จุดเด่นของ iPhone 6 ข้อเสียและข้อสังเกตในการพิจารณาเลือกซื้อ

iphone6-cover

สร้างความตื่นเต้นไปทั้งโลก และเชื่อว่านาทีนี้ ใคร ๆ ก็อยากได้ iPhone 6 ที่เปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา  เรามาดูเหตุผลกันว่า ทำไมเราควรเลือก iPhone 6 เป็นสมาร์ทโฟนคู่ใจ

compare-iphone6

iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มีขนาดหน้าจอ Retina HD ที่แตกต่างกัน ราคาที่แตกต่างกันพอสมควร  ครั้งแรกที่หลายคนได้เห็นภาพนี้ ก็คงคิดว่า อยากได้หน้าจอใหญ่ไว้ก่อน น่าจะดีกว่าหน้าจอเล็ก  แต่นี่คือ ไอโฟน ซึ่งไม่เหมือนกับสมาร์ทโฟน แอนดรอยด์ ที่เราคุ้นเคยกันมาบ้างแล้วที่มีเกลื่อนตลาด มีหน้าจอหลากหลายขนาดมาก ถ้าเป็นช่วงขนาดกลาง ๆ ก็มี 4.5″, 4.7″, 4.9″, 5.0″, 5.2″ 5.5″, 6.0″ 6.2″ เป็นต้น

13b1337900f5bd3d8c0965b3ffaaf490753313a9_expanded_large

คนที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าอยู่ ก็คงจะอึดอัดกับหน้าจอที่มีขนาดเล็ก อยากได้จอใหญ่อย่าง Android  แต่ก็ยังรอให้ Apple ผลิต iPhone รุ่นใหม่ที่มีจอภาพใหญ่ขึ้น ไม่ยอมเปลี่ยนใจไปใช้สมาร์ทโฟนระบบอื่น  บางคนทนไม่ไหว ก็ยอมเปลี่ยนใจชั่วคราวไปใช้ Android ก่อนสักระยะหนึ่ง

หากใครได้ลองใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ยี่ห้อดังอย่าง Samsung Galaxy  ลองสังเกตกันดู จะรู้ว่า รุ่นที่มีหน้าจอขนาดใหญ่อย่าง Galaxy Note 3  ก็จะมีตัวอักษรและไอคอนขนาดใหญ่เต็มตา  เปรียบเทียบกับรุ่นที่หน้าจอเล็กลงมา อย่าง Galaxy Core 2  สิ่งที่เรามองเห็นบนจอภาพก็มีขนาดเล็กลง ทั้งตัวอักษรและไอคอน

แต่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ไม่ได้เป็นแบบนั้น  Apple สร้างสรรค์ iPhone ให้มีขนาดหน้าจอที่กว้างมากขึ้น เพื่อขยายพื้นที่ของจอภาพให้มองเห็นอะไรมากขึ้น  จากภาพข้างบนนั้น เห็นได้ชัดเจนเลยว่า หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นของ iPhone 6 Plus  ทำให้ไอคอนมีความห่างกันมากขึ้น ไม่แน่นเบียดเสียดจนดูอึดอัด ตัวอักษรของข้อความต่าง ๆ มีขนาดเท่ากันทั้งรุ่น iPhone 6 และ iPhone 6 Plus  ตัวอักษรไม่ได้ใหญ่ขึ้นตามขนาดของจอภาพ

TV ที่เราดูกันอยู่ทุกวัน ยิ่งจอใหญ่ ภาพก็ใหญ่ขึ้นตาม แต่สิ่งที่มองเห็น ยังคงเหมือนเดิม  Android Smartphone ก็เช่นเดียวกัน  ยิ่งรุ่นจอใหญ่ (โดยเฉพาะซัมซุง)  ตัวอักษรและไอคอนก็ดูใหญ่เบ้อเร่อ ใหญ่แบบไม่คมชัด ภาพแตกเป็นหยักมากมาย เพราะจอหยาบ  มันดูไม่ค่อย make sense เท่าไรนัก  จะมีเพียงบางรุ่นอย่าง Sony Xperia รุ่นที่จอภาพขนาดเกิน 6 นิ้ว  ที่ไม่มีการขยายขนาดไอคอน แต่เลือกที่จะจัดสรรพื้นที่บนจอภาพ ให้แสดงไอคอนได้มากขึ้น อย่างเช่นในส่วนของ Dock ด้านล่างจอภาพ ก็สามารถแสดงได้ถึง 7 ไอคอน  มากกว่ารุ่นหน้าจอไม่ใหญ่ ก็แสดงเพียง 5 ไอคอน

เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าจะซื้อ iPhone 6 Plus เพื่อให้มองเห็นตัวอักษรบนจอภาพได้ใหญ่ขึ้น ก็ขอบอกเลยว่าคิดผิด  Apple สร้างสรรค์ให้ทุกสิ่งที่เรามองเห็นบนหน้าจอ มีความคมชัดสวยงามมากที่สุดแล้ว ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป  ทำให้ iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 2 ขนาด แสดงผลได้ขนาดเท่ากัน แต่การจัดเรียงไอคอน มีระยะห่างไม่เท่ากัน  ยกเว้นเมื่อนำ iPhone ไปใช้ในการดูเว็บไซต์ อันนี้ต้องยอมรับว่าตัวอักษรบนจอภาพ iPhone 6 Plus มีขนาดใหญ่กว่า iPhone 6 แน่นอน เพราะเป็นการออกแบบเว็บไซต์ที่ล็อคขนาดความกว้างไว้แล้ว  ขนาดตัวอักษรจะแปรผันตามขนาดหน้าจอและประเภทของอุปกรณ์นั้น ๆ

pay_large

ลูกเล่นการจ่ายเงินด้วย iPhone ระบบ Apple Pay ที่ช่วยให้สะดวกสบาย ไม่ต้องพกบัตรเครดิตหลายใบ  นำไอโฟนไปทาบที่เครื่องอ่านบัตรแทนการใช้บัตรเครดิตจริง  เป็นเรื่องที่คนไทยไม่ต้องไปสนใจ เพราะยังไม่รองรับในประเทศไทย  รวมทั้งปัจจุบันก็มีบัตรบางชนิดที่ใช้วิธีคล้ายกัน ก็ยังไม่ได้รับความนิยม

design_details_bottom_large

ดีไซน์เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกสมาร์โฟน  สำหรับ iPhone 6 นี้ ก็ถือว่ามีความสวยงามมากขึ้น ใช้วัสดุที่ดีเยี่ยม งดงามไร้ที่ติ ผิวตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมด้าน ดูแลรักษาง่าย เปื้อนยาก ไม่เก่าเร็ว

iphone6-price

มีให้เลือก 3 สี เปลี่ยนจากสีดำเป็นสีเทา ดูดีกว่าเดิม ดูทันสมัย และเห็นคราบมันจากรอยนิ้วมือได้ยากขึ้น  รุ่นที่คุ้มค่าที่สุดก็คือ 64GB เพราะได้ความจุเพิ่มขึ้น 4 เท่าจากรุ่น 16GB แต่ราคาเพิ่มขึ้นไม่มากนัก  สำหรับรุ่น 128GB ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับนักฟังเพลงที่มีเพลงเป็นจำนวนมาก

design_details_right_large

ขนาดที่บาง น้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก เลือกขนาดที่สามารถใส่กระเป๋ากางเกงได้ และถือได้ถนัดมือที่สุด เป็นปัจจัยที่แตกต่างกันของแต่ละคน

design_details_left_large largest_hero_large

หน้าจอ ผิวโค้งมน ไร้ขอบสันเหลี่ยม เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีฝุ่นตกค้างตามซอกขอบให้เห็นอีกแล้ว  โดยเฉพาะสาว ๆ ที่พบปัญหาคราบแป้งสะสมจนสกปรกที่ขอบจอหรือร่องขอบตัวเครื่อง  จะหมดปัญหานี้ไป

powerful_xlarge

สันขอบตัวเครื่องที่โค้งมน อาจจะรู้สึกว่าลื่น กลัวหลุดมือได้ง่าย  แต่เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งก็จะปรับตัวได้  ซึ่งขอบตัวเครื่องแบบนี้ คล้ายกับ Nokia Lumia 925 ที่เพิ่งตกรุ่นไป ผู้เขียนก็เคยใช้รุ่นนี้ ยอมรับว่าช่วงแรกกลัวลื่นหลุดมือจริง ๆ

camera_left_large camera_right_large

กล้องถ่ายภาพและแฟลชคู่  ที่ไม่ต้องสนใจว่าตัวเลขสเปคจะเป็นอย่างไร เอาเป็นว่า ถ่ายภาพออกมาได้สวยแน่นอน

wireless_large

หน้าจอที่ใหญ่มากขึ้น อ่านอะไร ๆ บนหน้าจอได้มากขึ้น ขยายมุมมองที่คับแคบให้กว้างมากขึ้น  สำหรับ iPhone 6 Plus ที่มีความละเอียดหน้าจอ Full HD ก็จะให้ประสบการณ์ที่ดีกว่า iPhone 6 อยู่แล้วsecurity_large

