Review : Microsoft Windows 8 ประสบการณ์ใหม่ที่ดีกว่า

นับเป็นการปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว สำหรับ Microsoft Windows 8 ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่พร้อมกันหลายประเทศในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  โดยมีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ดังสนับสนุนเป็นอย่างดี  มีการเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่มากมายที่มาพร้อมกับ Windows 8  และพร้อมจำหน่ายทันทีทั้ง Hardware – Software  เพื่อให้ผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม บนหลายอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows

การลดราคา License ลงมา ทำให้ผู้ใช้ตัดสินใจอัพเกรดเป็น Windows 8 ลิขสิทธิ์แท้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม  ยิ่งในช่วงนี้มีโปรโมชั่นลดราคาเหลือเพียงไม่เกิน 1,300 บาทสำหรับชุดอัพเกรดที่ซื้อผ่านเว็บ ทำให้ยิ่งน่าสนใจ  ใช้ License แท้ สบายใจในระยะยาวแน่นอน  รายละเอียดทั้งหมดของ Windows 8 สามารถดูได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Microsoft Thailand ภาษาไทยที่ http://windows.microsoft.com/th-TH/windows-8/meet

แนะนำการติดตั้ง Windows 8

สำหรับผู้ที่ซื้อ Windows 8 ลิขสิทธิ์แท้มาแล้ว ไม่ว่าในรูปแบบกล่อง (Retail box) หรือเบิร์นลงแผ่น DVD สำหรับการดาวน์โหลด หรือใส่ลงไฟล์ชุดติดตั้งลงใน USB Flashdrive ที่สามารถบูตได้  ก็เริ่มการติดตั้งได้เลย แนะนำให้ติดตั้งแบบ Clean มากกว่าการอัพเกรด เพื่อเสถียรภาพที่ดี และไม่มีไฟล์ขยะตกค้างที่มาจาก Windows เวอร์ชั่นเก่า

windows8installation

windows-8-install-now

เมื่อ Back up ข้อมูลในไดรว์ C แล้ว ก็ให้คอมพิวเตอร์เริ่มบูตเข้าชุดติดตั้ง Windows 8  เลือกภาษาและคีย์บอร์ดดังภาพ แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็นประเทศไทยในภายหลัง ถ้ากำหนดเป็น Thai ตั้งแต่เริ่มติดตั้ง จะทำให้คีย์บอร์ดหลักเป็นภาษาไทยเสมอ ลำบากในเวลาที่ต้องใส่รหัสผ่านทุกครั้งเมื่อเข้าสู่ Windows  จะต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดเป็นภาษาอังกฤษเองทุกครั้ง

setup starts windows 8

windows 8 product key

ส่วนใหญ่แล้วชุดติดตั้งจะเป็นแบบ Single license  จะต้องใส่ key 25 หลักก่อนการติดตั้ง  แต่สำหรับลูกค้าระดับองค์กร  จะข้ามส่วนนี้เข้าสู่การติดตั้งได้ทันที  แล้วค่อยมาเปลี่ยน key ภายหลังจึงจะ activate ได้สำเร็จ  ในการเปลี่ยน key หลังติดตั้งเสร็จ ทำได้โดยเข้าโหมด Command line (cmd.exe) แบบ Run as administrator แล้วพิมพ์ slmgr /ipk แล้วตามด้วย key ทั้ง 25 หลัก แบบมีเครื่องหมาย – คั่นตัวเลขทุกๆ 5 ตัว  หากสำเร็จก็จะ activate ให้อัตโนมัติ

windows 8 license agreement

windows 8 custom installation

windows 8 installation drive options

windows 8 installation delete partition

windows 8 installation delete partition (1)

windows 8 installation

windows 8 installation starts

ในการติดตั้งแบบใหม่หมดจด (Clean installation)  ก็จะต้อง format ไดรว์ C เพื่อล้างข้อมูลทั้งหมด สำหรับผู้ที่ชำนาญ อาจจะลบ partition หรือสร้าง/กำหนดขนาด partition ใหม่ก่อนเริ่มติดตั้ง  ควรระวังก่อน format  ต้องแน่ใจว่าเลือกไดรว์ถูกต้องแล้ว เพราะอาจมีข้อมูลอยู่ใน partition อื่นๆ

