Review : DLS Flatbox Slim Large ลำโพงแขวนผนัง สวยล้ำสไตล์ยุโรป

03tvlo

DLS แบรนด์ดังในแวดวงเครื่องเสียงจากสวีเดน ส่งลำโพง Flatbox บุกตลาดไทย กลุ่มเป้าหมายเป็นคนทันสมัย มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบเรียบหรู และใส่ใจกับรายละเอียดในการตกแต่งทุกอย่างรอบตัวให้ดูดี สะท้อนบุคลิกหลายด้านของผู้ครอบครองเป็นเจ้าของ

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_01

Flatbox เป็นชื่อตระกูลของลำโพงบ้านภายใต้แบรนด์ DLS  ที่นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์น่าจะคุ้นเคยกันบ้างแล้ว  โดยมีแนวคิดการออกแบบลำโพงที่แตกต่างจากแบรนด์ลำโพงอื่นๆ ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาและเอเชีย  DLS ออกแบบโดยเน้นความดูดีมีสไตล์ ทันสมัยแบบเรียบหรู  ที่ใช้งานได้ดีทั้งการฟังเพลงทั่วไปและการติดตั้งเป็นโรงภาพยนต์ภายในบ้าน  ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำ DLS Flatbox Slim Large  ซึ่งไม่ใช่รุ่น Flagship  แต่เป็นรุ่นที่เน้นทำตลาดในประเทศไทย ด้วยราคาที่เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_02

Flatbox Slim Large  เมื่อเปิด Grill ลำโพงออกมา ก็พบว่าเป็นลำโพง 2 ทาง  มีไดรเวอร์ 2 ตัว คือ Woofer ขนาด 3 นิ้วกับ Tweeter ซอฟต์โดมขนาด 22 mm.  ย่านความถี่ในการตอบสนองอยู่ที่ 70 Hz – 25,000 Hz  รองรับกำลังขับ 30-120 W. ความไว 86 dB SPL  มิติ (W x D x H) 470 x 80 x 170 mm และสุดท้ายน้ำหนักข้างละ 2.83 kg.  ในตลาดประเทศไทยมีจำหน่ายเฉพาะสีขาวผิวเนียนด้าน ไม่มีจำหน่ายสีดำเปียโน  ซึ่งสีขาวจะเกิดรอยขีดข่วนได้ยาก ดูแลรักษาง่ายกว่าสีดำเปียโนที่เงางามเหมือนเฟอร์นิเจอร์ปิดผิว Glossy

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_03

Tweeter เป็นแบบซอฟต์โดม  หมดห่วงเรื่องการบุบยับจากการชนกระแทกหรือมีเด็กเล็กมาจิ้มเล่น

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_04

Woofer กรวยกระดาษขนาดเพียง 3 นิ้ว แต่พลังเสียง มีคุณภาพเหนือความคาดหมาย

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_05

ไดรเวอร์ลำโพงทั้ง 2 ตัว ดูเรียบๆ ธรรมดา ไม่มีสีสันอะไร เพราะเน้นดีไซน์แบบผู้ดี

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_06

ที่ยึด Grill ลำโพง ดีไซน์ดูดี แข็งแรงทนทาน ไม่มีปัญหาอาการหลวมเมื่อถอดเข้าออกบ่อยๆ  ที่มุมขวาด้านหน้าส่วนล่างของตู้ลำโพง มีระบุยี่ห้อและสัญชาติของลำโพง ว่าเป็นแบรนด์ DLS จาก Sweden

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_07

Grill เป็นผ้าสีดำยึดบนแผ่นไม้ที่เจาะช่องมาให้ครอบกับไดรเวอร์ลำโพงพอดี ไม่ใช่โครงตะแกรงพลาสติกเหมือนลำโพงราคาถูกทั่วไป  มีส่วนช่วยในการบังคับทิศทางเสียงได้ด้วย

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_36

ท่อลมของตู้ลำโพง อยู่ด้านบนเหนือ Tweeter  ไม่ใช่มือจับตู้ลำโพง

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_09

ด้านหลังตู้ลำโพงเป็นสีดำ มีฐานรอง 4 มุม ไม่ขูดขีดกับผนัง

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_10

ขั้วต่อสายลำโพงเป็นแบบสปริง กดแล้วเสียบสายลำโพงเข้าไปได้อย่างง่ายดาย ได้ทั้งความแน่นหนาและแข็งแรง

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_11

สังเกตจากรูแขวนผนัง มีทั้งหมด 5 รู  ทำให้มีอิสระในการแขวนทุกทิศทาง กลับหัวก็ไม่มีปัญหา หรือจะแขวนลำโพงแนวนอนก็ทำได้ จะเจาะผนังยึดแบบ 1 หรือ 2 รูก็ได้

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_12

เลือกตำแหน่งในการแขวนได้หลายแบบ แต่ก็ต้องดูตำแหน่งของ Tweeter ให้เหมาะสมกับจุดนั่งฟัง

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_13

ลำโพง DLS ทุกรุ่นจะให้ Grill ทั้งสีดำและสีขาวแกมเทาอ่อน มาให้ในกล่อง เปลี่ยนได้ตามใจชอบ

