Preview : Samsung ATIV Smart PC อีกทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า iPad

img_sceen04_4

ATIV Smart PC จากซัมซุง มาพร้อมกับ Windows 8  อย่ามองว่ามันเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่ถอดแยกใช้งานเป็น Tablet ได้ ในราคาเกือบสามหมื่นบาท ดีกว่าไปซื้อ iPad รุ่นจอใหญ่ ที่ใส่ซิมการ์ดได้ แล้วยังต้องซื้อคีย์บอร์ดแยก เคสอีก ใช้ปากกาก็ไม่ได้ แต่ของซัมซุงมีปากกา แล้วแบบไหนดีกว่ากัน? เทียบระหว่างการซื้อ Notebook, Ultrabook, Android Tablet และ iPad

ความรู้สึกเมื่อได้ทดลองใช้งาน

แนะนำให้ดูเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของซัมซุงรุ่นนี้กันก่อนครับ จะมีบอกรายละเอียดทั้งหมดแล้ว ซึ่งจะไม่ขอกล่าวซ้ำ www.samsung.com/global/ativ/ativ_pc.html

ให้มองว่า Samsung ATIV Smart PC ตัวนี้ พัฒนามาจากพื้นฐานของ Samsung Galaxy Note 10.1 ที่มีราคาขายอยู่ที่ 21,900 บาท แต่มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 11 นิ้ว เพิ่มความละเอียดหน้าจอมากขึ้นเป็น 1366 x 768 พิกเซล มีปากกาเหมือนกัน แถมคีย์บอร์ดมาให้เสียบตัว Tablet ลงไป ใส่บานพับให้มันดูคล้ายเป็น Notebook หน้าจอ 11 นิ้ว พับปิดเปิดได้เหมือนกัน เพิ่มราคาเป็น 28,900 บาท ให้มองแบบนี้นะครับ อย่าคิดว่าเป็น Notebook ถอดจอแยกเป็น Tablet ได้

ให้มองแบบที่บอกไปข้างต้นเพราะว่า เมื่อถอดแยกเป็นสองส่วน ส่วนที่เป็นคีย์บอร์ด ก็เป็นเพียงคีย์บอร์ดอย่างเดียว ไม่มีฟังก์ชั่นอะไรพิเศษ ไม่มีแบตเตอรี่ มีพอร์ตต่อขยายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย คล้าย Keyboard docking สำหรับ Tablet นั่นเอง โดยปุ่มคีย์บอร์ดนั้น มีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับ MacBook Air 11 นิ้ว ไม่มีไฟเรืองแสงใต้คีย์บอร์ด มีไฟแสดงสถานะเล็กน้อย

อีกส่วนคือ Tablet ประกอบด้วยหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว แบตเตอรี่ภายใน พอร์ต micro HDMI, USB ช่องเสียบซิมการ์ดและหน่วยความจำแบบ micro SD มีช่องต่อหูฟัง และช่องเสียบเก็บปากกา ซึ่งอยู่ที่ส่วนนี้ ไม่ใช่ส่วนคีย์บอร์ด

CPU ที่ใช้ เป็น Intel ATOM Dual-core Z2760 ความเร็ว 1.5 GHz มี RAM 2 GB ใช้ SSD ขนาด 64 GB แทน HDD  แบตเตอรี่แบบฝังภายใน 2 เซลล์ ชาร์จด้วยไฟบ้านผ่าน Adapter เหมือน Netbook  ติดตั้งวินโดวส์ 8 แบบ 32 บิตมาให้  โดยรวมแล้วสเปคต่ำครับ แต่ไม่ช้าเท่าไรเพราะใช้ SSD  ทำงานได้เร็วกว่า Netbook เครื่องละ 7-9 พันบาทเล็กน้อย ตรงที่เขียน-อ่านข้อมูลในตัวเครื่องได้เร็ว ขอย้ำว่าให้จินตนาการถึงความเร็วของเครื่องนี้ เหมือนคุณกำลังใช้งาน Netbook ราคา 7-9 พันบาท เพราะสเปคใกล้เคียงกันมาก