system will restart

windows 8 getting ready

restarting your pc

personalize windows 8

personalize windows 8 (1)

use express settings

sign in

creating account

finalizing settings

making windows 8 ready

windows 8 installation finished

Windows 8 ใช้เวลาติดตั้งเร็วกว่าทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา ติดตั้งง่าย  โดยผู้ใช้ Windows 8 จะต้อง Sign in ด้วยอีเมล์ของไมโครซอฟท์ทุกครั้งที่ใช้งาน เป็น ID ผู้ใช้ประจำเครื่อง  รหัสผ่านสำหรับ Windows log on ก็คือรหัสผ่านของอีเมล์นั่นเอง  อีเมล์ดังกล่าวอาจจะเป็น @hotmail @live @windowslive @outlook หรืออื่นๆในเครือข่าย Microsoft mail service

การอัพเกรดมาจาก Windows เวอร์ชั่นเก่า

หากไม่สามารถติดตั้งแบบใหม่หมดจดได้ เนื่องจากมีโปรแกรมบางตัวที่ติดตั้งยาก ต้องการเก็บไว้ หรือต้องการให้เก็บการตั้งค่าของเครื่องไว้ หรือเหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้จำเป็นต้องติดตั้งแบบอัพเกรด ก็สามารถทำได้คล้ายกับการติดตั้งแบบใหม่หมดจด

SONY DSC

SONY DSC

ให้เลือกแบบ Upgrade ซึ่งการติดตั้งจะพยายามเก็บไฟล์ การตั้งค่า และโปรแกรมเดิมไว้

SONY DSC

SONY DSC

การติดตั้งแบบอัพเกรด จะใช้เวลานานกว่าการติดตั้งแบบใหม่หมดจด โดยจะเสียเวลาในส่วนของการตรวจสอบความเข้ากันได้  ชุดติดตั้งจะตรวจสอบว่าโปรแกรมเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วในวินโดวส์เวอร์ชั่นเก่า สามารถทำงานบน Windows 8 ได้หรือไม่  หากคาดว่าจะมีปัญหากับ Windows 8 ก็จะเตือนให้ผู้ใช้รับทราบถึงผลกระทบก่อน อาจจะต้องถอนบางโปรแกรมออกก่อน หรือติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ในภายหลัง หรือเลือกวิธีอื่นๆ เพื่อให้สามารถติดตั้ง Windows 8 แบบอัพเกรดให้ได้

SONY DSC

SONY DSC

เมื่อผ่านการตรวจสอบความเข้ากันได้แล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการติดตั้งเหมือนกับการติดตั้งแบบใหม่หมดจดนั่นเอง แต่ใช้เวลานานกว่ามาก

เริ่มต้นใช้งาน Windows 8

เครื่องทดสอบ Windows 8 Pro ในครั้งนี้ มี 7 เครื่อง คือ Acer Aspire S7, Asus VivoBook, Apple MacBook Air, Sony VAIO Duo 11, Samsung ATIV Smart PC, Sony VAIO T13 Touch และ Dell XPS 12 Duo มีเพียง MacBook Air เครื่องเดียวในกลุ่มที่ไม่ใช้จอภาพแบบสัมผัส  ทุกเครื่องสามารถตอบสนองได้ดี ทำงานอย่างรวดเร็ว ระบบสัมผัสแม่นยำ ไม่มีพลาด ไม่ต้องสัมผัสซ้ำๆ

w8home

เมื่อเปิดเครื่อง เข้าสู่วินโดวส์แล้ว ก็จะพบกับหน้า Start screen ที่เป็นสี่เหลี่ยมมากมายหลายสี เราเรียกว่า Live tiles ต่อกันคล้ายแผ่นกระเบื้องปูผนัง  tile บางชิ้นจะแสดงข้อมูลเคลื่อนไหวแบบ Dynamic เพื่อให้ดูมีชีวิตชีวา  หน้านี้จะยาวไปทางขวา เราสามารถใช้เม้าส์หรือนิ้ว เลื่อนดูหรือ Zoom ดูได้อย่างลื่นไหลเป็นธรรมชาติมากๆ  ซึ่ง tile แต่ละชิ้นเราสามารถลบหรือย้ายได้อิสระ