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_14

หากภายในบ้าน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวยอดนิยม การเลือก Grill สีขาวเทา จะดูสวยลงตัวและเข้ากันได้ดีกับฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง  แต่ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นตู้กระจกสีดำหรือไม้สีเข้ม ก็อาจจะเลือก Grill สีดำ สไตล์ Black & White

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_15

ในตลาดลำโพงฟังเพลงภายในบ้าน  ลำโพงยึดผนังขนาดเล็ก ยังไม่ค่อยมีคู่แข่งมากเท่าไรนัก ถือเป็นโอกาสที่ดีของ DLS ที่จะได้บุกตลาดและแนะนำให้เป็นที่รู้จักในเมืองไทยได้ไม่ยากนัก

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_16

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_17

ติดตั้งลำโพงในแนวขวาง ก็ดูดีอีกสไตล์  ซึ่งหากจะซื้อชุดลำโพง DLS ไปใช้ทำเป็นระบบเสียง Home Theater  ก็จะต้องวางลำโพง Center ใกล้ TV ในแนวขวาง  และลำโพง DLS Flatbox ทุกรุ่นก็ตอบโจทย์ในจุดนี้ได้ดี เพราะอิสระในการติดตั้งได้ทุกทิศทาง

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_18

เมื่อติดตั้งแขวนผนัง ตู้ลำโพงจะไม่ทับกับสายลำโพง และไม่ทำให้สายลำโพงหักโค้งงอ เพราะมีการเว้นระยะห่างด้วยขารองผนัง Wall mount 4 ด้าน  จะเดินสายเปลือยหรือใส่ท่อร้อยสายติดผนังชนิดแบน ก็ไม่มีปัญหา

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_19

Flatbox Slim Large มีดีไซน์ที่บางค่อนข้างมาก ทำให้ดูสวยงามและไม่เกะกะ

dls_flatbox_slimlarge_digitalnext_08

ทดสอบเสียง

เราได้ทดสอบเสียงในห้องนอน เป็นที่พักอาศัยจริง  เพื่อให้คล้ายกับสภาพการใช้จริงมากที่สุด  ซึ่งก่อนหน้านี้เคยได้ไปทดสอบเสียงที่โชว์รูมมาก่อนแล้ว  แต่สภาพ Acoustic ของโชว์รูมนั้น เป็นห้องโถงกว้าง  แน่นอนว่าเสียงก็จะแตกต่างกัน

ในการทดสอบ เราได้ใช้ Source 2 แหล่ง คือ Tascam CD Player และอีกแหล่งคือการเล่นเพลง MP3 Bit rate 320k จาก iPod Touch / Samsung Galaxy Note 3  ขยายสัญญาณด้วย JBL AV Receiver  สลับ Source ไปมา  พบว่าน้ำเสียงของ DLS Flatbox Slim Large นั้น  เป็นเสียงแนวโปร่ง มีมิติเสียงที่ดี โอบล้อมผู้ฟัง  เสียงแหลมใสสะอาด ปลายเสียงเก็บตัวกำลังดี  ไม่ใช่เสียงแหลมแบบใสกรุ๊งกริ๊งหรือแนวจัดจ้าน  มวลเสียงกลาง เป็นเสียงร้องที่มีมวลเนื้อเสียงอิ่มหนาดี  ส่วนเสียงต่ำแน่นอนว่าเนื้อบางค่อนข้างมาก  จำเป็นที่จะต้องใช้ Subwoofer ช่วยขับเสียงย่านต่ำ  ดังนั้นลำโพงรุ่นนี้ ถ้าไม่ใช้ร่วมกับ Subwoofer จะเหมาะสมกับแนวเพลงฟังสบายๆ  ที่เน้นเสียงร้องของศิลปินที่ไพเราะ Romantic หรือ Ballard Acoustic มากที่สุด  ส่วนเพลง Pop ทั่วไปก็ทำได้ดี เพียงแต่เสียงกลองและรายละเอียดของเสียงเครื่องดนตรีบางชิ้น  อาจจะไม่ถูกใจผู้ที่เน้นความหนักแน่นของเสียงดนตรี

DLS Flatbox Slim Large มีความเหมาะสมและลงตัว กับการเปิดเพลงฟังสบายๆ ทั้งในห้องนอนและร้านอาหาร  ก็จะได้ความไพเราะเป็นอย่างมาก  ตอบสนองเสียงย่านกลางจนถึงแหลมได้ดี  เมื่อใช้งานร่วมกับ Subwoofer ของ DLS ด้วยกันแล้ว  จะยิ่งลงตัวทั้งความสวยงามและน้ำเสียง  ได้ความสนุกสนานมากขึ้น เพราะฉะนั้นในบทความรีวิว ตอนต่อไป จะเป็นการทดสอบใช้งานร่วมกับ Subwoofer ดูบ้าง

_______________________________________________________________

ถ่ายภาพและเรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

digitalnext_kfc

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์

โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
ผู้เขียนและควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายไปใช้ในทุกกรณี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s