จุดเด่นที่น่าสนใจของหูฟัง V-MODA Crossfade M-100 ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

20131212_143040re

“Headphone of the year 2013” และ “Editor’s Choice” รวมทั้งรางวัลอีกมากมายจากสื่อหลายสำนักที่ยกให้ V-MODA Crossfade M-100 เป็นสุดยอดหูฟังแห่งปี  แต่ก็ยังมีจุดเด่นอีกมากมายในตัวสินค้าที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

m100awardsbanner

กระแสตอบรับที่มาแรงตลอด 14 เดือนที่ผ่านมาหลังจากวันแรกที่เริ่มจำหน่ายจนถึงวันนี้  ทำให้ V-MODA ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในตลาดหูฟัง ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรุ่น Crossfade LP / LP2 ได้อย่างงดงาม  สำหรับในประเทศไทย หูฟัง V-MODA เริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการ นำเข้าถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2556 โดยบริษัท โปร อินโนเวชั่น กรุ๊ป จำกัด | http://www.proinnovationgroup.com

advantage_vmoda_m100_digitalnext_01

ในขณะที่หูฟังบางแบรนด์ราคาสูง แต่ให้ถุงผ้าสำหรับเก็บหูฟัง  แตกต่างจากแบรนด์ V-MODA ที่ให้เคสแข็งวัสดุดีเยี่ยมแถมมาในกล่องหูฟังตระกูล Crossfade ทุกรุ่น ทั้งหูฟังขนาด Full-size และขนาด On-ear  เคสแบบซิปอย่างดีที่ช่วยปกป้องหูฟัง ไม่ให้เป็นรอยขีดข่วน ป้องกันฝุ่นผงดินทรายและละอองน้ำฝนได้ ภายในมีช่องเก็บสายสัญญาณ 2 ชุด และขั้วต่อแปลงแจ็คหูฟัง 3.5 mm ให้เป็น 6.3 mm.  ลดปัญหาเรื่องการสูญหายของอุปกรณ์ในกล่องหูฟัง  ทั้งหมดนี้ออกแบบได้ถูกใจนักฟังเพลงและผู้มีอาชีพ DJ อย่างแท้จริง  จริงอยู่ที่มันเป็นหูฟังโครงสร้างโลหะแกร่งทั้งตัว กลไกพับเก็บที่แข็งแรงทนทาน เสียงถูกใจ DJ อย่างที่เรารู้ ๆ กันมาแล้ว  แต่ V-MODA ก็ยังออกแบบส่วนประกอบอื่นๆ ด้วยความใส่ใจรายละเอียดทุกอย่าง

advantage_vmoda_m100_digitalnext_03

เคสสีขาวสำหรับหูฟัง และสีดำสำหรับหูฟังสีดำ ที่ออกแบบได้สวยงาม มีขนาดเล็กพกพาสะดวก มีหูแขวนสำหรับยึดติดกระเป๋าหรือหูกางเกงก็ได้  เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ถือว่าเป็นเคสใส่หูฟังที่สวยงามลงตัวมากและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากกว่า

advantage_vmoda_m100_digitalnext_06

โครงสร้างโลหะที่แข็งและหนามาก รวมทั้งกลไกบานพับที่มั่นใจได้ว่าเหนือชั้นกว่าหูฟังพลาสติกหลายแบรนด์ในตลาด  ไม่ต้องกังวลว่าจะหักหรือซ่อมยาก  จากภาพข้างบนนี้คงสะท้อนได้ชัดเจนถึงความแกร่ง ใช้เครื่องมือที่มีจำหน่ายทั่วไปมาปรับแต่งหรือซ่อมแซมได้เอง แต่จากประสบการณ์ที่จำหน่ายมา 1 ปีเศษ ไม่เคยมีลูกค้านำกลับมาซ่อมหรือเคลม เพราะยังไม่เคยมีการเสียหายในส่วนกลไกบานพับ

advantage_vmoda_m100_digitalnext_05

การที่พับเก็บได้ ทำให้พกพาใช้งานได้อย่างสะดวก และลดปัญหาการแตกหักหรืองอผิดรูป ในขณะที่นำหูฟังไปใส่กระเป๋ารวมกับอุปกรณ์อื่น

advantage_vmoda_m100_digitalnext_13

การที่ถอดเปลี่ยนสายสัญญาณได้ ทำให้สามารถอัพเกรดคุณภาพเสียงได้ รวมทั้งลดปัญหาสายสัญญาณขาดใน  ใช้กับสายสัญญาณยี่ห้อได้ทันที ไม่มีกั๊กว่าต้องใช้สายเฉพาะแบบพิเศษของผู้ผลิตเท่านั้น