ส่วนที่เป็น Tablet ไม่มีพอร์ต USB สำหรับเสียบอุปกรณ์ได้โดยตรง ต้องใช้สายต่อภายนอกแปลง  จอภาพที่เปื้อนรอยนิ้วมือได้ง่าย แสดงผลสีดำได้ไม่ดี มีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนภายในตัวจอกับแสงภายนอก หน้าจอหยาบเพราะความละเอียดต่ำ

วัสดุตัวเครื่องไม่มีส่วนใดเป็นโลหะ เป็นพลาสติกแต่ขึ้นรูปให้สวยงามเลียนแบบอลูมิเนียม คล้ายฝาหลังของ Galaxy S III สีน้ำเงิน / Note II สีเทา ยังไม่ดูเงางามเท่าฝาหลังของ ATIV S ซึ่งเป็น Windows Phone 8 ของซัมซุงที่เริ่มจำหน่ายตั้งแต่หลังเทศกาลปีใหม่ 2556

ระบบเรียนรู้ลายมือ เมื่อเขียนด้วยปากกา S-Pen ถือว่าค่อนข้างฉลาด ใช้งานง่าย ระบบเรียนรู้ได้แม่นยำดี แต่ลายเส้นที่เกิดจากการขีดเขียน ไปปรากฎบนหน้าจอได้ช้า หน่วง ควรจะแสดงเส้นวิ่งไปตามปากกาให้ได้เร็วกว่านี้อีกหลายเท่า หากไม่ชอบเขียน ก็มีคีย์บอร์ดบนหน้าจอให้ใช้งาน ซึ่งเป็นของ Windows 8 เอง จุดนี้ซัมซุงไม่ได้พัฒนาอะไรเพิ่มเติม

มีลำโพงสองข้างคล้าย Galaxy Note 10.1 เสียงไม่ดี เพราะขนาดเล็กมาก โดยรวมน้ำหนักตัวเครื่อง ไม่หนักเพราะเป็นพลาสติก  iPad หนักกว่าเยอะ  สีสันบนหน้าจอก็ธรรมดา ไม่ใช่จอพิเศษอะไรทั้งนั้น

ราคา 28,900 บาท คุ้มแค่ไหน?

ถ้าใช้งานทางธุรกิจมากกว่าบันเทิง คุ้มค่าครับ ดีกว่า iPad เพราะมันคือคอมพิวเตอร์พกพา ใช้ Windows 8 เหมือนคอมพิวเตอร์จริงๆ ติดตั้ง Microsoft Office ได้เหมือนคอมพิวเตอร์ มี Outlook Word Excel PowerPoint เวอร์ชั่นเดียวกับบนคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เวอร์ชั่นย่อส่วนลงมา ทุกโปรแกรมสามารถติดตั้งได้ปกติ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานกราฟฟิคหนักๆ เพราะประสิทธิภาพของระบบค่อนข้างต่ำมาก Intel ATOM ช้ากว่า Intel Core i3 อยู่พอสมควรครับ  iPad รุ่นใหญ่ใส่ซิมการ์ดได้ ราคาก็สองหมื่นกว่าแล้ว ซื้อ Windows 8 Tablet ดีกว่าแน่นอน ทำอะไรได้มากกว่าเยอะ

ถ้าหากคิดว่า Touch Screen ไม่ใช่สิ่งจำเป็น  ตัวนี้ก็ไม่คุ้มครับ ในราคาสองหมื่นปลายๆ สามารถซื้อ Asus Zenbook Prime UX31 ซึ่งเป็น Ultrabook ที่น่าสนใจ ได้จอภาพ Full HD 1920 x 1080 ได้วัสดุที่ดีเยี่ยมทั้งเครื่อง ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าหลายเท่า หรือเพิ่มงบไปซื้อ MacBook Air ก็ได้ ถ้าคิดว่ามันสามารถตอบโจทย์การทำงานได้มากกว่า ใช้งานได้ 2 OS