lockscreen

เราสามารถล็อคเครื่องเมื่อไม่ได้อยู่ที่หน้าจอเป็นการชั่วคราวได้ โดยกดปุ่ม Windows และ L พร้อมกันเหมือนกับเวอร์ชั่นก่อนหน้า  หน้าจอจะแสดงภาพเต็มจอ มี Time & Date ขนาดใหญ่ที่เห็นได้ชัดเจน  นอกจากนั้นจะมี Notification icon แสดงหรือแจ้งเตือนบางอย่างเช่น อีเมล์ใหม่ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ปริมาณแบตเตอรี่ นัดหมาย หรืออื่นๆ

sshot-7-650x412

ในการปลดล็อคหน้าจอ ก็ทำได้โดยใส่รหัสผ่านแบบปกติ ที่เป็นรหัสเดียวกับอีเมล์ User ID  หรือมีวิธีหนึ่ง คือ ใช้ Picture password จากตัวอย่างเป็นภาพรถยนต์ เราสามารถกำหนดวิธีการปลดล็อคได้ มีสามขั้นตอน ในแต่ละขั้นตอน เรากำหนดได้เอง ว่าจะให้เป็นการลากวงกลมบริเวณใด หรือลากจากจุดใดไปยังจุดใดในภาพ  จะต้องทำให้ถูกต้องทั้งสามขั้นตอน จึงจะปลดล็อคได้สำเร็จ  Picture password อาจจะใช้ภาพอะไรก็ได้ ภาพวิว ภาพกลุ่มคน-สัตว์-สิ่งของ หรืออื่นๆก็ได้

w8home2

หากกดปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ดหรือปุ่มของ Tablet หลังจาก Log on แล้ว จะเป็นการสลับโหมดการทำงานระหว่าง Start mode กับ Desktop mode ไปมา ใน Start mode ที่เป็น Live tiles มีสี่เหลี่ยมมากมาย ใช้นิ้วเขี่ยที่ขอบจอภาพด้านขวาเข้ามายังด้านในจอภาพ หรือนำ pointer ของ mouse เลื่อนไปที่มุมจอภาพขวาบนหรือขวาล่างก็ตาม  จะปรากฎเมนู Search / Share / Start / Devices / Settings  นี่เป็นเมนูหลักที่สำคัญสำหรับ Windows 8  เพราะเวอร์ชั่นนี้ ไม่มี Start menu แบบเดิมอีกต่อไป

w8home3

เมนู Search ค้นหาทุกอย่างภายในเครื่องแบบอัจฉริยะ ทั้งโปรแกรมในเครื่อง, ไฟล์ และการตั้งค่า ทำงานได้รวดเร็วกว่า Search ในวินโดวส์รุ่นเก่าหลายเท่า  ส่วนเมนู Setting จะใช้บ่อยมากที่สุด การตั้งค่าทุกอย่างและปิดเครื่อง จะต้องผ่านเมนูนี้เสมอ

w8home

Tile ที่เป็นสี่เหลี่ยมมุมซ้ายล่างของจอภาพ การตั้งค่าปกติจะเป็นปุ่มสลับไปยัง Desktop mode  ภาพในสี่เหลี่ยมจะเป็นภาพเดียวกับ background ของ desktop ในที่นี้ใช้ภาพสีดำสนิท  Desktop mode ก็คือโหมดการทำงานแบบเดิมที่เราคุ้นเคยกัน คือมี Taskbar มี icon ต่างๆบนหน้าจอ แต่ไม่มีปุ่ม Start ที่มุมซ้ายล่างของจอภาพ ใช้วิธีกดปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ดเพื่อสลับโหมดแทน

