ในเดือนตุลาคมนี้ Galaxy Note II เป็นรุ่นที่คุ้มค่าและน่าสนใจ

________________________________________________________________
ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s