Preview : Sony Xperia Z สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมต้อนรับสงกรานต์

digitalnext_xperiaz-52

Sony โปรโมต Xperia Z เต็มที่ก่อนสงกรานต์ สเปคระดับพรีเมี่ยม จับมือ AIS อัดโปรโมชั่นออกสื่อโฆษณาทีวี ชูจุดขาย กันน้ำและฝุ่น ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน IP55 และ IP57

XperiaZ_005

XperiaZ_002

XperiaZ_003

XperiaZ_004

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการโชว์สาวใช้งาน Xperia Z เครื่องจริงกลางสายฝน และโปรโมตผ่าน Celeb มาล่วงหน้าระยะหนึ่งแล้ว  ผู้บริหารเน้นย้ำว่าเดือนเมษายนนี้จะหาซื้อ Xperia Z ได้ง่ายขึ้น และไม่รับซ่อมเครื่องหิ้วจากต่างประเทศ แม้ว่าลูกค้าจะยอมจ่ายเงินค่าบริการมากขึ้นเป็นพิเศษ

จุดเด่นของ Xperia Z

 • ตัวเครื่องทนทาน เป็นกระจกกันรอยขีดข่วน (Tempered glass) ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง  
 • หน้าจอ 5 นิ้วคมกริบด้วยความละเอียด Full HD ใช้เทคโนโลยี Mobile BRAVIA Engine รุ่นใหม่ที่พัฒนาดีขึ้น จอภาพเป็นกระจกเคลือบดำตัดแสงสะท้อน เช่นเดียวกับ BRAVIA TV รุ่นระดับบน
 • ไหลลื่นเร็วด้วยพลัง CPU CPU Snapdragon™ S4 Pro quad-core processor 1.5 GHz พร้อม 2 GB RAM และใส่ microSD เพิ่มได้อีก 32 GB แต่ในตัวเครื่องก็มีฝังมาให้แล้ว 16 GB
 • หูฟังอย่างดีที่แถมมา มีคุณภาพเทียบเท่าหูฟังหลายแบรนด์ชั้นนำในสตูดิโอราคา 2-4 พันบาท
 • กล้องถ่ายภาพคุณภาพเยี่ยม ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี ทำงานรวดเร็ว
 • มีโหมดประหยัดพลังงาน ใช้งานต่อเนื่องได้หลายวัน ขึ้นอยู่กับระดับการตั้งค่า เปิดปิดได้อิสระ
 • กันน้ำกันฝุ่นได้จริงตามสเปคที่โซนี่กำหนดไว้ แต่ต้องปิดฝาช่องเสียบต่างๆให้แน่นดี
 • เชื่อมต่อไร้สายกับ TV, เครื่องเสียง, ลำโพง และสมาร์ทโฟนที่รองรับได้อย่างง่ายดายจริงๆ
 • น้ำหนักเบาเหลือเชื่อ แม้ว่าใช้กระจกสองแผ่นเป็นวัสดุหลักของตัวเครื่อง
 • ซอฟต์แวร์ของระบบเสียง ดีกว่า Beats Audio ใน HTC และ Dirac HD ใน Oppo Fine 5
 • ปุ่ม Power นูนโดดเด่น กดง่าย ไม่ต้องคลำหา ไม่ต้องกลัวกดผิด
 • โยนภาพขึ้น BRAVIA TV รุ่นที่รองรับได้ง่ายๆ เพียงเอาหลังเครื่องแตะหลังรีโมทเพื่อจับคู่กัน

