Review : Teac UD-H01 DAC / Headphone Amplifier

IMG_1359

Teac UD-H01 เป็น DAC / Headphone Amplifier ระดับ Mid-End ที่คุ้มค่ากับราคา 16,000 บาท มีให้เลือก 2 สี คือ สีเงินและสีดำ ดีไซน์สวยหรู ขนาดกระทัดรัดเหมือนย่อส่วนลงมาจากเครื่องใหญ่ระดับ Hi-End

main

Teac logoTeac แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ที่มีอายุยาวนานมากว่า 60 ปีในวงการเครื่องเสียง โดยเฉพาะในยุคสมัยที่ Cassette tape เป็นที่นิยม  เครื่องเล่นจาก Teac โด่งดังอย่างขีดสุด เป็นที่รู้กันว่า หากต้องการความเป็นที่สุด ต้องเลือก Teac

นอกจาก Teac แล้ว ก็ยังมีอีก 2 แบรนด์ในเครือ คือ Tascam และ Esoteric  ที่เน้นเจาะตลาดกลุ่มอื่นๆ เพื่อให้ครอบคลุมทั้ง Profession Audio, Consumer Audio และ Audiophile  ใช้ 3 แบรนด์แบ่งแยกในการทำตลาดที่แตกต่างกัน เพื่อให้แต่ละแบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจน

Teac จึงเป็นแบรนด์ระดับโลกที่กลับมาบุกตลาดประเทศไทยอีกครั้งในยุคที่ทุกคนเล่นเพลงรูปแบบดิจิตอล ซึ่งบันทึกเสียงด้วยความละเอียดสูง หรือ Hi-resolution Audio  เพราะก่อนหน้านี้แบรนด์ Teac อาจจะถูกลืมไปบ้าง  เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก เพราะขาดการสื่อสารกับผู้บริโภคไปนานในช่วงที่ MP3 ครองโลกแทนที่สื่อบันทึกเสียงหลายรูปแบบในอดีต

๊UD-H01 เป็น USB Audio DAC ที่รองรับไฟล์เพลง 32-bit /192 kHz รับสัญญาณได้ทั้งจาก PC และ Mac รวมทั้ง Source ที่ปล่อยสัญญาณออกมาเป็นสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล  สำหรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์นั้น ทำได้ไม่ยาก คล้ายกับ USB DAC ทั่วไป โดยจะต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ และดูรายละเอียดทั้งหมดของ Teac UD-H01 ได้ที่ http://www.teac.com/product/ud-h01/ มีครบข้อมูลทุกอย่าง

IMG_6972

ในกล่องจะมีตัวเครื่อง, สายไฟ AC, สายสัญญาณสำหรับต่อ Line Out ขั้วต่อแบบ RCA 1 เส้น และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น (ที่เราไม่เคยเปิดอ่านก่อนเปิดใช้งานกันเลย)

IMG_6973

ช่องต่อ Line Out มีทั้งแบบ Balanced และ Unbalanced กันเลย  ดูเป็น Professional หรือ Hi-End ขึ้นมาทันที  เพราะโดยทั่วไปแล้วเราจะไม่ค่อยเห็น DAC ที่มีช่องต่อสัญญาณแบบ Balanced เป็นขั้ว XLR  ส่วนถัดมาเป็น Digital Input ก็มีทั้ง Optical / Coaxial สำหรับเชื่อมต่อกับ Player และ USB สำหรับเชื่อมต่อ PC / Mac

IMG_6968

ตัวเครื่องที่นำมารีวิวทดสอบกัน เป็นสี Silver ซึ่งมีความสวยงาม สว่างแวววาว ดูหรูหรา วัสดุของ Panel ด้านหน้าเป็นอลูมิเนียมชิ้นหนา ด้านบนเป็นอะครีลิคสีดำที่จงใจให้ดูคล้ายกระจกสีดำ ด้านข้างเป็นพลาสติกทำสีเงิน  รอยต่อและการประกอบทำได้ประณีตปานกลาง ไปเสียคะแนนตรงพลาสติกประกบด้านข้างที่รอยต่อไม่แนบสนิท ตรงมุมโค้งซ้ายขวาด้านข้าง ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นจากในภาพข้างบน

IMG_6963

เริ่มต้นเปิดใช้งานและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์  ก็จะมีไฟเรืองแสงจาก LED สีฟ้าดูสวยงาม

IMG_6964

ทดสอบการใช้งานร่วมกับ Apple MacBook Pro (OS X 10.9) และ Sony VAIO Fit (Windows 8.1 Pro) ก็ไม่มีปัญหาอะไรในการเชื่อมต่อ  ติดตั้ง Driver software เสร็จแล้วก็เลือก Output เป็น External DAC  เพียงเท่านี้ Teac UD-H01 ก็รู้จักและทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีเสถียรภาพ

IMG_6966

ปุ่ม Volume แวววาว ดูหรูหรา แต่สิ่งที่สำคัญคือ บิดหมุนได้ถนัดมือดีกว่า Fostex HP-A4 ที่เคยรีวิวในครั้งก่อนอย่างมาก  และไม่มีปัญหาไฟรั่ว ไฟดูด

IMG_6937

การออกแบบที่พิถีพิถัน เว้นระยะห่างพื้นที่ระหว่างขั้วต่อหูฟังกับปุ่มปรับระดับเสียง  ทำให้การบิดหมุนเพิ่มหรือลดระดับเสียง ทำได้สะดวก

IMG_6938

Source โดยปกติแล้วจะถูกเลือกเป็น USB อัตโนมัติ

IMG_6940

เริ่มปล่อยสัญญาณเสียงป้อนเข้ามาให้ UD-H01  จะเห็นได้ว่า LED สีฟ้าติดสว่างที่ 44.1 kHz  เพราะเพลงที่ทดลองฟังเป็น MP3 ทั่วไปที่ซื้อบน iTunes Store  เมื่อทดลองเปลี่ยนไปเล่นเพลงในแทรคอื่นที่เป็น Hi-resolution 192 kHz  ไฟแสดงผลก็ติดสว่างที่ 192 kHz ได้อย่างถูกต้อง

IMG_6941

ทดสอบเสียงโดยใช้หูฟัง Fostex TH600 เป็นหลัก นอกจากนั้นก็มีหูฟังจาก Fostex และ BeyerDynamic เข้ามาร่วมเปรียบเทียบด้วย

IMG_7043

กำลังขับของภาค Amplifier แบบ Dual-Monaural ใน UD-H01 นั้น ถือว่าทรงพลังอย่างมาก  ไม่ว่าจะใช้หูฟังที่มี Impedance สูงๆ หรือเลือกหูฟังรุ่นที่ขึ้นชื่อว่าขับยาก ก็ไม่มีปัญหา  UD-H01 สามารถขับได้สบายๆ  โดยปรับระดับเสียง หมุนไปที่ 10-12 นาฬิกาก็ถือว่าดังมากพอแล้วสำหรับการใช้งานภายในบ้าน

Teac UD-H01 ใช้เทคโนโลยีระดับเดียวกันกับ DAC ระดับ Hi-End อย่าง Esoteric เพียงย่อส่วนลงมา เพื่อทำราคาต่ำลง แต่คุณภาพไม่ได้ย่อส่วนตาม ด้วยการใช้ชิพ Tenor มาควบคุมในภาค USB ทำให้เป็น DAC ไม่กี่ตัวในท้องตลาดที่สามารถส่งผ่านข้อมูลทาง USB ในระดับ “Bit Perfect” ที่ 32-bit /192 kHz  ซึ่งเป็นการส่งผ่านแบบ Asynchronous USB  ในขณะที่ DAC ในระดับราคาเดียวกันจากคู่แข่งไม่สามารถทำได้
ในส่วนของ Chip DAC เอง ก็ได้เลือกเอา Chip ของชื่อดังของทาง Burr Brown อย่าง PCM1795 โดยใช้เป็นแบบ Dual Converters ซึ่งจะมี Chip 2 ตัวทำงานแบบคู่ขนาน เพื่อให้คุณภาพเสียงที่ได้ออกมาดีที่สุด และในภาคจ่ายไฟก็เลือกใช้หม้อแปลงแบบ Toroidal มาใช้อีกด้วย
คุณภาพเสียงของ Teac UD-H01 ละม้ายคล้ายคลึงกับบุคลิกของ DAC ระดับ Hi-End อย่าง Esoteric  ดังนั้นจึงได้รายละเอียดเสียงสูงที่ดีมากๆ กลางสดชัด เบสแน่นกระชับ และ Soundstage กว้างค่อนข้างมาก  บางคนจะเรียกมันว่า Esoteric ย่อส่วนด้วยซ้ำ และด้วยคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม ในขณะที่ราคาเพียง 16,000 บาท ถือว่าไม่แพงเลย  จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหา DAC ในระดับกลาง-สูง  และมี Output แบบ Balanced  ทำให้สามารถอัพเกรดด้วยการเชื่อมต่อกับ Amplifier ระดับสูงๆ ได้อีก  จึงต้องยกให้ Teac UD-H01 เป็น DAC ที่คุ้มค่าที่สุดในระดับราคาต่ำกว่า 20,000 บาท ที่มีความเหนือชั้นกว่าคู่แข่งในตลาด
ข้อสังเกต : ปุ่มปรับระดับเสียงน่าจะมีขนาดใหญ่กว่านี้ และพลาสติกตัวเครื่องด้านข้างน่าจะเปลี่ยนไปใช้อลูมิเนียม

_______________________________________________________________

เรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

digitalnext_kfc

ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์

โทร. 08-7909-7000  ●  Google+ : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้ เพื่อให้เครดิต
ผู้เขียนและควรขออนุญาตก่อนนำภาพถ่ายไปใช้ในทุกกรณี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s