เราสามารถปรับขนาดของ tile และเลือกได้ว่าจะให้มันอยู่บน Start screen หรือไม่ โดยการคลิกขวาเลือก tile แล้วเลือกเมนูว่าจะปรับขนาด หรือจะเลือก Pin / Unpin to start  รวมทั้งจะย้ายหรือลบก็ทำได้เช่นกัน

w8home4

ในหน้า Start mode เราสามารถดูรายการ Application หรือโปรแกรมทั้งหมดภายในเครื่องได้โดยการใช้นิ้วเขี่ยด้านล่างขอบจอภาพเข้ามาหาด้านในจอภาพ หรือคลิกเม้าส์ปุ่มขวาในพื้นที่ว่างๆ บน background ของ Live tiles จะปรากฎเมนู All apps

w8home5

w8home6

เราสามารถปรับเปลี่ยนภาพและสีสันในหน้า Lock screen กับ Start screen ได้โดยเข้ามาที่ Settings > Change PC Settings > Personalize  เปลี่ยนทุกอย่างได้อิสระ

w8home7

ในหน้า Start screen จะมี tile สีเขียว ชื่อ Store ภายในจะเป็น Windows App Store มีให้ดาวน์โหลดติดตั้งมากมาย ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน หลักการก็เหมือนกับการติดตั้ง App บน Smartphone นั่นเอง

w8home8

Microsoft ให้ผู้ใช้ทุกคน เก็บไฟล์ไว้บน Skydrive ได้  บน Windows 8 ก็มี application ชื่อ SkyDrive สำหรับจัดการไฟล์ที่เก็บไว้บน Cloud  ทำให้เราสามารถเข้าถึงไฟล์นั้นได้ทุกที่  หากเคยใช้ DropBox, Box.net หรือ iCloud / MobileME มาก่อน น่าจะเข้าใจ เพียงแต่ SkyDrive ฝังตัวเครื่องมือจัดการไฟล์ไว้กับวินโดวส์ ทำให้สะดวกในการเข้าถึงและจัดการ

w8home9

Windows 8 มีเครื่องมือที่ชื่อ People อยู่บน Start screen สำหรับเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อเข้ากับรายชื่อทุกคนที่คุณรู้จักบน Social network และ Address book ของอีเมล์  ประกอบด้วยชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ และข้อมูลอื่นๆของทุกคน  เราสามารถโพสต์ข้อความเพียงครั้งเดียวส่งให้กระจายไปยังบุคคลที่เราต้องการผ่าน Social network ได้ทันที

w8multitasking

Windows ยังตอบสนองด้านการทำงานแบบ Multitasking ได้ดีเช่นเดิม  ใช้ปุ่มเดิมบนคีย์บอร์ด เพื่อสลับการทำงานของแอพพลิเคชั่นหลายตัวที่กำลังเปิดใช้งานซ้อนกันอยู่ คือปุ่ม Windows ค้างไว้ แล้วกด Tab เพื่อเลือกหน้าต่างที่ต้องการ

สรุป

แนะนำ Windows 8 แบบคร่าวๆ เพื่อให้เห็นความสามารถและหน้าตาที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นเก่า  การมาถึงของเวอร์ชั่นที่ 8 แล้วสำหรับวินโดวส์  ในครั้งนี้ไมโครซอฟท์มอบประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ ที่สะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีความร่วมมือเป็นอย่างดีกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ดังทุกแบรนด์ เป็นความลงตัวของ Software และ Hardware  เกิดการปฏิวัติครั้งใหม่ขึ้นมาบนอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์

หน้าจอ Live tiles เป็นจุดเด่นของ Windows 8 ใช้สี่เหลี่ยมหลายสีขนาดใหญ่  โดยมีเหตุผลก็คือ สะดวกในการใช้งาน ไม่ว่าจะใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอทัชสกรีนหรือใช้เม้าส์ ใช้รูปภาพแทนตัวอักษรเพียวๆ ทำให้สั่งงานได้แม่นยำ สัมผัสครั้งเดียวไม่มีพลาด  ลองนึกภาพดูว่า ถ้าใช้คอมพิวเตอร์แบบหน้าจอทัชสกรีน ติดตั้งวินโดวส์เวอร์ชั่นเก่า ในการเลือกไฟล์ หรือเปิดโปรแกรมจากรายการในเมนูของ Start menu แบบเก่า โอกาสที่จะกดพลาดนั้นมีสูงมาก  จึงต้องใช้เมนูแบบ Graphic  จุดนี้จึงเป็นที่มาของ Live tiles บน Windows 8 ซึ่งได้ไอเดียมาจาก Windows Phone ด้วยเช่นกัน

