รีวิว สาย Merrex HDMI-1 Decade V2.1 : ซื้อสาย HDMI ใหม่วันนี้ ต้องรองรับภาพระดับ 8K

ซื้อสาย HDMI ใหม่ทั้งที ต้องซื้อแบบที่ใช้งานกันยาว ๆ แค่ 4K Ultra HD คงไม่พอ ต้องรองรับภาพระดับ 8K เพราะเป็นมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมภาพและเสียงแห่งอนาคตที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นานนี้

สำหรับคนที่ชื่นชอบความบันเทิงในบ้าน ดูหนังฟังเพลงด้วยชุด Home Theater ที่ลงทุนไปไม่น้อย จะให้ใช้แค่สาย HDMI ที่แถมมากับเครื่องเล่นทั่วไปก็คงไม่เหมาะนัก  เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนาต่อเนื่อง วันนี้ที่ TV ความคมชัดสูงระดับ 4K มีวางจำหน่ายมากมายหลายสิบรุ่นเกลื่อนตลาดเข้ามาแทนที่ Full HD TV ในตลาดระดับกลางถึงบน  ในด้านระบบเสียงรอบทิศทางก็พัฒนาไปเรื่อย ๆ ทั้งจากค่าย Dolby และ DTS ให้มีหลายแชนเนลสร้างความสมจริงยิ่งขึ้น  เชื่อว่าปัจจุบันหลายคนกำลังใช้ TV ระดับความคมชัด 4K คู่กับ AV Receiver ที่รองรับ Dolby ATMOS กันเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว  แต่ในอนาคตเทคโนโลยีภาพคมชัดสุดยอดถึงระดับ 8K กำลังจะมาให้สัมผัสประสบการณ์ใหม่กันถึงบ้าน ด้วยเทคโนโลยีการถ่ายทำภาพยนตร์ที่อัพเกรดไปอีกขั้นถึง 8K  รวมทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอย่าง Apple iMac รุ่นปัจจุบัน ก็ใช้จอภาพระดับ 5K แซงหน้า TV ไปก่อนหลายปีแล้ว  อย่าลืมว่าสาย HDMI ก็มีผลโดยตรงกับคุณภาพของภาพและเสียง เพราะเชื่อมต่อข้อมูลปริมาณมหาศาลระหว่าง Media Player กับ AV Receiver แล้วส่งต่อไปยัง TV  เราจึงต้องใช้สาย HDMI คุณภาพสูงที่รองรับ Data Transfer Rate เพียงพอสำหรับอนาคต เพื่อให้ไม่ลดทอนคุณภาพของภาพและเสียง ยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงให้ถึงขีดสุดเต็มประสิทธิภาพของ Home Theater ที่ใช้อยู่ ให้คุ้มค่าสมราคาที่ลงทุนไป

ผู้เขียนเอง มีแผนที่จะอัพเกรด Home Theater ใหม่ในเร็ว ๆ นี้ โดยเปลี่ยน AV Receiver กับ OLED TV ใหม่ที่ตอบโจทย์ความบันเทิงให้เต็มตาเต็มอารมณ์ยิ่งขึ้น แน่นอนว่าสาย HDMI ก็ต้องเปลี่ยนใหม่ และยี่ห้อแรกที่นึกถึงก็คือ Merrex ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสาย HDMI ที่ยอดเยี่ยมระดับ World Class ในราคาที่ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับการใช้งานยาว ๆ นับสิบปี ที่สำคัญ เป็นการซื้อเผื่อให้รองรับอนาคตอยู่แล้ว

สาย HDMI รุ่นใหม่ล่าสุด “Merrex HDMI-1 Decade V2.1” ซึ่งจัดจำหน่ายโดย บริษัท ดิจิตอล โปร จำกัด  ครั้งแรกที่อ่านจากข่าว เข้าใจว่าสายรุ่นนี้รองรับ 8K  แต่เมื่อดูจากที่ระบุหน้ากล่อง ทาง Merrex Kable การันตีว่ารองรับถึง 10K ที่ Frame rate สูงถึง 120fps กันเลย ส่วน 8K ก็รองรับ 120fps เช่นกัน  รองรับเสียงมัลติแชนเนลได้ถึง 32 แชนเนล รวมทั้งรองรับการเชื่อมต่อ eARC อีกด้วย

ด้านหลังกล่อง แสดงให้เห็นถึงโครงสร้างของสาย HDMI รุ่นนี้ที่คัดสรรวัสดุที่ดีเยี่ยมเพื่อการส่งผ่านสัญญาณและข้อมูลที่มีแบนด์วิธกว้างถึง 48Gbps  สายนำสัญญาณเป็นทองแดง เข้าหัวด้วยเงินผสมพิเศษ ทำให้เกิดความสมดุลของโทนสีและความใส ได้มิติของภาพที่ดีขึ้น

มีบอกทิศทางการไหลของสัญญาณจากต้นทางไปยังปลายทาง จึงต้องเสียบให้ถูกต้องเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

สายมีความแข็งแรงทนทานอย่างมาก

 

ไม่มีปัญหากับการเชื่อมต่อหลัง TV รุ่นใหม่ที่บางเฉียบ ไม่เบียดกับสาย HDMI พอร์ตข้าง ๆ

เปรียบเทียบขนาดกับสาย HDMI รุ่นเก่าที่จำหน่ายทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น

Merrex HDMI-1 decade V2.1 จัดว่าเป็นสายที่เน้นคุณภาพของภาพและเสียงขั้นสุด พิถีพิถันตั้งแต่การเข้าหัวสายด้วยตะกั่วเงินผสมพิเศษ ทำให้มีความเที่ยงตรงของสัญญาณ ได้ภาพที่สวยมีมิติ สีสันสมจริง และแสงภาพที่ใสเป็นธรรมชาติมากขึ้น รองรับ Data Transfer Rate สูงถึง 48Gbps  นอกจากรองรับภาพได้ถึง 8K แล้ว ก็ยังรองรับ Dynamic HDR และฟังก์ชั่น Game VRR อีกด้วย  การรับชมภาพยนตร์ด้วย Home Theater ระดับ Hi-End ชุดเดิม ๆ ก็ยิ่งมีอรรถรสมากขึ้น พิสูจน์ความแตกต่างของภาพที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน  แม้ว่าใช้งานกับ System เดิมที่เป็นภาพระดับ 4K HDR ก็รู้สึกได้ว่าภาพมีโทนสีที่อิ่มสวยงาม แสงเงาสมจริงกว่าเดิม

สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงระดับ Audiophile และ Home Theater ที่กำลังมองหาสาย HDMI ที่ดีที่สุด ต้องขอแนะนำให้พิสูจน์คุณภาพของ Merrex HDMI-1 decade V2.1 ด้วยตนเอง  ในราคาเริ่มต้นเพียง 3,500 บาท ความยาว 1.2 เมตร พร้อมการรับประกันคุณภาพและความพอใจตลอดอายุการใช้งาน

1.2 เมตร = 3,500 บาท | 1.8 เมตร = 4,100 บาท | 5 เมตร = 6,100 บาท | 10 เมตร = 9,100 บาท

แม้ว่าวันนี้ ในประเทศไทยยังมีจำหน่ายภาพยนตร์กับเครื่องเล่น Blu-ray ที่ให้ภาพคมชัดสูงสุดแค่ 4K HDR  แต่อนาคต 8K กำลังจะมาอย่างแน่นอน ลงทุนทั้งทีต้องเผื่ออนาคต ใช้กันยาว ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนและเดินสายกันใหม่ในภายหลัง  สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 0-2862-5459 หรือที่ http://www.merrexkable.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s