Review : Samsung Galaxy Note 4 บทสรุปของความประทับใจที่ทำให้หลายคนเลือกใช้

บอกเล่าความประทับใจจากการใช้งานจริงครบ 100 วันของซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 4

SONY DSC

ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา หลายคนคงเคยได้ทดลองเล่น Samsung Galaxy Note 4 ณ จุดขายหรือร้านค้าที่มีให้เห็นทั่วทุกมุมในห้างสรรพสินค้า เดินไปตรงไหนก็พบเห็น  ก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนของซัมซุง สามารถหาซื้อได้ง่ายที่สุดในประเทศไทย มีของพร้อมขาย ไม่ค่อยมีปัญหาขาดตลาด เติมเต็มในสต็อกอย่างรวดเร็ว  และเชื่อว่าหลายคนคงได้อ่านบทความรีวิวจากหลายสำนัก จนพอจะมีข้อมูลอยู่ไม่น้อย ที่บอกได้ว่ารุ่นนี้ราคาเท่าไร สเปคคร่าว ๆ เป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

SONY DSC

บทความนี้เขียนขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ก่อนถึงงาน Thailand Mobile Expo 2015 เพียงไม่กี่วัน  เราคงไม่เขียนบทความรีวิวที่ซ้ำซ้อนกับสื่ออื่น ๆ  แต่ด้วยความแตกต่างจากบทความรีวิวทั่วไป ที่ทดลองใช้งานเพียง 5-10 วัน แล้วเขียนบทความรีวิวบอกเล่าประสบการณ์ อาจยังไม่พอ  บทความชิ้นนี้จึงขอเสนอเป็นบทสรุปส่งท้ายของ Galaxy Note 4 จากการใช้งานจริงครบ 100 วัน ที่ไม่ใช่แค่ทดลองใช้งานแบบผิวเผิน

SONY DSC

ที่ต้องบอกว่าส่งท้าย เพราะ Galaxy Note 4 จะไม่ใช่พระเอกอีกต่อไปแล้ว  ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2558  พระเอกที่จะมาสร้างกระแสให้ทุกคนได้พูดถึงกัน แทนที่จะเป็นรุ่นนี้ ก็กลายเป็น Galaxy Note Edge กับ Galaxy S6 แทนอย่างแน่นอน  โฆษณาในโทรทัศน์ของ Galaxy Note 4 ที่เห็นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะเป็นโฆษณาชิ้นสุดท้าย หลังจากนั้นซัมซุงก็จะต้องผลักดันรุ่นใหม่กว่าต่อไป

SONY DSC

ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา เราได้ใช้ Galaxy Note 4 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องหลักเพียงเครื่องเดียวในชีวิตประจำวันจนครบ 100 วันในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์  ทำให้ได้เห็นถึงประสิทธิภาพอย่างแท้จริง โดยไม่มีการใช้งานควบคู่กับเครื่องอื่นเลย  ทำทุกอย่างบนสมาร์ทโฟนเครื่องนี้อย่างเดียว ทั้งโทร เล่นเกม ฟังเพลง ถ่ายภาพ เช็คอีเมล กำหนดปฏิทินนัดหมาย โพสต์ข้อมูลลงบนสื่อออนไลน์ทั้งวัน

SONY DSC

ด้วยอาชีพที่เป็นนักข่าวอิสระ ออกทำข่าวในงาน Event ทุกวันตั้งแต่เช้าถึงเย็น  ทำให้ฟังก์ชั่นที่ใช้งานบ่อยที่สุดก็คือ การถ่ายภาพด้วย Galaxy Note 4 แล้วโพสต์ลงบนสื่อออนไลน์แบบทันท่วงที  มันรวดเร็วและสะดวกกว่าการโอนถ่ายภาพจากกล้อง Mirrorless ลงมาบนคอมพิวเตอร์แล้วโพสต์ออกไป

SONY DSC

Galaxy Note 4 ให้ภาพถ่ายที่สวย ซอฟท์แวร์กล้องมีความฉลาดในการวัดแสงทุกสภาวะ โฟกัสเร็ว แม่นยำ บันทึกภาพได้รวดเร็ว ถ่ายวิดีโอได้นานโดยไม่มีปัญหาเรื่องความร้อน อัพโหลดขึ้น Youtube ได้สะดวก โดยรวมแล้วพึงพอใจกับกล้องของ Note 4 ค่อนข้างมาก  แต่กลับชอบระบบโฟกัสของ Galaxy Note 3 มากกว่า เพราะแม่นยำกว่า แม้ว่าภาพถ่ายจะมีคุณภาพต่ำกว่าเล็กน้อย

SONY DSC

ปากกา S-Pen ของ Galaxy Note 4 ทำงานได้ดีมาก พัฒนาจนคล้ายปากกาจริงเข้าไปเรื่อย ๆ มันเรียนรู้น้ำหนักของการกดปากกาลงไปบนหน้าจอได้หลายระดับ ทำให้ใช้วาดภาพ วาดลายเส้นได้หลายน้ำหนัก ใช้ Sketch ภาพออกมาได้สวยงามยอดเยี่ยม  เป็นจุดเด่นของ Galaxy Note 4 ที่ไม่มีคู่แข่งรายใดทำได้

