Hands-on Preview : Sony Xperia C5 Ultra & M5

พรีวิวสัมผัสสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากโซนี่จากงานเปิดตัว Xperia C5 Ultra และ M5 Dual ราคาระดับกลาง

SONY DSC

บริษัท โซนี่ไทย จำกัด เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลาง 2 รุ่นใหม่ Xperia™ C5 Ultra และ Xperia™ M5 ชูคุณสมบัติและเทคโนโลยีอันโดดเด่นของกล้อง ที่โซนี่มีความเชี่ยวชาญ พ่วงด้วยการออกแบบที่สวยงาม แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น และประสิทธิภาพในการใช้งาน เพื่อตอบรับความต้องการใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างลงตัว พร้อมขยายฐานกลุ่มลูกค้าผู้ใช้งาน

SONY DSC

SONY DSC

Xperia™ C5 Ultra –  Two sides of picture perfect

Xperia™ C5 Ultra สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหน้าและกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเท่ากัน พร้อมไฟแฟลชทั้งกล้องหน้า และหลัง โดยกล้องหน้า PROselfies ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS™ สามารถถ่ายภาพ HDR ได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว พร้อมเลนส์มุมกว้าง 22 มม. เก็บภาพได้ครบทุกรายละเอียด และพร้อมทั้งพัฒนาแฟลชหน้าให้สว่างครอบคลุมทั้งภาพ นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายเซลฟี่ได้สนุกขึ้น จาก Selfie Apps อีกมากมาย ตัวเครื่องใช้วัสดุทำมาจากอะลูมิเนียมชั้นดีหรูหรา เพรียวบาง มีขนาดกระชับพอดีมือ มีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ สีขาว และสีเขียวมิ้นท์ หน้าจอขนาดใหญ่ 6 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full HD คมชัดด้วยเทคโนโลยี Mobile BRAVIA® Engine 2 และมีดีไซน์แบบลดขอบจอลงจนแทบจะเรียกได้ว่า “ไร้ขอบ” และเพิ่มความสะดวกโดยมีระบบการใช้งานแบบมือเดียว ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่ามือจะถนัดซ้ายหรือถนัดขวา ตัวเครื่องใช้หน่วยประมวลผล MT6752 Octa-core 1.7GHz 64-bit RAM 2GB รองรับ 4G แบตเตอรี่จุ 2,930mAh สามารถใช้งานได้นานถึง 2 วัน และมีโหมดประหยัดแบตเตอรี่ Stamina mode

SONY DSC

กล้องหน้าและกล้องหลัง มีความแตกต่างกันเล็กน้อย

SONY DSC

คมชัดสะใจ ด้วยกล้องหน้าที่มี Auto Focus ความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล

SONY DSC

SONY DSC

แฟลชกล้องหน้าของ Xperia C5 Ultra กระจายแสงในมุมกว้าง ไม่ตกกระทบเฉพาะจุดกลางภาพมากเกินไป

SONY DSC

ลูกเล่นตกแต่ง แก้ไขภาพ ที่มากับตัวเครื่อง

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

หน้าจอใหญ่เต็มตา เนียนคมกริบด้วยความละเอียด Full HD

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

มีปุ่มชัตเตอร์จริง ถ่ายภาพสะดวกด้วยมือข้างเดียว

SONY DSC

ฝาหลังสีขาวมันแวว อาจจะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย

SONY DSC

ขอบจอบางมาก จนเสมือนว่าไร้ขอบ ทำให้ความกว้างของตัวเครื่องลดลง หน้าจอใหญ่แต่ตัวเครื่องไม่ใหญ่ตาม จับได้ถนัดมือ