ถ้าเทียบกับ Android Tablet ที่เขียนได้อย่าง Galaxy Note 10.1  ชัดเจนเลยว่า ATIV ดีกว่าเป็นสิบเท่า เพราะใช้ Windows 8 ไม่มีข้อจำกัดมากมายเหมือน Android

โปรแกรมที่ใช้งานได้บน Windows 8 มีมากมาย รวมทั้งแอพพลิเคชั่นบน Windows Store จุดนี้ดีกว่า Android และ iOS แน่นอน  ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้งานแอพฯที่คุ้นเคยบน Android / iOS ก็ใช้งานบน Smart phone ดีกว่า แล้วเอา Windows Tablet ไว้ใช้ทำงาน

การที่คุณสามารถถอดแยกเพื่อพกพาเป็น Windows 8 Tablet ได้ เขียนได้ด้วยปากกาหัวเล็ก มี Microsoft Office แค่นี้ก็เหนือกว่า Tablet ระบบอื่นเยอะแล้ว ยิ่ง ATIV Smart PC มีคีย์บอร์ดมาให้ในกล่อง ทำให้แปลง Tablet เป็น Mini Notebook ใช้งานได้อีกรูปแบบทันที  ไม่มีวันที่ Android Tablet หรือ iPad จะทำอะไรได้ดีกว่านี้ ที่ล้าหลังเพราะใช้ระบบปฎิบัติเดียวกับ Smartphone

ATIV Smart PC ราคา 28,900 บาท อาจจะยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะสเปคยังต่ำ ในตลาดยังมีคู่แข่งอีกมากมายที่เริ่มจำหน่ายแล้ว หรือจะเริ่มเปิดตัวกันในต้นปี 2556 กันอีกหลายแบรนด์ ได้แก่ Dell, Sony, Acer, Lenovo และ HP  ต้องดูกันต่อไป เพราะสงคราม Windows Tablet นั้นเพิ่งเริ่มต้น

ใครที่มี iPad อยู่ ลองพิจารณาดูครับ ว่ามันทำอะไรได้บ้าง เปลี่ยนมาใช้ Windows Tablet ดีกว่ามั้ย?

________________________________________________________________

ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความวิจารณ์โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

Camera 360ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

5 คิดบน “Preview : Samsung ATIV Smart PC อีกทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า iPad

  1. ห่วยโคตร 28900 บวก 3-4 พัน ซื้อ Macbook Air ดีกว่าอีก รีวิว ไม่ถุกจุด สุด ๆ เครื่องแพงมาก ๆ ด้วย นี่เหรอ Samsung อย่าบอกนะ ว่ามันคือ Tablet ไม่ใช่ Notebook ถ้าเป็น tablet ก็แพงเกินที่จะซื้อ ถึงซื้อ iPad + keyboard ยังถูกกว่าเลยครับ ถ้าหาข้อดีไม่ใด้ผมว่าคุณอย่ารีวิว ไม่ก็รีวิวสินค้าอย่างเดียวเถอะ อย่าเอามาเปรียบเทียบเลย