advantage_vmoda_m100_digitalnext_11

ในวันแถลงข่าวเปิดตัวหูฟัง V-MODA  ผมเองในฐานะ Product Manager กล้าโชว์การเหยียดตรง บิดงอไปมา ต่อหน้าสื่อมวลชนและนักเล่นหูฟัง ให้เห็นว่าหูฟังสามารถคืนรูปเดิมได้ทันทีอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องกลัวว่าจะงอผิดรูปหรือแตกหักร้าว  เพราะโครงสร้างภายใน Headband ทำด้วยโลหะที่แข็งและหนา แต่ก็มีความยืดหยุ่น ไม่เปราะแตกหักอย่างแน่นอน

advantage_vmoda_m100_digitalnext_02

หมดปัญหาเรื่องขนาดใบหูของบางคนที่ใหญ่ โดยเฉพาะผู้คนในบางทวีป  V-MODA ได้ขยายขนาดของ Ear Pad ให้รองรับใบหูที่ใหญ่ขึ้น  รุ่นใหม่ทางซ้าย ใหญ่กว่ารุ่นเก่าทางขวา มีสีให้เลือกเปลี่ยนถึง 3 สี คือ ดำ เทา และขาว  ถ้ายังไม่จุใจ ก็ยังมีขนาด XL ให้เปลี่ยนได้ด้วย  ซึ่งหลายคนเปลี่ยนแล้วก็ยิ่งประทับใจมากขึ้น เพราะหนานุ่มกว่าเดิมมาก สวมใส่ได้นานสบายหู ราคา Ear Pad ทุกขนาด ทุกสี อยู่ที่ 890 บาท/คู่

advantage_vmoda_m100_digitalnext_12

advantage_vmoda_m100_digitalnext_14

ตกแต่งหูฟังของตัวเอง ให้โดดเด่น แตกต่าง ไม่ซ้ำใคร สร้างเอกลักษณ์ให้กับผู้เป็นเจ้าของหูฟังในขณะสวมใส่ หรือสะท้อนสไตล์แฟชั่นที่เป็นบุคลิกของตัวเอง ด้วยการเปลี่ยนสีและสลักโลโก้ลวดลายหรือชื่อตัวเอง ลงบนแผ่น Custom Shield  ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญของหูฟัง V-MODA ในตระกูล Crossfade  โดยแผ่นชีลด์ทุกสี ทุกขนาด ราคา 990 บาทเท่ากัน  ค่าบริการสลักลวดลาย 500 บาท  ในกล่อง Custom Shild Kit ที่จำหน่ายแยก ก็จะมีถุงผ้า ไขควง และสกรูสำรองอีก 6 ตัวให้อีกด้วย  ถอดเปลี่ยนเองได้ไม่ยาก

advantage_vmoda_m100_digitalnext_07

นอกจากฟองน้ำ Ear Pad จะเปลี่ยนขนาดหรือแบบได้ในราคาไม่แพงแล้ว  ร้านจำหน่ายหูฟังชื่อดังใกล้สี่แยกอโศก ก็ยังมีการ Modify บางอย่างในตัว Ear Pad เพื่อให้คุณภาพเสียงดีขึ้นอย่างไร้ที่ติ  แต่อย่าเพิ่งเชื่อ ต้องทดลองฟังด้วยตัวเองหรือศึกษาวิธีการ Burn และ Modify เองก็ได้ แล้วคุณจะหลงรักหูฟัง V-MODA มากขึ้น  การปรับแก้มุมหรืออะไรบางอย่างภายใน Ear Pad และเปลี่ยนสายสัญญาณ  มันมีผลทำให้เสียงดีขึ้นจริงๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

advantage_vmoda_m100_digitalnext_08

advantage_vmoda_m100_digitalnext_10

สายสัญญาณหูฟังที่มีให้มาในกล่อง มีขั้วต่อที่สามารถต่อกับไมโครโฟนภายนอกเพิ่มเติมได้ หรือจะใช้สายสัญญาณแบบมีก้านไมโครโฟนยื่นออกมาในสไตล์ DJ ก็ได้เช่นกัน เป็นออปชั่นที่มีจำหน่ายแยกต่างหากในเว็บไซต์ V-MODA  รวมทั้งสายสัญญาณแบบ Coil ที่ขดเหมือนสปริง ก็มีจำหน่ายแยก เพราะในการใช้งานของ DJ บางท่านจะต้องมีการเคลื่อนไหวมากเป็นพิเศษ  สายแบบ Coil จะช่วยลดปัญหาเรื่องสายขาดใน

