Review : Samsung Galaxy S III Mini ลูกเล่นรุ่นใหญ่ ใส่ไว้ในรุ่นเล็ก

image_gallery

กระแสตอบรับดีเยี่ยมในงาน Thailand Mobile Expo 2013 สำหรับ Samsung Galaxy S III mini เป็นรุ่นที่ขายดีมากๆ เปิดตัวที่ราคา 10,900 บาท ผ่อนสบายๆ เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก เครื่องเล็กพอดีมือวัยเด็กและวัยสาว แต่อัดแน่นไปด้วยลูกเล่นมากมาย

ตัวเครื่อง มีสีขาว สีเทา และสีพิเศษที่ http://www.samsung.com/th/lafleurcollection จำหน่ายในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ในจำนวนจำกัด  สำหรับเครื่องหิ้วจากต่างประเทศที่ไม่มีการรับประกัน ก็สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่เกิน 9,300 บาท ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเสี่ยงหรือไม่  เรื่องความทนทานและคุณภาพการผลิตของซัมซุงนั้น  ลองหาข้อมูลก่อนซื้อให้ดี ทั้งจากอินเทอร์เน็ตและเพื่อนๆ

สำหรับรายละเอียด สเปค และลูกเล่นทั้งหมด ดูได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของซัมซุง http://www.samsung.com/th/consumer/mobile-devices/smartphone/android-os/GT-I8190RWNTHL  ซึ่งมีข้อมูลที่ครบถ้วนและถูกต้องที่สุดแล้ว

ตัวเครื่องที่ได้มาทดสอบครั้งนี้เป็นสีขาว ผิวกรอสมันแวว  ซึ่งฝาหลังเป็นรอยได้ง่ายมากตั้งแต่ซื้อมาวันแรก  โดยส่วนตัวคิดว่าสีเทาดูสวยกว่า ดูแลรักษาง่ายกว่า  แต่โชคดีที่ประเทศไทย มีแถมฝาฟลิบปิดหน้าจอ (Flip Cover) สำหรับลูกค้าที่ซื้อในโปรโมชั่นช่วงต้นปี  หลังจากนั้นอาจจะไม่แถมและลดราคาลงอีกตามสไตล์ของซัมซุง

ดีไซน์ตัวเครื่องมีความสวยงามปานกลาง ย่อส่วนลงมาจาก Galaxy S III แต่ก็ยังไม่สวยงามเท่า  จับถนัดมือสำหรับคนที่มือเล็ก แบตเตอรี่ฝัง NFC ไว้ภายใน ทำให้สามารถใช้กับ AIS Rabbit SIM ได้ทันที ไม่ต้องพก Rabbit card ก็สามารถผ่านเข้าออกสถานี BTS และซื้อสินค้าได้โดยการทาบหลังตัวเครื่องเข้ากับจุดที่ใช้ทาบบัตร  จะเริ่มเปิดให้บริการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้  ขนาดของตัวเครื่องใหญ่กว่า iPhone ทุกรุ่น เพราะมีหน้าจอขนาดค่อนข้างใหญ่ แม้จะมีชื่อรุ่นว่า S III mini

ในส่วนของ Software ถือว่า Samsung ทำได้ดียอดเยี่ยมเกินราคา ดีกว่า Android ทุกยี่ห้อในตลาด ใส่ลูกเล่นมาเยอะเกือบเท่ากันกับ Galaxy S III เลยทีเดียว  Software เป็น Android OS 4.1 ที่มีความเสถียรดีมาก  ซัมซุงใส่ลูกเล่นให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งและตั้งค่าได้มากมาย  แบบที่ไม่สามารถพบได้บน Smartphone ยี่ห้ออื่นอย่างแน่นอน

ทดสอบการใช้งาน

SAM_0450

SAM_0449

กล้องถ่ายภาพ ทำงานได้อย่างรวดเร็ว โฟกัสเร็ว ผิดพลาดน้อย ถ่ายออกมาได้สวย วัดแสงได้แม่นยำพอสมควร มีเมนูปรับแต่งการถ่ายภาพได้ละเอียด เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่ Galaxy S III นั่นเอง จุดนี้ถือว่าสอบผ่านได้สบาย  ตอบสนองได้ดีสมราคา

SAM_0452

SAM_0445

SAM_0446

SAM_0447

SAM_0448

SAM_0453

SAM_0454

ต่อมา ในส่วนของจอภาพ ถือว่าไม่ผ่าน  รุ่นนี้ใช้จอภาพ AMOLED ให้สีสันและ constrast จัดจ้านเกินจริง  สีดำ ดำสนิทดูสวยงาม แต่การแสดงผลไล่เฉดสี โดยเฉพาะสีผิวมนุษย์ ดูแล้วผิดธรรมชาติ สีสดเกินจริง ไม่เหมาะกับการแสดงผลภาพถ่ายและวิดีโอ  แต่กลายเป็นข้อดีเมื่อแสดงผลกราฟฟิคเมนู  มันจะดูสวยงามโดดเด่นน่าใช้งานมากเป็นพิเศษ