    • กุไม่ดูที่ตังเว่ยเพราะกุรวย กุต้องการแทบเลตที่ทำงานได้จิงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ น้ำหนักเบา ไม่ใช่แทบเลตที่เอาไว้เล่นAngry bird Bejewel เลี้ยงปลา เลี้ยงหมูหมากาไก่ กุโตแล้ว เคปะ เทียบกะMacAir อันนี้ก็เทอะทะน้อยกว่า เทียบกับipad อันนี้ก็ทำงานได้สารพัดกว่า ตั้งแต่ไอแพดกำเนิดมา กี่ปีแล้ว กี่แสนแอพแล้ว ถามจิง หาMicrosoft office ที่ทำงานได้เหมือนของจริงได้รึยัง เจอแต่softwareเลียนแบบ เทียบเท่าเท่านัน้แหละ ไม่เชื่อไปคุ้ย appstoreดู ipad+keyboard กระจอก ต้องเปิดสัญญาณ Bluetooth ให้เปลืองแบตโดยใช่เหตุ คีย์บอร์ดอันนี้เชื่อมกันแบบ wired ไม่ใช่ wireless จึงเปลืองแบตน้อยกว่าเว่ย ขี้เกียจพูดให้พวกบ้าเห่อตามกระแสมันฟัง กุภูมิใจกุเหนือกว่าเว่ย

  2. คุณ P.Tai ครับ ผมว่าเขารีวิวแบบนี้ก็ถูกแล้วนะ เห็นๆอยู่ว่าเขารีวิว ในแง่ของการใช้งานที่เหมาะสม และเป็นสากลมากกว่า IPAD คุณ ใช้ MS OFFICE ได้ไหมครับ? เพราะไม่ว่ายังไง WINDOW มันก็ดีกว่าเห็นๆ ยิ่งไปกว่านั้น มีปากกา สามารถลงโปรแกรมของ WINDOW ซึ่งหาง่าย และต้องใช้เยอะอยู่แล้ว เครื่องราคาที่แพง เขาก็บอกแล้วว่า มันแพงจริง แต่ถามว่า มันคุ้มไหมถ้าเอาไว้ทำงาน แล้วไปซื้อ IPAD เขาก็แนะนำว่า +เงินเข้าไป แล้วซื้อตัวนี้ ทำงานได้มากกว่าแน่ๆ IPAD+KEY BOARD ราคาเท่าไหร่? ผมว่า ถูกกว่าไม่เท่าไหร่หรอกครับ เพิ่มตังนิดหน่อย ทำงานได้มากกว่าเป็นโข โด่ กระจอก!!!

  3. รีวิวได้อุบาดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ไม่มียูเอสบีพอร์ตบ้างพ่อง ที่ตัวเครื่องแทบเลตเสียบUSBได้เต็มๆเหอะไม่ต้องแปลง ปากกาก็ไม่เห็นจะหน่วง ใช้windows journal ดูรึยัง เสปกต่ำ ใช่ถ้าดูในแง่ตัวระดับCPU แต่ขอบอก เนี่ยเหมาะกับการเป็นแทบเลตที่สุดแล้ว ไอแพดอย่างมากไม่เกิน 1.5GHz ลองไปเจอพวกi3 i5 ใส่แทบเลตแบตจะอยู่ได้เท่านี้มั้ย แล้วCPUพวกนั้นยังต้องการพัดลมระบายอากาศ เครื่องหนาขึ้นหนักขึ้น ไม่ก็ร้อนไปเลย เมมระดับ หลักร้อยGBทำงานยังเร็วกว่า i3 i5 ที่มีความจุHDD หลักพัน GB (TB) ซะอีก นี่เป็นสูตรที่ลงตัวสำหรับแท็บเลตแล้วเว่ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

  4. ต้องยอมรับว่าทางแท๊บเลตที่ใช้วินโดส์8ได้ ยังทำขนาดน้ำหนักได้ยังไม่ดีพอ แต่ผมเชื่อว่าในอนาคตปีหน้านี้และอิลเทล จะมีตัว ซีพียู ที่สามารถทำให้เครื่องบางลง น้ำหนักน้อยลงได้ และกินไฟน้อยลงได้ เมื่อนั้นไอแพดก็จะมีคนสนใจน้อยลง ที่จริงในชีวิตคนไทย ร้อยละ 90กว่า พัวพันอยู่กับวินโดส์มากกว่าทางแอปเบิล รออิลเทลผลิตซีพียู ที่มีขนาดเล็กบาง กินไฟน้อยออกมาได้ก่อนเถอะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s