SONY DSC

กล้องหน้า 13MP พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง

SONY DSC

พอร์ต microUSB อยู่ตรงกลางท้ายเครื่อง

SONY DSC

กล้องหลัง อยู่ตรงกลางเครื่องเช่นกัน ดูสมดุลกว่าอยู่ที่มุมเครื่อง

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

สีเขียว Mint ก็ดูสวยดี เป็นฝาหลังแบบพลาสติกผิวด้าน เป็นรอยขีดข่วนได้ยากกว่า

SONY DSC

Xperia™ M5 – Capture extraordinary moments

Xperia™ M5 คือรุ่น “Super Mid-Range” ที่มีกล้องที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม โดยกล้องหลังมีความละเอียดสูงถึง 21.5 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS™ เรียกได้ว่าเป็น “World’s Highest Resolution cameras in an Android Smartphone” นอกจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยี Hybrid Auto Focus ทำให้จับภาพเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำภายในเวลา 0.25 วินาที พร้อมถ่ายซูมได้ถึง 5 เท่าแบบ 5X Clear Image Zoom ทำให้ได้ภาพที่ไกล้มากขึ้นโดยไม่สูญเสียคุณภาพของภาพนั้นไป และยังรองรับการบันทึกวิดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อม selfies apps ยกระดับด้วย application AR ที่สามารถตกแต่งภาพในลักษณะต่างๆ ได้ตามไลฟ์สไตล์ ตัวเครื่องดีไซน์ด้วยอะลูมิเนียมแบบ “OmniBalance Design” ซึ่งเป็นกระจกพรีเมี่ยมทั้ง 2 ด้าน สวยงาม แข็งแรงคงทน นอกจากนี้มุมขอบยังทำด้วยสแตนเลสเพื่อป้องกันการกระแทก พร้อมระบบกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP65/IP68 โดยพอร์ต USB ยังถูกออกแบบให้ไม่ต้องมีฝาปิดเพื่อความสะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ให้ง่าย ขึ้น  มีให้เลือก 3 สีคือ สีทอง สีขาว และสีดำ ส่วนหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD คมชัดด้วย Mobile BRAVIA® Engine 2 ที่ช่วยให้ภาพคมชัดและสมจริงมากขึ้น รวมทั้งใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio X10 Octa core 2.0 GHz 64-bit RAM 3GB รองรับการเชื่อมต่อ 4G และใช้แบตเตอรี่ความจุ 2600mAh รองรับการใช้งานได้นาน 2 วัน

SONY DSC

มีจุดเด่นคือ กันน้ำกันฝุ่นผงดินทราย แบตเตอรี่ใช้ได้นานสองวันเต็ม และกล้องถ่ายภาพที่คมชัด โฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำกว่าเดิม

SONY DSC

เลือกจุดโฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำ หน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัด

SONY DSC

ตรวจสอบวัตถุที่เคลื่อนเข้ามาข้างหน้า แล้วโฟกัสทันทีแบบอัตโนมัติ

SONY DSC

ซูมภาพถ่าย ก็ยังให้รายละเอียดที่คมชัดครบถ้วน

SONY DSC

กล้องหน้า มีโหมด Soft Skin เหมือนเดิม ปรับใบหน้าให้สว่างอัตโนมัติ ฟุ้งเล็กน้อย

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

เครื่องสีทองเงางาม สวยหรู วัสดุดูดี แข็งแรงทนทาน ขนาดพอดีมือ

SONY DSC

SONY DSC

ตัวเครื่องสีดำ กระจกด้านหลัง มองเห็นคราวมันจากรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อย

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

สีขาว ขอบสีเงินเงางาม ก็ดูหรูหรามีระดับ

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SmartWatch รุ่นใหม่ ๆ และ Smartband 2 ก็มีมาโชว์เช่นกัน เตรียมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ โดยเฉพาะ Smartband 2 มาพร้อมคุณสมบัติตรวจสอบการเคลื่อนไหว และรายงานถึงระดับชีพจรของผู้ใช้ ในระหว่างการออกกำลังกาย วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดระดับความเครียด และสถานะการนอนหลับ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับตัว ในการใช้ชีวิตประจำวันให้สมดุล ไม่พลาด สายเข้า ข้อความ อีเมล หรือโซเซียล ด้วยการเตือนโดยสั่นและมีไฟ LED มีให้เลือก 2 สี  คือ ดำ ขาว พร้อมสายซิลิโคนที่สามารถถอดสลับเปลี่ยนได้อีก 2 สี คือสีชมพู และสีคราม สามารถกันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐาน IP68 โดยกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร (น้ำจืด) ได้นาน 30 นาที ให้ความคล่องตัวสวมใส่ได้ในทุกโอกาส และสามารถใช้เชื่อมต่อได้กับ ระบบ Android 4.4 (kitkat) เป็นต้นไป และ iOS 8.2

สรุป

Sony Xperia C5 Ultra มีความโดดเด่นที่ดีไซน์ด้านหน้าไร้ขอบ สวยล้ำ ทันสมัยอย่างมาก หน้าจอใหญ่สะใจ แต่ตัวเครื่องแคบ ทำให้จับได้ถนัดมือ กล้องหน้าคมชัดเอาใจคนชอบถ่ายภาพ Selfie ได้เป็นอย่างดี

ข้อสังเกตคือ คุณภาพของภาพถ่ายทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง อยู่ในระดับกลาง ๆ เป็นเพราะซอฟต์แวร์กล้อง ยังดึงประสิทธิภาพของกล้องออกมาไม่สุด ภาพถ่ายยังไม่คม ให้ Constrast ที่ไม่ดีนัก และฝาหลังแบบพลาสติกที่ดูไม่สวย

ส่วน Sony Xperia M5 วัสดุดูดี หรูหราสวยงามด้วยขอบอะลูมิเนียมและกระจกหน้าหลังที่แตกได้ยาก กล้องถ่ายภาพมีระบบโฟกัสที่ฉลาดมากขึ้น โฟกัสแม่นยำ รวดเร็ว ถ่ายภาพออกมาได้สวย แต่ผู้ใช้ต้องมีความรู้ในการปรับตั้งค่ากล้องอยู่บ้าง  กล้องหน้าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ถึงกับทำให้สาว ๆ ร้องว้าวได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s