อีกเรื่องที่เห็นได้ชัดคือ  หน้าจอหยาบมาก มองเห็นเป็นจุดพิกเซลได้ชัดเจน  เพราะใช้จอแบบเรียงเม็ดสี RGB แบบ Pentile คือการลักไก่หรือโกงพิกเซล ใน 1 จุด ควรจะมี 3 แม่สี R-G-B  แต่ซัมซุงเลือกใช้วิธีใช้เม็ดสีร่วมกันกับพิกเซลข้างๆ  เมื่อมองด้วยตาเปล่าในระยะใกล้ จะเห็นภาพที่ไม่คม ไม่เนียน เป็นรอยหยัก เป็นจุดๆ  เกิดปัญหาเมื่ออ่านตัวอักษรบนจอภาพ จะไม่สบายตา ไม่ว่าจะแอพพลิเคชั่นใดๆ ที่มีตัวอักษรมากมาย โดยเฉพาะ Twitter  จะอ่านได้ยากกว่าจอชนิดอื่นที่มีความละเอียดเท่ากัน สรุปว่าจอภาพรุ่นนี้สีสวย จอใหญ่ แต่ความละเอียดต่ำและความหนาแน่นของพิกเซลมีน้อย ภาพจึงหยาบมาก  บางคนอาจจะขัดตา  แนะนำว่ามองรุ่นอื่นดีกว่า  เราสามารถหา Smartphone ที่มีหน้าจอคมเนียนชัดกว่ารุ่นนี้ได้มากมายในตลาด และมีราคาถูกกว่าอีกด้วย

SAM_0442

SAM_0443

SAM_0444

ในเรื่องการออกแบบให้จับได้พอดีมือนั้น  Galaxy S III เหมาะมือที่สุด ยกเว้นว่านิ้วสั้นหรือมือเล็ก ก็อยากให้ลองจับและใช้งาน Galaxy S III mini น่าจะเหมาะสม  ดีไซน์และวัสดุ ถือว่าธรรมดา ไม่ได้มีความหรูหราอะไรมากนัก ไม่มีการใช้โลหะ ฝาหลังเป็นรอยขูดขีดได้ง่ายมาก และเห็นรอยนิ้วมือได้ชัดเจน  จำเป็นต้องเช็ดบ่อย  หน้าจอหากไม่ติดฟิล์ม จะได้คุณภาพของภาพที่เต็ม 100%  หน้าจอเป็นรอยยากกว่าฝาหลัง เช็ดได้ง่าย  แต่ถ้าใช้งานไม่ค่อยระวัง ก็ควรติดฟิล์มใสที่หน้าจอไว้ดีกว่า