ระบบ Touch ID สแกนลายนิ้วมือที่ใช้งานได้จริง ชาญฉลาดกว่าคู่แข่ง สัมผัสครั้งเดียวก็ผ่าน ไม่ต้องสัมผัสหรือรูดนิ้วซ้ำหลายครั้ง  จุดนี้ยอมรับว่า Apple ทำได้ดีจริง ๆ คู่แข่งเลียนแบบอย่างไรก็ยังไม่เทียบเท่า

size_comparison_left_large

ทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของ iPhone 6 และ 6 Plus อย่างคร่าว ๆ ที่อาจดูไม่เยอะ แต่ก็ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อได้ทันทีที่วางจำหน่ายในประเทศไทย โดยไม่ต้องสนใจสเปคมากมาย เพราะนี่คือที่สุดของ Smartphone ที่มีจุดเด่นหลัก ๆ ดังนี้

 • อายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าคู่แข่ง เฉลี่ย 2 ปี  ส่วนคู่แข่งต้องเปลี่ยนทุกปี
 • iPhone ไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่มีปัญหาเครื่องหน่วง ตอบสนองช้า ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ จนต้อง Reset บ่อย
 • จำนวนแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งในเครื่อง ไม่มีผลทำให้การทำงานหน่วงหรือช้าลงในทันที
 • ผลิตด้วยวัสดุที่ดีเยี่ยม มีความประณีต ดูแลรักษาง่าย ทนทาน ดูหรูหรา มีระดับ
 • ซอฟต์แวร์มีเสถียรภาพ อัพเกรดได้อีก 2-3 ปี ก็ยังใช้งานได้ดี
 • ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดี น่าประทับใจ
 • ฟอนต์หรือรูปแบบตัวอักษรไทย อ่านง่าย สวยงาม ดูเป็นระเบียบ ดีกว่าคู่แข่งอย่างมาก
 • กล้องถ่ายภาพมีความฉลาดและแม่นยำ ถ่ายภาพให้สวยงามได้ง่าย
 • แอพพลิเคชั่นมีคุณภาพดี แสดงผลได้ไม่ผิดเพี้ยน ใช้พื้นที่บนหน้าจอได้ลงตัว
 • การบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม น่าประทับใจ

ข้อเสียก็ยังมีเช่นเดิม

 • ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ด้วย microSD
 • สาย USB มีอายุการใช้งานสั้น
 • ไม่สะดวกในการถ่ายโอนข้อมูล เพราะบังคับใช้ iTunes
 • สร้างเสียงเรียกเข้าเองได้ยาก
 • ไม่สามารถสร้าง Folder จัดเก็บข้อมูลเองได้
 • รองรับเพียงซิมการ์ดเดียว
 • กล้องหน้า ความละเอียดต่ำ ถ่าย Selfie ได้ไม่ค่อยน่าประทับใจ
 • ต้องชาร์จแบตเตอรี่ทุกวัน หรือวันละ 2 ครั้ง
 • เปลี่ยนธีมไม่ได้ ทำให้รู้สึกน่าเบื่อเล็กน้อย
 • Bluetooth และ NFC ถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะด้าน

_______________________________________________________________

เรียบเรียงบทความโดย วรพล ลิ่มศิริวงศ์ (Worapol Limsiriwong)

IMG_20140729_205537ติดต่อทำข่าว PR งานแถลงข่าวเปิดตัว / รีวิวผลิตภัณฑ์

โทร. 08-7909-7000  ●  e-mail : worapol@gmail.com
facebook.com/nextinth  ●  twitter.com/digitalnext

ท่านสามารถนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ในสื่อทุกประเภท
แต่ต้องทำลิงค์อ้างอิงมายังบทความหน้านี้เพื่อให้เครดิต

 

Advertisements

6 คิดบน “จุดเด่นของ iPhone 6 ข้อเสียและข้อสังเกตในการพิจารณาเลือกซื้อ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s