ข้อสังเกตของ Xperia Z

 • วัสดุดีมาก ยกเว้นขอบด้านข้างอาจเป็นรอยถลอกได้ถ้ามีการกระแทกที่รุนแรง แต่ด้านหน้าและด้านหลังหมดห่วง เพราะใช้กระจกกันรอยขีดข่วน
 • หน้าจอคมชัด สีสันสวยงามเป็นธรรมชาติไม่เกินจริง แต่ไม่จัดจ้าน สังเกตว่า constrast และมุมในการมองเห็น ยังไม่ดีเท่าจอภาพของคู่แข่ง จอภาพดูสบายตากว่า Samsung Super AMOLED มาก แต่มิติของสีสัน ความลึกของสีดำ ยังด้อยกว่า LG รุ่นระดับบนอย่าง Optimus G / G Pro ที่เป็นจอภาพ IPS เกรดสูง สูงกว่า IPS ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นหรือยี่ห้ออื่นที่อ้างว่าใช้จอ IPS
 • Sensor กล้องคุณภาพดีมาก แต่ software ของกล้อง ยังไม่ดีเท่า Samsung Galaxy S3 / S4  ในส่วนนี้ต้องยกให้ iPhone 5 เป็นอันดับหนึ่ง เรื่องความง่าย ความฉลาด และคุณภาพของภาพถ่าย  อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่ากล้อง Sony Xperia Z ดีในอันดับต้นๆของโลก เหนือชั้นกว่า LG และ HTC
 • แม้จะเป็น Android 4.1 เหมือนแบรนด์อื่น แต่ลูกเล่นของ software นั้น Samsung เหนือชั้นกว่าค่อนข้างเยอะ แค่ Notification ก็กินขาดแล้ว เปิดปิดการเชื่อมต่อง่ายกว่ามาก เปลี่ยน font ได้ และลูกเล่นอื่นๆ อีกมากมาย
 • แบตเตอรี่น้อยกว่า Samsung Galaxy Note II แต่ถ้าปรับแต่งโหมดประหยัดพลังงานให้ดีๆ จะใช้งานได้ยาวนานกว่าหลายเท่า  ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ หากเครื่องค้าง จะต้องรู้เทคนิคในการรีเซ็ต
 • เครื่องที่จำหน่ายในไทย ไม่แถม Dock และไม่รองรับ 4G LTE  ไม่มีสีม่วงขายในไทยด้วยเช่นกัน
 • หาซื้อยาก เพราะกำลังการผลิตไม่เพียงพอ มีความต้องการสูงในหลายประเทศทั่วโลก และช่องทางการจัดจำหน่ายในไทยส่วนใหญ่ถูกยึดครองอำนาจโดย Samsung ไปแล้ว
 • ไม่มีปุ่มชัตเตอร์ที่เป็นปุ่มจริงๆ
 • ศูนย์บริการและฝากเครื่องซ่อม มีน้อยในประเทศไทย และศูนย์บริการที่เปิดโดยบริษัทอื่น เช่น Loxley ยังมีมาตรฐานการทำงานที่ไม่น่าพึงพอใจนัก  ต้องรอจนกว่าโซนี่จะเปิดศูนย์บริการเอง

Press Release จากโซนี่ไทย

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ประกาศเดินหน้ารุกหนักตลาดสมาร์ทโฟน เปิดตัว Xperia™ Z สุดยอดสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมแห่งปีโดดเด่นด้วยดีไซน์หรู มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษที่สามารถต้านทานฝุ่นและกันน้ำ (IP55 and IP57) ได้เป็นอย่างดี รวมถึงหน้าจอแบบ Reality Display ขนาด 5 นิ้ว และจอแสดงผลแบบ Mobile BRAVIA® Engine2 พร้อมชี้ปัจจัยหนุนที่จะทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การมาของบริการ 3G ประกอบกับปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น จึงเชื่อมั่นว่า Xperia™ Z จะสามารถตอบโจทย์ รวมถึงรองรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

มร.โทรุ ชิมิซึ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2013 แนวโน้มตลาดสมาร์ทโฟนจะเติบโตขึ้นโดยมีปัจจัยจากการเปิดให้บริการ 3G อีกทั้งยังมีอัตราการใช้งานสมาร์ทโฟนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากข้อมูล GFK ระบุว่าในปี 2013 นี้ ตลาดสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มที่จะขยายตัวได้สูงถึง 37% ด้วยยอดขายทั้งหมด 7.8 ล้านเครื่อง โดยมีมูลค่า 54,000 ล้านบาทของตลาดรวมสมาร์ทโฟนเมืองไทย รวมถึงปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การใช้โซเชี่ยลมีเดีย , การทำธุรกรรมแบงค์กิ้ง , การช้อปปิ้งออนโมบาย เป็นต้น ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องการสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพสูง คุณภาพดีรองรับการใช้งานทุกไลฟ์สไตล์ รวมถึงการเชื่อมโลกออนไลน์ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