SONY DSC

วัสดุตัวเครื่องและฝาหลัง พัฒนาดีขึ้นจาก Galaxy Note 3 อีกหลายขั้น ดูดี ดูแลรักษาง่าย ทนทาน สวยหรู

SONY DSC

ปุ่ม Home ที่เป็นปุ่มจริง จำเป็นมากสำหรับสมาร์ทโฟน ซัมซุงยังคงรักษาเอกลักษณ์ไว้ ในขณะที่แบรนด์อื่นตัดทิ้ง ต้องใช้ปุ่มสัมผัสบนจอภาพแทน ซึ่งในการใช้งานจริง มันกดไม่ทันใจ ติดบ้างไม่ติดบ้าง หรือปุ่มบนจอภาพอาจถูกซ่อนไว้ ต้องเรียกขึ้นมาเมื่อต้องการกดปุ่ม Home  แต่สมาร์ทโฟนของซัมซุงสามารถกดได้ทันทีโดยไม่ต้องสนใจว่าหน้าจอแสดงผลอะไรอยู่ หรือใช้เป็นปุ่มเปิดหน้าจอจากสถานะ Standby ได้ด้วยในกรณีที่ไม่สะดวกในการกดปุ่ม Power ที่อยู่ไกลจากมือ  และที่มากกว่านั้นก็คือ ที่ปุ่ม Home นี้สามารถสแกนลายนิ้วมือได้อย่างแม่นยำมาก เพื่อใช้ในระบบ Security ของเครื่อง

SONY DSC

SONY DSC

กล้องหน้าความละเอียดสูงขึ้น มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Wide selfie  แต่จากการใช้งานจริง ต้องบอกว่ายังไม่น่าประทับใจนัก คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องหน้า ยังห่างชั้นจากสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของแบรนด์จีนที่จัดเต็มแบบไม่กั๊ก ใส่กล้องหน้าความละเอียดสูง 5/8/13 ล้านพิกเซลมาให้แล้ว พร้อมฟังก์ชั่นปรับผิวหน้าที่ฉลาดกว่า ได้ผลดีน่าพอใจมากกว่า

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

ดีไซน์ของ Galaxy Note 4 โดยรวมถือว่าพัฒนาไปมาก น่าใช้งานมากขึ้น ทนทาน ไม่ถลอกง่าย เป็นรอยได้ยาก ทำความสะอาดง่าย ดูหรูหรา โดยส่วนตัวแล้วใช้งานมาตั้งแต่ Galaxy Note II กับ Note 3 มาก่อน จึงเห็นพัฒนาการได้อย่างชัดเจนในช่วง 2-3 ปีนี้

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

แบตเตอรี่ที่ให้มา ความจุสูงมาก ดูเหมือนจะเพียงพอกับการใช้งานได้ 1-2 วัน  แต่สำหรับผู้ใช้ที่หยิบออกมาใช้งานทั้งวัน  เล่นหรือทำงานบน Galaxy Note 4 ตลอดเวลา โดยเฉพาะคนติดโซเชียลใยนยุคนี้ ก็ต้องบอกกันตามตรงว่า แบตเตอรี่ไม่เพียงพอกับการใช้งานครบวัน ต้องชาร์จระหว่างวันอย่างแน่นอน  และใช้เวลาในการชาร์จนานพอสมควร ไม่ได้ชาร์จเร็วเหมือน Oppo N3 และแบตเตอรี่ก็ไม่ได้อึดเหมือนกับ Sony Xperia Z3  จากการใช้งานจริงทุกวันก็พบว่า ออกจากบ้านตอนเช้าด้วยแบตเตอรี่เต็ม 100% พอถึงช่วงเย็นหรือค่ำ แบตเตอรี่ก็หมดลง แม้ว่าเปิดใช้โหมดประหยัดพลังงานแล้ว ปิด Sync ใช้ภาพพื้นหลังสีดำสนิท ก็เอาไม่อยู่  ส่วนโหมดประหยัดพลังงานแบบ Ultra Saving ที่ปรับจอภาพให้แสดงผลแบบขาวดำนั้น  ก็ทนใช้ไม่ไหวจริง ๆ  เลือกที่จะชาร์จไฟระหว่างวันยังดีกว่าให้ทนใช้แบบนั้น  เพราะฉะนั้น External Charger หรือ Power Bank ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ใช้งานหนักทั้งวัน

SONY DSC

SONY DSC

Heart Rate Sensor ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ S-Health นับก้าวเดิน/วิ่ง ในทุกก้าวเดินตลอดทั้งวัน  ก็เป็นลูกค้าที่ได้ทดลองใช้บ่อยครั้ง  ไม่ได้เปลืองแบตเตอรี่เท่าไรนัก แต่ก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับวิถีชีวิตของทุกคน  ฟังก์ชั่น S-Health แม้ว่าปิดการใช้งาน ก็ไม่ได้ทำให้ใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้นเท่าไรนัก