ทันทีที่เปิดตัว Windows 8  ผู้ผลิตทุกรายในไทยก็เปิดตัวคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ทันที ที่มีหน้าจอระบบสัมผัส บางรุ่นมีปากกา บางรุ่นเป็น Notebook ที่หมุนหน้าจอได้สองด้าน หรือมีหน้าจอทั้งสองด้าน บางรุ่นเป็นเครื่องตั้งโต๊ะจอภาพใหญ่ 20 นิ้ว บางรุ่นเป็น Tablet ที่ถอดหรือใส่คีย์บอร์ดได้  จะเห็นได้ว่ารูปแบบได้เปลี่ยนไปแล้ว จึงเป็นการเริ่มต้นปฏิวัติคอมพิวเตอร์ที่เดิมมีเพียงแค่ แบบตั้งโต๊ะกับแบบพกพา กลายมาเป็นแบบผสม (Hybrid) ที่เปลี่ยนได้ตามลักษณะการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบ

คอมพิวเตอร์ในอนาคตจะสั่งงานได้ด้วยระบบสัมผัสเช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ และราคาที่ต่ำลง ไม่น่าเชื่อว่าโน้ตบุ๊คทัชสกรีนจะมีราคาเริ่มต้นที่หนึ่งหมื่นกลางๆ อย่าง Asus VivoBook หรือแทบเล็ต Acer iconia W510 ที่มีราคาไม่แพง แต่มาพร้อมกับ Windows 8 ลิขสิทธิ์แท้  หากเป็นแบบถอดแยกคีย์บอร์ดได้ ราคาก็สูงขึ้น หรือหน้าจอความละเอียดสูงขึ้น ราคาก็สูงขึ้นอีก  เจาะตลาดทุกระดับอย่างรวดเร็ว  แน่นอนว่าส่วนแบ่งการตลาดของคอมพิวเตอร์ทัชสกรีน ก็จะเติบโตอย่างรวดเร็ว  ในช่วงปลายปี 2555  มีคอมพิวเตอร์ทัชสกรีนที่รองรับ Windows 8 ตั้งแต่ราคา 1.4 ถึง 5.9 หมื่นบาท แตกย่อยหลากหลายรุ่น ครอบคลุมทุกรูปแบบการใช้งาน

Windows ในปัจจุบัน มีทั้งบน Notebook, Desktop, Tablet, Interactive board รวมทั้งบนโทรศัพท์มือถือแบบ Smartphone  อุปกรณ์ทุกประเภทสามารถทำงานเข้ากันได้เป็นอย่างดี  ไมโครซอฟท์สร้างสรรค์วินโดวส์ให้ทำงานได้ดีบนอุปกรณ์ทุกประเภท ใช้งานง่าย เชื่อมต่อกันได้ง่าย

HTC-8X-And-8S-Ready-To-Launch-Wallpaper

Vaio-Duo-11-3

เราเดินทางมาถึงยุคที่จะต้องสั่งงานอุปกรณ์ดิจิตอลด้วยการสัมผัสด้วยนิ้วมือและการขีดเขียนที่เลียนแบบการลากวาดด้วยปากกา  มันเป็นการสั่งงานที่เป็นธรรมชาติที่สุดแล้ว  เราทำทุกอย่างด้วยมือของเราเอง  เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือที่ทุกวันนี้ เราสั่งงานด้วยนิ้วจนคุ้นเคยแล้ว  Windows 8 จึงออกแบบมาให้คุณสั่งงานได้บนหน้าจออย่างสะดวกสบาย  ถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมของคุณจะไม่ใช้หน้าจอระบบสัมผัส แต่ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำความคุ้นเคยกับ Windows 8  ผมเชื่อมั่นว่า ปากกาดิจิตอลและคีย์บอร์ดระบบสัมผัส จะมาแทนที่เม้าส์และปุ่มคีย์บอร์ดแบบเดิมในที่สุด

________________________________________________________________

ถ่ายภาพในงานเปิดตัวฯ / เรียบเรียงบทความวิจารณ์โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s