advantage_vmoda_m100_digitalnext_04

หูฟัง V-MODA Crossfade M-100 จะมีช่องต่อสายสัญญาณที่ตัวหูฟังทั้งสองข้าง  ช่องที่เสียบสายสัญญาณเข้าไป หูฟังข้างนั้นจะเป็น Left Channel เสมอ อีกช่องที่เหลืออยู่ควรปิดจุกยางที่แถมมาในกล่อง เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปสะสม  โดยเหตุผลที่สามารถเสียบสัญญาณได้สองข้างก็คือ ในขณะใช้งานจะเหลือช่องต่อว่างอยู่ 1 ช่อง ช่องนั้นสามารถนำหูฟังตัวอื่นมาต่อพ่วงเสียงได้อีก 1 ตัวนั่นเอง

advantage_vmoda_m100_digitalnext_15

ส่วนในเรื่องของคุณภาพเสียง คงไม่ต้องพูดถึงแล้วว่ามันยอดเยี่ยมขนาดไหน ถ้าใครที่ยังไม่เคยลองฟัง ขอท้าให้ทดลองฟังเปรียบเทียบกับหูฟังราคาแพง 1-2 หมื่นบาทได้เลย แล้วจะรู้ว่าหูฟัง V-MODA Crossfade M-100 ราคาปกติ 9,900 บาท ให้ความคุ้มค่าและลงตัวที่สุด ด้วยคุณภาพ ความพิถีพิถัน และใส่ใจในการออกแบบทุกรายละเอียด (ค้นหาบทความ Review ผลิตภัณฑ์ V-MODA ย้อนหลังอ่านเพิ่มเติมได้)

ไม่มีสินค้าในโลกนี้ที่มีแต่ข้อดีสมบูรณ์แบบ 100%  หูฟัง V-MODA Crossfade M-100 ก็มีข้อสังเกตบางอย่างเช่นกัน ที่จำเป็นต้องบอกกัน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค

  • โครงสร้างโลหะทำให้หูฟังมีน้ำหนักค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับหูฟังพลาสติกทั่วไป
  • บางคนรู้สึกว่าสวมใส่ไม่สบายเท่่าไรนัก แรงบีบจากโครงโลหะ กดรอบบริเวณหู
  • หูฟังสีขาวต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ ทั้ง Headband และ Hard case แต่ทำความสะอาดได้ไม่ยาก
  • การบริการหลังการขาย ที่อาจไม่ได้รวดเร็วทันใจวัยรุ่น และไม่สะดวกสำหรับลูกค้าต่างจังหวัด เพราะมีศูนย์บริการเพียงแห่งเดียวในกรุงเทพฯ
  • ปุ่มควบคุมสั่งงาน 3 ปุ่มรองรับการใช้งานกับ iPod, iPad และ iPhone เต็มประสิทธิภาพ 100% ได้รับการรับรองจาก Apple Inc. แต่กำลังขยายของอุปกรณ์หรือ Smartphone บางรุ่น ไม่เพียงพอสำหรับผู้ที่ชอบฟังเพลงเสียงดัง  เร่งระดับเสียงเต็มที่แล้ว ก็ยังดังไม่พอ แต่ไม่พบปัญหาเสียงแตก  แก้ไขได้ด้วยการใช้งานร่วมกับ Portable Headphone Amplifier
  • สายสัญญาณแข็งแรงทนทาน เพราะหุ้มด้วยใย Kevlar  บิดงอได้เป็นล้านครั้ง รับน้ำหนักและแรงดึงได้ดีเยี่ยม  แต่ในการใช้งาน ถ้าสายสัญญาณไปขูดกับรอยคมของโต๊ะหรือขอบโลหะบ่อยๆ  จะทำให้สายสัญญาณมีเส้นใย Kevlar ชี้เป็นขุยๆ ไม่หลุดร่วง
  • Headband ส่วนที่เป็นหุ้มด้วยหนังเทียม มีอายุการใช้งานนานในระดับหนึ่ง จะต้องระมัดระวังไม่ให้ขูดขีดกับของมีคม เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ซ่อมไม่ได้ ไม่มีอะไหล่

_______________________________________________________________

เรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

540109_598503986858477_815096020_nติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์
โทร. 08-7909-7000   ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
และควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายในบทความไปใช้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s