 

บทสรุป

 • ถ้าอยากได้ Galaxy Note 4 ในราคาประหยัดเพียง 15,000 – 17,500 บาท ก็สามารถหาซื้อเครื่องที่แถมมากับรถยนต์โตโยต้าก็ได้ ซึ่งประกันสินค้า 1 ปีเต็ม มีให้เฉพาะลูกค้าที่ซื้อรถและลงทะเบียนถูกต้องตามเงื่อนไขเท่านั้น  ถ้าคิดว่าประกันไม่ใช่สิ่งจำเป็น ก็สามารถหาซื้อเครื่องที่ลักลอบเอามาแยกขายได้  การขอซื้อต่อมาจากลูกค้าโตโยต้าหรือเซลล์ในโชว์รูม น่าจะดีกว่าซื้อจากร้านตู้ทั่วไป
 • ราคาเปิดตัว 25,900 บาท ถือว่าแพงและยังไม่คุ้ม  ควรรอให้ลดราคาอีกหน่อย ซึ่งก็มีโปรโมชั่นลดราคาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว
 • ระวังการใส่เคสแข็งราคาถูกบางรุ่นที่ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้ขอบตัวเครื่องเป็นรอยถลอกลึก
 • ปากกา S-Pen มีไว้ อาจได้ใช้ในอนาคต อย่าคิดว่าไม่จำเป็น ถ้าฝึกใช้ ก็จะเห็นประสิทธิภาพมากมายของมัน
 • ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากเกินไป เพราะลูกเล่นที่มากมาย ทำให้แบตเตอรี่อาจไม่เพียงพอ ต้องชาร์จระหว่างวัน
 • หน้าจอคมชัดสีสวยสดใส แต่ก็มีเงาสะท้อนรบกวนสายตา เพราะหน้าจอไม่ได้ใช้กระจกดำตัดแสงเหมือนแบรนด์อื่นทั่วไป
 • สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดก็คือจอภาพความละเอียดสูง
 • เปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรได้อิสระ ปรับขนาดตัวอักษรได้มากถึง 7 ขนาด
 • เมนูการโทรที่ยอดเยี่ยม บอกรายละเอียดการโทรครั้งล่าสุดของคู่สนทนา และพื้นที่ของคู่สนทนาได้
 • ขอบตัวเครื่อง คมบาดมือไปหน่อย จับถือไม่ถนัดเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง
 • ตรวจสอบลายนิ้วมือได้แม่นยำ เก็บรายละเอียดของลายนิ้วมือหลายทิศทาง ทำงานได้รวดเร็ว
 • กล้องถ่ายภาพ ถือว่าดี แต่ยังไม่ดีที่สุดในตลาดระดับนี้
 • แบตเตอรี่ค่อย ๆ เสื่อมลงอย่างรู้สึกได้ตลอดการใช้งาน 100 วัน แต่สามารถหาซื้อได้ ราคา 890 บาท เมื่อหมดประกันแล้ว
 • ตัวเครื่องใหญ่เกินไป ไม่เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้ใช้ที่มีนิ้วมือไม่ยาวพอ
 • ลำโพงอยู่ด้านหลัง วางบนเตียง อาจไม่ได้ยินเสียงเรียกเข้า
 • คุณภาพเสียงของการฟังเพลง ยังด้อยกว่ารุ่นเรือธงของ Vivo, Sony, Apple, Oppo
 • กล้องหน้าไม่น่าประทับใจเมื่อถ่ายในสภาวะแสงน้อย
 • TouchWiz Launcher ไม่น่าประทับใจ ควรติดตั้ง Launcher อื่นใช้งานแทน
 • จอภาพมีขนาดใหญ่ แต่รู้สึกอึดอัดเพราะไอคอนและตัวอักษรมีขนาดใหญ่เกินไป ต้องปรับตั้งค่าให้เหมาะสมเอง
 • อุปกรณ์เสริมอย่าง Cover ประเภทต่าง ๆ ทำให้ถ่ายภาพได้ไม่สะดวก เกะกะฝาพับ
 • Galaxy Gift แอพพลิเคชั่นดี ๆ สิทธิประโยชน์มากมาย ที่ทำให้หลายคนเลือกใช้ซัมซุง
 • Galaxy Note 4 เหมาะสมกับไลฟสไตล์คนเมืองหลากหลายอาชีพที่เน้นใช้งานทางธุรกิจ มากกว่าการถ่าย Selfie อย่างเดียว
 • ทั้งหมดนี้ ชัดเจนว่า Galaxy Note 4 มีความสามารถและประสิทธิภาพสูงกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ต้องประยุกต์ใช้ให้คุ้ม
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s