เหตุผลที่ทำให้ Sony MDR-1A BT เป็นหูฟังไร้สายบลูทูธที่เสียงดีมากจนต้องแปลกใจ

ถ้าใครได้ทดลองฟังเพลง Hi-Res Audio จากหูฟัง Sony MDR-1A BT คงต้องทึ่งว่า ทำไมหูฟังบลูทูธรุ่นนี้ ถึงถ่ายทอดเสียงออกมาได้ดีเกินคาด

เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา  โซนี่ไทย ได้จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Hi-Res Audio  มีผลิตภัณฑ์ทุกรุ่นให้ได้ทดลองฟังกันแบบจุใจ ผมเองก็ทดลองฟังอยู่นาน เพราะตอนนั้นตั้งใจว่าซื้อ Sony Walkman A-series มาใช้ฟังเพลงระดับ Hi-Res Audio  น่าสนใจตรงที่ราคาไม่แพง มีลูกเล่นเพียงพอกับการใช้งานแล้ว พกพาสะดวกมาก  แต่โซนี่ก็ได้นำเอาหูฟังไร้สายบลูทูธมาให้ทดลองฟังคู่กับ Walkman ด้วย

11218721_857065174328703_8029515383178214834_n

เมื่อได้ทดลองฟัง ต้องแปลกใจว่า หูฟังนี่ไร้สายหรือเสียบสายอยู่กันแน่ ทำไมเสียงดีขนาดนี้ จนต้องถอดออกมาดูให้แน่ใจ  ก็พบว่าหูฟังได้เชื่อมต่อกับ Walkman ผ่านบลูทูธจริง ๆ  หลายคนที่คุ้นเคยกับหูฟังบลูทูธ น่าจะรู้ว่าเสียงที่ออกมา มันไม่ดีเท่าการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นด้วยสายสัญญาณจริง ๆ อย่างแน่นอน

ที่กล่องของหูฟังโซนี่รุ่นนี้ มีโลโก้ Hi-Res Audio ติดอยู่ด้วย ทำให้รู้สึกว่าต้องมีการออกแบบมาให้ดีเป็นพิเศษแน่ ๆ  แต่เหตุผลที่ทำให้หูฟังไร้สายรุ่นนี้ เสียงดีกว่าหูฟังบลูทูธทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่เคยมีมาบนโลกนี้ ก็คือ เทคโนโลยี LDAC จากโซนี่

11151069_857069150994972_8559636522836216951_n

ระบบการส่งข้อมูลไร้สายของบลูทูธทั่วไป ส่งข้อมูลได้เพียง 328kbps  นั่นคือ ถ้าเล่นไฟล์เพลง 24 bit /96 kHz แล้วส่งผ่านไปปลายทางด้วยบลูทูธ  ตัวเครื่องเล่นที่ส่งสัญญาณจะทำการลดรูปไฟล์เพลง 24/96 ลงมาอยู่ที่ระดับ 16 bit /44.1 kHz ก่อนจะส่งไปให้ปลายทาง  ไม่ว่าปลายทางจะเป็นอุปกรณ์อะไรก็ตาม

ในขณะที่ระบบบลูทูธ LDAC ของโซนี่ สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าระบบบลูทูธทั่วไปถึง 3 เท่า คือได้สูงสุดถึง 990kbps ถึงแม้ว่าจะไม่พอที่จะส่งไปทั้งหมด แต่ก็มากกว่าปกติถึง 3 เท่า

โดยปกติแล้วบิตเรตของไฟล์เพลง 16/44.1 ของ CD Audio (PCM) จะเท่ากับ 1411kbps  ซึ่งการส่งผ่านระบบไร้สายด้วยบลูทูธแบบธรรมดาทั่วไปที่ส่งได้สูงสุดแค่วินาทีละ 328kb เท่านั้น  ทำให้ข้อมูลของไฟล์เพลงจาก CD ไปถึงปลายทาง (DAC) เพียงแค่ประมาณ 1 ใน 3 ของข้อมูลทั้งหมดเท่านั้น เสียงที่ได้จึงแย่กว่าเสียงของไฟล์เพลง CD ต้นฉบับมาก

เป็นเหตุผลที่ระบบบลูทูธ LDAC ของโซนี่ สามารถส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สายไปที่ปลายทาง (DAC) ได้มากถึง 990kbps เกือบเท่ากับบิตเรตของซีดี เสียงที่ไปถึงปลายทางจึงมีคุณภาพสูงกว่าการส่งผ่านด้วยบลูทูธแบบเดิม ๆ มาก

ถ้าฟังเพลง MP3 ทั่วไป อาจไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง  แต่เมื่อฟังเพลงแบบ Hi-Res Audio หรือ CD หรือ SACD ที่มีบิตเรตสูง ไฟล์เพลงมีขนาดใหญ่ บิตเรตสูงกว่า MP3 มาก เพราะให้รายละเอียดเสียงแบบเต็มที่ตามต้นฉบับที่ไม่มีการลดทอนคุณภาพ  จะรู้สึกได้ทันทีว่าเมื่อฟังเพลงผ่านหูฟังไร้สายทั่วไป คุณภาพจะต่ำลงเยอะ จึงเป็นสาเหตุที่โซนี่ต้องพัฒนาเทคโนโลยี LDAC  เพื่อผลักดันให้เกิดความนิยมในการฟังเพลง Hi-Res Audio ให้สำเร็จให้ได้

ทำให้โซนี่ เป็นรายเดียวในโลก ที่ปัจจุบันมีครบโซลูชั่น Hi-Res Audio ทั้งหูฟังทุกประเภท เครื่องเล่น เครื่องเสียง เครื่องขยายเสียง สมาร์ทโฟน และลำโพง จนเป็นผู้นำตลาดตัวจริง  ใครที่ฟังเพลงบน iPhone หรือ iPod  ซื้อเพลงจาก iTunes  อยากให้ทดลองฟัง Hi-Res Audio แล้วจะติดใจ จนไม่อยากฟังเพลงในรูปแบบ MP3 อีกเลย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s