คำวิจารณ์อื่นๆที่น่าสนใจ

 • ไฟฉายสว่างมากเหลือเชื่อ มี Widget สำหรับเปิดไฟฉายได้ง่ายบน Home Screen
 • Launcher และ Widget ของซัมซุง มีความสวยงามลงตัวและทำงานได้ดียอดเยี่ยมกว่าทุกยี่ห้อ
 • เมนูการปรับแต่งทุกส่วนจะละเอียดซับซ้อนลึกกว่าทุกยี่ห้อ ลูกเล่นใส่มาเต็มที่เหนือกว่าทุกยี่ห้อ
 • มีปุ่ม Home ที่เป็นปุ่มจริง สามารถปลุกเครื่องให้ตื่นจาก Standby ได้ง่าย โดยไม่ต้องคลำหาปุ่ม Power ที่ด้านข้าง  แต่อย่างไรก็ตาม ปุ่ม Power และ Volume ก็วางในตำแหน่งที่ดี กดง่าย กดเบาๆก็ติด ไม่ต้องออกแรงมาก จุดนี้เป็นข้อดีที่เหนือกว่า Android หลายยี่ห้อในตลาด
 • ไม่มีปุ่ม Shutter ทำให้ถ่ายภาพได้ลำบากในบางสถานการณ์
 • หูฟังที่แถมมา มีคุณภาพค่อนข้างต่ำ ต่างจาก Sony Xperia ทุกรุ่นที่มีราคาเกิน 10,000 บาท จะแถมหูฟัง in-ear คุณภาพสูงมาก เทียบเท่าหูฟังแบรนด์ชั้นนำที่พบได้ในสตูดิโอในช่วงราคา 1,500 – 4,000 บาทเลยทีเดียว  ถ้าชอบฟังเพลง ต้องซื้อหูฟังใหม่
 • วัสดุดูไม่สมราคา ถลอกและเป็นรอยง่ายทุกชิ้นส่วน รวมทั้งอุปกรณ์เสริมด้วย
 • ปุ่มสัมผัสใต้จอภาพ ทำงานได้ไวและแม่นยำ มีไฟส่องสว่างใต้ปุ่มที่ชัดเจนเพียงพอ
 • เสียงสนทนาดังชัดใส เสียงเรียกเข้าและระบบสั่น ทำงานได้ดี ไม่เบาเหมือนบางยี่ห้อ
 • แบตเตอรี่เพียงพอสำหรับการใช้งานได้เกือบ 1 วันพอดี หรือมากกว่านั้นหากตั้งค่าเหมาะสม
 • เปิดปิดการเชื่อมต่อได้ง่ายจาก Notification Center
 • ปรับแต่งเสียงด้วย DSP และ Equaliser ได้อิสระ
 • ใช้งานไประยะหนึ่ง จะรู้สึกอึดอัด จนต้องมองหาเครื่องใหม่ที่มีจอภาพละเอียดหรือใหญ่ขึ้น
 • แบตเตอรี่อาจจะบวมได้ง่ายหลังการใช้งานไปแล้ว 8-15 เดือน เหมือนหลายรุ่นที่ผ่านมา
 • ทำความสะอาดตัวเครื่องได้ง่าย เพราะผิวเรียบ ไม่ค่อยมีซอกให้ฝุ่นลงไปสะสม
 • บันทึกวิทยุ FM เป็นไฟล์ MP4 เก็บไว้ได้ แต่คุณภาพไม่สูง
 • ล้าง Application และล้าง Memory ที่ค้างอยู่ได้ง่ายมาก
 • เปลี่ยนฟอนต์และขนาดได้หลากหลาย
 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับ Sony Xperia P, S, U หรือรุ่นอื่นๆในตลาดที่คุ้มค่ากว่ามาก โดยเฉพาะวัสดุ ดีไซน์ หน้าจอ กล้อง หูฟัง สายเคเบิ้ล ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน หรือเปรียบเทียบกับ i-mobile IQ6 ก็ยิ่งทำให้ความน่าสนใจของ Galaxy S III mini ลดลงทันที
 • รายชื่อสมุดโทรศัพท์และปุ่มโทรออก สวยงาม อ่านง่าย ใช้งานง่าย
 • ปลดล็อคหน้าจอได้ง่าย ตั้งค่าปุ่มลัดได้
 • โลโก้ Samsung ที่ฝาหลังใหญ่เกินไป มันไม่ใช่ความน่าภูมิใจอะไรมากมาย
 • คุณภาพของตัวเครื่องอยู่ในลำดับท้ายๆของตลาด แต่เรื่องซอฟต์แวร์ ซัมซุงทำได้ที่สุดแล้ว
 • ลูกเล่นมีมากมายใกล้เคียงกับรุ่นแพงๆ ระดับราคาเกือบสองหมื่นบาทของซัมซุง แต่อาจไม่ค่อยมีประโยชน์ในการใช้งานกับชีวิตประจำวัน ซึ่งมีไว้แต่ไม่ได้ใช้ ก็น่าจะดีกว่าไม่มีเลย

________________________________________________________________

ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความวิจารณ์โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

6 คิดบน “Review : Samsung Galaxy S III Mini ลูกเล่นรุ่นใหญ่ ใส่ไว้ในรุ่นเล็ก

 1. Pingback: Review : Samsung Galaxy Grand และ i-mobile IQ6 สองคู่ปรับปะทะจอ 5 นิ้ว | DigitalNext's Blog

 2. เจ๋งมากๆเลยครับ สำหรับ Galaxy siii mini ตัวนี้ ผมไปลองจับๆ มาแล้วที่งานโมบาย เอ็กโป โดยเฉพาะรุ่น ที่มีลายดอกไม้ Lafleur นะครับ ผู้หญิงชอบมาก ผมเองยังว่าโอเคเลย ยิ่งแถม เพชรชวาลอฟกี้แท้ๆ ด้วยแล้ว ตอนนี้ เหลือแต่ตอนวางขายจริงจะแถมแบบที่งานหรือเปล่าแค่นั้นเอง

 3. เป็นรีวิวที่ดีนะครับ อ่านเข้าใจง่ายดี
  @ต่อเติมบ้าน เห็นด้วยครับ ลาย Lafleur สวยดี จริงๆ นั่นแหละ ยิ่งตัวคริสตัลชวาลอฟสกี้ ด้วยแล้ว ยิ่งสวย น่าจะมีในรุ่นอื่นๆ ด้วยนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s