ล่าสุด โซนี่ได้ทำการเปิดตัว Xperia™ Z สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมที่โดดเด่นด้วยดีไซน์หรู มาพร้อมปฎิบัติการแอนด์ดรอย 4.1 (Jelly Bean) หน้าจอทนทานป้องกันรอยขีดข่วนขนาด 5 นิ้ว พร้อมด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล และมีระบบออโต้โฟกัส รวมถึงเทคนิคการจับภาพด้วยความเร็วสูง ทั้งนี้ยังรองรับการสนทนาแบบเห็นหน้าด้วยกล้องหน้าที่มีความละเอียดถึง 2.2 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังให้ภาพสมจริงในระดับ Full HD ส่วนระบบประมวลผล CPU Snapdragon™ S4 Pro quad-core processor ชูจุดเด่นอยู่ที่การเป็นผู้นำทางด้านการนำนวัตกรรมความบันเทิงที่สมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยีในการนำจอภาพแบบ Mobile BRAVIA® Engine 2 มาใช้ ซึ่งทำให้ภาพมีความคมชัดและให้สีสันสดใสสมจริงมากยิ่งขึ้น เพื่อประสบการณ์รับชมที่สมบูรณ์แบบ ผสมผสานกับความสามารถของกล้องดิจิตอลโซนี่ที่นำมาใช้กับมือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถถ่ายภาพวิดีโอด้วยฟังก์ชั่น HDR (High Dynamic Range)ได้ อีกทั้งยังสามารถถ่ายรูปในที่มืดได้ในทุกสภาพแวดล้อมที่แสงน้อย ด้วยเทคโนโลยี Sony Exmor RS™ for mobile ไว้ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังให้คุณท่องโลก Social Network อาทิ Facebook™ , Twitter™, Google Talk™ , Line , Whatsapp และ Skype™ ได้อีกด้วย พร้อมโหมดประหยัดพลังงาน STAMINA ที่สามารถเปิดรอรับสายได้นานกว่าระบบปกติด้วยระบบ เปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นอัตโนมัติ เมื่อทำการปิดหน้าจอ

Xperia™ Z ทำจากวัสดุชั้นดีระดับพรีเมี่ยม โดยในส่วนของกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังทำจาก Tempered Glass จึงทำให้มีความทนทานสูง ป้องกันรอยขูดขีด สามารถต้านทานฝุ่นและกันน้ำ (IP55 and IP57) รวมถึงได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเฉพาะ OmniBalance ที่มีขอบโค้งมนอย่างละเอียด พื้นผิวสะท้อนเรียบทุกด้าน บางเพียง 7.9 มิลลิเมตร ตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานแบบง่ายๆเพียงสัมผัสเดียว ที่จะทำให้ผู้บริโภคสามารถแบ่งปัน เพลง ภาพ และ วิดีโอ จากสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคผ่านทาง NFC ไปยังอุปกรณ์ต่างๆของโซนี่ เช่น ลำโพง หูฟัง และจอทีวี BRAVIA โดย Xperia™ Z มีระบบควบคุมจอทีวีผ่านสมาร์ทโฟนในการชมรูป และ วิดีโอของคุณได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ระบบ NFC ที่สามารถใช้คู่กับชุดหูฟัง รวมถึงระบบสเตอริโอบลูธูท™ , ชุดหูฟังSBH 20 และ หูฟังไร้สาย DR-BTN200M ซึ่งสามารถทดลองใช้งานได้จาก Xperia™ Z ที่นำมาเปิดตัวร่วมกันภายในงานนี้ได้อีกด้วย

พิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอสที่ซื้อ Xperia™ Z ตั้งแต่วันนี้-31 พค 56 สามารถสมัครแพ็คเกจ “iSmart เล่นเน็ตได้ไม่จำกัด” พร้อมรับสิทธิโทรฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที/เดือน และเล่นเน็ตผ่าน 3G ได้ไม่จำกัด ในราคาเพียง 399 บาทเท่านั้น

________________________________________________________________

เรียบเรียงบทความวิจารณ์โดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

IMG_1103ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต

 

Advertisements

1 คิดบน “Preview : Sony Xperia Z สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมต้อนรับสงกรานต์

 1. Pingback: Preview : Sony Xperia Z สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมต้อนรับสงกรานต์ | www.next.in.th

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s